Những món ngon Hà Nội xuất hiện trong hội nghị thượng đỉnh khiến phóng viên quốc tế xuýt xoa
Đa số các món ăn được phục vụ tại trung tâm báo chí quốc tế là đặc sản của Hà Nội.
Một trong những hoạt động tại sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội 2019 gây chú ý chính là công tác phục vụ ăn uống cho hơn 3000 phóng viên trong và ngoài nước. Ngoài các món ăn buffet phù hợp với số đông các phóng viên từ nhiều nước khác nhau thì các món ăn truyền thống của Hà Nội, Việt Nam đóng vai trò chủ đạo.
Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon nhưng đại diện sở văn hóa thể thao Hà Nội cho biết, họ đã chọn ra 9 đặc sản tiêu biểu nhất, phục vụ tại trung tâm báo chí Quốc tế, nhằm quảng bá cho bạn bè thế giới biết về văn hóa ẩm thực của Hà Nội, Việt Nam. Hơn thế, thực khách chính là những phóng viên, người sẽ viết ra những bài báo sắc sảo, đưa các thông tin ý nghĩa, có khả năng truyền bá văn hóa rộng rãi. Do đó, cách quảng cáo ẩm thực nước nhà qua "kênh" này của ban tổ chức thật có ý nghĩa.
Các món đặc sản Hà Nội bao gồm: Phở Thìn, bún thang bà Ẩm, bánh khúc cô Lan, xôi chè, giò chả của làng nghề Ước Lễ, chả cốm Mễ Trì, chè sen Tây Hồ, bún chả, xôi Phú Thượng, bánh cuốn Bà Hoành, cà phê Trứng (cà phê Giảng)
1. Phở Thìn
Phở là món ăn từng được xếp vào danh sách các món ngon phải thử trong đời ở nước ngoài, là linh hồn của ẩm thực Hà Nội, vì thế rất dễ hiểu phở được chọn để đưa vào thực đơn phục vụ lần này.
Ngoài ra, Phở Thìn vốn nổi tiếng nhờ món phở bò tái lăn với cách chế biến là thịt bò được xào tái với hành phi, tỏi và gừng rồi mới cho vào bát phở. Nước dùng của phở Thìn có vị béo ngầy ngậy vô cùng đặc trưng hấp dẫn, thịt bò mềm và vẫn còn thơm mùi tỏi phi.
Và quả thật, các phóng viên đến từ Mỹ và châu Âu thường chọn ăn phở vì từng nghe về món ăn này rất nhiều trên các phương tiện truyền thông.
2. Bún thang Bà Ẩm
Bún thang là món ăn được xếp vào hạng cầu kỳ bậc nhất từ khâu chuẩn bị món ăn đến cách chế biến nhưng lại thể hiện được nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Nước dùng thanh, trong, các nguyên liệu được thái nhỏ vô cùng tinh tế, xếp đều lên bát bún đẹp mắt... Ở bát bún thang người ta thấy được sự hòa quyện của các nguyên liệu như một bức tranh đa sắc. Và nghệ nhân Đàm Thị Ẩm chính là người có công thổi hồn, giúp bún thang được lan tỏa, trở nên nổi tiếng Hà Thành. Do đó, Bún thang Bà Ẩm đã được chọn để quảng bá với bạn bè quốc tế dịp này.
3. Bánh khúc cô Lan
Vốn là món ăn chơi đặc trưng của người Hà Nội vào mỗi buổi sáng sớm hay lúc về đêm nên bánh khúc cô Lan cũng rơi vào top trở thành các món ăn phục vụ phóng viên quốc tế. Bánh Khúc cô Lan nổi danh nhất nhì Hà Nội về hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
4. Xôi chè
Xôi chè là một trong những món ăn vặt được yêu thích của người Hà Nội. Nó được lựa chọn trong dịp quan trọng này hẳn vì có hương vị thơm ngon, thanh mát lại chẳng hề ngán ngấy. Khi thưởng thức một bát xôi chè, người ta cảm nhận được hương vị thanh tao của nước dùng, không ngọt hay ngán ngấy, quyện với chút xôi vò dẻo thơm, vừa dân dã lại thú vị vô cùng.
5. Giò chả Ước Lễ
Khỏi phải nói, giò chả Ước Lễ đã có lịch sử hơn 500 năm vì thế nó đã trở thành món ăn đặc trưng của người Hà thành. Với tên tuổi của mình, giò chả Ước Lễ luôn thơm ngon, hấp dẫn, được làm từ công thức đặc biệt, không phải hàng giò chả nào cũng có được. Đảm bảo các phóng viên quốc tế khi thưởng thức cũng sẽ để lại ấn tượng sâu sắc.
6. Chả cốm Mễ Trì
Làng Mễ Trì, Hà Nội đã có nghề cốm hàng trăm năm. Một trong những sản phẩm được làm ra từ cốm và nổi danh được nhiều người yêu thích chính là chả cốm. Chả cốm ở đây được làm từ thịt lợn vừa mổ xong thịt còn nóng hổi, đem xay và trộn với những hạt cốm non, thơm dẻo rồi mới đem rán. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chả béo béo, thơm mùi thịt lợn, lẫn chút mỡ giòn lại pha hạt cốm deo dẻo, dai dai rất thú vị.
7. Bún chả
Giống như phở, nhắc đến ẩm thực Hà Nội không thể bỏ qua món bún chả. Đây là món ăn được rất nhiều người nước ngoài yêu thích. Cựu tổng thống Mỹ - Obama trong chuyến công du sang Việt Nam cũng rất thích thú khi ăn món này . Do đó, nó được chọn phục vụ phóng viên nước ngoài là điều rất dễ hiểu.
8. Xôi Phú Thượng
Xôi Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội nổi tiếng ngon nhất cả nước nhờ hương vị đặc biệt, đa dạng và cả sự công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến khi thành phẩm. Khi đến trung tâm báo chí Quốc tế, xôi Phú Thượng được chế biến thành nhiều màu khác nhau, trang trí cũng rất đẹp mắt.
9. Bánh cuốn Bà Hoành
Giống phở, bún thang, hay bún chả, bánh cuốn cũng là một trong những món ăn đặc trưng của người Hà thành, trong đó bánh cuốn Bà Hoành được xếp vào hàng nổi tiếng nhất.
Theo Khám phá
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 16 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.