Những đặc sản Mộc Châu Sơn La ăn một lần là nhớ mãi
GĐXH - Nổi tiếng không chỉ bởi thiên nhiên hoang sơ, những đồi chè bạt ngàn, Mộc Châu Sơn La còn níu chân du khách bởi các loại đặc sản ngon nức tiếng vùng cao phía Bắc.
12 đặc sản Mộc Châu Sơn La ngon đắm đuối
1. Ốc đá Suối Bàng - đặc sản Mộc Châu Sơn La
Món đặc sản Mộc Châu Sơn La phải kể đến đầu tiên là ốc đá Suối Bàng. Đây là loại ốc chỉ sinh sống tại các khe núi hoặc hang động vào mùa mưa. Sau khi bắt về, ốc sẽ được làm sạch và mang đi chế biến xào lăn hay hấp với gừng xả. Đây là món ăn đặc sản Mộc Châu mà nhiều du khách sẽ muốn thưởng thức khi đến đây.
Thịt ốc khá dai giòn và khi nấu lên có mùi thơm. Ngoài ra, du khách sẽ cảm nhận được hương vị ngọt lịm từ những chú ốc tươi ngon. Nếu có chút rượu để nhâm nhi cùng ốc đá nóng thì không gì tuyệt vời hơn.
- Địa chỉ gợi ý:
- Bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La
- Tiểu khu Mía Đường, Thị trấn Nông Trường, Mộc Châu, Sơn La
2. Rau cải mèo - đặc sản Mộc Châu Sơn La
Một đặc sản Mộc Châu gắn liền với cuộc sống của nhiều gia đình ở đây là rau cải mèo. Nếu muốn có rau ngon thì phải chọn rau khi lá còn non và xanh. Rau cải mèo sẽ được thái nhỏ và cho vào xào cùng tỏi. Sau đó, thêm các loại gia vị cơ bản để hương vị món ăn thêm đậm đà. Ngoài ra, rau cải mèo cũng chính là biểu trưng nổi bật cho văn hóa ẩm thực tại Mộc Châu.
3. Nậm pịa - đặc sản Mộc Châu Sơn La
Nậm Pịa là cái tên vô cùng đặc biệt trong những món ăn đặc sản Mộc Châu Sơn La. Món ăn này được sử dụng từ các nguyên liệu chính như: ruột trâu bò, dê, bạc nhạc. Thông thường, nậm pịa được ưa thích khi dùng làm mồi nhậu tại vùng cao Mộc Châu. Nếu đã đến đây, du khách nên nếm thứ món đặc sản Mộc Châu đặc biệt này.
4. Bê chao - đặc sản Mộc Châu Sơn La
Một món ăn nằm trong danh sách đặc sản Mộc Châu nổi tiếng là thịt bê chao. Món ăn này mang hương vị khá thơm ngon, được chế biến chao qua dầu sôi. Tuy vậy, thịt bê chao lại khá mềm bên trong và giòn ở lớp ngoài, ăn kem một chút nước tương tạo nên hương vị tuyệt vời.
5. Cá Hồi - đặc sản Mộc Châu Sơn La
Cá Hồi là đặc sản Mộc Châu có thể chế biến thành nhiều món từ lẩu, gỏi, súp, cháo,... Tuy nhiên, món ăn được du khách yêu thích nhất chắc chắn là món Sashimi cá hồi. Món ăn này được ăn kèm với mù tạt hoặc nước tương. Món cá Hồi Mộc Châu có thể ăn kèm thêm cả cải mèo, tía tô, củ cải trắng, dưa cắt lát khi ăn. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt cho món cá hồi đặc sản Mộc Châu.
- Địa chỉ gợi ý:
Tiểu khu Chiềng Đi, QL6, Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La - Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
6. Bún cá lóc
Bún cá lóc là món ăn có thể xuất hiện ở nhiều nơi, thế nhưng khi thưởng thức tại Mộc Châu thì thực khách chắc chắn sẽ tìm thấy được hương vị khác biệt. Cá lóc sẽ được lọc thịt và được tẩm bột chiên giòn. Còn lại, phần xương cá thì sẽ đem đi để hầm nước dùng. Bún cá lóc Mộc Châu sẽ có đầy đủ bún, dọc mùng, thịt cá, cà chua,... mang đến hương vị cực kỳ hấp dẫn chỉ muốn ăn mãi không thôi.
Địa chỉ gợi ý: Thị trấn Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
7. Sữa bò non
Một đặc sản Mộc Châu mà ai cũng biết đó là sữa bò non. Sữa bò non Mộc Châu từ lâu đã nổi tiếng thơm ngon, giàu dinh dưỡng, mùi vị béo ngậy. Chưa dừng lại ở đó, người dân nơi đây còn sáng tạo ra nhiều thực phẩm khác từ sữa bò như bơ sữa, sữa đặc, bánh bơ sữa,... Nếu ghé Mộc Châu, nhớ thưởng thức sữa bò và mua bánh sữa đặc về làm quà cho mọi người nhé.
Địa chỉ gợi ý: Thị trấn nông trường Mộc Châu, H. Mộc Châu, Sơn La
8. Cá suối chiên giòn hoặc nướng
Đặc sản Mộc Châu còn nổi tiếng với cá suối. Cá suối sau khi bắt về sẽ được làm sạch, chế biến thành nhiều món như chiên giòn hay nướng. Ngoài ra, tùy vào từng khẩu vị mà du khách có thể nêm nếm thêm gia vị khác nhau. Bên cạnh đó, cá suối là một món ăn dân dã cho thực khách muốn cảm nhận văn hoá ẩm thực Mộc Châu.
- Địa chỉ gợi ý:
Trần Huy Liệu, TT. Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
9. Khoai sọ mán
Khoai sọ mán là một món khoai rất dẻo và thơm do người Dao trồng trọt! Khoai sọ mán là món ăn được nấu với xương sườn hoặc canh móng giò. Bên cạnh đó, khoai sọ ăn vào có vị ngọt, vừa bùi vừa dẻo cực đã. Thực khách có thể thưởng thức ở Mộc Châu món khoai sọ mán hoặc mua về làm quà cũng rất lý tưởng.
- Địa chỉ gợi ý:
Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
10. Chè Mộc Châu
Nhắc đến Mộc Châu, người ta thường nghĩ ngay đến biểu tượng những đồi chè bạt ngàn xanh mát. Đồng thời, nơi đây mang đến nhiều loại chè chất lượng cao cho du khách thưởng thức như: trà Ô Long, trà Kim tuyên, chè Shan Tuyết,... Mỗi loại trà này đều mang hương vị độc đáo riêng. Bên cạnh đó, đây là những đặc sản Mộc Châu được nhiều du khách lựa chọn làm quà.
Địa chỉ gợi ý: Đường Hoàng Quốc Việt, Thị trấn Nông trường Mộc Châu.
11. Dâu tây Mộc Châu
Dâu tây Mộc Châu hiện nay đã là một trong những đặc sản nổi tiếng. Dâu tây tại đây được trồng từ giống dâu Nhật Bản, kết hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng nên đã cho ra đời những trái dâu chất lượng, không hề thua kém các giống dâu tại Đà Lạt.
- Địa chỉ gợi ý:
Bó Bun, Mộc Châu, Sơn La Bản Áng, Mộc Châu, Sơn La
12. Các loại hoa quả đặc sản Mộc Châu
Bên cạnh đó, Mộc Châu Sơn La còn nổi tiếng với nhiều loại hoa quả tươi ngon khác. Một số loại hoa quả ngon có thể kể đến như: Đào tươi, bơ, hồng giòn, mận,... Tất cả đều là những loại trái cây ngon nổi tiếng, được nhiều du khách mua về làm quà. Do là khu vực trồng trọt nên giá thành hoa quả tại đây rất rẻ. Nếu có dịp đến Mộc Châu, nhất định nên thử những loại quả này nhé.
- Địa chỉ gợi ý:
Bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La Tiểu khu Mía Đường, Thị trấn Nông Trường, Mộc Châu, Sơn La
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 14 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 18 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.