Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những loại thịt đã được chuyên gia cảnh báo có thể phá hủy collagen nhanh bậc nhất, khiến chị em già nua chảy xệ và tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp

Thứ sáu, 14:37 30/10/2020 | Sống khỏe

Những loại thịt mà bạn ăn mỗi ngày không chỉ tác động đến sức khỏe mà còn có thể làm gia tăng những nếp nhăn và vết nám, đặc biệt là làm tổn thương các sợi collagen.

Collagen là những sợi dây liên kết có tác dụng làm căng và mịn da, đồng thời quyết định sức khỏe của sụn, gân và dây chằng, xương khớp... Tuy nhiên khi tuổi tác tăng lên, cơ thể sẽ giảm quá trình sản xuất collagen , người ta ước tính cứ mỗi năm qua đi thì cơ thể con người sẽ mất 1% collagen.

Bên cạnh các yếu tố tự nhiên liên quan đến lão hóa, một chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng hoặc tiêu thụ thực phẩm độc hại có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất collagen và làm xuất hiện các nếp nhăn trên khuôn mặt.

Bác sĩ dinh dưỡng, Tiến sĩ Josh Axe, tác giả cuốn sách "Keto Diet và Eat Dir" cho hay: Việc tiêu thụ một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, chứa nhiều vitamin C như thịt gà, trứng gà, trái cây họ cam quýt và rau xanh có thể giúp bảo vệ collagen tốt hơn. Tuy nhiên, có không ít thực phẩm có thể "phá hủy" lượng collagen, bằng cách kích hoạt các quá trình viêm, gây lão hóa da. Để giữ cho làn da trẻ và khỏe mạnh, điều quan trọng là phụ nữ cần hạn chế ăn 3 loại thịt sau đây.

Những loại thịt đã được chuyên gia cảnh báo có thể phá hủy collagen nhanh bậc nhất, khiến chị em già nua chảy xệ và tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp - Ảnh 1.

1. Các loại thịt chiên rán

Thịt chiên rán thường được tẩm ướp bằng muối và gia vị vì thế có hương vị thơm ngon hơn so với các loại thịt khác, tuy nhiên loại thịt này không chỉ chứa nhiều dầu mỡ mà còn gây hại đến hệ tim mạch, thậm chí tăng nguy cơ ung thư .

Những loại thịt đã được chuyên gia cảnh báo có thể phá hủy collagen nhanh bậc nhất, khiến chị em già nua chảy xệ và tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp - Ảnh 2.

Đặc biệt, thịt được chiên trong dầu có thể gây ra quá trình viêm trong tế bào, dẫn đến việc phá hủy các sợi collagen - yếu tố đem lại độ săn chắc và đàn hồi cho da. Phụ nữ được khuyến cáo tránh ăn loại thịt này để không đẩy nhanh quá trình lão hóa.

2. Xúc xích, thịt xông khói

Xúc xích, thịt xông khói và nhiều loại thịt đã qua chế biến khác đều được chứng minh vừa có hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ ung thư, béo phì và còn là thủ phạm phá vỡ collagen.

Theo bà Tiffany La Forge (một đầu bếp chuyên nghiệp đồng thời là một chuyên gia thực phẩm) cho biết: Các loại thịt chế biến thường chứa nhiều chất béo bão hòa và nitrat, tất cả đều có thể làm da mất nước, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm mà đỉnh điểm là lão hóa tế bào, làm suy yếu collagen. Do vậy chị em phụ nữ nếu không muốn lão hóa nhanh thì tốt nhất không nên sử dụng loại thịt này.

Những loại thịt đã được chuyên gia cảnh báo có thể phá hủy collagen nhanh bậc nhất, khiến chị em già nua chảy xệ và tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp - Ảnh 3.

Các loại thịt chế biến thường chứa nhiều chất béo bão hòa và nitrat, tất cả đều có thể làm da mất nước...

3. Thịt gà nướng, bít tết áp chảo

Collagen có thể bị phá vỡ nếu chúng ta tiêu thụ nhiều AGE. AGE viết tắt từ cụm từ tiếng Anh Advanced Glycation Endproducts, có nghĩa là các sản phẩm glycat hóa bền vững, là sản phẩm giữa đường và protein hoặc lipid hoặc peptides. Chất này đã được phát hiện có mối liên quan với nhiều bệnh tật và các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh thận, bệnh mất trí nhớ, bệnh Alzheimer , đột quỵ, viêm khớp, loãng xương...

AGE cũng là một yếu tố góp phần rất lớn vào việc mất collagen, xảy ra khi lão hóa. Nguồn AGE chính trong chế độ ăn uống là THỊT. AGE tồn tại tự nhiên trong thịt, gia cầm và các sản phẩm động vật khác chưa nấu chín, và hàm lượng của chúng được tăng lên khi thịt được chế biến bằng cách nướng, quay và chiên.

Những loại thịt đã được chuyên gia cảnh báo có thể phá hủy collagen nhanh bậc nhất, khiến chị em già nua chảy xệ và tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp - Ảnh 4.

Nguồn AGE chính trong chế độ ăn uống là THỊT.

Trong một nghiên cứu thực hiện bởi các chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, các loại thực phẩm có lượng AGE cao nhất bao gồm thịt gà nướng, thịt lợn nướng và bít tết áp chảo. Ngoài ra, thịt rang cũng có thể tạo ra một lượng AGE đáng kể.

Vậy loại thịt nào có lợi cho quá trình sản xuất collagen và chống lão hóa?

Tốc độ lão hóa ở mỗi người khác nhau do chế độ ăn khác nhau. Nếu muốn gìn giữ nhan sắc và sức khỏe, phụ nữ cần phải có 1 trong 3 món thịt sau trong bữa ăn.

- Thịt bò hấp:

Thịt bò thật sự là một loại thịt có vai trò quan trọng trong việc sản sinh collagen ở nữ giới. Loại thịt này rất nhiều kẽm, trong khi đó kẽm lại là một trong những thành phần thiết yếu để cơ thể sản xuất collagen. Hơn nữa, thịt bò chứa ba trong số các axit amin tạo nên collagen đó là: glycine, proline và hydroxyproline. Phương pháp chế biến thịt bò tốt nhất là hấp, luộc.

- Thịt gà luộc, hấp:

Giống như thịt bò, gà có tất cả các axit animo cần thiết để tạo collagen. Một số nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ Viện Y tế năm 2012 cho thấy phần cổ và sụn gà là vị trí chứa rất nhiều collagen nhất. Để giữ được tối đa dinh dưỡng của thịt gà, cách chế biến tốt nhất là luộc chúng.

- Cá nướng bỏ lò, luộc:

Cá từ lâu đã được biết đến như một lựa chọn lành mạnh cho mỗi bữa ăn bởi chúng giàu axit amin cần thiết để sản xuất collagen. Đồng thời, phần da, đầu và nhãn cầu của cá là nơi có chứa hàm lượng protein chống lão hóa cao nhất. Trong đó, cá hồi chứa khoáng chất kích thích sản xuất collagen và một lượng chất béo omega-3 hydrat hóa. Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên ăn cá hồi 2 lần/tuần để có làn da tươi trẻ. Cá tốt nhất cho sức khỏe khi được nướng bỏ lò hoặc luộc.

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: Vix/Healthline/Whitneyerd/Delish

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Sống khỏe - 6 giờ trước

Theo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Sống khỏe - 6 giờ trước

Đang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Y tế - 7 giờ trước

Do mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Sống khỏe - 12 giờ trước

Cỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Sống khỏe - 12 giờ trước

GE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Sống khỏe - 14 giờ trước

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Sống khỏe - 14 giờ trước

Với hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Sống khỏe - 1 ngày trước

Xẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Top