Người đàn ông mắc ung thư gan chỉ vì hay ăn một món rất quen thuộc với mọi nhà
Bệnh nhân cứ tưởng đã ăn uống lành mạnh, không hút thuốc là thì bệnh ung thư sẽ tránh xa, ai ngờ...
Ung thư là một căn bệnh mà chỉ nghe tên thôi đã khiến nhiều người khiếp sợ, bởi cơ hội chữa khỏi bệnh là gần như bằng . Vậy nên hiện nay, đã có rất nhiều người có ý thức bảo vệ sức khỏe. Ngoài việc ăn uống điều độ, đủ chất, mọi người còn rủ nhau thực hiện lối sống lành mạnh như không hút thuốc lá, tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên, mới đây, một bệnh viện ở Trung Quốc đã tiếp nhận một trường hợp bị ung thư gan. Điều đáng nói là bệnh nhân họ Trần này còn rất trẻ và có lối sống lành mạnh.
Theo lời kể của người nhà, anh Trần năm nay mới 35 tuổi. Cách đây vài năm, anh đã được chẩn đoán bị mắc bệnh viêm gan . Từ đó đến nay, người đàn ông này luôn kiểm soát chế độ ăn uống của mình, thậm chí bỏ luôn cả thói quen hút thuốc, uống rượu để giữ gìn sức khỏe.
Cứ tưởng như thế là đã thoát khỏi bệnh gan. Ai ngờ, vài tháng trở lại đây, anh Trần luôn cảm thấy người mệt mỏi, yếu ớt, sắc mặt bơ phờ. Gia đình mới khuyên anh nên đi kiểm tra sức khỏe xem sao, nhưng anh bận nhiều việc nên vẫn chưa đi khám được.
Cho đến một hôm, sau khi ăn sáng xong, anh Trần bỗng bị đau bụng dữ dội đến mức không thể đứng được mà ngã luôn xuống đất. Thấy vậy, vợ anh vội vàng gọi cho xe cấp cứu. Sau khi xem các kết quả xét nghiệm, bác sĩ cho biết bệnh nhân đã mắc phải bệnh ung thư gan giai đoạn cuối . Điều này khiến cả anh Trần và người thân đều bàng hoàng.
Vợ của anh Trần liền thắc mắc vì sao chồng chị luôn tuân thủ một lối sống lành mạnh lại có thể bị ung thư gan, đã thế lại còn là giai đoạn cuối. Sau khi nghe về các sở thích ăn uống của bệnh nhân, bác sĩ kết luận chính nấm tai mèo (mộc nhĩ) – món ăn yêu thích mà ngày nào anh Trần cũng ăn – chính là thủ phạm gây ra căn bệnh này.
Bản thân nấm tai mèo không độc nhưng nếu ngâm lâu trong nước dễ sinh ra nhiều độc tố
Vì để tiện trong việc nấu nướng vào buổi sáng nên vợ anh Trần thường ngâm nấm tai mèo trong nước cả đêm. Bác sĩ giải thích bản thân nấm tai mèo không có độc, nhưng nấm ngâm lâu trong nước thì sẽ sinh ra độc tố aflatoxin.
Theo nghiên cứu của Trung tâm Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), độc tố aflatoxin được biết đến là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư gan mạnh mẽ nhất. Đặc biệt khi người bệnh hấp thụ Aflatoxin qua đường miệng sẽ khiến cơ thể tích tụ một lượng khoảng 2,5mg Aflatoxin trong thời gian 90 ngày. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, aflatoxin sẽ gây tổn thương lớn cho tế bào gan, dẫn đến hoại tử một số tế bào gan và chỉ cần 1 năm hấp thụ độc tố này, căn bệnh ung thư gan sẽ xuất hiện.
Trong khi đó, độc tố aflatoxin không bị mất đi dù được đun nóng ở nhiệt độ 1000 độ C. Và độc tố này không chỉ có trong nấm tai mèo ngâm trong nước lâu mà còn có cả trong hoa quả, các loại đậu, ngô khoai bị mốc, khoai tây mọc mầm…
Nếu ăn nhiều những món ăn có chứa độc tố aflatoxin, về lâu dài sẽ khiến độc tố tích tụ trong gan, gây thoái hóa và hoại tử tế bào gan dẫn đến căn bệnh ung thư.
Những dấu hiệu đặc trưng của bệnh gan
1. Vàng da: Những bệnh nhân bị bệnh gan đều cso sắc mặt hơi vàng. Và gan càng tổn thương thì màu vàng sẽ càng đậm. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự gia tăng bilirubin trong cơ thể. Bình thường, gan sẽ chịu trách nhiệm chuyển hóa bilirubin, nhưng khi bị chức năng gan bị tổn thương sẽ khiến cho sự chuyển hóa bị ảnh hưởng. Lượng bilirubin tăng lên trong cơ thể sẽ khiến làn da bị vàng sậm.
2. Giảm cảm giác thèm ăn: Chán ăn cũng là một triệu chứng điển hình của bệnh gan. Khi gan bị "bệnh", lượng mật tiết ra để tiêu hóa thức ăn cũng giảm, từ đó người bệnh sẽ có bị khó tiêu, ăn uống cũng giảm đi.
Do vậy, để bảo vệ gan của mình, bác sĩ khuyên mọi người nên ăn ít các thực phẩm ngâm chua như dưa muối, cà muối... Vì những món ăn này chứa nhiều nitrit, sau khi vào cơ thể, nitrit sẽ chuyển dần thành nitrosamine. Nếu bạn ăn đồ chua thường xuyên, lượng nitrosamin tích tụ và gây hại cho gan, đồng thời nguy cơ mắc bệnh ung thư gan tăng cao.
Ngoài ra, một số thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói… cũng đều chứa một số chất không tốt cho gan, nên bạn cần hạn chế ăn càng ít càng tốt.
Theo Sohu/Nhịp Sống Việt
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 4 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 4 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 5 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 6 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 10 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 10 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 13 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 13 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...