Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những thực phẩm mà các nhà dinh dưỡng khuyên không chạm vào

Thứ bảy, 09:55 10/06/2017 | Sống khỏe

GiadinhNet - Mọi người thường quan niệm đường là xấu, là chất béo không tốt nhưng không phải luôn luôn vậy, tất cả phụ thuộc vào cách bạn ăn chúng.

Trong nỗ lực tìm kiếm sự thật, chúng tôi đã hỏi các nhà dinh dưỡng về những thực phẩm mà họ không sử dụng trong tủ bếp của họ. Có những lựa chọn sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Cải xoăn Kale sống

Tiến sĩ Marilyn Glenville là chuyên gia về dinh dưỡng chuyên về sức khỏe phụ nữ và là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất, trong đó nói về những giải pháp tự nhiên dành cho chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Cô nói rằng cô không bao giờ ăn cải xoăn Kale và những loại rau củ khác cùng họ như bông cải xanh, cải bắp, cải thảo…khi nó chưa qua chế biến.

Chúng được thêm vào khi làm nước hoa quả hoặc smothie, tuy nhiên chúng nổi tiếng chứa lượng “goitrogen” cao, vốn là một chất gây ức chế quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp và cản trở sự trao đổi i-ốt.

Tiến sĩ Glenville nói thêm: “Nhưng tôi chắc chắn khi nấu chúng lên thì đó là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe, ngay cả khi hấp hơi nhẹ thì chất goitrogen cũng bị vô hiệu hóa”. Đặc biệt phụ nữ cần cẩn trọng hơn so với nam giới bởi nguy cơ mắc các vấn đề tuyến giáp cao hơn.

Cà chua đóng hộp

Nhà dinh dưỡng học Rosemary Ferguson nói rằng: “Cà chua có hàm lượng axit cao và tôi lo ngại rằng điều này sẽ gây ăn mòn kim loại, do đó tăng nguy cơ ngộ độc kim loại”. Một số hộp đựng thực phẩm bằng nhựa nhưng điều này cũng không tốt hơn. “Nếu đồ hộp bằng nhựa, nó có thể nhiễm vào cà chua và ảnh hưởng tới hệ nội tiết. Bạn nên sử dụng loại cà chua xay nhuyễn đựng trong các chai thủy tinh bởi nó có thể tránh những rủi ro kể trên.

Bỏng ngô nổ bằng lò vi sóng

Jackie McCusker là nhà dinh dưỡng học đã đăng ký với Hiệp hội dinh dưỡng ứng dụng của Anh và liệu pháp dinh dưỡng. Theo ông, mặc dù bỏng ngô được xem là thức ăn nhẹ lành mạnh, ít chất béo nhưng cần tránh chế biến nó bằng lò vi sóng.

Chúng được chứa trong các túi hợp chất perfluorin độc hại (PFCs) có liên quan tới ung thư. Theo nghiên cứu ở Đan Mạch, những sản phẩm chứa chất này có thể gây ung thư, các bệnh về tim mạch và tuyến giáp (một lệnh cấm ở Châu Âu đang được thảo luận). “Điều đầu tiên bạn làm khi mở túi bỏng ngô là hít hương thơm từ nó, nhưng chỉ cần hít phải PFOA (perfluorooctanoic acid) thôi cũng đủ khiến bạn bị bệnh”.

Thay vì đó hãy làm bắp rang bằng dầu dừa, bơ và muối.

Thực phẩm “gluten free” (không chứa gluten)

Tác giả nhiều cuốn sách “best seller” và là nhà dinh dưỡng học Patrick Holford cảnh giác với những thực phẩm không chứa gluten. Theo ông, lúa mì được trồng hiện nay là vấn đề chính chứ không phải gluten.

Lúa mì gây ra một số vấn đề tiêu hóa ở người trong khi kamut, một loại lúa mì cổ xưa thì không. Theo một nghiên cứu, hội chứng kích ứng ruột trở nên tốt hơn với kamut nhưng trở nên tệ hơn với lúa mì hiện đại. Ông nói: “Tôi không nghĩ gluten là kẻ thù mà do chúng ta đã thay đổi thành phần của lúa mì”.

Sữa đậu nành

Henrietta Norton là chuyên gia dinh dưỡng của phụ nữ, trẻ em và bà mẹ mang thai. Cô là tác giả của cuốn sách “Kiểm soát bệnh Lạc nội mạc tử cung và hướng dẫn chế độ dinh dưỡng khi mang thai”. Theo cô, loại sữa này không tốt cho sức khỏe như người ta tin rằng nó là như vậy.

Sữa đậu nành chứa trypsin là một loại ức chế sự tiêu hóa protein và chức năng tuyến tụy. Hơn nữa sữa đậu nành có chứa axit phytic có thể gây ức chế sự hấp thụ khoáng chất chính như kẽm, sắt, canxi và magie. Canxin và magie rất quan trọng cho hậu mãn kinh nhưng trớ trêu thay, sữa đậu nành lại được khuyến cáo sử dụng.

“Thay vào đó, tôi tiêu thụ những sản phẩm sữa chưa tiệt trùng và không được khử trùng. Tuy nhiên nó không tốt đối với tất cả mọi người bởi nó chứa vi khuẩn listeria, đặc biệt không nên dùng trong thời kì mang thai.

Lily

Theo Daily Mail

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Sống khỏe - 6 giờ trước

Theo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Sống khỏe - 6 giờ trước

Đang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Y tế - 7 giờ trước

Do mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Sống khỏe - 12 giờ trước

Cỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Sống khỏe - 12 giờ trước

GE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Sống khỏe - 14 giờ trước

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Sống khỏe - 14 giờ trước

Với hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Sống khỏe - 1 ngày trước

Xẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Top