Những món kim chi Hàn Quốc ngon gây sốt dân công sở
GiadinhNet – Kim chi Hàn Quốc là món ăn kèm khá phổ biến trong các bữa ăn của người Việt. Đây cũng là món ăn được chị em nơi công sở nghiên cứu học cách làm cho gia đình thân yêu của mình.
Kim chi còn có tên gọi khác là gimchi, kimchee hay kim chee. Đây là món ăn truyền thống phổ biến nhất tại Hàn Quốc. Có đến hàng trăm loại kim chi khác nhau, nhưng sử dụng rau là nguyên liệu làm kim chi chủ yếu là rau cải thảo, củ cải, hành và dưa chuột.
Dưới đây là cách làm một số món kim chi truyền thống đúng kiểu Hàn Quốc.
KIM CHI HÀNH LÁ
Nguyên liệu:
Hành lá 1/2 kg
Nước mắm 150g
Ớt bột 100g
Gừng, tỏi xay, muối hạt
Đường 1 muỗng
Quả lê, cà rốt, ớt sừng, hành tây.
Cách làm:
Để làm kim chi hành lá thì đầu tiên bạn đem hành lá rửa sạch, cắt bỏ rễ, để vào rổ cho ráo nước.
Sau đó, bạn dùng một cái thau ngâm hành cùng với muối trong khoảng 15 - 20 phút thì vớt ra để ráo nước.
Gọt vỏ gừng, hành tây, cà rốt, lê, ớt sừng bỏ hạt.
Tiếp theo, cho 2 thìa nước mắm, 3 thìa ớt bột, 1 muỗng đường, tỏi và gừng, lê, cà rốt, ớt sừng, hành tây xay nhuyễn trộn chung lại với nhau để món kim chi hành lá được ngon hơn.
Đổ gia vị vào để tạo thành hỗn hợp kim chi rồi trộn đều, để ngoài 1 ngày rồi cho vào tủ lạnh. Chỉ cần chờ 2 - 3 ngày là có thể ăn được.
KIM CHI DƯA LEO
Nguyên liệu:
- 7 trái dưa leo
- 4 chén nước 4 muỗng canh muối ăn
- 1 nhúm lá hẹ xắt nhỏ.
- 1/2 củ hành tây xắt mỏng
- 2 chén củ cải Hàn Quốc xắt sợi mỏng (có thể thay thế bằng củ cải trắng).
- 6 con tôm nhỏ đã lột vỏ
- 2 muỗng canh cơm nguội
- 1 miếng gừng đã gọt vỏ rửa sạch 3 tép tỏi
- 1 muỗng canh đường 1/3 chén ớt bột Hàn Quốc 4 muỗng canh nước mắm ngon 1/4 chén nước.
Cách làm:
- Cắt bỏ hai đầu núm rồi bổ quả dưa leo làm đôi. Dùng dao xẻ dọc quả dưa thành hình chữ thập. Lưu ý không cắt rời mà nên chừa khoảng 1cm để có thể nhồi nhân vào giữa, cũng như cần thao tác cẩn thận tránh miếng dưa bị đứt lìa ra. Cũng có thể để nguyên quả nếu dưa ngắn, hoặc cắt thành từng khúc dài khoảng 3 - 4cm.
- Cho ít muối vào nồi nước sạch, sau đó đun sôi và đổ phần nước sôi này vào thau đựng dưa. Ngâm dưa trong nước nóng khoảng 45 phút để dưa mau ngấm và vẫn giữ được độ giòn sau khi chế biến.
- Trộn 1/4 chén nước cùng với tôm, cơm nguội, tỏi, gừng vào máy xay sinh tố và xay nghiền cho thật nhuyễn.
- Chế biến nhân kim chi bằng cách cho củ cải, hành tây, hẹ, ớt bột, nước mắm, đường vào một tô lớn rồi trộn đều tay. Cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào trộn đều tới khi ớt lên màu đỏ đẹp và gia vị thấm sâu vào nhân.
- Sau khi ngâm 45 phút, rửa sơ dưa lại với nước lạnh, vớt dưa ra và xếp lên khăn giấy cho ráo nước. Nhẹ nhàng tách dưa ra, bỏ nhân vừa trộn vào giữa. Bôi các kẽ đã chẻ của quả dưa cho thấm đều gia vị. Tiếp tục phết đều phần nhân ra ngoài quả dưa. Làm lần lượt với toàn bộ số dưa đã chuẩn bị.
- Xếp dưa vào trong hộp đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh. Nếu muốn dưa nhanh chua, nên để bên ngoài khoảng 3 tiếng đồng hồ trước khi đặt vào tủ lạnh. Chỉ khoảng sau 1 ngày chế biến là món kim chi dưa leo đã có thể dùng được.
KIM CHI CẢI THẢO
Nguyên liệu:
Cải thảo: 3-4 cây cỡ trung bình
Muối tinh: 120g
Nước sốt: 500ml nước
30g bột gạo (bột gạo nếp)
30g đường trắng hoặc nâu
Rau củ muối kèm: 400g củ cải bào sợi; 200g cà rốt bào sợi; 7-8 cây hành lá, cắt khúc; 100g hẹ xắt khúc
Gia vị: 24 tép tỏi, băm nhỏ; 10g gừng, băm nhỏ; 1 củ hành tây vừa, băm nhỏ; 100ml nước mắm; 50g chén muối tôm; 200g bột ớt dạng mảnh của Hàn Quốc (loại bốt ớt đỏ nhưng ít cay hơn).
Ngoài những gia vị trên, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm ớt tiêu đỏ để tạo vị cay nồng cho nhiều loại kim chi Hàn Quốc. Để tạo nên hương vị khác nhau cho kimchi như ngọt, chua và màu sắc như màu trắng, cam…
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế và muối cải thảo
Mỗi cây cải thảo cắt làm đôi. Mỗi nửa cây cải thảo thì cắt một đoạn ngắn để tách làm hai nhưng chưa tách rời hoàn toàn.
Ngâm cải thảo vào một chậu nước lớn để cải thảo ướt. Rắc muối và giữa các lá cải thảo, phần dưới thân thì rắc nhiều muối hơn. Rắc xong thì nâng lá đó lên và tiếp tục rắc muối vào các kẽ lá còn lại. Để lá cải thảo như vậy trong 2 giờ. Cứ 30 phút lại lật cải thảo để cây cải thảo ngấm muối đều nhau. Bạn có thể múc ít nước mặn bên dưới đáy rưới lên trên bề mặt cải thảo.
Bước 2: Làm gia vị để ướp kim chi
Kim chi của miền Bắc Hàn Quốc thường được chế biến với lượng muối, ớt ít hơn, không hay dùng nước tương từ hải sản làm gia vị. Trong khi đó, một số vùng ở phía Nam Hàn Quốc, như Jeollado và Gyeongsang-do, lại cho rất nhiều muối, ớt tiêu đỏ và myeolchijeot hay mắm tôm.
– Cho nước và bột gạo vào hòa với nhau trong một nồi nhỏ. Sau đó đun trên ngọn lửa vừa khoảng 10 phút cho đến khi sôi, vừa đun vừa khuấy bằng thìa gỗ hoặc đũa. Thêm đường, nấu thêm hơn 1 phút, khuấy đều. Tắt bếp, để nguội.
- Cách làm gia vị để ướp kim chi: Hòa 1 lít nước với 14,3g 9g muối vào một bát bằng thìa gỗ. Khuấy đều cho đến khi muối tan. Cho hỗn hợp gia vị ướp kim chi vào một khăn xô rồi đặt vào bát nước muối. Dùng thìa gỗ để nhấn túi gia vị xuống để gia vị thoát ra ngoài và hòa tan trong nước. Bạn có thể đeo gang tay rồi bóp khăn xô.
- Pha chế gia vị để làm kim chi: Thêm củ cải, cà rốt, hành tây, hành lá, lá hẹ và nước, trộn đều.
Bước 3: Thực hiện ướp kim chi và cách bảo quản kim chi đúng cách
Đậy khay kim chi lại, để ở nhiệt độ phòng từ 1,5-3 ngày cho lên men, thời gian tùy thuộc vào độ ấm của căn phòng. Khi kim chi đã lên men và ăn được, cho vào trong tủ lạnh để bảo quản nhé! Kim chi để như vậy có thể giữ được trong 1 tháng.
Cách chọn nguyên liệu làm các món kim chi
- Hành lá nên chọn loại phần củ to nhưng phần lá càng nhỏ và càng ngắn thì càng ngon.
- Dưa leo (dưa chuột) nên chọn những quả tươi non, đều màu, cầm chắc tay, thon, không có vết thâm hay ố vàng. Dưa leo quả dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa chuột loại quả ngắn, tròn. Chọn được những quả dưa chuột như vậy sẽ giúp cho món kim chi của bạn hoàn hảo hơn.
- Cải thảo thì nên chọn loại cỡ vừa tay, không to quá. Cải thảo ngon thường có bắp thon dài, bẹ cứng đầu búp thường xoăn, có thể hơi bị dập trong quá trình vận chuyển. Khi cắt, kết cấu bên trong chặt chẽ, các lá cuốn chặt vào với nhau. Về màu sắc, cải thảo ngon có màu nhạt, thường là trắng sáng.
Tùng Anh (th)/Báo Gia đình & Xã hội
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 3 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 20 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.