Ngày cận Tết bận rộn, bạn hãy làm ngay món cơm này ăn vừa ngon, vừa tiện lợi
Món cơm này chỉ trong 1 tô nhưng vừa đủ dinh dưỡng, vừa thơm ngon và thỏa mãn cơn thèm của bạn lại giúp bạn "giải xui" dịp cuối năm.
Trong cuộc sống, nhiều người cho rằng mực là loại thực phẩm nên tránh ăn vào đầu tháng, đầu năm vì nó có túi mực đen "gây xui". Thế nhưng, ở một số vùng thì đầu năm, đầu tháng vẫn ăn mực, nhất là khi gặp vận rủi... lại rất thích hợp để ăn mực với mục đích xả xui, giải đen.
Thịt mực vốn rất giàu dinh dưỡng với nguồn protein hoàn chỉnh tuyệt vời và chứa nhiều các nhóm vitamin (vitamin PP, vitamin C, vitamin nhóm B), iốt, sắt, phốt pho, mangan, canxi, kali... Mực chế biến được rất nhiều món ăn ngon, khoái khẩu.
Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một bữa cơm ngon được chế biến chỉ trong chiếc nồi cơm điện và thành phẩm gói gọn ở 1 tô cơm. Ngoài mực, thì "bữa ăn" này sẽ dùng thêm nguyên liệu chính là củ cải. Như chúng ta đã biết, củ cải là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Ăn vào mùa đông sẽ bổ dưỡng hơn. Củ cải có tác dụng nhuận tràng, tiêu đờm, giảm ho, tăng cường dạ dày và tiêu hóa, thanh nhiệt giải độc, bổ sung vitamin C cho cơ thể. Bên cạnh đó các nguyên liệu khác như: lạp xưởng, nấm, đậu Hà Lan... sẽ giúp bữa ăn này vừa đủ dinh dưỡng, vừa thơm ngon và thỏa mãn cơn thèm của bạn lại giúp "giải xui" dịp cuối năm.
Cùng bắt tay vào làm nhé!
Nguyên liệu để làm món cơm mực khô củ cải
1 củ cải trắng, 1 con mực khô, 1 cây lạp xưởng, 1 miếng thịt ba chỉ xông khói, lượng gạo thích hợp, một nắm đậu Hà Lan, 3 cây nấm hương tươi, 1 cây hành lá, một chút muối, nước tương, lượng nước thích hợp.
Cách làm món cơm mực khô củ cải
Bước 1: Gạo đem vo sạch rồi ngâm khoảng 15 phút và vớt ra, để ráo. Củ cải trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khối vuông nhỏ. Đậu Hà Lan rửa sạch. Thịt ba chỉ xông khói và lạp xưởng bạn cắt thành miếng nhỏ hình hạt lựu. Nấm hương rửa sạch, thái khối giống củ cải. Với nấm hương bạn cũng có thể sử dụng loại nấm khô thay cho nấm tươi (Bạn rửa sạch nấm hương khô rồi ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút rồi thái khối và tận dụng nước ngâm nấm để nấu cơm).
Bước 2: Trước đó bạn cho con mực khô vào ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Tiếp theo bạn vớt ra chà sạch lớp màng phủ trên bề mặt con mực. Sau đó bạn cho vào nước ấm và ngâm qua đêm cho mực nở đều. Sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm, chần qua một lần nước sôi rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho thịt ba chỉ xông khói đã thái hạt lựu vào xào. Tiếp theo cho nấm, lạp xưởng, mực vào xào đến khi dậy mùi thơm.
Bước 4: Kế tiếp, bạn cho củ cải và đậu Hà Lan vào chảo xào đều. Sau đó rưới thêm một lượng nước tương vừa ăn, đảo đều cho ngấm gia vị. Tiếp theo bạn cho gạo đã ngâm trước đó vào xào đều rồi thêm lượng nước sôi thích hợp. Lúc này bạn có thể nêm nếm thêm một chút hắc xì dầu để tạo màu và chút xíu muối cho vừa ăn.
Bước 5: Tiếp theo bạn chuyển tất cả vào nồi cơm điện. Dùng muỗng khuấy nhẹ rồi đậy nắp, ấn nút nấu và chờ đợi món ăn chín. Sau khi cơm chín, bạn chỉ cần rắc một chút hành lá xắt nhỏ vào và trộn đều trước khi lấy ra ăn.
Thành phẩm món cơm mực khô củ cải
Món cơm mực khô củ cải hoàn thành có mùi thơm đậm đà. Từng hạt cơm mềm thấm các gia vị càng thêm ngon. Vị dai dai, ngọt ngọt trong từng miếng mực hòa quyện cùng các loại nguyên liệu như củ cải, cơm, đậu Hà Lan... ăn vô cùng cuốn. Chỉ cần nếm một miếng là siêu ưng ý. Hơn thế món cơm này còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian dọn dẹp, rửa bát đĩa trong những ngày bận rộn hay khi lười nấu nướng, rất đáng để nấu !
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 5 giờ trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 6 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 9 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 10 giờ trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 ngày trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.