Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người đàn ông suýt chết vì ăn bầu đắng: những thực phẩm ẩn chứa độc tố ít người biết

Thứ tư, 09:17 18/07/2018 | Sống khỏe

Mặc dù cảm thấy bầu có vị đắng nhưng người đàn ông vẫn cố ăn vài miếng, không ngờ phải nhập viện vì suy thận và rối loạn nhịp tim.

Gần đây, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc ở tỉnh Chiết Giang tiếp nhận một bệnh nhân nam liên tục kêu đau dạ dày và tim đập nhanh liên hồi.

Bác sĩ khoa Cấp cứu, Yu Dangin ban đầu cho rằng chỉ là một cơn đau dạ dày thông thường. Tuy nhiên sau khi kiểm tra, ông phát hiện sự việc không hề đơn giản.

Được biết, bệnh nhân họ Trương, 70 tuổi sống tại Chiết Giang. Hôm trước, ông có ăn bầu xào. Khi ăn cũng cảm thấy có chút đắng miệng nhưng nghĩ rằng bình thường nên đun nóng lại và ăn thêm một vài miếng. Tuy nhiên sau đó vì càng ăn càng thấy đắng nên quyết định không ăn nữa.

Vài tiếng sau, ông Trương bắt đầu có dấu hiệu tiêu chảy. Khi đó, ông chỉ nghĩ bản thân bị đau bụng bình thường nên cũng mau chóng đi ngủ. Sang đến ngày hôm sau, tình trạng tiêu chảy vẫn không chấm dứt, ông liên tục ra vào nhà vệ sinh tới 10 lần, đầu óc choáng váng. Không chỉ đau bụng đi ngoài, ông Trương còn cảm thấy buồn nôn và nôn không ít.

Cuồi cùng, ông Trương phải vào viện. Bác sĩ sau khi kiểm tra phát hiện nhịp tim của ông nhanh bất thường, ngoài ra còn có dấu hiệu suy thận cấp tính. Theo suy luận của bác sĩ thì quả bầu mà ông Trương ăn chính là nguyên nhân.

May mắn cho ông Trương khi đã nhập viện kịp thời nên chức năng tim, thận vẫn có khả năng hồi phục, nếu để lâu có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Tại sao ăn bầu lại nhập viện?

Bầu là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, thường có vị ngọt, thanh nhưng cũng cần phải cẩn thận khi ăn. Bác sĩ DanZheng thuộc khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán giải thích bầu hiếm khi bị đắng nhưng nếu bầu đắng tức là nó có chứa chất glycosides – một chất tạo vị đắng và nằm trong 6 nhóm chất độc có sẵn trong thực phẩm gồm glycosis, alkaloid,…

Dù chỉ ăn một lượng nhỏ thôi cũng có thể gây ngộ độc. Các triệu chứng khi bị ngộ độc glycoside thường xuất hiện chỉ sau khi ăn khoảng 1-2 tiếng. Trường hợp nhẹ thì bị khô miệng, chóng mặt, nôn mửa, mệt mỏi. Nặng hơn sẽ bị đau bụng, tiêu chảy, mất nước, phân lẫn máu và thậm chí đe dọa tính mạng nếu không cứu chữa kịp thời.

Cảnh giác trước một số loại rau của chứa độc tố

Độc tố cyanogenic

Loại độc tố này thường được tìm thấy trong nấm, củ sắn và măng.

Để loại bỏ độc tố này, bạn nên ngâm củ sắn và măng trong nước một thời gian dài. Chú ý nấu chín sắn và măng thì phải luộc nhiều lần trong nước muối để loại bỏ chất độc.

Riêng nấm thì cần phải loại bỏ hết những cây nấm có thân và mũ bị mốc xanh, mốc đỏ, ngâm trong nước muối rồi mới đem nấu.

Độc tố furocoumarins

Củ cải trắng có chứa không ít loại độc tố này và chủ yếu ở phần vỏ. Nếu ăn phải sẽ gây ra đau dạ dày, rát bỏng trên da và nổi mề đay ở mặt, đùi. Chất độc này có thể hóa giải bằng cách nấu chín củ cải.

Độc tố amygdalin

Chất amygdalin thường xuất hiện trong hạt của các loại quả như anh đào, lê, táo,...

Chất amygdalin sẽ gây hại cho cơ thể khi được nhai sống, chúng sẽ tiết ra chất cyannid gây viêm thực quản, xuất huyết dạ dày, thậm chí có thể gây tử vong.

Độc tố lectin

Trong hạt đậu đỏ và đậu tây có chứa hàm lượng độc tố này khá cao. Nếu nhai sống 4 - 5 hạt sẽ bị nôn mửa, choáng váng. Vì vậy cần nấu chín kỹ những thực phẩm này trước khi ăn để hóa giải độc tố.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 7 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 7 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 10 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Top