Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những tấm gương ngành Y đã lan tỏa những giá trị tốt đẹp, để lại niềm tin trong nhân dân

Thứ ba, 06:45 20/10/2020 | Y tế

GiadinhNet - Ngày 19/10, Bộ Y tế tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII (2020-2025) với chủ đề Đoàn kết - Kế thừa - Đổi mới và Phát triển. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tham dự và chỉ đạo Đại hội...

Những tấm gương ngành Y đã lan tỏa những giá trị tốt đẹp, để lại niềm tin trong nhân dân - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự đại hội thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII. Ảnh: Chí Cường

Nhiều phong trào thi đua có ảnh hưởng sâu rộng

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiều năm qua, lớp lớp các thế hệ thầy thuốc Việt Nam đã cống hiến trí tuệ, nhiệt huyết, sức lực, tham gia hàng nghìn phong trào thi đua để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Nhiều phong trào do Bộ Y tế phát động mang lại hiệu quả thiết thực, có ảnh hưởng sâu rộng, như: "Chung tay giảm tải bệnh viện, Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đáp ứng sự hài lòng của nhân dân", "Vì ngày mai tươi sáng", "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh", "Tăng cường y tế cơ sở hướng tới bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân, xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp"; "Người Việt dùng thuốc Việt"…

Đồng thời, ngành Y tế cũng tích cực hưởng ứng các phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", "Cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau"… Qua đó, ngành Y tế không chỉ giải quyết được những vấn đề đặt ra trong thực tiễn, tăng cường trách nhiệm, nâng cao chất lượng chuyên môn, chất lượng dịch vụ, sự hài lòng của người dân đối với ngành mà còn thúc đẩy cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý; tham mưu cho Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, chính sách, tạo điều kiện cho sự nghiệp Y tế có bước phát triển.

Phong trào thi đua yêu nước của ngành Y tế đã thực sự trở thành động lực thúc đẩy, khơi gợi để từng cá nhân, đơn vị phấn đấu luôn hoàn thành nhiệm vụ, góp phần quan trọng hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu trong chiến lược bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân giai đoạn 2015 - 2020.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020, trước tình hình phức tạp của đại dịch COVID-19, Bộ Y tế đã kịp thời phát động phong trào thi đua "Ngành Y tế chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19", cùng với cả hệ thống chính trị, đã làm tốt công tác thông tin, vận động, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, tham gia tích cực của nhân dân.

Cũng tại Đại hội, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã phát động phong trào “Thi đua yêu nước ngành Y tế giai đoạn 2020-2025” và “Chung tay vì người nghèo, ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiên tai”.

"Chính nhờ những giá trị thiêng liêng được các thế hệ ngành Y xây dựng và vun đắp trong hơn 7 thập kỷ qua, mà toàn ngành Y tế đã đoàn kết thành một khối thống nhất vượt qua được những thử thách khắc nghiệt ban đầu của đại dịch có quy mô lớn nhất trước nay", GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Đại hội.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định: "Chúng ta tự hào vì ngành Y tế đã đóng góp phần mình vào thắng lợi chung của đất nước trong việc ngăn chặn hai đợt dịch COVID-19 và đang tiếp tục tích cực chuẩn bị kỹ những bước đi tiếp theo để đối phó nếu dịch quay trở lại".

Tại Đại hội, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kêu gọi tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2020 - 2025, với chủ đề "Đoàn kết - Kế thừa - Đổi mới - Phát triển", thực hiện đổi mới mạnh mẽ toàn diện các hoạt động của ngành để phục vụ nhân dân được tốt hơn.

Quyền Bộ trưởng kêu gọi toàn ngành Y tế tiếp tục tuyên truyền, quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước; lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về thi đua, khen thưởng.

Đặc biệt, cần chú trọng công tác bồi dưỡng, trau dồi đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động xứng đáng "Thầy thuốc như mẹ hiền". Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tổ chức khen thưởng, tôn vinh kịp thời đúng người, đúng việc, qua đó tạo động lực để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành nỗ lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ tại mỗi đơn vị. Quan tâm đến các tập thể, cá nhân người lao động, cán bộ y tế ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; chú trọng khen thưởng hợp lý đối với tập thể nhỏ, công chức, viên chức và người lao động trực tiếp. Bên cạnh đó cần tổ chức xây dựng điển hình, nhân rộng gương điển hình tiên tiến là các tập thể và cá nhân, góp phần làm cho phong trào thi đua ngày càng lan toả và rộng khắp, mang lại hiệu quả cao trong toàn ngành.

Căn cứ vào mục tiêu và nhiệm vụ của phong trào thi đua, các đơn vị trong toàn ngành xây dựng các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể phù hợp với nhiệm vụ chính trị của đơn vị; Phát động tổ chức triển khai phong trào thi đua tại cơ sở một cách có hiệu quả, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, của ngành Y tế góp phần hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu kế hoạch công tác giai đoạn 2020-2025.

Phong trào thi đua gắn với hiệu quả thực hiện nhiệm vụ

Những tấm gương ngành Y đã lan tỏa những giá trị tốt đẹp, để lại niềm tin trong nhân dân - Ảnh 3.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tham dự và chỉ đạo Đại hội. Ảnh: Chí Cường

Theo đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương - với vai trò nòng cốt, ngành Y tế đã bám sát tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất giải pháp, khẩn trương triển khai nghiêm túc, thận trọng có hiệu quả các yêu cầu phòng chống dịch bệnh ở mức độ cao nhất, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, góp phần quan trọng vào việc kiểm soát thành công dịch bệnh, được nhân dân trong nước và thế giới đánh giá cao. "Hình ảnh nhiều tấm gương thầy thuốc, nhân viên y tế luôn sẵn sàng lên đường, có mặt ở tuyến đầu, không ngại khó khăn gian khổ, hi sinh, đã thực sự lay động, lan toả những giá trị tốt đẹp, để lại tình cảm ấm áp và niềm tin của nhân dân", đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao, biểu dương tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ mà cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế trong cả nước đã đạt được. Những đóng góp của ngành Y tế đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, biểu dương, tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Không chỉ dừng lại ở những tập thể, cá nhân được trao tặng những phần thưởng cao quý, hàng vạn tập thể, cá nhân khác cũng đang ngày đêm nỗ lực phấn đấu, đóng góp cho sự nghiệp y tế, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho nhân dân, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Trên khắp mọi miền Tổ quốc, dù đồng bằng hay vùng hải đảo xa xôi, vùng khó khăn nào, nơi đâu cũng có sự có mặt của cán bộ y tế. "Công việc diễn ra hàng ngày, hàng giờ, hàng phút, đòi hỏi sự nghiêm ngặt, không được phép sơ suất, vì đó là sức khoẻ, tính mạng của người dân. Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế chịu nhiều áp lực không chỉ từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân mà cả toàn xã hội. Những việc làm được của ngành Y tế nhận được lời khen ngợi, đánh giá cao, giành được tình cảm yêu quý của người dân", đồng chí Trương Thị Mai khẳng định.

Cùng đó, ngành Y tế cũng nâng cao tinh thần trách nhiệm, lắng nghe, tiếp thu, nỗ lực không ngừng, khắc phục hạn chế để tiếp tục có bước tiến bộ. Theo đồng chí Trương Thị Mai, đó chính là "điều sâu sắc nhất mà chúng ta có được từ phong trào thi đua của ngành Y tế thời gian qua".

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, ngành Y tế cũng đứng trước những khó khăn, thách thức về yêu cầu phát triển, thay đổi cơ cấu bệnh tật, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng đa dạng, độ bao phủ an sinh ngày càng lớn, điều kiện chăm sóc y tế người vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số biên giới hải đảo còn nhiều khó khăn, dịch bệnh mới phát sinh nhiều phức tạp… Theo đồng chí Trương Thị Mai, thời gian tới, phong trào thi đua của ngành Y tế cần tiếp tục đổi mới, thực sự trở thành động lực cho mỗi cá nhân, đơn vị phấn đấu nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, góp phần vào kết quả chung của toàn ngành Y tế. Đồng thời, ngành Y tế cũng phải huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, vận động nhân dân tham gia thực hiện chủ trương, chính sách chăm sóc sức khoẻ. "Làm được điều này mới tạo được thành công thực sự cho ngành Y tế", đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Đồng chí Trương Thị Mai cũng cho hay, phong trào thi đua phải có mục tiêu rõ ràng, gắn với hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của từng cá nhân, đơn vị; trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo quản lý, tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn trong nhận thức, hành động; kịp thời động viên, biểu dương, tôn vinh những cá nhân, tập thể tiêu biểu, có thành tích lao động, y bác sĩ lao động trực tiếp, những người làm việc ở những nơi khó khăn, phức tạp… lan toả hình ảnh "Thầy thuốc như mẹ hiền" trong xã hội.

Trong 5 năm qua (2016-2020), Chủ tịch nước đã trao tặng ngành Y tế danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho 134 cá nhân; 1.657 danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú; 8 danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; tặng thưởng 328 Huân chương các loại… Tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII, đã có 29 tập thể, 26 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của ngành Y tế được biểu dương, tôn vinh.

Võ Thu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH - Đi kèm với việc giảm cân, cơ thể cô gái bắt đầu xuất hiện cảm giác sợ ăn, rụng tóc, mất ngủ, thức dậy sớm và không thể đi lại được do quá mệt mỏi...

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Y tế - 8 giờ trước

Tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ thường trú tại Đồng Nai nhưng cư trú tại TP Hồ Chí Minh và có tiếp xúc với 8 người, trong đó có một người được xác định dương tính với đậu mùa khỉ.

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

Y tế - 19 giờ trước

Sau khi uống loại nước ngọt được bán ở cổng trường, 30 học sinh đều xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn kèm theo tiêu chảy, 7 em có biểu hiện nặng.

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Y tế - 1 ngày trước

Được chuyển từ Cà Mau lên TPHCM cấp cứu, tuy nhiên do bệnh quá nặng, bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch và tử vong.

Thông tin mới nhất về sức khỏe nạn nhân vụ sập nhà 4 tầng tại TPHCM

Thông tin mới nhất về sức khỏe nạn nhân vụ sập nhà 4 tầng tại TPHCM

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - 2 trong số 7 nạn nhân vụ sập nhà 4 tầng tại TPHCM đã qua cuộc phẫu thuật. Còn các nạn khác đều đã xuất viện.

Người phụ nữ 59 tuổi bất ngờ cao thêm 5cm

Người phụ nữ 59 tuổi bất ngờ cao thêm 5cm

Y tế - 1 ngày trước

Không chỉ cao thêm 5cm, người phụ nữ còn lấy lại dáng đi thẳng, vai cân, khung chậu không còn lệch.

Tìm ra nguyên nhân 5 vụ ngộ độc thực phẩm tại Điện Biên

Tìm ra nguyên nhân 5 vụ ngộ độc thực phẩm tại Điện Biên

Y tế - 3 ngày trước

Chi cục ATVSTP tỉnh Điện Biên đã có báo cáo về 5 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh, có nguyên nhân bún nhiễm vi sinh.

Quý ông nhận trái đắng khi tân trang "cậu nhỏ" không đúng cách

Quý ông nhận trái đắng khi tân trang "cậu nhỏ" không đúng cách

Y tế - 3 ngày trước

Vì mạo hiểm tân trang "cậu nhỏ" mà nhiều quý ông nhập viện do biến chứng viêm loét, hoại tử.

Phòng bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Phòng bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Hiện chưa có vaccine phòng bệnh Whitmore. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường...

Hôm nay, 11 bệnh nhân của vụ cháy chung cư mini điều trị tại BV Bạch Mai xuất viện

Hôm nay, 11 bệnh nhân của vụ cháy chung cư mini điều trị tại BV Bạch Mai xuất viện

Y tế - 4 ngày trước

Thông tin từ BV Bạch Mai cho biết, 11 người trong số 27 bệnh nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ được ra viện hôm nay 22/9. Đây là lượt bệnh nhân đầu tiên tại Bệnh viện Bạch Mai ra viện sau gần 10 ngày theo dõi, điều trị.

Top