Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những bí kíp hay giúp hai vợ chồng hạnh phúc lâu bền

Thứ ba, 8:40 PM 31/08/2021 | Gia đình

GiadinhNet - Tranh cãi không khiến bạn hạnh phúc, tranh cãi chỉ quyết định ai sẽ là người tổn thương nhiều hơn.

1. Là người trưởng thành hãy bước vào tình yêu hôn nhân: Trưởng thành không liên quan đến tuổi tác, địa vị. Trưởng thành là làm chủ được cảm xúc, làm chủ được bản thân, tự ra quyết định, tự chịu trách nhiệm cho mọi điều mình làm, mình nói. Trưởng thành là quay trở về được với những phẩm chất tốt đẹp vốn có của mình. Đừng có yêu đương như hai đứa trẻ con sáng nắng, chiều mưa, giữa trưa giông bão.

2. Không được bắt đối phương chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của mình: Không có ai cần chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của bạn ngoài bạn. Vậy nên đừng trách đối phương vô tâm, hãy chủ động quan tâm mình rồi quan tâm đến những người xung quanh. Cho đi yêu thương không mong cầu là cách nhanh nhất để hạnh phúc hoà hợp trong mối quan hệ.

3. Đừng yếu đuối, thoắt vui, thoắt buồn: Tình yêu hôn nhân thật sự không dành cho những người yếu đuối. Vì khi bạn yếu đuối thì bạn muốn dựa dẫm, người ta cho bạn dựa thì bạn ổn. Đến khi họ không cho bạn dựa nữa thì bạn sẽ ngã sao! Tình yêu cần nâng đỡ cho nhau lúc khó khăn, nhưng ngay khi đặt được chân xuống đất thì hãy có ý thức tự đứng lên.

4. Coi trọng yêu thương chính mình và người ấy: Đừng so sánh trong bất kể hoàn cảnh nào vì mọi sự so sánh đều là khập khiễng. So sánh mình với người khác là mình tự hạ thấp bản thân, so sánh bạn đời với người khác là không tôn trọng người ấy của mình.

5. Thuần hoá "cái tôi" là nguyên tắc quan trọng để hôn nhân hạnh phúc: Bỏ "cái tôi" xuống nâng cái chúng ta lên. Tranh cãi không khiến bạn hạnh phúc, tranh cãi chỉ quyết định ai sẽ là người tổn thương nhiều hơn.

Những bí kíp hay giúp hai vợ chồng hạnh phúc lâu bền - Ảnh 2.

Thuần hoá "cái tôi" là nguyên tắc quan trọng để hôn nhân hạnh phúc. Ảnh minh họa.

6. Tập trung vào điều tích cực của bạn đời: Đừng chăm chăm vào điểm xấu tiêu cực của họ rồi thấy họ thật tệ, rồi lại ức chế hoặc chỉ trích. Nếu bạn bảo chẳng thấy họ có điểm nào tốt thì chắc do góc nhìn của bạn có vấn đề, hoặc tâm bạn quá nhiều "rác". Hãy quay về với mình, thay đổi góc nhìn đi, đổ bớt "rác" đi.

7. Đối xử với chính mình và bạn đời như khách quý: Bạn tiếp đón khách quý đến nhà chơi như thế nào hãy tiếp đón chính mình và bạn đời như thế. Yêu thương chăm sóc nâng niu không cần lý do, không cần hồi đáp.

8. Hiểu và thương là hai giá trị cốt lõi cần có trong tình yêu hôn nhân: Mình hiểu mình trước đi để làm chủ cảm xúc, lời nói hành động để không làm tổn hại đến đối phương. Mình cố gắng hiểu người ấy nữa đi, đứng vào vị trí của họ đi, xót thương cho họ đi, họ là bạn đời của mình chứ đâu phải người dưng nước lã.

9. Vun đắp cho tình yêu hôn nhân cũng giống như nuôi dưỡng một cái cây xanh: Bí kíp là mỗi ngày tưới tắm một chút đều đặn bền bỉ đừng có ngày thì tưới quá nhiều rồi cả vài tuần sau lại quên không cưới.

10. Chấp nhận sự thay đổi, vì chẳng có gì mà không thay đổi trên đời này: Chấp nhận thì mình mới không khổ, chấp nhận rồi thì sẽ không có phản kháng tiêu cực thì lúc này mới có thể bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và chuyển hoá vấn đề. Mà chuyển hoá bắt đầu từ đâu, bắt đầu từ chính mình chứ đâu.

11. Trân trọng từng giây phút hiện tại: Ai biết được sẽ ra sao, ngày mai thế nào, vì vậy nên đừng nhắc lại những nỗi đau trong quá khứ nữa. Cái gì đã qua hãy để cho qua, rút ra bài học cho mình là được, thù lâu nhớ dai chỉ mình mình là khổ nhất.

12. Buông xả những cái hiểu cái biết của mình.: Buông xả như thế để đỡ phải tranh giành đúng sai với đối phương vì đúng với mình chưa chắc đúng với họ.

13. Buông xả luôn những điều tốt đẹp, hy sinh cho đối phương: Buông xả cả những điều tốt đẹp, hay những thứ mình đã hy sinh cho đối phương để tránh kể lể công sức, rồi họ ghi nhận thì bản ngã của mình lại tăng trưởng. Nếu họ không ghi nhận thì mình lại buồn phiền. Hãy cho đi vì mình chọn làm điều đó, người cho đi được là người giàu có, biết vậy là đủ rồi.

14. Mỗi ngày nói ít nhất 10 điều biết ơn đối phương: Mỗi ngày nói ít nhất 10 điều biết ơn với đối phương, tự nói với mình cũng được, nói với đối phương cũng được. Điều quan trọng là khi ta làm vậy những điều tốt đẹp bắt đầu nảy nở từ bên trong tâm hồn mình.

Tuệ An

Chuyên gia tư vấn Hôn nhân - Gia đình


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khinh thường con út vì học hành kém hơn 2 anh chị, nhiều năm sau bố hối hận khôn nguôi

Khinh thường con út vì học hành kém hơn 2 anh chị, nhiều năm sau bố hối hận khôn nguôi

Nuôi dạy con - 2 phút trước

Câu chuyện có thật tại Malaysia này có lẽ sẽ khiến cho một số bậc phụ huynh có tâm lý quá coi trọng điểm số học hành của con cái phải xem lại mình.

Bà mẹ nổi tiếng tiết lộ hậu trường nuôi dạy 2 con: 'Ở Úc, họ cho tôi 3 ngày suy nghĩ'

Bà mẹ nổi tiếng tiết lộ hậu trường nuôi dạy 2 con: 'Ở Úc, họ cho tôi 3 ngày suy nghĩ'

Nuôi dạy con - 2 giờ trước

"Câu nói của con trai đã khiến tôi sững người lại, vì không thể ngờ đứa trẻ mới 2 tuổi rưỡi lại có thể nói một câu như thế", Hà Trang chia sẻ.

Hú hồn với "tiểu tam"!

Hú hồn với "tiểu tam"!

Chuyện vợ chồng - 3 giờ trước

Trong cuộc sống, chẳng phải cuộc hôn nhân nào cũng bền chặt và thắm thiết từ đầu đến cuối. Chỉ cần một bất đồng thôi đã đủ khiến cuộc hôn nhân đi vào ngõ...

Ông bố đơn thân một đời lam lũ, 12 năm cõng con đi học ở miền Tây

Ông bố đơn thân một đời lam lũ, 12 năm cõng con đi học ở miền Tây

Gia đình - 7 giờ trước

12 năm qua ở miền Tây, hình ảnh ông bố đơn thân cõng con bị tật đến trường khiến nhiều người cảm phục.

Sao lại để mình tàn tạ như vậy?

Sao lại để mình tàn tạ như vậy?

Chuyện vợ chồng - 9 giờ trước

“Phụ nữ phải luôn đẹp và thơm”. Tôi nghĩ người sáng tác câu slogan này hẳn là phụ nữ tinh tế, nhạy cảm.

Không cưỡng lại được hấp dẫn từ cô thư ký trẻ, chồng đòi ly hôn rồi đuổi vợ ra khỏi nhà, vợ bình thản làm một điều mà chồng có chết cũng không ngờ tới

Không cưỡng lại được hấp dẫn từ cô thư ký trẻ, chồng đòi ly hôn rồi đuổi vợ ra khỏi nhà, vợ bình thản làm một điều mà chồng có chết cũng không ngờ tới

Chuyện vợ chồng - 20 giờ trước

GiadinhNet - Chồng cặp bồ với thư ký trẻ đẹp, đòi ly hôn rồi đuổi vợ khỏi căn nhà triệu đô. Vợ bình tĩnh đóng gói đồ đạc và làm một điều trước khi bước chân ra khỏi căn nhà khiến anh ta phải ngỡ ngàng.

Áp lực 'trụ cột gia đình' của những người cha

Áp lực 'trụ cột gia đình' của những người cha

Gia đình - 21 giờ trước

Quan niệm xã hội, áp lực kinh tế, khuôn mẫu giới đã tạo ra định nghĩa một người cha phải gánh vác và chu cấp cho gia đình, thay vì khía cạnh cảm xúc hay chăm sóc.

Bị vợ phản bội, đàn ông đều hiểu tại sao, chỉ là không muốn thừa nhận

Bị vợ phản bội, đàn ông đều hiểu tại sao, chỉ là không muốn thừa nhận

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Phụ nữ bị phản bội có thể tha thứ cho người đàn ông của mình, còn đàn ông thì khác.

Nỗi lòng thầm kín đâu chỉ gọi tên đàn bà

Nỗi lòng thầm kín đâu chỉ gọi tên đàn bà

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Để giữ cho chiếc thuyền hôn nhân qua sóng nhỏ, sóng to, đàn ông hay đàn bà đều phải chùn vai mà học chữ nhẫn.

Vì đâu các bà vợ trung niên chán "yêu" chồng: Tiết lộ từ người trong cuộc

Vì đâu các bà vợ trung niên chán "yêu" chồng: Tiết lộ từ người trong cuộc

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Nhiều người ví vợ chồng trung niên như anh em ngủ chung giường, bởi sau tuổi trẻ yêu đương nhiệt nồng, tình cảm lâu dần bỗng trở nên nhạt nhẽo, buồn tẻ, sợi dây kết nối đã trở nên rất yếu.

Top