Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những lỗi hay mắc phải khi chọn rượu vang

Thứ bảy, 08:15 15/09/2018 | Ăn

Bạn không nhất thiết phải chọn loại rượu phù hợp với món ăn, dù nếu có thể chọn đúng loại thì vẫn sẽ tốt hơn.

Khi đối diện trước một menu dài dằng dặc với rất nhiều loại rượu vang khác nhau, bạn có thể bối rối. Đừng lo lắng, bởi có rất nhiều người có thể giúp bạn, đó là các sommeliers (người tư vấn rượu vang), những quản lý hay những người phục vụ tại nhà hàng. Họ có thể biết tất cả về rượu vang trong menu. Họ cũng chính là những người biết rất rõ lỗi mà mọi người rất hay mắc phải khi gọi rượu vang. Và dưới đây là một vài lỗi trong số đó.

Đừng mua rượu chỉ bởi bạn thích nhãn hiệu của chúng

Các chuyên gia cho rằng điều này không phải là một ý tưởng tốt bởi những nhãn hiệu trên chai rượu có thể cho bạn biết rất nhiều thông tin về rượu vang nhưng nó không thể hiện được mức độ yêu thích rượu của bạn. Nếu bạn không biết rõ những thông tin trên nhãn hiệu thì những nhãn hiệu đó chả mang lại cho bạn thông tin gì về chất lượng bên trong chai rượu. Ngược lại, nếu bạn là người biết nhiều về rượu vang thì nhãn chai lại sẽ cung cấp được rất nhiều thông tin.

Đừng quá quan trọng hóa vấn đề

Sai lầm lớn nhất khi tới các nhà hàng chính là việc bạn quan trọng hóa việc chọn rượu. Lời khuyên dành cho bạn là hãy cứ thoải mái tận hưởng bữa ăn của mình, đừng đặt nặng quá nhiều vào việc chọn rượu, hãy yêu cầu nhân viên nếu bạn cần tư vấn.

Không cần phải tỏ ra sành về rượu nếu bạn thực sự không biết

Không cần phải tỏ ra mình biết nhiều về rượu trong khi thực tế bạn không biết chút gì về chúng bởi không một nhân viên, một người tư vấn rượu nào đánh giá bạn vì bạn không biết chọn rượu nào để phù hợp với bữa ăn của mình. Công việc của những người tư vấn rượu, những người pha chế là giúp đỡ thực khách. Để họ tư vấn cũng là một cách để bạn biết nhiều hơn về rượu vang. Chính những điều bạn không biết mới làm nên công việc của họ.

Đừng chọn loại rượu 'rẻ gần nhất'

Chúng ta được khuyên không nên chọn loại rượu rẻ nhất vậy nên nhiều người đã chọn loại "rẻ gần nhất". Điều này hoàn toàn sai lầm bởi giá rượu vang ở các nhà hàng thường rất "loạn". Vậy nên việc bạn chọn loại rượu rẻ gần nhất sẽ khiến bạn tốn tiền. Các chuyên gia khuyên rằng nên chọn loại rượu giá tầm trung trong menu để bảo đảm về chất lượng rượu nhất, bởi chúng ta không phải là những chuyên gia để có thể biết đúng giá cũng như chất lượng của rượu.

Đừng chỉ tìm kiếm trên internet

Với việc công nghệ phát triển bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin của các loại rượu trên internet nhưng các chuyên gia cho rằng, việc trò chuyện với những người tư vấn sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn cũng như có thể giải đáp cho bạn những thắc mắc của riêng bạn mà có thể bạn không thể tìm thấy trên internet. Đừng nếm thử để chắc rằng bạn thích nó, chỉ nên nếm thử để biết chắc rằng mọi thứ đều ổn. Nhiều người nghĩ nếm một chút rượu để biết chắc rằng mình thích loại rượu đấy thì đó không phải là mục đích chính của việc này.

Mục đích thật sự của việc nếm rượu là để biết chắc rượu chưa từng được khui ra, hoàn toàn sạch sẽ và còn giữ được hương vị. Việc nếm rượu là một quyền lợi của khách hàng, giúp họ chắc chắn với chai rượu đã order.

Đừng ngại khi gọi nửa ly

Thường những nhà hàng sẽ không cho phép bạn làm việc này nhưng đây có thể là một lựa chọn tốt cho bạn. Bởi bạn có thể thử được rất nhiều loại rượu, thử những loại rượu mới hoặc thử một trải nghiệm mới trước khi quay lại với loại rượu quen thuộc của mình.

Đừng ngại những điều khác biệt

Bạn gọi một chai rượu vào đầu bữa ăn và dùng nó trong suốt bữa ăn của mình, điều đó không có gì sai nhưng không có quy định nào yêu cầu bạn luôn phải làm vậy. Các chuyên gia cho rằng champagne phù hợp với hầu hết mọi loại thức ăn vì vậy, bạn có thể gọi một ly hoặc một chai trong khi ngắm nghía thực đơn và bạn hoàn toàn có thể thay đổi loại rượu để phù hợp với bữa ăn của mình.

Đừng quên xem xét thức ăn của bạn

Bạn không nhất thiết phải chọn loại rượu nào phù hợp với món ăn, nhưng nếu có thể chọn đúng loại rượu từ vùng miền phù hợp với xuất xứ của món ăn thì sẽ tốt hơn. Nếu bạn không thể nhận biết được thì cách tốt nhất vẫn luôn là việc hỏi những người tư vấn rượu vang của nhà hàng.

Đừng cho rằng tất cả các chai của một loại rượu sẽ giống nhau

Nho tại mỗi vùng miền sẽ cho ra những loại rượu có hương vị khác nhau. Tùy vào công thức của mỗi vùng miền cũng sẽ cho ra những loại rượu hương vị khác biệt. Bạn có thể hiểu rằng tại mỗi vùng miền có những phiên bản khác nhau của những nhãn rượu. Với hương vị có đôi chút khác như vậy, bạn có thể thấy thích hơn hoặc không thích.

Đừng quá chăm chú vào nhãn rượu, hãy nhìn xung quanh chai

Mặt trước của chai có thể cung cấp cho bạn hầu như tất cả các thông tin về chai rượu, nhưng mặt sau có thể bổ sung khá nhiều thông tin hữu ích, chẳng hạn như nhà nhập khẩu. Những nhà nhập khẩu chất lượng thì bất kể phong cách hay nguồn gốc của chai rượu cũng sẽ đảm bảo với bạn rằng chai rượu đó là một chai rượu chất lượng.

Đừng quên cho người phục vụ biết bạn không thích gì

Khi bạn muốn nhận được sự giúp đỡ từ người tư vấn rượu, bạn cần cung cấp cho họ một số thông tin, nếu bạn không thể cung cấp chi tiết thì chỉ cần đơn giản là bạn muốn rượu nặng hay nhẹ. Loại nho hay vùng miền nào mà bạn ưa thích cũng giúp cho người tư vấn chọn được loại rượu phù hợp với bạn. Nhưng nếu họ biết bạn không thích gì họ còn có thể tư vấn được loại rượu hoàn hảo hơn.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hãy thử nấu 1 trong 4 nồi canh này cho bữa cơm mùa đông: Nước dùng đủ vị ngọt ngon, chua thơm đậm đà, ăn là mê

Hãy thử nấu 1 trong 4 nồi canh này cho bữa cơm mùa đông: Nước dùng đủ vị ngọt ngon, chua thơm đậm đà, ăn là mê

Ăn - 41 phút trước

Hãy cùng vào bếp thử nấu ngay 1 trong 4 món canh tuyệt ngon này cho gia đình bạn thưởng thức vào ngày gió mùa tăng cường!

10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém

10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH – Trong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.

4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Ăn - 19 giờ trước

Trong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết

Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết

Ăn - 1 ngày trước

Món thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".

Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ

Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.

Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024

Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.

Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng

Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.

Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo

Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo

Ăn - 1 ngày trước

Món ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.

Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Ăn - 2 ngày trước

Hãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Ăn - 2 ngày trước

Càng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

Top