Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch

Thứ ba, 10:39 12/11/2024 | Sống khỏe

Tham khảo những hướng dẫn của tổ chức tim mạch về chế độ dinh dưỡng, cách ăn uống, một số thực phẩm tốt cho sức khỏe của trái tim và các yếu tố nguy cơ tim mạch khác cần lưu ý.

1. Thực phẩm giúp tối đa hóa quá trình trao đổi chất tốt cho tim mạch

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) lưu ý rằng chế độ ăn uống không phải là yếu tố duy nhất để chống lại bệnh tim. Trên thực tế, sống theo quy tắc "7 điều đơn giản trong cuộc sống", áp dụng bảy cách tiếp cận để theo đuổi sức khỏe tim mạch tốt hơn. Chúng bao gồm nhận thức về cholesterol, duy trì hoạt động, duy trì cân nặng khỏe mạnh , theo dõi huyết áp, tìm hiểu về lượng đường trong máu, bỏ hút thuốc và áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.

Mặc dù chế độ ăn uống không phải là yếu tố duy nhất để ngăn ngừa bệnh tim nhưng lại cực kỳ quan trọng. Thực phẩm tốt cho tim không chỉ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mà chế độ ăn uống còn ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác của "7 điều đơn giản" như kiểm soát cholesterol và lượng đường trong máu, đồng thời giúp có năng lượng để tập thể dục thường xuyên.

2. Một số thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch

Rau lá xanh

Những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch- Ảnh 1.

Rau lá xanh là một trong những lựa chọn giàu chất dinh dưỡng nhất tốt cho tim mạch.

AHA khuyến nghị nên ăn nhiều trái cây và rau quả hàng ngày, trong đó rau xanh là một trong những lựa chọn giàu chất dinh dưỡng nhất.

Có rất nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều loại sản phẩm hàng ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ăn cả quả thay vì ép lấy nước sẽ tốt hơn nhờ hàm lượng chất xơ.

Nguyên tắc chung là tìm kiếm những sản phẩm có "màu đậm" vì những sản phẩm này có xu hướng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn nhưng bất kể loại trái cây và rau quả nào cũng sẽ cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng quan trọng.

Ví dụ rau lá xanh như: rau cải xanh, bông cải xanh (súp lơ xanh), rau bina (rau chân vịt), rau muống…

Ngũ cốc nguyên hạt

Hướng dẫn của AHA nêu rõ nên tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày thay vì chỉ thỉnh thoảng ăn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như đột quỵ, hội chứng chuyển hóa và bệnh tim mạch.

Ngũ cốc nguyên hạt là những loại ngũ cốc vẫn còn nguyên mầm, cám và nội nhũ tinh bột và chúng thường được làm từ ít nhất 51% ngũ cốc nguyên hạt để được phân loại theo cách này.

Cây họ đậu

Một hướng dẫn chế độ ăn uống khác dành cho những người tập trung vào sức khỏe tim mạch là kết hợp nhiều protein từ thực vật vào chế độ ăn hàng ngày.

Các loại đậu (chẳng hạn như đậu, đậu lăng, đậu xanh) là sự lựa chọn lành mạnh cho trái tim vì chúng có nhiều chất xơ và protein, đồng thời là nguồn thay thế lành mạnh cho protein từ động vật.

Mặc dù AHA khuyến nghị thay thế protein động vật bằng protein từ thực vật càng nhiều càng tốt nhưng họ cảnh báo rằng nhiều sản phẩm thay thế thịt trên thị trường vẫn được chế biến kỹ và có thể chứa hàm lượng đường bổ sung, chất bảo quản cao hơn. Đây là một lý do khác khiến cây họ đậu là sự lựa chọn an toàn và lành mạnh.

Quả đào

Những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch- Ảnh 3.

Đào là trái cây tốt cho tim.

AHA đặc biệt đề cập đến đào là một trong những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng hơn để tiêu thụ, mặc dù loại trái cây và rau quả nào cũng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.

Tiêu thụ trái cây dưới bất kỳ hình thức nào (tươi, đông lạnh, đóng hộp hoặc khô) đều cung cấp chất dinh dưỡng mà trái tim cần nhưng điều quan trọng là phải chú ý việc bổ sung đường hoặc muối.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết đây, quả đào là những loại trái cây tốt nhất giúp giảm lượng đường trong máu. Đào là nguồn cung cấp kali dồi dào mà cơ thể sử dụng để điều chỉnh nhịp tim và huyết áp. Thực phẩm giàu kali có thể giúp giảm huyết áp bằng cách cho phép cơ thể loại bỏ lượng natri dư thừa và làm dịu căng thẳng trong thành mạch máu.

Cá và các dạng hải sản khác là một phần tuyệt vời trong chế độ ăn có lợi cho tim. Theo tuyên bố của AHA ăn ít nhất hai lần mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt nếu nó được tiêu thụ thay thế cho các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao gây hại cho tim.

Theo AHA, ăn cá béo thay thế cho thịt đỏ không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mà còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ, suy tim và tử vong do mọi nguyên nhân, chủ yếu là do hàm lượng omega-3.

Thịt gà

AHA khuyến nghị nên bổ sung protein từ nguồn thực vật thay vì thịt càng nhiều càng tốt nhưng nếu thèm thịt gà hoặc thịt gia cầm vẫn có thể tiêu thụ ở mức độ vừa phải như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.

Không khuyến khích tiêu thụ thịt chế biến sẵn, tức là bất kỳ loại thịt nào có thêm chất bảo quản hoặc muối. Các loại thịt chế biến phổ biến bao gồm thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích và xúc xích…

Việc thay thế những loại thịt đã qua chế biến này bằng một lượng vừa phải thịt gia cầm chưa qua chế biến có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dầu ô liu và các loại dầu thực vật dạng lỏng khác

Những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch- Ảnh 4.

Tiêu thụ dầu ô liu tốt cho sức khỏe tim mạch.

Một mục tiêu chính trong việc thực hiện chế độ ăn có lợi cho tim là hạn chế lượng chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, đồng thời thay thế chúng bằng chất béo không bão hòa.

Một cách mà AHA khuyến nghị thực hiện là tiêu thụ nhiều dầu thực vật lỏng hơn (như dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu hạt lanh), tiêu thụ ít mỡ động vật và dầu thực vật nhiệt đới (dầu dừa, dầu cọ). Theo thời gian, điều này sẽ làm giảm mức tiêu thụ chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa và tăng mức tiêu thụ những chất béo lành mạnh hơn.

Sữa ít béo hoặc không béo

Vẫn còn một số tranh luận về việc lựa chọn các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo so với sản phẩm không béo hoặc ít béo. Tuy nhiên, AHA đã kết luận rằng về lâu dài, tiêu thụ sữa ít chất béo có thể giúp mang lại một trái tim khỏe mạnh hơn.

Thông thường các sản phẩm sữa ít béo thường có nhiều đường bổ sung hơn, vì vậy, điều quan trọng là khi chọn sản phẩm sữa không béo hoặc ít béo phải đọc kỹ nhãn trên bao bì.

3. Những hướng dẫn quan trọng khác cho sức khỏe tim mạch

Cùng với các loại thực phẩm thông thường cần bổ sung vào chế độ ăn uống, AHA cũng khuyên nên tránh xa một số thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Mọi người nên hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường như soda cũng như hạn chế tiêu thụ thực phẩm đã qua chế biến sẵn, hạn chế lượng muối, kiểm soát lượng rượu tiêu thụ hàng tuần.

Tuân thủ những nguyên tắc này, đưa các thực phẩm có lợi cho tim vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các căn bệnh gây tử vong cao.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn bánh chưng xong nhớ làm ngay 3 việc ngày để không "dồn mỡ", ra Tết dáng thon rõ rệt

Ăn bánh chưng xong nhớ làm ngay 3 việc ngày để không "dồn mỡ", ra Tết dáng thon rõ rệt

Sống khỏe - 19 phút trước

Vậy vì sao bánh chưng dễ làm tăng cân và làm cách nào để ăn bánh chưng mà không lo tích mỡ?

Cảnh giác với rối loạn mỡ máu sau Tết, U50 nhất định phải biết điều này

Cảnh giác với rối loạn mỡ máu sau Tết, U50 nhất định phải biết điều này

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Hầu hết các món ăn ngày Tết đều giàu dinh dưỡng, nhiều cholesterol, chất đường bột,… dễ làm tăng mỡ máu, rối loạn mỡ máu nếu bạn ăn uống không kiểm soát.

Người sống lâu ăn gì? 8 thực phẩm nhất định phải có trong bếp của chuyên gia dinh dưỡng Nhật

Người sống lâu ăn gì? 8 thực phẩm nhất định phải có trong bếp của chuyên gia dinh dưỡng Nhật

Sống khỏe - 15 giờ trước

Nhật Bản được mệnh danh là “Xứ sở trường thọ”. Michiko Tomioka, một chuyên gia dinh dưỡng lớn lên ở Nara, cho biết, để sống lâu và hạnh phúc hơn, bà có sẵn 8 loại thực phẩm thiết yếu trong bếp và ăn chúng mỗi ngày.

Trước khi Từ Hy Viên qua đời ở tuổi 49, nữ diễn viên từng mắc 2 căn bệnh nguy hiểm này!

Trước khi Từ Hy Viên qua đời ở tuổi 49, nữ diễn viên từng mắc 2 căn bệnh nguy hiểm này!

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Trước khi qua đời vì cúm, Từ Hy Viên được cho là có nhiều bệnh nền, đặc biệt là 2 vấn đề nghiêm trọng: Động kinh và bệnh tim.

Cách chế biến món ăn ‘thân thiện’ khi bị đau dạ dày trong ngày Tết

Cách chế biến món ăn ‘thân thiện’ khi bị đau dạ dày trong ngày Tết

Sống khỏe - 20 giờ trước

Áp lực công việc cùng với ăn uống, sinh hoạt không điều độ là nguyên nhân khiến nhiều người bị đau dạ dày trong ngày Tết. Vậy người có tiền sử bệnh dạ dày cần ăn uống thế nào để tránh tái phát cơn đau trong ngày Tết?

Thải độc gan sau Tết bằng thực phẩm rẻ tiền, an toàn và hiệu quả, rất nhiều người Việt bỏ qua

Thải độc gan sau Tết bằng thực phẩm rẻ tiền, an toàn và hiệu quả, rất nhiều người Việt bỏ qua

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Thói quen ăn uống sinh hoạt bị đảo lộn khiến cho lá gan phải làm việc gấp hai, gấp ba lần bình thường. Đây chính là lý do chúng ta cần thanh lọc cơ thể, thải độc gan sau Tết.

Điểm danh 5 món ăn ngày Tết dễ gây tăng cân nhất theo lời chuyên gia dinh dưỡng

Điểm danh 5 món ăn ngày Tết dễ gây tăng cân nhất theo lời chuyên gia dinh dưỡng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Nếu không muốn tăng cân vùn vụt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, có một số món bạn cần lưu ý khi ăn.

Hai chị em ruột uống nhầm thuốc trừ sâu khi đi đồng cùng mẹ

Hai chị em ruột uống nhầm thuốc trừ sâu khi đi đồng cùng mẹ

Y tế - 1 ngày trước

Tối 2/2, đại diện UBND xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ việc hai cháu bé phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thuốc trừ sâu.

3 vị thuốc trị đầy bụng, khó tiêu

3 vị thuốc trị đầy bụng, khó tiêu

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Đông y có nhiều vị thuốc đơn giản, hiệu quả giúp giải quyết tình trạng đầy bụng, khó tiêu thường gặp trong dịp Tết, hỗ trợ tiêu thực tích và quá trình tiêu hóa.

Đi chúc Tết, bé trai bị chó tấn công

Đi chúc Tết, bé trai bị chó tấn công

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhân được đưa đến viện với nhiều vết thương trên cơ thể. Các vết thương có dấu răng rõ rệt, nghiêm trọng do bị chó cắn.

Top