Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những cách đơn giản loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả

Thứ bảy, 11:11 11/11/2023 | Ăn

Bạn cần biết cách loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả để loại thực phẩm này không trở thành thuốc độc, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.

Vấn đề dư lượng thuốc trừ sâu trong rau củ quả luôn là nỗi ám ảnh của con người thời hiện đại, ki rau củ quả - loại thực phẩm thiết yếu, cung cấp những dưỡng chất quý giá nhất - có thể trở thành mối nguy hiểm lớn trên bàn ăn mỗi gia đình.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, các cách loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả được nhiều chuyên gia chia sẻ.

Cách loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả

Jin Jin, chuyên gia dinh dưỡng tại Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Quốc tế Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, chia sẻ một số cách để loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ và trái cây như sau.

Ngâm và rửa bằng nước sạch

Rửa là phương pháp cơ bản để loại bỏ các chất bẩn và thuốc trừ sâu khác bám trên bề mặt rau quả. Sau khi rửa sạch chất bẩn trên bề mặt, bạn ngâm rau quả trong nước sạch tối thiểu 10 phút. Có thể sử dụng chất làm sạch rau quả để tăng khả năng hòa tan thuốc trừ sâu. Sau khi ngâm, bạn rửa sạch rau quả dưới vòi nước chảy vài ba lần.

Những cách đơn giản loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả - Ảnh 1.

Ngâm và rửa bằng nước sạch là phương pháp cơ bản để loại bỏ các chất bẩn và thuốc trừ sâu khác trên rau quả (Ảnh: Goodnet)

Cách này có thể áp dụng với các loại rau lá, chẳng hạn như rau bina, rau diếp, bắp cải...

Ngâm với dung dịch kiềm

Rửa sạch bụi bẩn bán trên rau củ quả, ngâm trong dung dịch kiềm khoảng 5-15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch 3-5 lần.

Tất cả những loại rau và trái cây đều có thể áp dụng theo cách này.

Gọt vỏ

Những cách đơn giản loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả - Ảnh 2.

Gọt vỏ là cách để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả có hiệu quả tối ưu. (Ảnh: Goodnet)

Trên bề mặt củ quả có lượng thuốc trừ sâu tương đối lớn nên gọt vỏ là cách để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả hiệu quả nhất.

Các loại trái cây và rau quả có thể áp dụng theo cách này: Táo, lê, kiwi, dưa chuột, cà rốt, dưa chuột, bí ngô, bí xanh, cà tím, củ cải...

Chần bằng nước sôi

Thuốc trừ sâu dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, vì vậy việc chần rau quả bằng nước sôi rất hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Phương pháp này có nhược điểm lớn là nhiều loại trái cây, rau củ sẽ bị héo sau khi tiếp xúc với nước nóng.

Cách làm chung là chần rau trong nước sôi khoảng 1-3 phút, vớt ra rửa sạch.

Để trái cây một thời gian mới ăn

Đối với những loại củ quả có thể bảo quản lâu, có thể để chúng nhiều ngày mới ăn. Oxy trong không khí và các hoạt chất như enzyme trong rau có thể phản ứng với dư lượng thuốc trừ sâu, khiến thuốc trừ sâu bị phá hủy, giảm lượng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và độc tính của chúng.

Phương pháp này phù hợp với táo, kiwi, dưa chuột và các giống củ quả không dễ hư hỏng khác.

Một cách khác để hạn chế thuốc trừ sâu là mua các loại rau củ quả theo mùa tại địa phương.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 3 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 19 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 23 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 2 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Top