Người Sài Gòn vừa 'đập muỗi' vừa ăn bánh xèo 7.000 đồng giúp chủ đổi đời
Bánh xèo Bình Định mới đổ nóng bỏng tay, thơm thoảng mùi bột gạo lẫn với hành lá, ăn cùng mớ rau sống xanh tươi chắc chắn làm hài lòng những “cái bụng đang réo rắt” vì đói.
Muốn ăn bánh xèo Bình Định ở Sài Gòn không khó, cứ xách xe ra đường chạy vài vòng, thể nào cũng bắt gặp vài quán bán món ăn này. Đa phần các quán đều có giá bán tương đương nhau là 5.000 đồng/cái.
Tuy nhiên, không ít người chấp nhận đi xa hơn, trả tiền nhiều hơn để được thưởng thức bánh xèo “chuẩn” vị đất võ. Đó là quán bánh xèo “muỗi”, nằm trên vỉa hè góc ngã tư đường Nguyễn Văn Lượng giao với Lê Đức Thọ (phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM).
Đổi đời nhờ quán bánh xèo 'muỗi'
Gọi là quán nhưng thực chất chỉ có hai dàn bếp than lớn được dựng trên vỉa hè, mỗi bếp một người đứng chính và sáu bộ bàn ghế nhựa được xếp ngay ngắn, sát vách tường cho khách ngồi ăn.
Lý giải về cái tên bánh xèo “muỗi”, thực khách tên Thương vui vẻ nói: “Bánh xèo “muỗi” không phải là bánh xèo nhân muỗi đâu, ở đây bán bánh xèo Bình Định nhân tôm thịt bình thường. Thật ra là do quán mở trên vỉa hè, lại không có tên. Trước quán còn có một gốc cây khá to, chiều tối ngồi vừa ăn vừa đập muỗi mỏi tay luôn, khách ăn quen thì gọi là bánh xèo “muỗi” cho vui vậy”.
Song, vì số lượng bàn ghế có hạn và nhiều thực khách cũng “ngại ngồi ăn nơi có quá nhiều muỗi” nên đa phần đều lựa chọn mua mang đi.
Chủ quán là một cặp vợ chồng người Bình Định, vì muốn thoát khỏi cái nghèo mà quyết định vào Nam kiếm sống. “Vợ chồng tui vô đây hơn 20 năm rồi. Hoài Đức quê tui có nguyên một làng chuyên đổ bánh xèo, tui sống ở đó từ nhỏ tới lớn nên cũng chỉ biết lấy cái nghề này mà đem đi xa kiếm sống thôi”, bà Nguyễn Thị Lê Yến (48 tuổi, chủ quán) cho biết.
Những ngày đầu nơi đất khách quê người, hai vợ chồng chia nhau đi làm thuê. Công việc gì họ cũng làm, từ lao công, tạp vụ cho đến bưng vác, phụ hồ. Dành dụm được chút vốn nho nhỏ, bà Yến bàn với chồng mở sạp bán bánh xèo, bởi đối với bà thì “chỉ có làm cái nghề từ thuở cha sinh mẹ đẻ này, vợ chồng bà mới có cơ hội đổi đời mà thôi”.
Và bà đã đúng. Người này ăn rồi chỉ cho người kia đến, cứ vậy, quán của bà càng ngày càng đông khách. Vợ chồng bà tâm sự: “Nói thì nghe đơn giản, nhưng để có được như hôm nay là cả một quá trình dài để mình phấn đấu. Cũng từ cái sạp nhỏ xíu mà tui tích cóp tiền đủ mua căn nhà nhỏ cho có chỗ chui ra chui vô, rồi chi phí lo cho mấy đứa con ăn học đàng hoàng nữa”.
Chén nước chấm lắm công phu
Khác với bánh xèo miền Nam vốn khá to, có phần nhân đa dạng với thịt heo, thịt gà, đậu xanh, tôm tép... bánh xèo Bình Định được đổ trong khuôn tròn có đường kính 10 – 15cm, phần nhân chỉ có tôm, thịt heo và giá đỗ. Khi ăn sẽ có bánh tráng, rau xà lách, diếp cá và cải đắng, cùng chén nước chấm đậm đà.
Bánh xèo bà Yến làm theo đúng công thức xứ Bình Định với bột gạo phải được xay từ gạo mùa cũ, bán ngày nào xay ngày đó. Trong quá trình pha bột, chủ quán sẽ cho thêm một ít bột nghệ vào để bánh xèo có màu sắc vàng tươi bắt mắt.
Bánh xèo ở đây được đổ rất khéo với lớp vỏ bên ngoài giòn tan, phần nhân bên trong gồm tôm, thịt và giá đỗ đều chín vừa phải. Bánh mới đổ nóng bỏng tay, thơm thoảng mùi bột gạo lẫn với hành lá, ăn cùng với mớ rau sống xanh tươi chắc chắn làm hài lòng những “cái bụng đang réo rắt” vì đói.
Tuy nhiên, điểm đặc biệt và cũng là yếu tố quan trọng khiến thực khách nhớ mãi hương vị bánh xèo ở đây chính là chén nước tương đậu phộng do chủ quán tự chế biến, thay vì nước mắm tỏi ớt như nhiều nơi khác.
“Tương đậu phộng này tui làm từ gan heo, thịt băm, đậu phộng và bột năng. Ở TP.HCM, ít người bán nước chấm này vì chế biến rất mất thời gian. Gan với thịt thì mình làm sạch rồi xay nhuyễn, thêm gia vị như mắm, muối, đường, tỏi băm... rồi bắt lên bếp, đảo đều cho tới khi chín thì cho thêm bột năng hòa tan với nước, khuấy đều tay trên lửa liu riu cho tới khi sánh lại. Cuối cùng cho thêm đậu phộng rang giã nhỏ vào nữa là được”, bà Yến bật mí.
Thú vị hơn là nhờ ăn bánh xèo ở đây mà tôi được biết, muốn bánh tráng không bị rách khi cuốn thì nên xếp bánh xèo lên trước, sau đó mới cho tiếp rau sống vào để cuốn. Bởi chính lớp dầu chảy ra từ miếng bánh sẽ làm phần bánh tráng dai và dễ cuốn hơn.
Người Sài Gòn ăn mì 'cửa không đóng' bao giờ suốt hơn nửa thế kỷ Bánh tráng nướng 'bà khùng' 20 năm ở Đà Lạt khiến người người mê tít Lẩu bò 'khu nhà cháy' nghe lạnh sống lưng khiến người Sài Gòn hiếu kỳ
Theo Lưu Trân
Thanh Niên
Phòng trưng bày 'hiểu hàng thật, tránh hàng giả' phục vụ người tiêu dùng Thủ đô từ nay đến hết 29/11
Bảo vệ người tiêu dùng - 2 phút trướcGĐXH - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường mở phòng trưng bày nhận diện hàng thật, hàng giả đối với các mặt hàng sữa, thực phẩm, đồ gia dụng, mỹ phẩm… Thời gian mở cửa kéo dày đến hết ngày 29/11.
Black Friday năm 2024 rơi vào ngày nào?
Sản phẩm - Dịch vụ - 4 phút trướcGĐXH - Black Friday năm 2024 là ngày nào để giúp mọi người có thể mua được những món đồ yêu thích với mức giá hấp dẫn?
Giá vàng hôm nay 22/11: Vàng SJC, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji, PNJ tiếp tục tăng với biên độ lớn
Giá cả thị trường - 2 giờ trướcGĐXH - Giá vàng hôm nay ở vàng nhẫn và miếng SJC trong nước tiếp tục tăng dựng đứng.
Lịch cúp điện Cà Mau ngày 22 - 24/11/2024: Nhiều khu dân cư nằm trong diện cúp điện cả ngày
Sản phẩm - Dịch vụ - 2 giờ trướcGĐXH – Theo thông báo lịch cúp điện của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), cuối tuần nhiều khu dân cư và đơn vị thuộc Cà Mau sẽ mất điện cả ngày.
Lịch cúp điện Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 22 – 24/11/2024: Cúp điện 13 tiếng/ngày một số khu vực để sửa chữa
Sản phẩm - Dịch vụ - 3 giờ trướcGĐXH – Theo thông báo lịch cúp điện của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), cuối tuần nhiều khu dân cư và đơn vị thuộc Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ mất điện cả ngày.
Chi tiết xe ga Vision mới giá 31,3 triệu đồng đẹp đỉnh, màu sắc độc đáo, trang bị đẳng cấp sẽ thống trị thị trường?
Giá cả thị trường - 3 giờ trướcGĐXH - Xe ga Vision của Honda Việt Nam đã chính thức ra mắt phiên bản 2025 với loạt màu mới cực độc đáo và lạ mắt, xe cũng được nâng cấp thêm tiện ích, giá bán từ 31,3 triệu đồng.
Lấy công làm lãi, nhiều hộ dân 'bỏ túi' hàng trăm triệu nhờ trồng na trên đất đá
Xu hướng - 4 giờ trướcNgười dân ở xã Phú Long (huyện Nho Quan, Ninh Bình) trồng cây na trên vùng đất đá cằn cỗi, mỗi năm cho thu hoạch hai vụ, lãi 250 triệu đồng/ha.
Đồng Hồ Hải Triều - Cửa hàng đồng hồ đeo tay cao cấp
Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trướcVới kim chỉ nam mang sự an tâm về chất lượng đồng hồ đeo tay và dịch vụ chuyên nghiệp, Hải Triều không ngừng nâng cao 4 yếu tố khiến khách hàng tin tưởng.
Diễn biến giá đất nền tại Đan Phượng, Hà Nội những tháng cuối năm 2024
Giá cả thị trường - 17 giờ trướcGĐXH - Cùng chung tốc độ tăng giá của các khu vực trung tâm, giá đất nền ngoại thành Hà Nội nói chung, tại huyện Đan Phượng nói riêng những tháng cuối năm 2024 cũng ghi nhận sự tăng giá.
Nhiều người sẵn sàng chi vài chục triệu đồng 'đập hộp mù' chỉ để mong tìm thấy thứ này
Xu hướng - 18 giờ trướcGĐXH - Trào lưu xé túi mù chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt", nhiều người trẻ sẵn sàng chi 3-4 triệu đồng/tháng chỉ để tiếp tục được 'đập hộp mù' với hy vọng sở hữu Labubu phiên bản 12 con giáp.
Diễn biến giá nhà riêng lẻ tại Long Biên, Hà Nội những tháng cuối năm 2024
Giá cả thị trườngGĐXH - Cùng chung tốc độ tăng giá của nhiều loại hình bất động sản trên địa bàn thành phố Hà Nội, giá nhà riêng tại quận Long Biên thời điểm tháng 11/2024 cũng ghi nhận ở mức khá cao.