Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngày mưa thưởng thức 3 món ốc lạ vừa "du nhập" Sài Gòn

Thứ năm, 13:00 05/09/2013 | Ăn

Lạ nhất là Tài xỉu, một loại ốc có xuất xứ từ vùng biển Campuchia với chiếc vòi thon dài chìa ra khỏi vỏ ốc cùng phần thân mảnh, trắng phau, thơm lừng, béo ngậy.

Không sai khi nói thực khách Sài Gòn mười người thì tám người là tín đồ của ốc, hay các quán ốc của Sài Gòn không chỉ mọc lên như nấm mà còn liên tục cập nhật những món ốc mới, lạ từ mọi vùng miền. Trong số những món ốc đó, mới nhất và lạ nhất (chỉ mới xuất hiện hơn tuần nay) là tài xỉu, cồi Biên Mai và ốc cồi.

Ngày mưa thưởng thức 3 món ốc lạ vừa "du nhập" Sài Gòn 1
Tài xỉu xào sả ớt cho người thích ăn cay.
Ngày mưa thưởng thức 3 món ốc lạ vừa "du nhập" Sài Gòn 2
Loại ốc có xuất xứ từ vùng biển Campuchia không chỉ lạ mắt với phần vòi như vòi voi thò ra ngoài vỏ hay phần thân trắng phau...
Ngày mưa thưởng thức 3 món ốc lạ vừa "du nhập" Sài Gòn 3
... Mà còn lạ ở cảm giác đối lập của phần thân mềm, mịn, béo ngậy với phần vòi dai, giòn, sần sật.

Trong ba loại ốc mới, lạ nhất là tài xỉu. Tài xỉu có xuất xứ từ vùng biển Campuchia, được ngư dân đánh bắt và chỉ bày bán ở một số làng chài nhỏ thuộc đảo Phú Quốc. Hình dáng của loại ốc này khá lạ với chiếc vòi thon dài như vòi voi thò ra ngoài vỏ. Thân ốc mảnh, dẹp, có màu xanh, bên trong là phần thịt ốc mảnh, trắng phau. Khi thưởng thức nếu phần vòi mang đến cảm giác dai, giòn, sần sật lạ miệng thì phần thân trắng phau mềm mịn, khá bột, thơm béo như khi thưởng thức món đuông chiên.

Điểm độc đáo tiếp theo là loại ốc này, tùy theo nguyên liệu, gia vị kết hợp mà bật lên hương thơm, vị ngon khác nhau. Như nếu xào với rau húng quế, hương thơm và vị ngon của ốc và rau quyện vào nhau, vừa lạ vừa quen. Còn nếu xào tỏi, thực khách không chỉ được chấm mút đã tay mà còn đã miệng. Xào sa tế vị cay, cái giòn của vòi, cái béo, mềm của thân càng rõ nét. Với những tín đồ của món cay, Tài xỉu xào xả ớt với cái dai giòn của vòi ốc, cái béo, mềm của phần thân, cay nồng của ớt, cay ấm của sả là gợi ý không tồi.

Ngày mưa thưởng thức 3 món ốc lạ vừa "du nhập" Sài Gòn 4
Ốc cồi mê hoặc thực khá ch ở vị ngọt, giòn như ốc nhảy song lại thơm như ốc hương. Giá 55.000 đồng/đĩa.

Khác với tài xỉu, ốc cồi mang đến cảm khác quen thuộc của những con ốc có kích thước vừa của những con ốc nhiều thịt. Điểm nhấn của món ốc này là thịt ốc ngọt, giòn hơn ốc nhảy, thơm hơn thịt của ốc hương. Kích thước và thơm ngon như thế nên ốc cồi chế biến như thế nào cũng ngon, song ngon nhất là phải kể đến món nướng mắm ớt cay. Với điểm cộng là phần thịt ốc không chỉ thơm, giòn mà còn đậm đà với vị chua, cay, mặn.

Ngày mưa thưởng thức 3 món ốc lạ vừa "du nhập" Sài Gòn 5
Cồi Biên Mai nướng sa tế dành cho những vị khách thích nhâm nhi vị giòn, cay của món ăn.
Ngày mưa thưởng thức 3 món ốc lạ vừa "du nhập" Sài Gòn 6
Chén nước chấm khá bắt mắt.
Ngày mưa thưởng thức 3 món ốc lạ vừa "du nhập" Sài Gòn 7
  

Cháo cồi Biên Mai hấp dẫn với màu vàng của những chiếc cồi nhỉnh hơn ngón tay giữa ẩn hiện trong màu trắng của cháo, màu vàng của hành phi, màu xanh của hành lá.

Ngày mưa thưởng thức 3 món ốc lạ vừa "du nhập" Sài Gòn 8
  

Nếu Tài xỉu, ốc cồi “có vóc, có hạc” thì cồi Biên Mai là phần cồi của con sò Mai. Do loại sò này khá lớn nên phần cồi có kích thước gần bằng ngón tay giữa cùng vị giòn, ngọt đặc trưng. Cồi Biên Mai có thể chế biến thành hàng loạt món khác nhau như xào rau, xào hành tây, xào sa tế… nhưng hai món “đã” nhất cho món này là nướng sa tế, dành cho những thực khách thích vừa nhâm nhi cái cay, vị giòn, ngọt, thơm của món ăn vừa trò chuyện. Món thứ hai, cháo cồi Biên Mai với phương pháp nấu cháo đặc biệt, dậy mùi, vị của cháo, của loại cồi đặc biệt này thích hợp cho những ai thích ấm bụng hay làm nóng cơ thể trong những ngày mưa tháng 9.

Ngày mưa thưởng thức 3 món ốc lạ vừa "du nhập" Sài Gòn 9
Đừng quên thưởng thức món nhum trứng nướng mỡ hành với giá 20.000 đồng/con. Tuy nhỏ nhắn, song phần trứng khá đầy đặn mang đến cảm giác mãn nhãn.
Ngày mưa thưởng thức 3 món ốc lạ vừa "du nhập" Sài Gòn 10
Tu hài đỏ, một sản vật quý hiếm khác của biển cũng được bán tại quán với giá 20.000 đồng/con.
Ngày mưa thưởng thức 3 món ốc lạ vừa "du nhập" Sài Gòn 11
Cháo bào ngư, một trong những bát vị dân vua cũng được giới thiệu tại quán với mức giá khá rẻ.
 
Địa chỉ: Ốc Ken, 43 Phạm Ngọc Thạch, Q. 3, TP. HCM. Quán mở cửa từ 10h - 14h và 16h - 22h hàng ngày. Giá các món ốc tại đây dao động từ 10.000 - 60.000 đồng.
 
Theo Tri thức/Zing
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 7 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Ăn - 13 giờ trước

Thịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.

Món ăn ngon tuyệt  từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Ăn - 1 ngày trước

Món bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Top