Những đặc sản Mộc Châu Sơn La ăn một lần là nhớ mãi
GĐXH - Nổi tiếng không chỉ bởi thiên nhiên hoang sơ, những đồi chè bạt ngàn, Mộc Châu Sơn La còn níu chân du khách bởi các loại đặc sản ngon nức tiếng vùng cao phía Bắc.
12 đặc sản Mộc Châu Sơn La ngon đắm đuối
1. Ốc đá Suối Bàng - đặc sản Mộc Châu Sơn La
Món đặc sản Mộc Châu Sơn La phải kể đến đầu tiên là ốc đá Suối Bàng. Đây là loại ốc chỉ sinh sống tại các khe núi hoặc hang động vào mùa mưa. Sau khi bắt về, ốc sẽ được làm sạch và mang đi chế biến xào lăn hay hấp với gừng xả. Đây là món ăn đặc sản Mộc Châu mà nhiều du khách sẽ muốn thưởng thức khi đến đây.
Thịt ốc khá dai giòn và khi nấu lên có mùi thơm. Ngoài ra, du khách sẽ cảm nhận được hương vị ngọt lịm từ những chú ốc tươi ngon. Nếu có chút rượu để nhâm nhi cùng ốc đá nóng thì không gì tuyệt vời hơn.
- Địa chỉ gợi ý:
- Bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La
- Tiểu khu Mía Đường, Thị trấn Nông Trường, Mộc Châu, Sơn La
2. Rau cải mèo - đặc sản Mộc Châu Sơn La
Một đặc sản Mộc Châu gắn liền với cuộc sống của nhiều gia đình ở đây là rau cải mèo. Nếu muốn có rau ngon thì phải chọn rau khi lá còn non và xanh. Rau cải mèo sẽ được thái nhỏ và cho vào xào cùng tỏi. Sau đó, thêm các loại gia vị cơ bản để hương vị món ăn thêm đậm đà. Ngoài ra, rau cải mèo cũng chính là biểu trưng nổi bật cho văn hóa ẩm thực tại Mộc Châu.
3. Nậm pịa - đặc sản Mộc Châu Sơn La
Nậm Pịa là cái tên vô cùng đặc biệt trong những món ăn đặc sản Mộc Châu Sơn La. Món ăn này được sử dụng từ các nguyên liệu chính như: ruột trâu bò, dê, bạc nhạc. Thông thường, nậm pịa được ưa thích khi dùng làm mồi nhậu tại vùng cao Mộc Châu. Nếu đã đến đây, du khách nên nếm thứ món đặc sản Mộc Châu đặc biệt này.
4. Bê chao - đặc sản Mộc Châu Sơn La
Một món ăn nằm trong danh sách đặc sản Mộc Châu nổi tiếng là thịt bê chao. Món ăn này mang hương vị khá thơm ngon, được chế biến chao qua dầu sôi. Tuy vậy, thịt bê chao lại khá mềm bên trong và giòn ở lớp ngoài, ăn kem một chút nước tương tạo nên hương vị tuyệt vời.
5. Cá Hồi - đặc sản Mộc Châu Sơn La
Cá Hồi là đặc sản Mộc Châu có thể chế biến thành nhiều món từ lẩu, gỏi, súp, cháo,... Tuy nhiên, món ăn được du khách yêu thích nhất chắc chắn là món Sashimi cá hồi. Món ăn này được ăn kèm với mù tạt hoặc nước tương. Món cá Hồi Mộc Châu có thể ăn kèm thêm cả cải mèo, tía tô, củ cải trắng, dưa cắt lát khi ăn. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt cho món cá hồi đặc sản Mộc Châu.
- Địa chỉ gợi ý:
Tiểu khu Chiềng Đi, QL6, Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La - Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
6. Bún cá lóc
Bún cá lóc là món ăn có thể xuất hiện ở nhiều nơi, thế nhưng khi thưởng thức tại Mộc Châu thì thực khách chắc chắn sẽ tìm thấy được hương vị khác biệt. Cá lóc sẽ được lọc thịt và được tẩm bột chiên giòn. Còn lại, phần xương cá thì sẽ đem đi để hầm nước dùng. Bún cá lóc Mộc Châu sẽ có đầy đủ bún, dọc mùng, thịt cá, cà chua,... mang đến hương vị cực kỳ hấp dẫn chỉ muốn ăn mãi không thôi.
Địa chỉ gợi ý: Thị trấn Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
7. Sữa bò non
Một đặc sản Mộc Châu mà ai cũng biết đó là sữa bò non. Sữa bò non Mộc Châu từ lâu đã nổi tiếng thơm ngon, giàu dinh dưỡng, mùi vị béo ngậy. Chưa dừng lại ở đó, người dân nơi đây còn sáng tạo ra nhiều thực phẩm khác từ sữa bò như bơ sữa, sữa đặc, bánh bơ sữa,... Nếu ghé Mộc Châu, nhớ thưởng thức sữa bò và mua bánh sữa đặc về làm quà cho mọi người nhé.
Địa chỉ gợi ý: Thị trấn nông trường Mộc Châu, H. Mộc Châu, Sơn La
8. Cá suối chiên giòn hoặc nướng
Đặc sản Mộc Châu còn nổi tiếng với cá suối. Cá suối sau khi bắt về sẽ được làm sạch, chế biến thành nhiều món như chiên giòn hay nướng. Ngoài ra, tùy vào từng khẩu vị mà du khách có thể nêm nếm thêm gia vị khác nhau. Bên cạnh đó, cá suối là một món ăn dân dã cho thực khách muốn cảm nhận văn hoá ẩm thực Mộc Châu.
- Địa chỉ gợi ý:
Trần Huy Liệu, TT. Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
9. Khoai sọ mán
Khoai sọ mán là một món khoai rất dẻo và thơm do người Dao trồng trọt! Khoai sọ mán là món ăn được nấu với xương sườn hoặc canh móng giò. Bên cạnh đó, khoai sọ ăn vào có vị ngọt, vừa bùi vừa dẻo cực đã. Thực khách có thể thưởng thức ở Mộc Châu món khoai sọ mán hoặc mua về làm quà cũng rất lý tưởng.
- Địa chỉ gợi ý:
Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
10. Chè Mộc Châu
Nhắc đến Mộc Châu, người ta thường nghĩ ngay đến biểu tượng những đồi chè bạt ngàn xanh mát. Đồng thời, nơi đây mang đến nhiều loại chè chất lượng cao cho du khách thưởng thức như: trà Ô Long, trà Kim tuyên, chè Shan Tuyết,... Mỗi loại trà này đều mang hương vị độc đáo riêng. Bên cạnh đó, đây là những đặc sản Mộc Châu được nhiều du khách lựa chọn làm quà.
Địa chỉ gợi ý: Đường Hoàng Quốc Việt, Thị trấn Nông trường Mộc Châu.
11. Dâu tây Mộc Châu
Dâu tây Mộc Châu hiện nay đã là một trong những đặc sản nổi tiếng. Dâu tây tại đây được trồng từ giống dâu Nhật Bản, kết hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng nên đã cho ra đời những trái dâu chất lượng, không hề thua kém các giống dâu tại Đà Lạt.
- Địa chỉ gợi ý:
Bó Bun, Mộc Châu, Sơn La Bản Áng, Mộc Châu, Sơn La
12. Các loại hoa quả đặc sản Mộc Châu
Bên cạnh đó, Mộc Châu Sơn La còn nổi tiếng với nhiều loại hoa quả tươi ngon khác. Một số loại hoa quả ngon có thể kể đến như: Đào tươi, bơ, hồng giòn, mận,... Tất cả đều là những loại trái cây ngon nổi tiếng, được nhiều du khách mua về làm quà. Do là khu vực trồng trọt nên giá thành hoa quả tại đây rất rẻ. Nếu có dịp đến Mộc Châu, nhất định nên thử những loại quả này nhé.
- Địa chỉ gợi ý:
Bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La Tiểu khu Mía Đường, Thị trấn Nông Trường, Mộc Châu, Sơn La
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 13 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 20 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.