Những món nộm ngon cho ngày có nắng
Những món nộm, gỏi này sẽ giúp cho bữa cơm ngày nắng lên thêm hấp dẫn.
Nộm ổi
Nguyên liệu:
- Bao tử heo: ½ cái
- Ổi: 1 quả to hoặc 300gr
- Cà rốt: 1 củ nhỏ; chanh, ớt, rau gia vị…
- Muối, đường, dấm…
Cách làm:
- Bao tử bóp sạch với muối và dấm cho hết nhớt, rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi đem luộc chín.
- Các loại rau, ớt, cà rốt…gọt vỏ, rửa sạch.
- Ổi rửa sạch, gọt vỏ và nạo nhỏ.
- Cà rốt nạo nhỏ, thêm một chút muối xóc đều và để khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước đun sôi, vắt kiệt nước.
- Bao tử chín thái miếng vừa ăn.
- Trộn ổi, cà rốt, bao tử, các loại rau gia vị với nhau và rưới nước nộm lên cho ngấm.
- Nước trộn nộm gồm: 1/2 thìa café đường, 1 thìa nước cốt chanh, ½ thìa muối (vị mặn có thể gia giảm theo sở thích).
- Khi ăn rắc lạc rang lên trên.
Nộm mướp đắng tai heo
Nguyên liệu:
- 2-3 trái mướp đắng
- 1/2 cái tai heo
- 1 củ cà rốt, 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt hiểm.
- 2-3 củ hành tím
- 1 thìa vừng trắng, chanh, nước mắm, dấm, đường, muối.
Cách làm:
- Tai heo làm sạch với chút muối, dấm sau đó cho vào nồi luộc chín. Tai chín vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh cho nguội.
- Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi dọc trái, dùng dao lấy bỏ hết ruột, thái miếng mỏng, ngâm vào nước khoảng 20 phút. Để mướp đăng giòn, bớt đắng, bạn cho vào nước ngâm vài viên đá, chút xíu muối.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi thái sợi, ớt sừng rửa sạch, bỏ ruột thái sợi. Vừng trắng rang chín. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát, chiên vàng. Ớt hiểm rửa sạch, bằm nhỏ.
- Mướp đắng sau khi ngâm, vớt ra rổ để thật ráo rồi cho vào tô lớn, tiếp đó cho cà rốt, ớt chuông đã thái sợi vào cùng. Pha nước mắm chua ngọt (mắm, đường, chanh) sao cho vừa miệng rồi cho 2/3 chén nước mắm này vào trộn cùng mướp đắng, cà rốt, ớt sừng. Sau khi trộn để khoảng 5-7 phút cho ngấm.
- Tai heo sau khi nguội, thái lát mỏng, ướp sơ với chút muối. Để tai giòn và dễ thái hơn, sau khi nguội bạn nên cho tai vào tủ lạnh khoảng 30-40 phút rồi hãy thái nhé.
- Cho tai đã thái vào tô mướp đắng ở trên, cho tiếp chỗ nước mắm chua ngọt còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa miệng. Cho ra đĩa thêm ít vừng trắng đã rang chín và hành phi là được.
Nộm bưởi tôm
Nguyên liệu:
- 1 trái bưởi loại nào cũng được gỡ thịt để riêng trong tô
- 100gr thịt ba chỉ
- 100gr tôm không vỏ
- 1/2 củ cà rốt bào sợi nhỏ
- 2 muỗng canh (muỗng canh ăn phở nước mắm) 2 muỗng canh đường 1 muỗng canh nước cốt chanh 1/2 muỗng cà phê tiêu tỏi ớt băm hòa chung trong 1 cái chén.
- Rau răm và rau bạc hà (mints) thái rối
- 1 củ hành tím thái nhỏ
- 1/2 củ hành tây trắng thái múi nhỏ
- 1 trái ớt sừng thái sợi
Cách làm:
- Tôm và thịt luộc chín với nước sôi có pha chút muối và rượu. Sau đó thái thịt từng lát mỏng.
- Dưa leo thái mỏng để trang trí làm hình trái tim.
- Cà rốt, hành tây, hành ta, ớt sừng và nước mắm cho hết vào âu mang bao tay trộn đều, sau đó cho tôm, thịt vào trộn tiếp.
- Cuối cùng cho bưởi và các loại rau thơm vào nhẹ nhàng trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là xong.
- Xếp các lát dưa leo đều nhau, để lên dĩa tạo hình trái tim. Sau đó cho gỏi bưởi tôm thịt vào, nhớ xếp vài con tôm lên trên cho hấp dẫn.
Nộm bí xanh củ cải
Nguyên liệu:
- Bí xanh: ½ quả; củ cải khô: 50gr; cà rốt: 1 củ; vừng rang chín hoặc lạc rang
- Rau gia vị: mùi ta, húng…; chanh, ớt sừng, muối, đường…
Cách làm:
- Củ cải ngâm với nước đun sôi để nguội trong 1h để củ cải nở hết, bóp cho kiệt nước rồi ngâm củ cải với 1 thìa đường, ½ thìa muối và 1 thìa nước cốt chanh.
- Các loại rau gia vị nhặt, rửa sạch và để ráo.
- Bí xanh, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, nạo sợi dài, xóc với 1 thìa muối để trong khoảng 15- 20 phút. Sau đó vắt cho hết nước, rửa lại vài lần với nước đun sôi để nguội.
- Rau gia vị thái nhỏ, ớt sừng thái chỉ.
- Trộn bí xanh, cà rốt, củ cải, rau gia vị…với nhau, nêm nếm lại các vị chua, mặn ngọt theo khẩu vị. Trình bày ra đĩa, rắc vừng hoặc lạc rang lên trên.
Theo Dân Việt
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 22 phút trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 21 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.