Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nguyên tắc “vàng” trong chế biến thức ăn phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Thứ sáu, 13:21 25/11/2022 | Sống khỏe

Dưới đây là những nguyên tắc khi chế biến thức ăn để phòng tránh ngộ độc thực phẩm có thể bạn chưa biết.

Nguyên tắc “vàng” trong chế biến thức ăn phòng tránh ngộ độc thực phẩm - Ảnh 1.

Chọn thực phẩm an toàn: Hãy chọn thực phẩm tươi. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Thực phẩm đông lạnh nên chế biến ngay sau khi rã đông, bởi nếu rã đông xong rồi lại làm đông đá lại vừa khiến thực phẩm mất chất dinh dưỡng vừa kém an toàn. Ảnh minh họa

Nguyên tắc “vàng” trong chế biến thức ăn phòng tránh ngộ độc thực phẩm - Ảnh 2.

Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C. Ảnh minh họa

Nguyên tắc “vàng” trong chế biến thức ăn phòng tránh ngộ độc thực phẩm - Ảnh 3.

Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng dễ biến đổi chất, mất dinh dưỡng và có thể bị vi khuẩn ở môi trường xung quanh xâm nhập. Ảnh minh họa

Nguyên tắc “vàng” trong chế biến thức ăn phòng tránh ngộ độc thực phẩm - Ảnh 4.

Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại. Ảnh minh họa

Nguyên tắc “vàng” trong chế biến thức ăn phòng tránh ngộ độc thực phẩm - Ảnh 5.

Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng nhất thiết phải được đun kỹ lại. Ảnh minh họa

Nguyên tắc “vàng” trong chế biến thức ăn phòng tránh ngộ độc thực phẩm - Ảnh 6.

Không để lẫn thức ăn chín với thức ăn sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín). Ảnh minh họa

Nguyên tắc “vàng” trong chế biến thức ăn phòng tránh ngộ độc thực phẩm - Ảnh 7.

Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại. Ảnh minh họa./.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 thời điểm ăn vào dễ béo nhất trong ngày, người muốn giảm cân nhất định phải biết điều này

3 thời điểm ăn vào dễ béo nhất trong ngày, người muốn giảm cân nhất định phải biết điều này

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Có nhiều yếu tố tác động đến căn nặng của bạn như giấc ngủ, sinh hoạt, ăn uống... trong đó có khoảng thời gian bạn tiêu thụ thức ăn cũng ảnh hưởng nhiều đến việc tăng cân của bạn.

3 thói quen khiến phụ nữ già đi rõ rệt và 2 việc nên làm ngay để khắc phục

3 thói quen khiến phụ nữ già đi rõ rệt và 2 việc nên làm ngay để khắc phục

Sống khỏe - 2 giờ trước

Dù lão hóa là quy luật không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta có thể thực hiện các biện pháp hiệu quả để trì hoãn nó và làm cho mình trẻ lâu hơn.

Thanh nhiệt sau Tết với bát canh rau mồng tơi

Thanh nhiệt sau Tết với bát canh rau mồng tơi

Sống khỏe - 6 giờ trước

Trải qua kỳ nghỉ Tết với những bữa tiệc tùng dày đặc, hệ tiêu hóa quá tải vì thực phẩm giàu năng lượng, chất béo. Một bát canh rau mồng tơi sẽ là món ăn giúp thanh nhiệt, thải độc cho cơ thể.

Ai nên tránh ăn quá nhiều tỏi trong mùa đông

Ai nên tránh ăn quá nhiều tỏi trong mùa đông

Sống khỏe - 6 giờ trước

Tỏi có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được khuyên dùng trong mùa đông, nhưng có một số người nên tránh ăn tỏi.

Uống nước vào 2 thời điểm này trong ngày có tác dụng tương đương với "thuốc trường sinh"

Uống nước vào 2 thời điểm này trong ngày có tác dụng tương đương với "thuốc trường sinh"

Sống khỏe - 7 giờ trước

Tuy đơn giản, dễ làm nhưng nếu uống nước đúng lúc, đúng cách, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và kéo dài tuổi thọ.

Những "đại kỵ" cần tránh khi ăn lẩu, người Việt cần biết để tránh rước họa vào thân

Những "đại kỵ" cần tránh khi ăn lẩu, người Việt cần biết để tránh rước họa vào thân

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Nó không tự gây ra bệnh mà là do cách ăn, cách sử dụng các nguyên liệu của người dùng mới tạo ra bệnh

Khi ăn vặt, người Nhật hay rắc thêm một loại bột để ngon và bổ dưỡng hơn, ai cũng có thể học theo

Khi ăn vặt, người Nhật hay rắc thêm một loại bột để ngon và bổ dưỡng hơn, ai cũng có thể học theo

Sống khỏe - 7 giờ trước

Đậu nành ở nước Nhật được mệnh danh là "tinh hoa của ruộng đồng" vì chúng cực kỳ giàu protein. Trong 100g đậu nành chứa lượng protein tương đương với 800g thịt bò. Chính vì vậy mà người Nhật rất chuộng đậu nành và đưa vào thực đơn hàng ngày.

Hai mẹ con sản phụ nguy kịch vì chồng mê tín, cố chọn ngày đẻ vào đầu năm

Hai mẹ con sản phụ nguy kịch vì chồng mê tín, cố chọn ngày đẻ vào đầu năm

Y tế - 19 giờ trước

GĐXH - Khi vợ được đẩy thẳng vào phòng mổ cấp cứu và được nghe lời phân tích của nhân viên y tế về tình hình nguy kịch của vợ và nguy cơ của em bé, người chồng mới thấy ân hận.

Người phụ nữ đứt rời cổ tử cung sau vụ tai nạn giao thông

Người phụ nữ đứt rời cổ tử cung sau vụ tai nạn giao thông

Y tế - 19 giờ trước

Vụ tai nạn giao thông khiến người phụ nữ 35 tuổi bị sốc đa chấn thương rất phức tạp, vỡ xương chậu, đứt rời bàng quang niệu đạo và cổ tử cung.

2 hành vi khi ngủ có thể là dấu hiệu cảnh báo chứng mất trí nhớ, chủ quan bỏ qua bệnh càng nặng

2 hành vi khi ngủ có thể là dấu hiệu cảnh báo chứng mất trí nhớ, chủ quan bỏ qua bệnh càng nặng

Sống khỏe - 23 giờ trước

Có nhiều loại sa sút trí tuệ khác nhau, trong đó chứng mất trí nhớ thể Lewy là loại chứng mất trí tiến triển phổ biến thứ hai sau bệnh Alzheimer.

Top