Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người 25 năm mang hát Then, đàn tính vào công tác dân số, y tế thôn bản

Thứ ba, 06:55 02/06/2020 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - “Luôn nhiệt tình, tận tụy, trách nhiệm với công việc, gương mẫu trong phát triển kinh tế…” là cảm nhận của người dân thôn 5 (xã Trung Trực, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) về bà Hà Thị Mỵ, dân tộc Tày, nhân viên y tế, cộng tác viên dân số thôn 5.

Người 25 năm mang hát Then, đàn tính vào công tác dân số, y tế thôn bản - Ảnh 1.

Bà Hà Thị Mỵ (hàng đầu bên trái ảnh) cùng các thành viên trong câu lạc bộ luyện tập các bài hát then để tuyên truyền về các chính sách dân số, y tế. Ảnh: Q.Đ

Nhiều cách làm hay, sáng tạo

25 năm làm công tác y tế thôn bản, với nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc tuyên truyền, vận động… bà Mỵ đã giúp người dân trong thôn nâng cao kiến thức về y tế, kế hoạch hóa gia đình. Góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em ở xã Trung Trực.

Bà Hà Thị Mỵ kể, bà bắt đầu làm nhân viên y tế, cộng tác viên dân số thôn 5 từ năm 1995. Những năm đó, đời sống của người dân trong thôn còn nhiều khó khăn, việc chăm sóc sức khỏe vẫn chưa được người dân chú trọng; thôn 5 nằm cách xa Trạm Y tế xã, Trung tâm Y tế huyện nên việc tiếp cận các dịch vụ y tế còn nhiều hạn chế… Bà đã thường xuyên đến từng hộ dân để tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con, đặc biệt là chị em trong việc chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, bà cũng thường phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể xã tuyên truyền, vận động bà con thực hiện các chương trình y tế, như: Nuôi con bằng sữa mẹ, phòng chống bệnh suy dinh dưỡng trẻ em, tiêm chủng mở rộng, phòng chống sốt rét, giữ vệ sinh môi trường...

Thôn 5, xã Trung Trực có 162 hộ dân, trong đó 97% là đồng bào dân tộc Tày, để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, bà Mỵ đã rất sáng tạo khi chuyển thể các nội dung tuyên truyền thành lời bài hát. Các chủ trương, chính sách dân số, y tế… đã được bà Mỵ chuyển thể thành lời hát Then của người Tày. Một số bài hát nổi bật như: "Bài ca dân số", "Dinh dưỡng mọi nhà", "Chủ trương hợp lòng dân"… được bà Mỵ và các thành viên trong Câu lạc bộ hát Then, đàn tính của thôn biểu diễn sau các cuộc họp thôn, các buổi giao lưu văn nghệ của thôn, xóm. Qua đó, giúp người dân dễ hiểu, dễ nhớ nội dung tuyên truyền và tích cực làm theo.

Chị Hà Thị Thắm (ở thôn 5) chia sẻ: "Nhờ được bác Mỵ hướng dẫn nên tôi đã có thêm kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe cho các con, cho bản thân cũng như người thân trong gia đình. Chúng tôi chú trọng hơn công tác vệ sinh môi trường, ăn chín, uống sôi… Vì vậy, các bệnh ngày trước chúng tôi hay mắc như tiêu chảy, mẩn ngứa… nay đã không còn. Sức khỏe ổn định, gia đình tôi tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập".

Ông Lương Tùng, Trưởng thôn 5 cho biết, với sự tâm huyết, trách nhiệm của bà Mỵ trong công việc, nhiều năm trở lại đây, thôn 5 không có người sinh con thứ 3; phụ nữ mang thai, trẻ em sơ sinh được khám, chăm sóc tại trạm y tế; tỷ lệ tiêm chủng đạt 100%, các loại bệnh như: Sốt rét, tiêu chảy, kiết lị… đã hoàn toàn được đẩy lùi. Người dân biết ăn, ở hợp vệ sinh, nhà tiêu, chuồng gia súc đều được làm xa nhà. Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng cao. Có sức khỏe ổn định nên người dân trong thôn an tâm chăm lo phát triển kinh tế, đời sống ngày càng được nâng lên.

Trách nhiệm nêu gương của người đảng viên

Người 25 năm mang hát Then, đàn tính vào công tác dân số, y tế thôn bản - Ảnh 2.

Bà Hà Thị Mỵ (đầu tiên bên trái ảnh) hướng dẫn bà con trong thôn chăm sóc cây ăn quả, phát triển kinh tế gia đình.

Năm nay 62 tuổi, bà Mỵ đã có 24 năm tuổi Đảng. Ý thức được trách nhiệm nêu gương của người đảng viên nên bên cạnh việc hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bà Mỵ còn nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, trở thành tấm gương điển hình về phát triển kinh tế giỏi ở thôn 5.

Bà Mỵ nhớ lại: "Những năm trước đây, gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn. Chồng tôi là thương binh hạng 1/4 sức yếu, con cái còn nhỏ, thiếu lao động, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất, nhà ở tạm bợ... Vợ chồng tôi luôn trăn trở tìm cách thoát nghèo. Sau khi đi học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế ở nhiều nơi trên địa bàn huyện, gia đình tôi quyết định vay vốn Ngân hàng để đầu tư trồng rừng, trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Vừa làm tôi vừa học hỏi và áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, mô hình phát triển kinh tế của gia đình đã mang lại hiệu quả. Gia đình tôi đã trả hết nợ ngân hàng, xây dựng được nhà mới khang trang, mua sắm được ti vi, tủ lạnh, xe máy… phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày".

Hiện, gia đình bà Mỵ đang có 8ha rừng trồng, 1ha bưởi, chăn nuôi trên 100 con gà, lợn. Mỗi năm, từ trồng trọt và chăn nuôi gia đình bà thu về gần 200 triệu đồng. Với những đóng góp tích cực trong công tác y tế thôn bản, gương mẫu trong phát triển kinh tế, xây dựng quê hương… năm 2019, bà Mỵ đã được UBND huyện Yên Sơn tặng Giấy khen về "Thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc, giai đoạn 2014-2019".

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cũng như phát triển kinh tế gia đình, bà Mỵ cho biết: Muốn vận động được người dân thì bản thân mình phải là người gương mẫu thực hiện trước. Ngoài ra, cũng phải kiên trì, đa dạng các hình thức tuyên truyền đến bà con. Khi đã hiểu rõ được lợi ích trong các chính sách dân số, y tế, chăm sóc sức khỏe… bà con sẽ tích cực làm theo. Bên cạnh đó, để phát triển kinh tế gia đình thì phải chọn hướng đi phù hợp với thực tế tại địa phương; chăm chỉ, không ngừng học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Từ đó, từng bước nâng cao thu nhập gia đình.

Ông Nguyễn Văn Sáu, Chủ tịch UBND xã Trung Trực cho biết: "Bà Hà Thị Mỵ là một đảng viên người dân tộc thiểu số gương mẫu trên địa bàn xã. Với sự tâm huyết trong công tác y tế thôn bản, qua 25 năm công tác, bà Mỵ đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân thôn 5 nói riêng, người dân trên địa bàn xã nói chung về chăm sóc sức khỏe, công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình. Ngoài ra, bà còn làm kinh tế giỏi. Bà Mỵ là tấm gương điển hình cho người dân trên địa bàn xã học tập và làm theo".

 Quang Đán

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Dân số và phát triển - 16 giờ trước

GĐXH – Hội Liên hiệp Phụ nữ Hậu Giang vừa phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Tọa đàm “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ, công chức, viên chức” năm 2023.

Những rủi ro về sức khỏe khi mẹ bầu nuôi thú cưng

Những rủi ro về sức khỏe khi mẹ bầu nuôi thú cưng

Dân số và phát triển - 22 giờ trước

Khi mang thai hoặc mới sinh con không phải là thời điểm tốt nhất để nuôi chó và mèo. Một số vật nuôi tiềm ẩn những rủi ro về sự an toàn và sức khỏe mà phụ nữ mang thai cần chú ý.

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao hiểu biết cho cán bộ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến người cao tuổi. Đồng thời thể hiện trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần nhằm góp phần phát huy và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có quá nhiều biểu hiện rõ ràng, chị em cần đặc biệt lưu ý đến những khác thường trong cơ thể để từ đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH – Các chuyên gia nhận định, sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên được coi là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo một nghiên cứu mới công bố, những người bị hội chứng tiền kinh nguyệt (hay PMD) gồm các khó chịu trước thời kỳ kinh nguyệt như chuột rút, đau đầu, trầm cảm và rối loạn tâm trạng nghiêm trọng có nguy cơ mãn kinh sớm cao hơn gấp đôi.

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH – Ngày Tránh thai thế giới 26/9 năm nay với chủ đề “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn” được nhiều địa phương hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực.

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng với người nhiễm HIV, đặc biệt là trong giai đoạn cơ thể suy yếu, mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội...

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Việc lạm dụng, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm...

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Gia vị có một vị trí rất đặc biệt trong cách chế biến món ăn. Nhiều người cho rằng, khi mang thai không nên ăn các loại gia vị cay, nóng nhưng có 4 loại gia vị dưới đây lại có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Top