Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhà báo Mỹ ca ngợi 5 quán ngon ở Hà Nội bị Michelin 'bỏ quên'

Thứ năm, 18:46 21/12/2023 | Ăn

Với kinh nghiệm hơn 10 năm ở Hà Nội và am hiểu ẩm thực, Joshua Zukas gợi ý một số quán ngon nhưng không xuất hiện trong Michelin Guide.

Cẩm nang Michelin Guide lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam hồi tháng 6, được đánh giá là một sự kiện ẩm thực nổi bật nhất năm 2023. Ngoài 4 nhà hàng đạt sao, danh sách này còn gợi ý các địa chỉ thuộc hạng Michelin Selected (Michelin đề xuất) và Bib Gourmand (các quán ăn ngon với giá cả phải chăng).

Nhà báo du lịch Joshua Zukas, người có hơn 10 năm kinh nghiệm sống và viết về ẩm thực ở Việt Nam cho nhiều báo và tạp chí nổi tiếng như Insider, Lonely Planet, đã phỏng vấn một số người dân Hà Nội về danh sách do Michelin đưa ra. Phần lớn cho rằng kết quả "dễ đoán" do đều là những quán ăn đường phố danh tiếng trên mạng xã hội và trong các sách hướng dẫn du lịch. Tuy nhiên, một số người trong nghề tiếc nuối vì một số món ngon, thú vị ở Hà Nội lại không xuất hiện.

Nhà báo Mỹ đồng tình quan điểm này và đưa ra 5 lựa chọn "ngon nhất ở Hà Nội nhưng bị Michelin bỏ qua". Đây là những quán ăn mang lại trải nghiệm ăn uống độc đáo, không chỉ là đồ ăn, còn là không khí, bối cảnh, địa điểm, câu chuyện đằng sau và tính độc đáo.

1. Bún cá trong con ngõ cạnh ngôi miếu

Nhà báo Mỹ ca ngợi 5 quán ngon ở Hà Nội bị Michelin 'bỏ quên' - Ảnh 1.

Bún cá Sâm Cây Si nổi tiếng trong ngõ Trung Yên. Ảnh: Joshua Zukas

Nằm trong một con hẻm nhỏ, quán Sâm Cây Si chuyên về bún cá, một món ăn thậm chí còn không được nhắc đến trong Michelin Guide. Quán đã mở được hơn 20 năm. Món ăn gồm có bún, nước dùng đậm đà, bên trên là cá chiên giòn, hành lá, thì là, các loại rau xanh. Joshua khuyên nhất định phải gọi cá cuộn thịt - món ăn đặc biệt nổi tiếng ở đây.

"Nước dùng đậm đà, chả cá giòn và con hẻm sôi động đã đủ lý do để bạn đến đây ăn. Nhưng điểm thu hút hơn có lẽ là khung cảnh. Bên cạnh bún cá Sâm Cây Si là miếu thờ Bà Đông Cuông, người dân trong ngõ tin rằng bà sinh sống ở khu vực này. Gia đình chủ quán sống phía sau ngôi đền và tin rằng họ sẽ được bà che chở và ban cho công việc kinh doanh thuận lợi", Joshua viết.

Địa chỉ: Ngõ Trung Yên, Hoàn Kiếm

Giờ mở cửa: 8h - 17h

2. Quán phở trong phòng thờ gia đình

Nhà báo Mỹ ca ngợi 5 quán ngon ở Hà Nội bị Michelin 'bỏ quên' - Ảnh 2.

Phòng ăn đặt trong phòng ngủ và phòng thờ của gia chủ. Ảnh: Joshua Zukas

Phở Bưng Hàng Trống đã tồn tại hơn hai thập kỷ trên đường phố với kiểu ăn ngồi xổm, bưng bát phở trên tay đã thành thương hiệu. Nhưng gia đình đã chuyển cơ sở kinh doanh về chính ngôi nhà của họ sau khi quy định cấm bán hàng trên vỉa hè được áp dụng.

Thực khách phải vượt qua một con hẻm giữa hai cửa hàng lưu niệm, leo lên cầu thang và ngồi xổm trên những chiếc ghế nhựa nhỏ trước khi được gọi món. Phòng ăn cũng là phòng ngủ, phòng khách và phòng thờ của chủ nhà, mang lại cái nhìn độc đáo và hiếm hoi cho du khách về khu phố cổ Hà Nội. Joshua nhận xét nước dùng ở đây trong và đậm đà, "giống như đã hầm suốt cả ngày để tạo nên hương vị", khi ăn có thêm tỏi ngâm và tương ớt để tăng độ hấp dẫn.

Địa chỉ: 5 Hàng Trống, Hoàn Kiếm

Giờ mở cửa: 15h (đôi khi là 16h) đến khi bán hết (thường là khoảng 19h)

3. Phở trộn gần hai con phố sầm uất bậc nhất

Nhà báo Mỹ ca ngợi 5 quán ngon ở Hà Nội bị Michelin 'bỏ quên' - Ảnh 3.

Quán phở Hạnh ở phố Lãn Ông. Ảnh: Joshua Zukas

"Nhiều du khách nghĩ rằng chỉ có một loại phở nước nhưng trên thực tế là phở còn có phiên bản trộn, không có nước dùng, trộn với thịt, hành phi, lạc, rau xanh, nước mắm chua ngọt. Hãy dùng thử phở gà trộn, một món ăn không có trong Michelin Guide", nhà báo của Insider viết.

Phở Hạnh nằm gần hai con phố cổ bậc nhất Hà Nội: Thuốc Bắc và Lãn Ông, nơi bán các loại thuốc Đông y. Đây là những con phố hiếm hoi trong khu phố cổ Hà Nội vẫn bán các loại hàng hóa theo tên gọi thời xưa. Khi ăn phở, bạn vẫn có thể ngửi thấy mùi các loại thuốc bắc tràn ngập trong không gian.

Địa chỉ : 65 Lãn Ông, Hoàn Kiếm

Giờ mở cửa: 18h đến khi bán hết (thường là khoảng 23h)

4. Bánh cuốn Hồ Tây

Nhà báo Mỹ ca ngợi 5 quán ngon ở Hà Nội bị Michelin 'bỏ quên' - Ảnh 4.

Quán bánh cuốn trên phố Yên Phụ. Ảnh: Joshua Zukas

Khu phố cổ là tâm điểm ẩm thực đường phố ở Hà Nội nhưng những người muốn tìm hiểu kỹ hơn về các món ăn thủ đô có đi xa hơn chút. Tọa lạc ở phía Bắc phố cổ, bánh cuốn nóng Hồ Tây phục vụ bánh cuốn, một loại bánh được tráng ướt, hấp với thịt băm và mộc nhĩ. Ngoài ra, bạn có thể gọi bánh cuốn trứng, hoặc thêm chả.

Điểm thú vị của việc ăn bánh cuốn là được xem đầu bếp đổ bột gạo vào nồi hấp với miếng vải lớn rồi cuộn bánh thành từng miếng tinh xảo. Theo ý kiến riêng của Joshua, địa điểm này không chỉ ngon hơn nhà hàng được đề xuất trong Michelin Guide, còn là nơi bạn có thể ngồi trò chuyện với những người đầu bếp đã mở quán hơn được 40 năm. Sau khi ăn sáng, anh thường băng qua đường đến cà phê Duy Trí ở 43 Yên Phụ, một quán cà phê truyền thống trong một ngôi nhà ống tuổi đời gần một thế kỷ.

Địa chỉ: 34 Yên Phụ, Tây Hồ

Giờ mở cửa: 6h30 đến giờ ăn trưa

5. Miến ngan gần đường tàu

Nhà báo Mỹ ca ngợi 5 quán ngon ở Hà Nội bị Michelin 'bỏ quên' - Ảnh 5.

Nhà báo khuyên bạn thay vì mạo hiểm ở phố đường tàu, hãy yên vị ở quán bún ngan gần đó, vừa ăn ngon, vừa ngắm cảnh đẹp. Ảnh: Joshua Zukas

Một món ăn khác bị Michelin Guide bỏ qua là miến ngan. Món ăn gồm những miếng thịt ngan, phục vụ kèm nước dùng đậm đà, thêm một chút măng. Nếu miến nước không đủ hấp dẫn, hãy gọi thêm cả miến trộn, đi kèm bát nước dùng.

Ngoài việc phục vụ món miến ngan thơm ngon, sức hấp dẫn của Nhà Hàng Thanh, hay Thanh Ngan, còn nằm ở vị trí gần đường tàu. Khu vực này gần đây rất nổi tiếng với khách du lịch quốc tế nhưng đã bị đóng cửa, chỉ còn một số cửa hàng mở chui. Vì vậy, Joshua khuyên bạn hãy yên vị ở nhà hàng này, vừa có thể thưởng thức món ngon, vừa ngắm nhìn đoàn tàu chạy qua thành phố ở vị trí an toàn. Tàu chạy qua đây ở một số khung giờ như 19h, 19h45, 20h30 hàng ngày.

Địa chỉ: 3 Trần Phú, Hoàn Kiếm

Giờ mở cửa: từ sáng đến đêm

Hà Nguyên (Theo Insider)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Ăn - 2 giờ trước

Hãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Ăn - 19 giờ trước

Càng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Ăn - 1 ngày trước

Chả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 2 ngày trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Top