Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên ở Hà Nội trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2

Thứ ba, 17:22 22/06/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Cuối tháng 1 vừa qua, trường Tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) bất đắc dĩ khi là ngôi trường đầu tiên trở thành điểm cách ly của 56 học sinh do tiếp xúc với một học sinh dương tính với SARS-CoV-2.

Ngôi trường đầu tiên trở thành điểm cách ly y tế

Trở lại trường tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) những ngày giữa tháng 6, ngôi trường đang trong thời gian nghỉ hè nên vắng bóng học sinh. Đã hơn 4 tháng trôi qua kể từ cái ngày 31/1/2021 đáng nhớ khi trường tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) "bỗng dưng" nổi tiếng. Tất cả như một ký ức tự hào với những "chiến binh nhí" và cả những thầy cô trong thời gian thực hiện cách ly tại trường.

Tối 30/1, cơ quan chức năng của Hà Nội đã quyết định cách ly nhiều học sinh, giáo viên và phụ huynh tại Trường tiểu học Xuân Phương do tiếp xúc với một học sinh dương tính với SARS-CoV-2. Tổng số người cách ly tập trung tại trường là 117 người, trong đó có 56 học sinh, 2 em nhỏ là con của giáo viên, còn lại là nhân viên, giáo viên và phụ huynh.

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Học sinh trường Tiểu học Xuân Phương ở tại phòng học trong thời gian cách ly tại trường. Ảnh: NTCC

Cô Lê Thị Tuyết Lan - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, năm học 2020 - 2021 vừa qua, thời điểm hết thời gian cách ly tại trường, giáo viên vừa dạy chương trình mới, vừa ôn lại các kiến thức cũ nên vẫn kịp so với chương trình và hoàn thành năm học. Dịp nghỉ hè, trường đang phối hợp với giáo viên tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, mỗi ngày phụ huynh, giáo viên khuyến khích, hướng dẫn các con ở nhà đọc sách, đọc truyện, hoàn thành các bài tập đã học để ôn lại kiến thức vì hiện nay học sinh vẫn chưa thực hiện kiểm tra cuối học kỳ II. 

Chia sẻ về quãng thời gian nhà trường thực hiện cách ly, cô Tuyết Lan cho hay, trường tiểu học Xuân Phương được xã hội quan tâm bởi đây là ngôi trường thực hiện cách ly tại trường đầu tiên, bên cạnh đó lại diễn ra vào dịp giáp Tết. Trường thật may mắn vì nhận được nhiều sự động viên, hỗ trợ; cơ sở vật chất nhà trường cũng khá đầy đủ nên không thấm gì so với các trẻ em vùng dịch, vùng biên giới xa xôi nơi có dịch COVID-19 như ở Điện Biên, Bắc Giang... Những nơi đó các em học sinh còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

"Nghĩ đến dịch bệnh, nghĩ đến cảnh xa cách học trò..., tôi chỉ mong muốn tất cả chúng ta, trong đó có giáo viên, phụ huynh, học sinh nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, đừng ai dương tính với SARS-CoV-2 sẽ là niềm hạnh phúc lớn nhất" - cô Lan tâm sự.

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Trong thời gian cách ly, học sinh tham gia các hoạt động, thực hiện giữ khoảng cách an toàn.

Được về nhà vẫn xin ở lại trường đón Tết vì… vui quá!

Nhớ lại khoảng thời gian cách đây 6 tháng, cô hiệu trưởng Lê Thị Tuyết Lan bùi ngùi xúc động kể, trong ngày đầu tiên (31/1), con thì hớn hở vì tưởng được đi du lịch cùng bố hoặc mẹ, nhưng cũng có con thì mếu máo, lo lắng vì chưa từng phải xa nhà mà không có bố mẹ ở bên... Đêm đầu tiên, các thầy cô và bố mẹ dỗ dành các con làm xét nghiệm đến 4h sáng mới hoàn thành. Trong hai ngày tiếp theo, thật sự rất gò bó vì các em chưa quen như vậy. Các con phần lớn là buồn, có con nhớ nhà, nhớ bố mẹ đã bật khóc các cô và các phụ huynh phải dỗ dành.

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Hằng ngày, học sinh tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục để giữ gìn sức khỏe.

Trong những ngày kế tiếp, lúc này kết quả xét nghiệm âm tính hết cả trường, trường mới có thời gian để lập kế hoạch hoạt động một ngày trong khu cách ly, các hoạt động đều phải đặt an toàn lên hàng đầu, làm gì cũng phải nghĩ đến khoảng cách. Cơ sở vật chất tốt nên trường đã tổ chức được rất nhiều hoạt động có ý nghĩa cho học sinh như: hát múa, nhảy dân vũ, thi vẽ tranh, thi viết thư, tô tượng, bóng rổ, văn nghệ,… Mỗi ngày một hoạt động, học sinh cuốn hút theo nên không còn cảm thấy buồn nữa.

Ở trong trường, thường xuyên nhận được nhiều quà cũng làm các em học sinh vui sướng. Được tặng sữa, tặng quà, trường đều chia cho học sinh và các con nghĩ đó làm phẩn thưởng để thực hiện tốt các quy định, yêu cầu của giáo viên. Các em rất háo hức khi được nhận quà là trà sữa, bánh mỳ… Sau 1 tuần, các em có dấu hiệu tăng cân nên nhà trường cũng chia nhỏ các quà tặng đủ sử dụng mỗi ngày, còn lại để dành cho học sinh mang về nhà sử dụng sau thời gian hết cách ly.

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 4.

Học sinh lấy đất để ươm hạt cây và theo dõi hạt nảy mầm.

"Lúc đó, các con ở trường đều cảm thấy vui, trong 22 trường hợp đủ điều kiện để về nhà đón Tết cùng gia đình, có 7 em nằng nặc xin bố mẹ cho ở lại trường ăn Tết vì đang quá vui. Mỗi lần các con tập thể dục ở sân trường, thấy tôi đi qua liền reo hò, chào cô khiến tôi rất xúc động. Nhìn ngắm các con từ xa và ai cũng đeo khẩu trang. Không được ôm chầm các con như mọi khi, nhưng nhìn thấy các con vui chơi như thế tôi cũng thấy ấm lòng" - cô Lan xúc động nhớ lại.

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 5.

Học sinh háo hức, vui tươi đón Tết đặc biệt ngay tại ngôi trường đang học.

Thầy cô làm điểm tựa tinh thần cho học sinh

Trong hành trình đồng hành cùng các em học sinh là những ngày không thể nào quên với nhiều thầy cô trường Tiểu học Xuân Phương. Cô Phạm Thị Trang, giáo viên nhà trường, chia sẻ: "Cuộc sống ban đầu đối với tôi thật sự có rất nhiều thay đổi, lo lắng vì con cái còn nhỏ, chồng lại bận công việc... Nhưng nhìn lại các bạn đồng nghiệp, có người mang bầu, con còn nhỏ hơn, nên tôi tự nhủ mình phải thật sự cố gắng".

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 6.

Học sinh vui mừng tham gia nhiều hoạt động và nhận quà, phần thưởng vào dịp Tết.

Cũng theo cô Trang, trong quá trình thực hiện cách ly, các thầy cô, phụ huynh, học sinh đã được sự chăm sóc chu đáo, hỗ trợ tận tình của đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ, được trang bị đầy đủ đồ dùng sinh hoạt. Được sự ủng hộ của ban phụ huynh các lớp, bạn bè, những nhà hảo tâm,… Tấm lòng của cả xã hội hướng về Trường Tiểu học Xuân Phương giúp các thầy cô và những phụ huynh cùng các em học sinh có những ngày cách ly thoải mái, vững vàng hơn.

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 7.

Giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Xuân Phương vệ sinh trường lớp, đảm bảo an toàn cho học sinh.

"Tại điểm cách ly trường Tiểu học Xuân Phương, những người đang thực hiện cách ly luôn cảm thấy thoải mái như đang ở nhà. Hằng ngày, chúng tôi cùng các con luyện tập thể thao, tập võ, múa hát,… để nâng cao sức khỏe. Điều này cũng đã giúp cho các con cảm thấy như đang đi dã ngoại, được ở bên thầy cô và tham gia mọi hoạt động. Các thầy cô cũng rất vui khi trở thành chỗ dựa vững chắc cho các con học sinh trong những ngày đặc biệt đó" - cô Phạm Thị Trang chia sẻ thêm.

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 8.

Lãnh đạo nhà trường chụp ảnh lưu niệm với đại diện các đơn vị đã hỗ trợ nhà trường trong thời gian cách ly.

Sáng 14/2 (tức ngày mùng 3 Tết), niềm vui như vỡ òa với các thầy cô, phụ huynh và các em học sinh trường tiểu học Xuân Phương khi toàn bộ 109 người tại điểm cách ly được về nhà đón Tết. Các em học sinh, phụ huynh được Ban Chỉ huy quân sự quận Nam Từ Liêm đưa về tận nhà, khép lại quãng thời gian thực hiện cách ly tại trường.

Trước đó, ngày 5/2, ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã ký quyết định khen thưởng, kịp thời động viên 6 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Xuân Phương vì đã có thành tích trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và tổ chức cách ly tại trường Tiểu học Xuân Phương.

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 9.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội trao giấy khen cho các cá nhân tại trường Tiểu học Xuân Phương. Ảnh: SGDHN.

Với nhiều phụ huynh, thời gian con cách ly tại trường cũng là một dịp đáng nhớ, tự hào về con. 

"Vợ và con tôi thực hiện cách ly tại trường Tiểu học Xuân Phương, bản thân tôi cũng tự cách ly tại nhà. Tuy nhiên, mỗi ngày, tôi đều cảm thấy yên tâm khi vợ con được quan tâm, giúp đỡ, tinh thần vui vẻ, lạc quan và luôn chấp hành các quy định về phòng chống dịch tại điểm cách ly. Gia đình tôi đoàn tụ vào ngày mùng 3 Tết, ai cũng cảm thấy vui vì tất cả đều an toàn" - một phụ huynh có con học lớp 3G cho biết.

"Trong thời gian Trường tiểu học Xuân Phương thực hiện cách ly vừa qua, các cơ quan báo chí đưa tin kịp thời, nhiều bài viết hay, cảm động về khu cách ly tại trường. Dù ở trong hay ngoài thì phụ huynh đều tiếp cận được thông tin, cảm thấy yên lòng. Bên cạnh đó còn có các cuộc thi vẽ tranh, tô tượng… và giao lưu với các nghệ sỹ, chuyên gia. Báo chí cập nhật thông tin đầy đủ nên các phụ huynh yên tâm, công tác phòng chống dịch COVID-19 tại trường được thuận lợi, hoàn thành tốt thời gian cách ly".

(Cô Lê Thị Tuyết Lan - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương, Hà Nội)

Quang Huy

Ngô Quang Huy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vụ con trai bị đánh vì mẹ mâu thuẫn với đối tác: Bắt một đối tượng

Vụ con trai bị đánh vì mẹ mâu thuẫn với đối tác: Bắt một đối tượng

Pháp luật - 1 giờ trước

Bực tức vì người phụ nữ từ chối làm ăn chung, Phan Thanh Tùng kiếm cớ gây chuyện và đánh đập dã man con trai của bà này đến mức nạn nhân phải nhập viện điều trị.

Sập mảng trần trường học ở Đà Lạt, phụ huynh và học sinh bất an

Sập mảng trần trường học ở Đà Lạt, phụ huynh và học sinh bất an

Giáo dục - 2 giờ trước

Một mảng trần thạch cao trong hội trường của Trường THCS-THPT Chi Lăng, TP Đà Lạt, Lâm Đồng bất ngờ sập xuống khiến phụ huynh và học sinh bất an.

Cái kết đắng cho kẻ dùng súng tước đoạt mạng sống của 2 người ở Nam Định và Bắc Ninh trong một buổi tối

Cái kết đắng cho kẻ dùng súng tước đoạt mạng sống của 2 người ở Nam Định và Bắc Ninh trong một buổi tối

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, Tuấn đã dùng súng tước đoạt mạng sống của 2 người quen tại tỉnh Nam Định và Bắc Ninh.

Miền Bắc sắp đón 2 đợt không khí lạnh liên tiếp, thời tiết mưa rét thế nào?

Miền Bắc sắp đón 2 đợt không khí lạnh liên tiếp, thời tiết mưa rét thế nào?

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết của cơ quan khí tượng, miền Bắc đón liên tiếp hai đợt không khí lạnh tràn về. Trong đó, vào cuối tuần này không khí lạnh có cường độ mạnh khiến trời chuyển rét kèm mưa.

Bị đâm trọng thương khi cầm dao tới nhà hàng xóm giải quyết mâu thuẫn

Bị đâm trọng thương khi cầm dao tới nhà hàng xóm giải quyết mâu thuẫn

Pháp luật - 4 giờ trước

Cầm dao tới nhà hàng xóm tìm anh trai chủ nhà giải quyết mâu thuẫn, Nguyễn Hữu Quyết ở Thanh Hóa đã bị chủ nhà tước dao, đâm trọng thương

Quy định mới nhất về tiêu chuẩn sức khỏe, khám sức khỏe cho đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự 2024

Quy định mới nhất về tiêu chuẩn sức khỏe, khám sức khỏe cho đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự 2024

Đời sống - 4 giờ trước

GĐXH - Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư số 105/2023/TT-BQP ngày 06/12/2023, quy định tiêu chuẩn sức khỏe, khám sức khỏe cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng.

Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Hai ngày 11/12/2023

Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Hai ngày 11/12/2023

Xã hội - 4 giờ trước

GĐXH - Kết quả xổ số hôm nay - KQXS thứ Hai ngày 11/12/2023: Xổ số miền Nam - XSMN, xổ số miền Trung - XSMT, xổ số miền Bắc - XSMB như thế nào? Mời độc giả cập nhật kết quả ngay dưới đây.

Top 30+ mẫu thiệp chúc mừng Giáng sinh cực đẹp mắt, không đụng hàng, dành tặng cho người thân, bạn bè

Top 30+ mẫu thiệp chúc mừng Giáng sinh cực đẹp mắt, không đụng hàng, dành tặng cho người thân, bạn bè

Xã hội - 5 giờ trước

GĐXH - Ngày Noel sẽ kém phần ý nghĩa nếu thiếu đi những tấm thiệp ghi lời chúc nhắn gửi yêu thương. Hãy cùng tham khảo những mẫu thiệp chúc mừng Giáng sinh cực đẹp mắt và ấn tượng để dành tặng cho người thân, bạn bè trong dịp lễ Noel này nhé.

Nhận cuộc gọi có đầu số lạ nên ‘câu giờ’ hay tắt máy?

Nhận cuộc gọi có đầu số lạ nên ‘câu giờ’ hay tắt máy?

Xã hội - 5 giờ trước

GĐXH – Khi nhận được những cuộc gọi có đầu số lạ, người dùng điện thoại nên làm gì để tránh "sập bẫy" kẻ xấu lợi dụng, chiếm đoạt tài sản?

Hy hữu: Ở nhà trông cháu, người phụ nữ suýt 'bốc hơi' 1 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm

Hy hữu: Ở nhà trông cháu, người phụ nữ suýt 'bốc hơi' 1 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm

Pháp luật - 5 giờ trước

GĐXH - Chỉ vì nhẹ dạ cả tin, bà X. suýt bị kẻ xấu lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm.

Top