Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những đứa trẻ bị trầm cảm thường đến từ 6 gia đình này, kiểu thứ 2 rất phổ biến

Thứ hai, 13:18 04/09/2023 | Nuôi dạy con

Cha mẹ cần có sự quan tâm đúng mức để giúp con vượt qua tình trạng này.

Cách đây ít lâu, một video trên mạng xã hội Weibo (Trung Quốc) thu hút sự quan tâm của hơn 300 triệu người. Trong video, một cô gái họ Mã nói rằng bản thân đã vật lộn với bệnh trầm cảm bảy năm qua, nhiều lần muốn tự tử. Nhưng khi cô nói với mẹ, bà trả lời: "Con vẫn luôn như thế, đã bao năm rồi? Con vẫn tỏ ra mình khác biệt, bản thân không tự chịu còn bắt ai chịu thay". Mã kể chậm rãi, nói xong cười tuyệt vọng.

Áp lực gia đình kéo dài ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của trẻ. Đặc biệt là có khả năng làm gia tăng các vấn đề sức khỏe tâm thần, trong đó phổ biến nhất là chứng trầm cảm và rối loạn lo âu. Đáng sợ hơn nữa là nhiều cha mẹ coi nhẹ vấn đề tinh thần của con, cho rằng con "làm quá" để gây chú ý.

Những đứa trẻ trầm cảm thường đến từ 8 gia đình này  - Ảnh 1.

Trẻ trầm cảm không hình thành trong một ngày mà bị ảnh hưởng một cách từ từ từng ngày một. Thông thường có những kiểu gia đình dễ khiến trẻ ảnh hưởng tiêu cực về tinh thần:

1. Gia đình thờ ơ với con cái về mặt tình cảm

Mối quan hệ cha mẹ và con cái này còn tàn nhẫn hơn cả bạo lực. Ở trong một gia đình như vậy lâu dài, đứa trẻ sẽ có lòng tự trọng thấp, không có cảm giác thân thuộc, bất an, thiếu tình yêu thương, thậm chí trầm cảm.

Thậm chí, cha mẹ yêu con vẫn cần phải thể hiện tình yêu với con. Nhà tâm lý học người Mỹ Jeffrey Bernstein từng viết: "Bạn yêu con thôi chưa đủ. Nếu bạn không bày tỏ thành lời, đứa trẻ sẽ không thể cảm nhận được tình yêu của bạn".

Các bậc cha mẹ châu Á thường ngại thể hiện tình yêu với con bằng lời nói, đặc biệt là khi con qua bước tuổi nhũ nhi. Theo quan niệm truyền thống Á đông, cha mẹ nghĩ rằng bày tỏ bằng hành động chăm sóc, nuôi nấng... sẽ ý nghĩa và thiết thực hơn. Tuy nhiên, cách thể hiện tình yêu thương này khiến nhiều trẻ lầm tưởng cha mẹ không yêu mình. Trong khi đó, cha mẹ phương Tây thoải mái hơn trong việc này.

Nếu việc thốt ra lời yêu khiến bạn ngần ngại, có thể bắt đầu bằng việc viết một lời nhắn, một bức tranh, một lá thư gửi con với ba chữ “Bố/mẹ yêu con”, điều này sẽ rất có ý nghĩa với đứa trẻ.

2. Gia đình chỉ quan tâm đến điểm số của con cái

Không ít phụ huynh khi thấy con bị điểm kém liền nặng lời trách mắng. Cũng không ít phụ huynh đưa ra lời dọa dành cho con trước kỳ thi: "Bị điểm kém thì cứ liệu hồn đấy", "Điểm số không nằm trong top 3 thì đừng về nhà nữa",… 

Việc cha mẹ quá chú trọng vào thành tích, vào điểm số chỉ khiến con cảm thấy căng thẳng. Như vậy, trẻ sẽ dễ mắc lỗi sai khi làm bài. Một khi trẻ học không tốt sẽ rơi vào trạng thái tự trách móc, lo lắng, có lỗi với cha mẹ, những cảm xúc tiêu cực lâu dài sẽ khiến trẻ dễ bị trầm cảm.

Các bậc phụ huynh không nên tạo áp lực cho con. Chỉ cần con nỗ lực hết sức thì điểm số dù thấp cũng là điều đáng quý, đáng trân trọng. Điểm số, thành tích không quan trọng bằng sự cố gắng phi thường của con. Vì thế, cha mẹ hãy đồng hành cùng con, nói cho con hiểu rằng điểm số không phải là điều quyết định tất cả. Điều này sẽ giúp trẻ duy trì được tâm trạng thoải mái, tích cực. Từ đó, trẻ sẽ hoàn thành bài kiểm tra một cách tốt nhất.

3. Gia đình luôn cãi vã

Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường cha mẹ luôn cãi vã thường sẽ rất nhạy cảm và luôn thấy bản thân kém cỏi.

Chất lượng của mối quan hệ giữa vợ và chồng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ không cãi nhau trước mặt con có thể cho chúng cảm giác an toàn và sức mạnh vô hình để sống tự tin hơn. Nếu có khúc mắc, sau khi rời khỏi tầm mắt của trẻ, có thể trao đổi để tìm cách giải quyết.

4. Gia đình luôn đòi hỏi con cái phải biết vâng lời

Nhà tâm lý học Piaget cho biết: Những đứa trẻ ngoan ngoãn và biết điều hơn khi còn nhỏ sẽ gặp nhiều vấn đề về tâm lý hơn khi lớn lên. Chúng ta có thể hiểu là: Những cảm xúc bị dồn nén sẽ không tự nhiên biến mất mà sẽ bùng phát một cách cực đoan. Vâng lời một cách bất chấp, nghe có vẻ ngoan ngoãn nhưng ý nghĩa đằng sau nó là sự phục tùng và áp bức.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, những đứa trẻ này thường có đặc điểm như nhút nhát, kém tự tin, hiếm khi đưa ra ý kiến của bản thân, hay sợ hãi trước những lời nói to tiếng của người khác.

5. Gia đình có cha mẹ bạo hành con cái

Việc bạo hành trẻ em không chỉ gây ra những hậu quả nặng nề về sức khỏe thể chất, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần của trẻ kéo theo nhiều hệ lụy tâm lý. Tất cả những hành động như đánh đập, làm nhục… đều khiến đứa trẻ thiếu tự tin, rụt rè, luôn trong trạng thái thảng thốt. Khi bị bạo hành thường xuyên sẽ khiến trẻ có những rối loạn hành vi và ứng xử. 

Nhiều trường hợp vì bị bạo hành quá nhiều nên kéo theo sự thay đổi về tâm tính, khả năng nhìn nhận những mặt tốt – xấu trong xã hội bị ảnh hưởng, thậm chí trở nên vô cảm, lãnh đạm với mọi thứ xung quanh.

6. Gia đình kiểm soát con quá mức

Tất cả chúng ta đều muốn cảm thấy rằng chúng ta đang kiểm soát vận mệnh của chính mình. Con cái chúng ta cũng vậy. Nhiều bậc cha mẹ sẽ nói với con cái rằng chúng phải tự chịu trách nhiệm về việc học tập và cuộc sống của mình, tự quản lý tốt bản thân. Nhưng sau đó, họ bắt đầu quản lý bài tập về nhà, các hoạt động sau giờ học và những người bạn mà con cái mình nên có.

Theo thời gian, trẻ sẽ thấy rằng chúng không cần phải chịu trách nhiệm về việc học tập và cuộc sống của chính mình. Thiếu kiểm soát và cảm giác bất lực có thể gây khó chịu và căng thẳng, không chỉ gây tổn hại cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe tâm thần của chúng trong tương lai.

Trong 6 thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ được "chịu trách nhiệm" có nhiều cảm xúc tích cực hơn, động lực bên trong lớn hơn và khả năng kiểm soát hành vi tốt hơn. Đây là những điều giúp cải thiện kết quả học tập và thành công trong sự nghiệp.

Vì sao đứa trẻ nào cũng mong đợi tới sinh nhật, ba mẹ có nhất thiết phải tổ chức hoành tráng không?Vì sao đứa trẻ nào cũng mong đợi tới sinh nhật, ba mẹ có nhất thiết phải tổ chức hoành tráng không?

Có nhiều lý do cho thấy việc tổ chức tiệc sinh nhật cho trẻ rất quan trọng, không nhất thiết nó phải được tổ chức khoa trương tốn kém, vấn đề là làm sao để trẻ cảm nhận được sự ấm áp, vui vẻ mà mọi người dành cho mình.

Rau dền xanh hay rau dền đỏ tốt cho sức khoẻ hơn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những đứa trẻ lớn lên thành công thường 'sở hữu' kiểu cha mẹ như thế này

Những đứa trẻ lớn lên thành công thường 'sở hữu' kiểu cha mẹ như thế này

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

GĐXH - Không có công thức cụ thể cho việc nuôi dạy những đứa trẻ thành công, tuy nhiên các nhà tâm lý học đã chỉ ra một số yếu tố dự đoán điều đó, trong đó có cha mẹ.

5 điều về tiền cha mẹ dạy con càng sớm thì tương lai con càng biết cách quản lý tài chính

5 điều về tiền cha mẹ dạy con càng sớm thì tương lai con càng biết cách quản lý tài chính

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

GĐXH - Theo các chuyên gia, không bao giờ là quá sớm cho việc giáo dục con về tiền bạc...

Bí mật của những đứa trẻ lớn lên thành công nằm ở một hành động của cha mẹ

Bí mật của những đứa trẻ lớn lên thành công nằm ở một hành động của cha mẹ

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

GĐXH - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại MIT, Harvard và Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phát hiện ra điều tốt nhất mà các bậc cha mẹ có thể làm cho trẻ.

Nghiên cứu khoa học: Sự nuôi dạy của cha ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con gái, hơn cả mẹ

Nghiên cứu khoa học: Sự nuôi dạy của cha ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con gái, hơn cả mẹ

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

GĐXH - Người cha đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ trẻ em thành thiếu nữ của con gái.

'Tôi làm mẹ lười một cách có chủ ý và sự lười đó giúp 3 con tôi trở nên tự lập, chủ động như ngày hôm nay'

'Tôi làm mẹ lười một cách có chủ ý và sự lười đó giúp 3 con tôi trở nên tự lập, chủ động như ngày hôm nay'

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

GĐXH - Nuôi dạy con theo kiểu 'mẹ lười' không dễ dàng như nhiều người vẫn tưởng, bởi phương pháp này đòi hỏi cha mẹ phải thật kiên nhẫn.

'Ngày của Mẹ',  người cha đơn thân làm một việc cho con gái ở trường khiến ai cũng khó cầm lòng

'Ngày của Mẹ', người cha đơn thân làm một việc cho con gái ở trường khiến ai cũng khó cầm lòng

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

GĐXH - Trường của con gái tổ chức sự kiện về mẹ. Anh muốn "làm điều gì đó" để đảm bảo rằng con gái không cảm thấy lạc lõng, mặc cảm với bạn bè.

Bức ảnh cha che ô cho con khiến cộng đồng mạng dậy sóng

Bức ảnh cha che ô cho con khiến cộng đồng mạng dậy sóng

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

GĐXH - "Ai cũng có thể có con nhưng một người thật đặc biệt mới có thể làm cha".

4 cách ứng xử thông minh khi con phạm lỗi giúp con ngoan ngoãn, hiểu chuyện

4 cách ứng xử thông minh khi con phạm lỗi giúp con ngoan ngoãn, hiểu chuyện

Gia đình - 1 tuần trước

GĐXH - Trên hành trình khôn lớn, trẻ không tránh khỏi những lúc phạm lỗi. Đứng trước sai lầm của trẻ, cách cha mẹ ứng xử như thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tính cách và tương lai của trẻ sau này.

Bà mẹ ở Hà Nội kể chuyện con lớp 6 đã biết kiếm tiền, nhiều người cảnh báo: Coi chừng "sai 1 ly đi 1 dặm"

Bà mẹ ở Hà Nội kể chuyện con lớp 6 đã biết kiếm tiền, nhiều người cảnh báo: Coi chừng "sai 1 ly đi 1 dặm"

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Nhiều ý kiến cảnh báo cha mẹ cậu bé nên lưu ý để uốn nắn con đi đúng hướng.

Bảo Thy tiết lộ ngôn ngữ chính sử dụng với con trai ở nhà, bật mí khả năng tiếng Anh của bé

Bảo Thy tiết lộ ngôn ngữ chính sử dụng với con trai ở nhà, bật mí khả năng tiếng Anh của bé

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Con trai Bảo Thy dù còn nhỏ tuổi nhưng có thể hiểu tiếng Anh khá tốt.

Top