Người đàn ông rơi vào viêm tụy cấp tính vì ăn quá nhiều thịt - đã đến lúc không thể chủ quan nữa
Tiêu thụ quá nhiều thịt là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra vô số bệnh nguy hiểm.
Ngày 13/6/2017, trên trang Daily Mail có đưa tin, ông Zhao, một người đàn ông Trung Quốc sau khi làm xét nghiệm máu đã khiến cho các bác sĩ vô cùng kinh hoàng. Huyết tương của ông đặc quánh và có màu trắng giống như sữa chứ không phải màu vàng như huyết tương bình thường.
Xét nghiệm cho thấy tỷ lệ chất béo trong huyết tương của ông Zhao cao gấp... 25 lần so với quy định và nguyên nhân được tìm ra là do ông Zao đã tiêu thụ một lượng thịt quá lớn trong thời gian trước đó. Và đây cũng là nguyên nhân khiến ông Zhao bị mắc chứng viêm tụy cấp tính nguy hiểm.
Hình ảnh huyết tương của ông Zhao đặc quánh (bên trái) và hình ảnh huyết tương bình thường (bên phải).
Tuy nhiên, không chỉ riêng chứng viêm tụy mà thói quen ăn nhiều thịt còn có thể gây ra rất nhiều căn bệnh đáng sợ khác. Song song với việc ăn quá nhiều thịt gây hại sức khỏe, việc tiêu thụ quá ít rau cũng gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, đồng thời là nguyên nhân làm tình trạng nặng của bệnh tăng nhanh hơn.
Cụ thể, trên thế giới đã ghi nhận rất nhiều trường hợp như vậy.
9.364 ca ung thư, 5.910 ca bệnh tim có liên quan đến việc ăn nhiều thịt
Sau 28 năm theo dõi 121.342 người, công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Archives of Internal Medicine (Mỹ) đã ghi nhận được 5.910 ca bệnh tim và 9.364 ca bị ung thư đều có mối liên quan đáng kể đối với thói quen tiêu thụ quá nhiều thịt.
Việc thiếu chất xơ từ rau quả cũng làm tăng nguy cơ tim mạch, xơ vữa động mạch thậm chí cả đột quỵ cũng tăng cao. Các loại vitamin và khoáng chất có trong rau quả có khả năng ngăn ngừa ung thư. Do đó, nếu bạn tiêu thụ ít rau quả thì nguy cơ mắc ung thư cũng tăng cao hơn nhé.
Tăng 26% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Rau quả cũng là nguồn thực phẩm ngăn ngừa tiểu đường hiệu quả. Do đó, nếu bạn chỉ chăm ăn thịt mà bỏ qua rau xanh thì nguy cơ tiểu đường loại 2 sẽ tăng lên đáng kể. Đại học Paris - Saclay đã theo dõi 71.000 phụ nữ và kết luận được rút ra là ăn nhiều thịt tăng 26% mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với người tiêu thụ ít thịt.
Nguy cơ mắc bệnh về thận cao hơn 40%
Khi cơ thể nạp quá nhiều thịt, thận phải làm việc gấp 3, 4 lần bình thường để đào thải các chất độc hại như ni tơ, urê, acid uric... lâu dần thận suy yếu và dẫn đến bệnh mãn tính. Kết quả nghiên cứu từ Singapore cũng khẳng định rằng những người ăn nhiều thịt đỏ tăng nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn 40%.
Nguy cơ mắc viêm túi thừa cao hơn 58%
Nếu bạn ăn quá nhiều thịt thì nguy cơ mắc bệnh viêm túi thừa cao hơn 58% so với những người ăn ít thịt. Viêm túi thừa có thể gặp biến chứng nghiêm trọng như: áp xe, rò, viêm phúc mạc, chảy máu trực tràng, tắc nghẽn ruột... đôi khi là tử vong.
Ngoài các trường hợp nêu trên, việc ăn quá nhiều thịt và ít rau còn được chứng minh là nguyên nhân gây nên các tình trạng như:
- Thiếu vitamin và khoáng chất: Trái cây và rau xanh chứa 1 lượng vitamin và khoáng chất rất dồi dào. Do đó, nếu bạn lười tiêu thụ loại thực phẩm này thì không lâu sau cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu chất trầm trọng. Từ đó hệ miễn dịch suy yếu và làm tăng nguy cơ cao mắc các bệnh nghiêm trọng hơn.
- Tăng cân khó kiểm soát: Tiêu thụ quá nhiều thịt thì nguy cơ tăng cân mất kiểm soát là điều khó có thể tránh khỏi. Trong khi đó, trái cây và rau xanh nhiều chất xơ giúp cơ thể nhanh no nên hạn chế ăn các loại thực phẩm khác. Vì thế, nếu bạn ăn quá nhiều thịt mà ăn ít rau quả thì rất khó giữ vóc dáng như ý muốn.
- Gặp rắc rối về tiêu hóa: Tiêu thụ quá nhiều thịt và ít rau cũng gây ra các vấn đề cho hệ tiêu hóa đặc biệt như táo bón, trĩ, viêm túi thừa...
Với những hậu quả đáng sợ nêu trên, ngay từ hôm nay, nếu muốn sức khỏe không xuống cấp trầm trọng thì bạn nên thay đổi thói quen tiêu thụ thực phẩm của mình. Thịt tuy tốt nhưng ăn quá nhiều sẽ thành ra gây hại. Thay vào đó, hãy ăn cân bằng dinh dưỡng mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tránh nhiều rủi ro bệnh tật khó lường.
Theo Trí thức trẻ
Chuối xanh cũng cực tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách
Sống khỏe - 5 giờ trướcHầu hết mọi người thường chỉ thích ăn chuối chín nhưng chuối xanh cũng có thể đem lại cực nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách.
Cứu sống cụ ông 75 tuổi hóc dị vật xương gà nguy kịch
Y tế - 7 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nội soi thành công lấy dị vật xương gà nhiều ngạnh phức tạp cắm vào thực quản, cứu sống cụ ông 75 tuổi.
Món ăn mùa hè bổ dưỡng nhưng người bệnh gout, người bệnh đau dạ dày không nên ăn
Sống khỏe - 8 giờ trướcGĐXH - Khi mắc bệnh gout, người bệnh cần phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng axit uric trong máu, trong đó phải kể đến măng tươi.
Những lưu ý về chế độ ăn trong bệnh rối loạn thần kinh thực vật
Sống khỏe - 10 giờ trướcChế độ ăn uống lành mạnh có thể góp phần cải thiện các triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.
'Ngôi sao thuốc Việt' – Danh hiệu cao quý cho các đơn vị, sản phẩm được vinh danh
Sống khỏe - 11 giờ trướcGĐXH - Theo Ban Tổ chức, đã có 40 doanh nghiệp và 239 sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham dự giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.
Người đàn ông 40 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch vì biến chứng của căn bệnh quen thuộc, nhiều người mắc
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh. Trước khi vào viện 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, ăn uống kém. Khi thấy khó thở đau tức ngực sau xương ức, khó thở tăng dần, ho khạc đờm xanh bệnh nhân nhập viện được test cúm B (+).
Doanh nghiệp và sản phẩm thuốc được tôn vinh “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 cần đáp ứng các tiêu chí nào?
Sống khỏe - 16 giờ trướcGĐXH – Các doanh nghiệp, sản phẩm được đánh giá dựa trên 4 nhóm tiêu chí chính: Tiêu chí chất lượng; tiêu chí đổi mới, sáng tạo; tiêu chí năng lực; tiêu chí cộng điểm ưu tiên.
WHO cảnh báo về bệnh viêm gan siêu vi trên toàn cầu
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcTheo Báo cáo Viêm gan Toàn cầu năm 2024 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca tử vong do viêm gan siêu vi ngày càng gia tăng. Căn bệnh này là nguyên nhân lây nhiễm gây tử vong đứng thứ hai trên toàn cầu, với 1,3 triệu ca tử vong mỗi năm, ngang bằng với bệnh lao…
Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH – Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp sản xuất thuốc và sản phẩm thuốc đạt Giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 là các chuyên gia, nhà quản lý có uy tín, có trình độ chuyên môn cao và am hiểu sâu về ngành dược cũng như lĩnh vực điều trị lâm sàng.
Không ăn mỡ lợn là đúng hay sai?
Sống khỏe - 1 ngày trướcLoại bỏ hoàn toàn mỡ lợn ra khỏi chế độ ăn vì mỡ lợn không tốt cho sức khỏe, gây béo phì, mỡ máu cao, tăng cholesterol là quan điểm của rất nhiều người. Vậy mỡ lợn có thực sự xấu như nhiều người vẫn nghĩ?
Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích
Bệnh thường gặpGĐXH - Loại quả khiến người đàn ông bị hoại tử, phải cắt bỏ hơn một nửa ruột non đó là quả ổi.