Nhà tôi thỉnh thoảng làm món này: Ăn mềm, ngon và bổ dưỡng, rẻ hơn thịt bò lại tốt cho sức khỏe hơn thịt lợn
Sau khi món ăn hoàn thành, bạn mở nắp nồi ra, mùi thơm của các nguyên liệu tỏa ra thơm lừng. Bề mặt các miếng cá có màu hơi vàng và tỏa độ bóng hấp dẫn.
Cá vược là nguyên liệu giàu protein và ít béo, lý tưởng cho chế độ ăn uống lành mạnh. Thử làm món cá kho gừng với hướng dẫn chi tiết từ việc chuẩn bị nguyên liệu đến các bước thực hiện đơn giản. Đảm bảo món cá vược kho gừng thơm ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình. Cùng khám phá các mẹo làm món cá kho ngon hơn ngay hôm nay!
Cá vược là loại nguyên liệu thực phẩm có giá khoảng 160-180 nghìn đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với thịt bò. Nó cũng có giá phải chăng hơn thịt lợn. Cá vược không chỉ có giá cả phải chăng mà quan trọng hơn là thịt mềm ngon và giàu protein. Protein chất lượng cao trong cá vược dễ dàng được cơ thể hấp thụ, cung cấp năng lượng cho cơ thể, thúc đẩy sự phát triển và phục hồi tế bào. Đồng thời, đặc tính ít béo của cá vược khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho chế độ ăn uống lành mạnh mà không gây quá nhiều gánh nặng cho cơ thể.
Có rất nhiều cách để bạn chế biến món cá vược như: Hấp, nấu canh chua, sốt cà chua, kho dưa... Cũng là một món kho nhưng hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn cách khiến món ăn này thơm hấp dẫn hơn nhiều. Với mùi thơm đặc trưng của gừng, bột sa cương hòa quyện với vị thơm ngon của cá chẽm sẽ lập tức khơi dậy cảm giác ngon miệng.
Nguyên liệu làm món cá vược kho gừng
1 con cá vược (khoảng 1kg), 1/2 thìa canh bột sa cương (bột địa liền), 1 củ gừng, vài củ hành tím, một ít tempeh, 1 quả ớt, 2 cây hành lá, khoảng 3 thìa canh rượu gạo, một chút bột tiêu, lượng gia vị thích hợp, nước tương, đường, lượng tinh bột bắp thích hợp.
Cách làm món cá vược kho gừng
Bước 1: Hành củ bóc bỏ vỏ, rửa sạch và thái lát. Gừng bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng 1 nhánh, số còn lại băm nhỏ lấy 1 thìa canh. Sau đó cho gừng băm vào bát, thêm bột sa cương, nước tương và ít đường cùng tempeh rồi trộn đều.
Bước 2: Cá vược bạn mua về đem loại bỏ vảy và nội tạng. Sau đó rửa sạch, cắt thành các khúc vừa phải, ướp với 1 thìa canh rượu gạo, chút gia vị/muối, bột tiêu và tinh bột bắp trong 10 phút.
Bước 3: Cho dầu vào nồi sứ, đun nóng rồi xào gừng, hành củ thái lát cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo bạn cho từng khúc cá vược vào. Sau đó bạn lật qua lại, chiên sơ để từng lát cá hơi săn sém các mặt.
Bước 4: Tiếp theo bạn đổ đều nước sốt gừng lên cá vược, thêm ớt cắt lát vào. Bạn đậy nắp nồi lại rồi nấu trong khoảng 5 phút. Đổ chỗ rượu gạo còn lại lên mặt nắp nồi sứ và tiếp tục nấu thêm 3 phút nữa thì cho phần hành lá đã cắt khúc vào. Chỉnh lửa về mức nhỏ và đun thêm khoảng 3-5 phút cho đến khi nước gần cạn hết thì tắt bếp.
Thành phẩm món cá vược kho gừng
Sau khi hoàn thành, bạn mở nắp nồi ra, mùi thơm của gừng và bột sa cương tỏa ra thơm lừng. Bề mặt các miếng cá có màu hơi vàng và tỏa độ bóng hấp dẫn. Gắp một miếng cá lên thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mướt và ngọt đến nỗi tan chảy trong miệng. Vị gừng và các nguyên liệu gia vị thấm vào cá vừa phải, làm tăng thêm hương vị mà không làm mất đi vị ngon tự nhiên của nguyên liệu chính. Món cá vược kho này ăn cùng cơm nóng vào tiết trời mát thì ngon vô cùng!
Lời khuyên khi làm món cá vược kho gừng
Thứ nhất: Khi ướp cá vược, bạn rưới đều rượu gạo và muối để tăng hương vị, khử mùi tanh.
Thứ hai: Lượng bột sa cương có thể điều chỉnh theo sở thích cá nhân và kích cỡ của cá chẽm. Bột sa cương có mùi thơm cũng như hương vị đặc trưng. Nên khi bạn cho vào món cá kho sẽ giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Thứ ba: Nếu con cá vược bạn mua to thì hãy dùng nồi lớn hơn và rải các miếng cá dàn trong nồi để đảm bảo nhiệt đều.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tô mắm chưng của má
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcMá tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.
Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'
Ẩm thực 360 - 4 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu
Ẩm thực 360 - 5 ngày trướcGĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.
Mỹ nhân đẹp nhất 'Sex and the city' khoe nhan sắc U60 tươi trẻ nhờ ăn 3 món giàu collagen
Ẩm thực 360 - 1 tuần trướcGĐXH - Học tập theo chế độ ăn của Kristin Davis - mỹ nhân đẹp nhất "Sex and the city" để chống lão hoá và giữ gìn vóc dáng tốt hơn.
4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông.
Lưu ý khi ăn uống trong tiết Lập Đông
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Trong phong thủy, ăn uống không chỉ là nhu cầu sinh học mà còn mang ý nghĩa về năng lượng, hài hòa và sức khỏe. Trong tiết Lập Đông, khi ăn uống mọi người nên lưu ý những điều dưới đây để có sức khỏe tốt, vượng khí.
Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý
Ẩm thực 360GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.