Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngày cận Tết bận rộn, bạn hãy làm ngay món cơm này ăn vừa ngon, vừa tiện lợi

Thứ hai, 11:39 22/01/2024 | Ăn

Món cơm này chỉ trong 1 tô nhưng vừa đủ dinh dưỡng, vừa thơm ngon và thỏa mãn cơn thèm của bạn lại giúp bạn "giải xui" dịp cuối năm.

Trong cuộc sống, nhiều người cho rằng mực là loại thực phẩm nên tránh ăn vào đầu tháng, đầu năm vì nó có túi mực đen "gây xui". Thế nhưng, ở một số vùng thì đầu năm, đầu tháng vẫn ăn mực, nhất là khi gặp vận rủi... lại rất thích hợp để ăn mực với mục đích xả xui, giải đen.

Thịt mực vốn rất giàu dinh dưỡng với nguồn protein hoàn chỉnh tuyệt vời và chứa nhiều các nhóm vitamin (vitamin PP, vitamin C, vitamin nhóm B), iốt, sắt, phốt pho, mangan, canxi, kali... Mực chế biến được rất nhiều món ăn ngon, khoái khẩu.

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một bữa cơm ngon được chế biến chỉ trong chiếc nồi cơm điện và thành phẩm gói gọn ở 1 tô cơm. Ngoài mực, thì "bữa ăn" này sẽ dùng thêm nguyên liệu chính là củ cải. Như chúng ta đã biết, củ cải là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Ăn vào mùa đông sẽ bổ dưỡng hơn. Củ cải có tác dụng nhuận tràng, tiêu đờm, giảm ho, tăng cường dạ dày và tiêu hóa, thanh nhiệt giải độc, bổ sung vitamin C cho cơ thể. Bên cạnh đó các nguyên liệu khác như: lạp xưởng, nấm, đậu Hà Lan... sẽ giúp bữa ăn này vừa đủ dinh dưỡng, vừa thơm ngon và thỏa mãn cơn thèm của bạn lại giúp "giải xui" dịp cuối năm.

Cùng bắt tay vào làm nhé!

Nguyên liệu để làm món cơm mực khô củ cải

1 củ cải trắng, 1 con mực khô, 1 cây lạp xưởng, 1 miếng thịt ba chỉ xông khói, lượng gạo thích hợp, một nắm đậu Hà Lan, 3 cây nấm hương tươi, 1 cây hành lá, một chút muối, nước tương, lượng nước thích hợp.

Cách làm món cơm mực khô củ cải

Bước 1: Gạo đem vo sạch rồi ngâm khoảng 15 phút và vớt ra, để ráo. Củ cải trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khối vuông nhỏ. Đậu Hà Lan rửa sạch. Thịt ba chỉ xông khói và lạp xưởng bạn cắt thành miếng nhỏ hình hạt lựu. Nấm hương rửa sạch, thái khối giống củ cải. Với nấm hương bạn cũng có thể sử dụng loại nấm khô thay cho nấm tươi (Bạn rửa sạch nấm hương khô rồi ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút rồi thái khối và tận dụng nước ngâm nấm để nấu cơm).

Bước 2: Trước đó bạn cho con mực khô vào ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Tiếp theo bạn vớt ra chà sạch lớp màng phủ trên bề mặt con mực. Sau đó bạn cho vào nước ấm và ngâm qua đêm cho mực nở đều. Sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm, chần qua một lần nước sôi rồi cắt thành từng sợi nhỏ.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho thịt ba chỉ xông khói đã thái hạt lựu vào xào. Tiếp theo cho nấm, lạp xưởng, mực vào xào đến khi dậy mùi thơm.

Ngày cận Tết bận rộn lại muốn "giải xui", bạn hãy làm ngay món cơm này ăn vừa ngon lại tiện lợi - Ảnh 3.

Bước 4: Kế tiếp, bạn cho củ cải và đậu Hà Lan vào chảo xào đều. Sau đó rưới thêm một lượng nước tương vừa ăn, đảo đều cho ngấm gia vị. Tiếp theo bạn cho gạo đã ngâm trước đó vào xào đều rồi thêm lượng nước sôi thích hợp. Lúc này bạn có thể nêm nếm thêm một chút hắc xì dầu để tạo màu và chút xíu muối cho vừa ăn.

Bước 5: Tiếp theo bạn chuyển tất cả vào nồi cơm điện. Dùng muỗng khuấy nhẹ rồi đậy nắp, ấn nút nấu và chờ đợi món ăn chín. Sau khi cơm chín, bạn chỉ cần rắc một chút hành lá xắt nhỏ vào và trộn đều trước khi lấy ra ăn.

Thành phẩm món cơm mực khô củ cải

Món cơm mực khô củ cải hoàn thành có mùi thơm đậm đà. Từng hạt cơm mềm thấm các gia vị càng thêm ngon. Vị dai dai, ngọt ngọt trong từng miếng mực hòa quyện cùng các loại nguyên liệu như củ cải, cơm, đậu Hà Lan... ăn vô cùng cuốn. Chỉ cần nếm một miếng là siêu ưng ý. Hơn thế món cơm này còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian dọn dẹp, rửa bát đĩa trong những ngày bận rộn hay khi lười nấu nướng, rất đáng để nấu !

Ngày cận Tết bận rộn lại muốn "giải xui", bạn hãy làm ngay món cơm này ăn vừa ngon lại tiện lợi - Ảnh 6.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon

Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon

Ẩm thực 360 - 2 giờ trước

5 loại rau củ này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Hơn thế chúng phát triển khỏe, không bị phun thuốc trừ sâu nên rất an toàn.

Tầm quan trọng của quẩy, cà muối và trân châu đen

Tầm quan trọng của quẩy, cà muối và trân châu đen

Ăn - 4 giờ trước

Ai mà nghĩ, cũng có lúc, những món ăn kèm như quẩy, cà muối hay trân châu đen lại trở thành thứ "nhất định phải có".

Tôm rim theo những cách này, đơn giản nhưng đảm bảo cả nhà say như điếu đổ

Tôm rim theo những cách này, đơn giản nhưng đảm bảo cả nhà say như điếu đổ

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Tôm là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có khả năng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tạo ra sự đa dạng trong bữa ăn. Với cách chế biến đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm, tôm rim sẽ mang đến hương vị đậm đà khiến ai cũng thích.

Nhà tôi thỉnh thoảng làm món này: Ăn mềm, ngon và bổ dưỡng, rẻ hơn thịt bò lại tốt cho sức khỏe hơn thịt lợn

Nhà tôi thỉnh thoảng làm món này: Ăn mềm, ngon và bổ dưỡng, rẻ hơn thịt bò lại tốt cho sức khỏe hơn thịt lợn

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

Sau khi món ăn hoàn thành, bạn mở nắp nồi ra, mùi thơm của các nguyên liệu tỏa ra thơm lừng. Bề mặt các miếng cá có màu hơi vàng và tỏa độ bóng hấp dẫn.

Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn

Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

GĐXH - Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".

Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Nhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?

Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó

Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Món ăn rất đỗi giản dị này lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng, dễ làm lại để được lâu, tiện mang đi xa.

Món canh đại bổ ai cũng nên ăn trong mùa thu, vừa tăng sức đề kháng lại giúp ngủ ngon

Món canh đại bổ ai cũng nên ăn trong mùa thu, vừa tăng sức đề kháng lại giúp ngủ ngon

Ăn - 1 ngày trước

Canh củ sen hạt óc chó là một gợi ý tuyệt vời cho thực đơn mùa thu của bạn và gia đình.

Công dụng tuyệt vời của vỏ hành tây, vỏ tỏi, biết được rồi từ nay bạn đừng bỏ đi

Công dụng tuyệt vời của vỏ hành tây, vỏ tỏi, biết được rồi từ nay bạn đừng bỏ đi

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hành và tỏi là hai loại gia vị mà người Việt dùng gần như hằng ngày trong chế biến món ăn. Ngoài việc giúp khử mùi tanh, còn là nguồn cung cấp vitamin C, B6, kali, canxi, phốt pho, đồng và mangan tốt cho sức khỏe.

Những đồ ăn vặt tốt cho người tiểu đường, không làm tăng huyết áp

Những đồ ăn vặt tốt cho người tiểu đường, không làm tăng huyết áp

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn không được ăn vặt nữa. Chỉ cần vài lưu ý nhỏ là bạn sẽ được thỏa mãn cơn buồn miệng của mình mà không phải lo lắng về tình trạng đường huyết tăng quá cao.

Top