Những cách đơn giản loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả
Bạn cần biết cách loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả để loại thực phẩm này không trở thành thuốc độc, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.
Vấn đề dư lượng thuốc trừ sâu trong rau củ quả luôn là nỗi ám ảnh của con người thời hiện đại, ki rau củ quả - loại thực phẩm thiết yếu, cung cấp những dưỡng chất quý giá nhất - có thể trở thành mối nguy hiểm lớn trên bàn ăn mỗi gia đình.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, các cách loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả được nhiều chuyên gia chia sẻ.
Cách loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả
Jin Jin, chuyên gia dinh dưỡng tại Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Quốc tế Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, chia sẻ một số cách để loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ và trái cây như sau.
Ngâm và rửa bằng nước sạch
Rửa là phương pháp cơ bản để loại bỏ các chất bẩn và thuốc trừ sâu khác bám trên bề mặt rau quả. Sau khi rửa sạch chất bẩn trên bề mặt, bạn ngâm rau quả trong nước sạch tối thiểu 10 phút. Có thể sử dụng chất làm sạch rau quả để tăng khả năng hòa tan thuốc trừ sâu. Sau khi ngâm, bạn rửa sạch rau quả dưới vòi nước chảy vài ba lần.
Cách này có thể áp dụng với các loại rau lá, chẳng hạn như rau bina, rau diếp, bắp cải...
Ngâm với dung dịch kiềm
Rửa sạch bụi bẩn bán trên rau củ quả, ngâm trong dung dịch kiềm khoảng 5-15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch 3-5 lần.
Tất cả những loại rau và trái cây đều có thể áp dụng theo cách này.
Gọt vỏ
Trên bề mặt củ quả có lượng thuốc trừ sâu tương đối lớn nên gọt vỏ là cách để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả hiệu quả nhất.
Các loại trái cây và rau quả có thể áp dụng theo cách này: Táo, lê, kiwi, dưa chuột, cà rốt, dưa chuột, bí ngô, bí xanh, cà tím, củ cải...
Chần bằng nước sôi
Thuốc trừ sâu dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, vì vậy việc chần rau quả bằng nước sôi rất hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Phương pháp này có nhược điểm lớn là nhiều loại trái cây, rau củ sẽ bị héo sau khi tiếp xúc với nước nóng.
Cách làm chung là chần rau trong nước sôi khoảng 1-3 phút, vớt ra rửa sạch.
Để trái cây một thời gian mới ăn
Đối với những loại củ quả có thể bảo quản lâu, có thể để chúng nhiều ngày mới ăn. Oxy trong không khí và các hoạt chất như enzyme trong rau có thể phản ứng với dư lượng thuốc trừ sâu, khiến thuốc trừ sâu bị phá hủy, giảm lượng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và độc tính của chúng.
Phương pháp này phù hợp với táo, kiwi, dưa chuột và các giống củ quả không dễ hư hỏng khác.
Một cách khác để hạn chế thuốc trừ sâu là mua các loại rau củ quả theo mùa tại địa phương.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 15 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 19 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.