Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngất ngây với hương vị núi rừng lạ miệng trong món xôi trám đặc sản Cao Bằng

Thứ tư, 07:56 14/09/2022 | Ăn

Chỉ với hai nguyên liệu cơ bản là nếp và trám, xôi trám Cao Bằng vẫn mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Bên cạnh thác Bản Giốc hùng vĩ, di tích Pác Bó đậm dấu lịch sử hay hồ Thang Hen mơ màng… Cao Bằng còn thu hút bởi nền ẩm thực địa phương đa dạng và độc đáo.

Bằng chính những thức quà từ thiên nhiên mộc mạc và đơn sơ, bàn tay khéo léo của người dân nơi đây đã sáng tạo ra vô vàn những món ăn đặc sản lạ miệng mà đầy sức hút. Xôi trám chính là một trong những cái tên nổi bật không thể bỏ qua.

Ngất ngây với hương vị núi rừng lạ miệng trong món xôi trám đặc sản Cao Bằng - Ảnh 1.

Xôi trám Cao Bằng được Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố trong danh sách top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam. (Ảnh: supportcongdulich)

Không cầu kỳ hay chứa nhiều nguyên liệu như xôi mặn của Sài Gòn hay xôi xéo ở Hà Nội, xôi trám Cao Bằng với thành phần tối giản nhưng mang đậm hương vị của núi rừng vẫn có sức hút khó cưỡng với du khách.

Gạo nếp và trám đen chính là hai thành phần quan trọng nhất để làm ra xôi trám. Tuy gói gọn về nguyên liệu nhưng công đoạn chế biến cho ra được một nồi xôi ngon đúng vị thì không hề đơn giản.

Ngất ngây với hương vị núi rừng lạ miệng trong món xôi trám đặc sản Cao Bằng - Ảnh 2.

Quả trám đen giàu chất dinh dưỡng. (Ảnh: the_anh_hoang)

Phần trám tươi được đun trong nồi ngập nước quá nửa với lửa nhỏ. Đảo đều trám trong nồi nước cho đến khi nước nóng già rồi tắt bếp để ủ tầm 30 phút. Trám sau khi om mềm, chín sẽ được tách đôi lấy cùi, bỏ hạt.

Ngất ngây với hương vị núi rừng lạ miệng trong món xôi trám đặc sản Cao Bằng - Ảnh 3.

Trám khi nấu chín từ từ, tinh dầu hòa vào nếp tạo nên hương thơm rất dễ chịu. (Ảnh: Bế Hậu)

Để có được xôi trám ngon, phần nếp được chọn phải là nếp hương đúng mùa. Nếp đem ngâm với nước tầm 8 - 10 tiếng, sau đó vo sạch, cho vào chõ trộn cùng với cùi trám, xóc với chút muối để xôi dẻo lâu và thêm đậm đà và nấu với lửa nhỏ.

Ngất ngây với hương vị núi rừng lạ miệng trong món xôi trám đặc sản Cao Bằng - Ảnh 4.

Màu hồng tím đẹp mắt của xôi trám. (Ảnh: anngon_macdep)

Sau 30 phút, mở nắp vung, mùi thơm của nếp chín và nhựa trám bùi và ngậy bay ngào ngạt khắp không gian báo hiệu cho một nồi xôi hấp dẫn đã hoàn thành. Thành phẩm xôi trám dẻo thơm, không dính tay và có màu tím hồng vô cùng đẹp mắt.

Ngất ngây với hương vị núi rừng lạ miệng trong món xôi trám đặc sản Cao Bằng - Ảnh 5.

Xôi trám dân dã nhưng không kém phần ngon miệng. (Ảnh: supportcongdulich)

Món xôi trám có thể ăn kèm muối vừng đen hoặc lạp xưởng Cao Bằng. Vị dẻo ngọt của nếp hòa lẫn với cái sần sật béo bùi tự nhiên của trám tạo nên một tổ hợp ẩm thực lạ miệng đầy thú vị, ăn mãi mà không thấy ngán. Hơn hết, hương thơm đặc trưng của trám thoang thoảng tỏa ra từ phần xôi vẫn còn nóng hổi phảng phất khói càng tăng thêm sức hấp dẫn của thức quà đặc sản vùng Cao Bằng.

Ngất ngây với hương vị núi rừng lạ miệng trong món xôi trám đặc sản Cao Bằng - Ảnh 6.

Đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức xôi trám Cao Bằng khi có dịp ghé qua mảnh đất xinh đẹp này nhé! (Ảnh: bagiahamchoi)

Đối với người dân nơi đây, xôi trám là món ăn truyền thống có thể xuất hiện trong bữa sáng bình dị, dần dà tỏa ra trong các nhà hàng, quán ăn, lễ hội và mâm cơm ấm cúng của gia đình. Còn đối với du khách có dịp thử món ăn đặc sản này, đây là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo khó quên trong chuyến hành trình khám phá vùng đất Đông Bắc xinh đẹp của đất nước.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này

11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Hoa hậu Đền Hùng Giáng My đặt cỗ truyền thống với các món phong vị Tết miền Bắc để chiêu đãi khách dự tiệc tất niên.

Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Những ngày Tết Nguyên đán 2025 đã đến cận kề, nhiều trường học trên cả nước tổ chức các cuộc thi với chủ đề ngày Tết, thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia. Điều này vừa mở ra bầu không khí văn hóa truyền thống, vừa giúp các em lan tỏa tinh thần Tết dân tộc đậm đà bản sắc.

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Ăn - 2 ngày trước

Với công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Ăn - 2 ngày trước

Đậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.

Top