Những quán cuốn ngon nổi tiếng ở Hà Nội mê hoặc chị em dịp 8/3
GiadinhNet – Món cuốn là một trong những món mê hoặc chị em phụ nữ vì ngon, mát, dễ ăn và đặc biệt là không lo bị béo. Ở Hà Nội có rất nhiều quán ngon để bạn có thể mời vợ, bạn gái hoặc đồng nghiệp nữ đi ăn nhân dịp 8/3 năm nay.
Bánh tráng cuốn Hoàng Bèo
Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn dân dã của người miền Trung, sau dần thành món đặc sản được thương mại hóa ngay chính quê gốc Đà Nẵng với giá gần 100.000 đồng/suất. Món ăn này được Hoàng Bèo đưa ra Hà Nội, trở thành món ăn “đường phố” dành cho mọi người, kể cả giới văn phòng & học sinh sinh viên. Bánh tráng cuốn thịt heo Hoàng Bèo được đón nhận nồng nhiệt không bởi ngon như bản gốc, được biến tấu sáng tạo thêm phù hợp với giới sành ăn Hà Thành với giá 50.000 đồng/suất. Quan trọng hơn, với giá đó, nhưng chất lượng đảm bảo, thức ăn tươi, rau sạch, và chỗ ngồi thoải mái, mát mẻ, có điều hòa.
Địa chỉ: 44 Thi Sách (Hai Bà Trưng); số 7 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt; 45LK6A Euroland, Mỗ Lao (Hà Đông); 40 Duy Tân (Cầu Giấy).
Nem lụi Kim Liên
Nem lụi là món ăn phổ biến, không thể thiếu trong các nhà hàng đồ ăn Huế. Ở Hà Nội có một cửa hàng chuyên bán món này nằm trên phố Lương Định Của, gần chợ Kim Liên. Tuy quán nhỏ lại khuất nhưng vẫn đông khách vì nem lụi ở đây rất ngon, thậm chí được đánh giá cao hơn cả trong các nhà hàng.
Nem lụi chế biến từ thịt nạc lợn quết nhuyễn rồi trộn với bì, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng muối, tiêu đường, thính, nướng lên sẽ thơm nức mũi. Ưu điểm của quán này là không làm theo tác phong "công nghiệp", mà chỉ khi có khách tới yêu cầu, ông chủ mới ngồi "nặn" từng que nem lụi, rồi đem nướng trên bếp than hoa đỏ rực. Vì thế từng chiếc nem luôn nóng hổi, thơm ngon dậy mùi, cuốn cùng bánh tráng, rau sống, đồ ghém mát mát chua chua, sau đó lại chấm với thứ nước lèo bùi bùi, đầm đậm, tất cả tạo nên hương vị thật khó quên cho thực khách. Một chiếc nem lụi ở đây có giá là 5.000 đồng.
Địa chỉ: Nem lụi Huế, phố Lương Định Của (gần chợ Kim Liên).
Nem nướng Ninh Hòa (Nha Trang)
Nem nướng Ninh Hòa (Nha Trang) vừa giống nem chua lại lại vừa giống nem lụi, cũng được làm từ thịt sống nướng lên, tuy nhiên mùi vị chủ đạo của nó là ngọt đậm, rất đặc trưng kiểu miền Nam, không lẫn với bất kỳ món ăn Bắc bộ nào. Một điểm khác biệt nữa là món này, ngoài bánh tráng, đồ ghém, rau sống và bún ra thì người ta còn ăn chung với bánh tráng chiên, tạo cảm giác giòn giòn, hay hay, rất lạ miệng.
Một suất nem nướng ở đây khá cầu kỳ gồm khoảng 6-8 miếng thịt nướng, cũng số lượng đó miếng bánh tráng chiên giòn và các loại rau đi kèm. Rau ăn nem nướng không phức tạp, nhưng cũng có cả chục loại đủ vị thơm, cay, chua, chát... Tùy mùa mà đĩa rau bày ra có thể gồm diếp cá, hẹ, húng quế, kinh giới, tía tô, mùi tàu, xà lách, chuối chát, xoài xanh, dưa leo xắt mỏng...
Nước chấm hay còn gọi là nước lèo được pha chế với công thức riêng gồm thịt heo, tương, đường, muối, tỏi, ớt và một số gia vị khác tạo thành thứ nước sánh vàng màu nắng. Thịt nem nướng chấm nước lèo sẽ bật lên vị thơm quyện rất đặc trưng.
Ngoài nem nướng là món chủ đạo, quán còn có các món khác như bò nướng, cơm tấm sườn bì chả, bún cá Ninh Hòa...
Địa chỉ: Quán Nông dân số 5, ngõ 495, Nguyễn Trãi (Thanh Xuân); Số 86 ngõ 203 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy.
Nem tai bà Hồng phố Hàng Thùng
Nói đến món nem tai Hà Nội thì người ta nghĩ ngay đến cửa hàng nem tai Bà Hồng ở phố Hàng Thùng, đã nổi tiếng hàng chục năm nay. Ở đây phong cách phục vụ ngày càng "pro", bạn đến đây ăn hay mua về đều đảm bảo không quá 2 phút là mọi thứ từ nem tai, rau sống, nước chấm... đều đã sẵn sàng.
Nem tai đơn giản chỉ là tai lợn làm sạch, hấp lên thái mỏng, trộn với thính, ăn chung với bánh tráng, lá sung, sung muối, rau sống, chấm với nước mắm ngọt, vậy là đã có một món cuốn vừa giòn giòn vị tai lợn, vừa thơm bùi lại đậm đà vị thính, vừa mát nhờ các loại rau, và cái ngòn ngọt nước chấm. Nếu nói về bí quyết thì để có món nem tai "chuẩn" cần cả 3 yếu tố: tai lợn ngon, hấp vừa tới, thính (gạo rang) phải thơm, nước chấm phải vừa miệng.
Nhìn chung món này vào những hôm hanh háo, nhạt mồm nhạt miệng thì ắt hẳn các bạn gái mê ăn vặt đều thấy thèm thuồng. So với các món cuốn trên, giá của món nem tai bà Hồng thuộc hàng bình dân nhất: 17.000 đồng/lạng.
Địa chỉ: 35 Hàng Thùng, Hoàn Kiếm.
Bò nướng cuốn bánh hỏi phố Văn Cao
Bò nướng.
Bánh hỏi.
Cũng là món của miền Nam, bò cuốn bánh hỏi rất ngon nhưng chưa được nhiều dân Hà Thành biết tới. Có lẽ vì đây chỉ là một món phụ của một nhà hàng chuyên về lẩu mắm với cái tên Lẩu mắm Bà Sáu nằm tại 65B đường Văn Cao.
Món cuốn này khá cầu kì. Nguyên liệu chính là thịt bò viên, tẩm ướp rồi nướng lên, sau đó cuốn chung với bánh hỏi. Bánh hỏi ăn rất mát giống hệt như bún như sợi của nó nhỏ li ti và được làm thành từng tấm mỏng, lúc bày ra đĩa thì người ta cuốn nó lại như hình một chiếc nem nhỏ.
Đương nhiên, thuộc họ nhà "cuốn chấm" nên bò nướng bánh hỏi cũng được ăn chung với bánh tráng cùng một số loại rau sống đồ ghém khác.
Bò nướng cuốn bánh hỏi ngon và cầu kì như vậy nên giá khá đắt: 120.000 đồng/suất, tuy nhiên một suất này bạn có thể rủ từ 3-4 người ăn chung.
Địa chỉ: 65B Văn Cao (đối diện sân vận động quần ngựa).
Bánh tráng cuốn sông Hàn phố Phạm Ngọc Thạch
Ngoài bánh tráng cuốn thịt heo, quán còn phục vụ cả bún mắm nêm, tuy nhiên bánh tráng vẫn là sự lựa chọn hàng đầu và được gọi nhiều nhất của khách hàng khi đến quán.
Khi gọi món bạn có 2 sự lựa chọn: thịt luộc hoặc thịt quay, mỗi loại đều mang hương vị riêng của mình. Ngoài các nguyên liệu chính là bánh phở và thịt heo thì còn có thể ăn kèm với rau sống, dưa chuột, khế, chuối xanh… được thái lát mỏng để dễ cuốn.
Điều làm nên sự đặc biệt của quán này chính là mắm nêm. Với công thức đặc biệt quán đã làm ra thứ nước chấm mang nét đặc trưng của người dân miền Trung, cay cay, ngọt ngọt, rất đậm đà. Mắm nêm ở đây thuyết phục được cả những người Đà Nẵng chính hiệu, mang đậm sắc vị của món ăn xứ Quảng.
Một đĩa thịt khá đầy đặn với đủ thứ ăn kèm như thế nhưng giá cả lại rất rẻ, chỉ 45.000 đồng cho mỗi suất thịt không kể luộc hay quay. Điểm cộng cho quán là trà đá ở đây free, bạn có thể gọi thêm bún để ăn kèm cũng chỉ với giá 5.000 đồng/đĩa.
Quán có cả chỗ để đỗ ô tô và xe máy, có nhân viên trông coi nhiệt tình và hoàn toàn free. Quán mở cửa từ sáng cho đến tận tối mịt, thời điểm đông khách nhất thường là vào buổi trưa và chiều tối, nên nếu muốn yên tĩnh bạn nên tránh các khung giờ cao điểm trên.
Địa chỉ: 101 B6 ngõ 21 Phạm Ngọc Thạch.
Tùng Anh (th) /Báo Gia đình & Xã hội
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 16 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.