Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những món đặc sản nghe tên là biết vùng của Việt Nam

Thứ ba, 13:40 28/07/2015 | Ăn

Cơm hến, bánh tráng cuốn thịt heo, nem lụi, thịt chua, bún thang, cơm tấm sườn bì... là những món ăn gắn liền với mỗi vùng đất của Việt Nam.

Cơm hến Huế: Cơm để nguội ăn cùng hến xào thơm phức, đậm đà, cay cay là món ăn các du khách không thể bỏ qua khi tới cố đô. Ảnh: Huỳnh Hằng.

 

Cơm hến Huế: Cơm để nguội ăn cùng hến xào thơm phức, đậm đà, cay là món ăn các du khách không thể bỏ qua khi tới cố đô. Ảnh: Huỳnh Hằng.

Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng: Lát thịt heo mềm mại cuốn với rau thơm và bánh tráng rồi chấm mắm nêm là món nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng. Ảnh; Amthuc360.

 

Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng: Lát thịt heo mềm mại cuốn với rau thơm và bánh tráng rồi chấm mắm nêm là món nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Amthuc360.

Nem nướng Ninh Hòa: Mùi thơm quyến rũ của món ăn gắn liền với vùng Ninh Hòa của Khánh Hòa khiến các du khách ăn một lần nhớ mãi. Ảnh: Bưu Điện Việt Nam.

 

Nem nướng Ninh Hòa: Mùi thơm quyến rũ của món ăn gắn liền với vùng Ninh Hòa của Khánh Hòa khiến các du khách ăn một lần nhớ mãi. Ảnh: Bưu Điện Việt Nam.

Cao lầu Hội An: Món ăn chịu ảnh hưởng từ ẩm thực Trung Hoa này gây ấn tượng cho nhiều du khách trong và ngoài nước, với sợi mì dai, thịt heo đậm đà, rau sống thơm ngon, những miếng bánh giòn tan. Ảnh; Tripadvisor.

 

Cao lầu Hội An: Món ăn chịu ảnh hưởng từ ẩm thực Trung Hoa này gây ấn tượng cho nhiều du khách trong và ngoài nước, với sợi mì dai, thịt heo đậm đà, rau sống thơm ngon, những miếng bánh giòn tan. Ảnh: Tripadvisor.

Thịt chua Phú Thọ: Thịt lợn sống được thái mỏng, ướp gia vị và trộn thính, cho vào các ống nứa lót lá ổi rồi treo ở nơi khô ráo khoảng 4-5 ngày vào mùa nóng. Thịt chua được ăn kèm với các loại rau thơm và lá sung, lá ổi, đinh lăng.. Ảnh; Vietnamnet.

 

Thịt chua Phú Thọ: Thịt lợn sống được thái mỏng, ướp gia vị và trộn thính, cho vào các ống nứa lót lá ổi rồi treo ở nơi khô ráo khoảng 4-5 ngày vào mùa nóng. Thịt chua được ăn kèm với các loại rau thơm và lá sung, lá ổi, đinh lăng... Ảnh: Vietnamnet.

Bún thang Hà Nội: Món ăn cầu kỳ và tinh tế này cần tới 20 nguyên liệu, và có quá trình chuẩn bị cũng như nấu nướng khá phức tạp. Bún sợi nhỏ được chan nước dùng trong veo, rắc rau răm, mùi tàu, lườn gà xé, giò lụa thái sợi và nhiều loại nguyên liệu khác tùy từng hàng.

 

Bún thang Hà Nội: Món ăn cầu kỳ và tinh tế này cần tới 20 nguyên liệu, và có quá trình chuẩn bị cũng như nấu nướng khá phức tạp. Bún sợi nhỏ được chan nước dùng trong veo, rắc rau răm, mùi tàu, lườn gà xé, giò lụa thái sợi và nhiều loại nguyên liệu khác tùy từng hàng. Ảnh: Huongbui Cooking.

Cơm tấm sườn bì Sài Gòn: Bạn khó lòng có thể bước qua một quán cơm tấm mà không ghé vào, bởi mùi thơm quyến rũ của món ăn này. Một đĩa cơm tấm gồm sườn nướng, bì, chả, trứng ốp, dưa góp và rau thơm. Ảnh: Mark

 

Cơm tấm sườn bì Sài Gòn: Bạn khó lòng có thể bước qua một quán cơm tấm mà không ghé vào, bởi mùi thơm quyến rũ của món ăn này. Một đĩa cơm tấm gồm sườn nướng, bì, chả, trứng ốp, dưa góp và rau thơm. Ảnh: Mark Wiens.

Lẩu cá linh bông điên điển miền Tây: Vào mùa nước nổi, miền Tây chiêu đãi du khách với nổi lẩu thơm ngon từ cá linh mềm ngọt và bông điên điển vàng ươm.

 

Lẩu cá linh bông điên điển miền Tây: Vào mùa nước nổi, miền Tây chiêu đãi du khách với nổi lẩu thơm ngon từ cá linh mềm ngọt và bông điên điển vàng ươm. Ảnh: Nam Chấy.

Kẹo dừa Bến Tre: Loại kẹo ngọt ngào này đã nổi tiếng từ lâu và trở nên phổ biến trên khắp Việt Nam, là món quà không ai có thể bỏ qua khi đến miền đất xinh đẹp này.

 

Kẹo dừa Bến Tre: Loại kẹo ngọt ngào này đã nổi tiếng từ lâu và trở nên phổ biến trên khắp Việt Nam, là món quà không ai có thể bỏ qua khi đến miền đất xinh đẹp này. Ảnh: Vanhoamientay.

Nem chua Thanh Hóa: Thịt xay và da lợn được trộn cùng các gia vị, thêm lát ớt, lát tỏi và lá ổi, gói trong lá chuối rồi để vài ngày cho lên men, tạo ra vị chua thanh, cay cay hấp dẫn. Món nem chua thường được sử Ảnh: Dacsanthanhtam.

 

Nem chua Thanh Hóa: Thịt xay và da lợn được trộn cùng các gia vị, thêm lát ớt, lát tỏi và lá ổi, gói trong lá chuối rồi để vài ngày cho lên men, tạo ra vị chua thanh, cay cay hấp dẫn. Ảnh: Dacsanthanhtam.

Bánh đậu xanh Hải Dương: Bột đậu xanh được trộn với đường, dầu thực vật hoặc mỡ động vật để tạo ra món bánh ngọt bùi, hay được ăn lúc uống trà. Ảnh: Banhdauxanhhaiduong.

 

Bánh đậu xanh Hải Dương: Bột đậu xanh được trộn với đường, dầu thực vật hoặc mỡ động vật để tạo ra món bánh ngọt bùi, hay được ăn lúc uống trà. Ảnh: Banhdauxanhhaiduong.

Thịt trâu gác bếp Sơn La: Món ăn kỳ công và có giá không hề rẻ này là quà quý của Sơn La và vùng núi phía Bắc. Vị bùi ngậy, ám khói và cay của thịt trâu khiến du khách ăn một lần khó có thể quên. Ảnh: Nguyễn Khánh.

 

Thịt trâu gác bếp Sơn La: Món ăn kỳ công và có giá không hề rẻ này là quà quý của Sơn La và vùng núi phía Bắc. Vị bùi ngậy, ám khói và cay của thịt trâu khiến du khách ăn một lần khó có thể quên. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Theo Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 19 giờ trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Ăn - 1 ngày trước

Cá thác lác bị chê có quá nhiều xương dăm, thịt bở, rất khó để chế biến nên trước kia chỉ khai thác làm thức ăn cho lợn hoặc gà vịt.

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.

Học cách làm món thịt rang kiểu Hàn vừa ngon vừa lạ

Học cách làm món thịt rang kiểu Hàn vừa ngon vừa lạ

Ăn - 2 ngày trước

Từng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!

Nước luộc rau muống màu xanh sẫm có nên ăn? Nhận biết rau muống nhiễm hóa chất cực dễ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Nước luộc rau muống màu xanh sẫm có nên ăn? Nhận biết rau muống nhiễm hóa chất cực dễ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nhiều người không dám dùng nước luộc rau muống khi chuyển sang màu xanh sẫm bởi nghi ngờ còn dư thuốc trừ sâu, hóa chất.

Top