Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những điểm mới của giáo dục Việt Nam trong năm 2020

Thứ năm, 6:56 AM 23/01/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Năm 2020, có nhiều quy định mới trong giáo dục liên quan đến biên chế nhà giáo, quản lý văn bằng, công tác thi cử, áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới từ lớp 1…

Bỏ chế độ nhà giáo công chức suốt đời

Theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi, từ ngày 1/7/2020, hiệu trưởng không còn là công chức, giáo viên không là viên chức. Cụ thể, tại khoản 2, điều 2 sửa đổi, bổ sung điều 25 Luật viên chức hiện hành, việc thực hiện hợp đồng loại không xác định thời hạn chỉ còn được áp dụng với 3 trường hợp: Viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2020;

Cán bộ, công chức chuyển thành viên chức; Người được tuyển dụng viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Giáo viên mới được tuyển dụng từ ngày 1/7/2020 thì đều phải ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn.

Áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới

Sau nhiêu năm xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố kết quả thẩm định SGK lớp 1 cho chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo đó có tổng cộng 32 bộ/cuốn SGK lớp 1 được sử dụng từ năm học 2020 - 2021 là sách của 3 Nhà Xuất bản: Giáo dục Việt Nam, Đại học Sư phạm, Đại học Sư phạm TP.HCM.

Bộ GD&ĐT cho biết, theo lộ trình, trước tháng 3/2020, các địa phương phải thành lập hội đồng và công bố kết quả lựa chọn trong danh mục SGK được Bộ GD&ĐT ký thông qua. Từ tháng 3 đến tháng 5/2020, Sở GD&ĐT cùng NXB tổ chức tập huấn sử dụng SGK cho các giáo viên. Từ tháng 3 đến tháng 8/2020, tập huấn, NXB triển khai chương trình in ấn và xuất bản.

Những điểm mới của giáo dục Việt Nam trong năm 2020 - Ảnh 1.

Sách giáo khoa lớp 1 giáo dục phổ thông mới chính thức áp dụng trong năm 2020.

Cấm uống rượu, bia ngay trước giờ vào lớp

Quốc hội khóa XIV, tại kỳ họp thứ 7 ngày 14/6/2019 đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2020). Theo đó, nghiêm cấm giáo viên, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Ngoài ra, Luật cũng ban hành các hành vi bị cấm khác như: Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia. Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia. Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

Tăng cường bảo mật trong kỳ thi THPT Quốc gia

Theo Quy chế kỳ thi THPT Quốc gia, kỳ thi được tổ chức vào tháng 6 hàng năm trên phạm vi cả nước. Kỳ thi nhằm mục đích dùng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; cung cấp dữ liệu làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Bộ GD&ĐT cũng đã vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Dự thảo bổ sung nhiều điểm mới về công tác bảo đảm an toàn, hạn chế tiêu cực trong công tác chấm thi. Cụ thể, Dự thảo quy định khu vực chấm thi phải đảm bảo an ninh, an toàn có đủ phương tiện phòng cháy, chữa cháy, có công an bảo vệ 24 giờ/ngày… Bộ GD&ĐT cho biết, dự thảo được lấy ý kiến từ nay tới ngày 10/3.

Những điểm mới của giáo dục Việt Nam trong năm 2020 - Ảnh 2.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2020 sẽ có nhiều giải pháp để phòng chống gian lận thi cử.

Không còn cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C

Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 20/2019/TT-BGDĐT chính thức có hiệu lực từ ngày 15/1/2020. Cụ thể, Thông tư 20 bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên (Chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C) tại Quyết định 30/2008/QĐ-BGDĐT ngày 6/6/2008.

Các chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C đã được cấp trước đây vẫn có giá trị sử dụng; đối với các khóa đào tạo đang được triển khai thực hiện trước ngày 15/1/2020 thì tiếp tục đào tạo và cấp chứng chỉ cho đến khi kết thúc.

6 trường hợp văn bằng, chứng chỉ bị thu hồi, hủy bỏ

Ngày 29/11/2019, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/1/2020 về Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp THCS, THPT, trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm, đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó, sẽ thu hồi, hủy bỏ các văn bằng, chứng chỉ thuộc các loại nêu trên nếu thuộc 06 trường hợp sau:

Có hành vi gian lận trong tuyển sinh, học tập, thi cử, bảo vệ đồ án, khóa luận tốt nghiệp, luận văn, luận án hoặc gian lận trong việc làm hồ sơ để được cấp văn bằng, chứng chỉ; Cấp cho người không đủ điều kiện; Do người không có thẩm quyền cấp; Bị tẩy xóa, sửa chữa; Để cho người khác sử dụng; Do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ.

Quang Anh

Ngô Quang Huy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người dân bức xúc vì không được vào xem chương trình tại Tuần lễ Festival Huế 2022

Người dân bức xúc vì không được vào xem chương trình tại Tuần lễ Festival Huế 2022

Xã hội - 20 phút trước

GiadinhNet - Hàng trăm người dân cầm trên tay tấm vé đến theo dõi chương trình trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022 phải bức xúc đứng ở ngoài, bỏ về vì không được vào xem.

Tin sáng 28/6: Diễn biến mới vụ người chồng lái xe lên cầu Thăng Long rồi mất tích; lá thư xúc động của mẹ cháu bé gửi gia đình trung tá quân đội tử vong ở Phú Quốc

Tin sáng 28/6: Diễn biến mới vụ người chồng lái xe lên cầu Thăng Long rồi mất tích; lá thư xúc động của mẹ cháu bé gửi gia đình trung tá quân đội tử vong ở Phú Quốc

Thời sự - 24 phút trước

GiadinhNet - Sau khi phát hiện thi thể nam giới trôi về khu vực sông Hồng, đoạn gần cầu Nhật Tân, người nhà xác định đó chính là anh H - người đã bỏ lại ô tô Santafe trên cầu cách đây vài ngày; đang đi du lịch cùng đơn vị ở Phú Quốc, trung tá Nguyễn Văn Nhiên đã cứu sống bé trai bị đuối nước, sau đó không qua khỏi do mất quá nhiều sức.

Đội đèn lội sông trong đêm tìm kiếm 3 học sinh ra sông chơi nhưng không thấy về nhà

Đội đèn lội sông trong đêm tìm kiếm 3 học sinh ra sông chơi nhưng không thấy về nhà

Xã hội - 7 giờ trước

GiadinhNet - Tối 27/6, thông tin từ UBND thị trấn Nông Trường Việt Trung, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) được biết, chính quyền địa phương cùng người dân thị trấn đang tổ chức tìm kiếm trong đêm 3 em học sinh lớp 8 trên địa bàn ra sông Dinh chơi nhưng không thấy về nhà.

Thi thể dưới sông Hồng là tài xế bỏ xe Santa Fe trên cầu Thăng Long

Thi thể dưới sông Hồng là tài xế bỏ xe Santa Fe trên cầu Thăng Long

Thời sự - 8 giờ trước

Cảnh sát xác định thi thể được phát hiện ở chân cầu Nhật Tân sáng 27/6 là anh P.K.H. - tài xế bỏ lại xe Santa Fe trên cầu Thăng Long (Hà Nội).

Bắt giữ đối tượng hiếp dâm cô gái 18 tuổi cùng xóm trọ

Bắt giữ đối tượng hiếp dâm cô gái 18 tuổi cùng xóm trọ

Pháp luật - 11 giờ trước

GiadinhNet - Lợi dụng lúc bạn gái cùng xóm trọ ngủ say, Huy đã khống chế rồi thực hiện hành vi đồi bại.

Cá voi xuất hiện trên vịnh Cam Ranh

Cá voi xuất hiện trên vịnh Cam Ranh

Đời sống - 11 giờ trước

Con cá voi được mô tả to bằng cả cái thuyền xuất hiện trên vịnh Cam Ranh được du khách quay lại.

Cô gái 18 tuổi bị cưỡng hiếp ở phòng trọ

Cô gái 18 tuổi bị cưỡng hiếp ở phòng trọ

Pháp luật - 11 giờ trước

Thấy cửa phòng trọ của Y. không khóa, Huy đột nhập khống chế nạn nhân rồi thực hiện hành vi đồi bại.

Va chạm với 'ma men' trên Quốc lộ 25, hai vợ chồng tử vong

Va chạm với 'ma men' trên Quốc lộ 25, hai vợ chồng tử vong

Thời sự - 14 giờ trước

Vợ chồng anh A. đang chở nhau bằng xe máy trên Quốc lộ 25 đã va chạm với xe máy do S.Q. điều khiển khi đã uống nhiều rượu bia, không có giấy phép lái xe.

Thông tin mới nhất vụ nam nhân viên tố chủ quán lẩu đánh biến dạng mặt

Thông tin mới nhất vụ nam nhân viên tố chủ quán lẩu đánh biến dạng mặt

Pháp luật - 15 giờ trước

GiadinhNet - Cơ quan chức năng đã đưa nạn nhân đi giám định thương tích để phục vụ cho công tác điều tra, làm rõ vụ việc.

Lạng Sơn: Giặt chăn bị điện giật, Đại úy công an tử vong

Lạng Sơn: Giặt chăn bị điện giật, Đại úy công an tử vong

Thời sự - 15 giờ trước

Trong lúc giúp gia đình giặt chăn cho khách, anh Đ không may bị điện giật, tuy được cấp cứu kịp thời nhưng nạn nhân không qua khỏi.

Top