Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người bệnh bây giờ không còn "sợ" nhà vệ sinh bệnh viện!

Thứ sáu, 3:57 PM 15/11/2019 | Y tế

GiadinhNet – Hầu hết các nhà vệ sinh bệnh viện ngày càng sạch hơn, không còn "mùi đặc trưng" như trước đây. Ngoài đảm bảo giấy vệ sinh, xà phòng rửa tay, sàn nhà vệ sinh sạch sẽ, nhiều bệnh viện còn đặt thêm cây xanh trang trí, gương soi, dép riêng để giữ nhà vệ sinh luôn sạch đẹp.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, khi đi kiểm tra bệnh viện, bà luôn có thói quen vào nhà vệ sinh để kiểm tra bởi bà quan niệm, nhà vệ sinh bệnh viện phải sạch. Điều này thể hiện sự chăm sóc nhỏ nhất cho người bệnh.

"Cái nhỏ nhất, nhưng nó thể hiện bộ mặt của bệnh viện, sự chăm sóc cho bệnh nhân từ những sinh hoạt hàng ngày thiết yếu nhất. Nhà vệ sinh bệnh viện sạch, chắc chắn phòng ốc, khoa phòng cũng sẽ sạch. Nhất là trong bệnh viện, đảm bảo được vấn đề nhà vệ sinh sạch, giường chiếu sạch, phòng bệnh sạch, bàn tay sạch sẽ góp phần đảm bảo công tác an toàn người bệnh, giảm nguy cơ đi chữa bệnh lại bị nhiễm bệnh", Bộ trưởng Tiến cho biết.

Người bệnh bây giờ không còn sợ nhà vệ sinh bệnh viện! - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác khám chữa bệnh. Ảnh: GDTĐ

Theo kết quả khảo sát độc lập đánh giá sự hài lòng của người bệnh năm 2018, tỉ lệ hài lòng của người bệnh về nhà vệ sinh bệnh viện tăng 2,8% so với năm 2017 (cao hơn mức hài lòng chung là 1,2%). Tuy nhiên, còn khoảng hơn 20% bệnh nhân không hài lòng tập trung vào chi phí điều trị và nhà vệ sinh bệnh viện. Vì thế, Bộ trưởng Tiến yêu cầu gay gắt, những gì cải thiện được cần phải cải thiện, trong đó có nhà vệ sinh bệnh viện.

Qua thực tế kiểm tra tại các địa phương, Bộ trưởng cho rằng nhà vệ sinh bệnh viện ngày càng sạch hơn, không còn "mùi đặc trưng" như những giai đoạn trước đó. Ngoài đảm bảo giấy vệ sinh, xà phòng rửa tay, sàn nhà vệ sinh sạch sẽ, nhiều bệnh viện còn đặt thêm cây xanh trang trí.

"Hiện nhiều nơi nhà vệ sinh bệnh viện sạch, đẹp như khách sạn 4 sao, có biển hướng dẫn, treo khăn, trang trí cây xanh, xà phòng rửa tay đầy đủ…", Bộ trưởng Tiến nói.

Người bệnh bây giờ không còn sợ nhà vệ sinh bệnh viện! - Ảnh 2.

Cây xanh được trang trí ở bện viện Da liễu Trung ương. Ảnh: Dân trí

Tại bệnh viện Nội tiết Trung ương, năm 2016 Bộ Y tế đã chọn là đơn vị thí điểm mô hình bệnh viện xanh – sạch – đẹp. Đến nay, nhiều bệnh viện trên cả nước đã theo hướng cải thiện điều kiện nhà vệ sinh cho bệnh nhân.

Tại đây, tất cả khu vệ sinh công cộng dành riêng cho nam, nữ đều có gắn biển, trang bị giấy vệ sinh, xà phòng, thùng rác đầy đủ, không đọng nước, không trơn trượt, không mùi hôi. Bệnh viện còn xây dựng khu vệ sinh riêng dành cho người tàn tật.

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, từ số lượng cây xanh đầu năm 2017 có 279 cây, đạt 69.75% (bao gồm cả cây trồng trong nhà), đến hết năm đã có gần 400 cây, đạt hơn 91% theo quy hoạch cây xanh, đạt số điểm tối đa 15/15 về nội dung xanh. Toàn bệnh viện quyết tâm, đồng lòng, thêm ý thức người bệnh ngày càng được cải thiện, bệnh viện đã ngày càng xanh, sạch, đẹp. Bệnh viện thành lập ban chỉ đạo triển khai, tổ chức các lớp tập huấn cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp cho cán bộ nhân viên y tế toàn bệnh viện và phát động trồng cây xanh trong toàn bệnh viện và có kế hoạch bổ sung cây xanh tiếp trong các năm.

Người bệnh bây giờ không còn sợ nhà vệ sinh bệnh viện! - Ảnh 3.

Nhà vệ sinh cho bệnh nhân ở Bệnh viện E Hà Nội

Tại các khu nhà vệ sinh BV E cũng được nhận xét sạch như ở khách sạn 3 sao. Nhà vệ sinh có bồn tắm nóng lạnh, buồng vệ sinh, bồn rửa tay, vòi nước cảm ứng, máy sấy khô tay... BS Trần Quốc Khánh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp của BV cho biết, trung bình một ngày BV có khoảng 6.000-8.000 lượt người đến khám. Trước đây, nhiều nhà vệ sinh của BV xuống cấp và bị người bệnh, người nhà bệnh nhân phàn nàn. Vì vậy, lãnh đạo BV đã cải tạo, xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn khách sạn để người bệnh an tâm điều trị tại BV.

Người bệnh bây giờ không còn sợ nhà vệ sinh bệnh viện! - Ảnh 4.

Tại BV K, phong trào "Ngày thứ sáu xanh - sạch - đẹp" đã được phát động, kêu gọi toàn thể cán bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà cùng nhau vệ sinh phòng bệnh, phòng khám, phòng làm việc. Thông qua hoạt động này, giúp nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, nhân viên y tế và đặc biệt là người bệnh và người nhà giữ gìn vệ sinh, cảnh quan BV để môi trường này luôn "xanh - sạch - đẹp", hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, để thực hiện việc phát động triển khai "cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp" của Bộ Y tế, BV K đã đầu tư chỉnh trang, cải tạo vườn hoa cây cảnh, đặt nhiều ghế đá ở những nơi thoáng mát; bổ sung cây xanh treo ở ngay hành lang phòng bệnh... để bệnh nhân và người nhà thư giãn khi thăm nom, chăm sóc bệnh nhân.

Người bệnh bây giờ không còn sợ nhà vệ sinh bệnh viện! - Ảnh 5.

Bệnh viện Bạch Mai trong buổi ra quân triển khai xây dựng bệnh viện xanh-sạch-đẹp.

Tại nhiều cơ sở y tế khác như BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV Phụ sản TW, BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, BV Việt Nam -Cuba Đồng Hới, BVĐK TW Huế rồi nhiều BV tuyến tỉnh khác như BVĐK Hà Nam, BVĐK Ninh Bình, thậm chí là BV tuyến huyện như BVĐK Hải Hậu, Trung tâm y tế Tam Điệp... cũng đang thực hiện rất tốt để xây dựng BV "xanh- sạch-đẹp".

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngày 26/5: Có 1.275 ca COVID-19 mới; số khỏi gấp gần 6 lần; không có F0 tử vong

Ngày 26/5: Có 1.275 ca COVID-19 mới; số khỏi gấp gần 6 lần; không có F0 tử vong

Y tế - 6 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 26/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.275 ca mắc COVID-19 mới tại 47 tỉnh, thành phố; Trong ngày số ca khỏi gấp gần 6 lần số mắc mới; không có F0 tử vong.

Người đàn ông phát hiện ung thư tinh hoàn di căn sau nửa tháng đau vùng bẹn

Người đàn ông phát hiện ung thư tinh hoàn di căn sau nửa tháng đau vùng bẹn

Y tế - 13 giờ trước

Nam bệnh nhân 36 tuổi đi khám vì phát hiện khối cứng, sưng dần, đau tức vùng bẹn trái. Kết quả khám cho thấy vị trí khối sưng chính là tinh hoàn đã ung thư hoá, khối u đã di căn tới nhiều vị trí.

Nóng: Dịch đậu mùa khỉ phức tạp, Việt Nam giám sát người đến từ 12 quốc gia lưu hành ca bệnh

Nóng: Dịch đậu mùa khỉ phức tạp, Việt Nam giám sát người đến từ 12 quốc gia lưu hành ca bệnh

Y tế - 15 giờ trước

Các tỉnh tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ: Benin, Cameroon, CH Trung Phi, CHDC Công gô, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Liberia...

Ngày 25/5: Có 1.344 ca mắc COVID-19; 2 F0 tử vong

Ngày 25/5: Có 1.344 ca mắc COVID-19; 2 F0 tử vong

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 25/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.344 ca mắc COVID-19 tại 46 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gần gấp 2 số mắc mới; Có 2 F0 tử vong trong ngày.

Cứu sống bệnh nhân nguy cơ tử vong cao do bị đâm thủng tim ở Thanh Hóa

Cứu sống bệnh nhân nguy cơ tử vong cao do bị đâm thủng tim ở Thanh Hóa

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân vết thương đứt động mạch, rách nhu mô phổi và thủng tim phải.

Người đàn ông ngưng tim nhiều lần vì điện giật

Người đàn ông ngưng tim nhiều lần vì điện giật

Y tế - 1 ngày trước

Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) đã dùng kỹ thuật đặc biệt để cứu người đàn ông bị điện giật, giúp bệnh nhân không bị di chứng về thần kinh.

Bé gái 5 tuổi tắc ruột vì thói quen ăn tóc

Bé gái 5 tuổi tắc ruột vì thói quen ăn tóc

Y tế - 1 ngày trước

Bé gái 5 tuổi có thói quen ăn tóc phải tiến hành phẫu thuật khẩn cấp. Sau phẫu thuật, bé phải can thiệp tâm lý trong thời gian dài về sau.

Nhập viện điều trị hậu COVID-19, 2 bé sơ sinh phát hiện bệnh lý nguy hiểm

Nhập viện điều trị hậu COVID-19, 2 bé sơ sinh phát hiện bệnh lý nguy hiểm

Y tế - 2 ngày trước

Cả 2 bé được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) khám sau khỏi COVID-19 20 ngày, tuy nhiên, các bé xuất hiện các tình trạng bất thường.

Uống rượu pha ma túy nước biển, 1 người gục chết dọc đường, 2 người nguy kịch

Uống rượu pha ma túy nước biển, 1 người gục chết dọc đường, 2 người nguy kịch

Y tế - 2 ngày trước

Sau khi uống rượu có pha ma túy nước biển, 3 người đàn ông bị ngộ độc năng khiến 1 người tử vong, 2 người còn lại cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? dấu hiệu đặc trưng cảnh báo bệnh!

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? dấu hiệu đặc trưng cảnh báo bệnh!

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet - Triệu chứng đặc trưng của bệnh đậu mùa khỉ là sốt, nhức đầu dữ dội, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau lưng đau cơ và suy nhược cơ thể (thiếu năng lượng).

Top