Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nước hầm xương tốt cho mọi người: Chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, đầu bếp bày cách nấu

Chủ nhật, 08:14 15/04/2018 | Sống khỏe

Nước hầm xương có tác dụng chữa đau khớp, giảm cân, rối loạn giấc ngủ, viêm trong cơ thể, hệ thống tiêu hóa không khỏe mạnh...

Từ xa xưa, nước hầm xương được sử dụng như một loại thuốc để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Mặc dù không có nhiều bằng chứng khoa học, nước hầm xương vẫn được tiếp tục trở thành một món ăn chính trong chế độ dinh dưỡng của mọi người, đặc biệt là với những ai muốn tăng cường sức khỏe.

Nước hầm xương cũng được sử dụng rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực châu Phi, châu Á và Trung Đông, nhưng chủ yếu là để tăng vị cho món ăn, chứ không vì mục đích sức khỏe.

Nước hầm xương được được chế biến từ việc ninh xương động vật (thường là lợn, gà, bò, cá) trên lửa nhỏ trong một khoảng thời gian dài, khoảng 12 - 48 giờ.

Tại sao nước hầm xương lại tốt cho sức khỏe?

Trong quá trình hầm với nước, các khoáng chất quan trọng trong xương như magie, canxi, phốt-pho và các amino axit như collagen, glycine, glutamine... sẽ bắt đầu bị phá vỡ và giải phóng ra ngoài.

Về mặt dinh dưỡng, tất cả những khoáng chất và axit amin có nguồn gốc từ xương rất dễ hấp thu. Điều này là vô cùng quan trọng vì lượng chất dinh dưỡng bạn ăn vào sẽ không quan trọng bằng lượng chất dinh dưỡng mà bạn hấp thu.

Nước hầm xương có tác dụng chữa đau khớp, giảm cân, rối loạn giấc ngủ, viêm trong cơ thể, hệ thống tiêu hóa không khỏe mạnh...

Chuyên gia Sian Porter, Hiệp hội Dinh dưỡng Anh khẳng định, nước hầm xương vô cùng hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh cảm lạnh, cảm cúm và là nhân tố giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt.

Magie: Tham gia vào rất nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể, ví dụ như tạo ra protein, tham gia vào chức năng của các cơ bắp và dây thần kinh. Magie cũng được sử dụng để điều hòa huyết áp và đường huyết.

Canxi: Cần cho việc hình thành và duy trì bộ xương và răng chắc khỏe. Canxi cũng rất quan trọng cho các mạch máu và chức năng của cơ, thần kinh và giúp duy trì sự cân bằng của hormone.

Phốt-pho: Cần trong việc sản xuất và lưu giữ năng lượng trong cơ thể, duy trì chức năng của cơ bắp.

Glutamine: Hỗ trợ cơ bắp và giúp loại bỏ các chất độc ra khỏi gan

Glycine: Củng cố các mô cơ bắp, hỗ trợ tiêu hóa và chức năng của hệ thần kinh trung ương. Glycine cũng là một chất chống oxy hóa.

Collagen: Tốt cho hệ xương khớp

Hướng dẫn cách nấu nước hầm xương

Nấu nước hầm xương rất đơn giản. Hiện trên mạng xã hội xuất hiện nhiều công thức khác nhau nhưng hầu hết mọi người đều thực hiện theo cách đơn giản nhất.

Những gì bạn cần là một cái nồi to, nước, giấm và xương.

Nguyên liệu cơ bản: 4 lít nước, 30 ml giấm, 1-2 kg xương động vật, muối và hạt tiêu

Chế biến: Cho xương trong nồi hầm và đổ ngập nước. Thêm giấm táo, muối, hạt tiêu vào nấu chung nhằm đẩy được các chất khoáng từ xương vào nước. Ninh nhỏ lửa trong khoảng 24-48 giờ.

Nhiều người có thêm một chút gia vị như gừng, nghệ, tỏi... hoặc thực phẩm khác như cà rốt, cần tây, hành tây....

Bảo quản: Bạn có thể bảo quản nước hầm xương trong tủ lạnh tối đa là 5 ngày. Còn nếu muốn hạn sử dụng lâu hơn, bạn nên cấp đông.

Bạn nên dùng bao nhiêu nước hầm xương?

Thật ra, không có một hướng dẫn cụ thể nào về việc bạn nên dùng bao nhiêu nước hầm xương hay nên dùng vào thời điểm nào là tốt nhất. Nhưng xét về mặt dinh dưỡng, bạn nên ăn khoảng 200-350ml nước hầm xương, khoảng 2-3 lần/tuần.

Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc cúm, bạn có thể hỏi ý kiến bác sỹ về việc sử dụng thêm nhiều nước hầm xương hơn để có thể hồi phục nhanh hơn hay không.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích mọi người nên dùng nhiều nước hầm xương thay vì sử dụng nước bình thường để nấu các món như canh, súp hay món hầm.

Đầu bếp nổi tiếng hướng dẫn cách nấu nước hầm xương

Đầu bếp Mathew Miller - Giám đốc ẩm thực của Khách sạn Omni và trước đó từng làm trong Le Bernardin and Jean-Georges hướng dẫn cách hầm xương bò ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

- 1,8 - 2,2 kg xương bò, phần xương tốt nhất là tủy, khớp, xương đùi.

- 1 cái chân bò hoặc lợn.

- 1,4 kg thịt có cả xương như đuôi, thịt chân giò hoặc xương sườn.

- 1/4 - 1/2 cốc giấm táo.

- 2 - 4 củ cà rốt, thái nhỏ.

- 2 nhánh cần tây hữu cơ, chỉ dùng phần lá, thái nhỏ.

- 1 củ hành tây, thái nhỏ; 2 lá nguyệt quế; 1 - 2 cây đinh hương; 1 thìa canh hạt tiêu.

- Nước lọc.

Nguyên liệu dưới đây là đủ để có được 3,8 lít nước hầm xương.

Cách nấu nước hầm xương - nước dùng:

- Cho tất cả xương và thịt trong nồi nấu chậm hoặc nồi hầm xương to. Thêm giấm và nước đủ để ngập xương. Đậy kín nồi.

- Bật bếp đun nhỏ lửa. Vớt bọt. Nếu bạn nấu bằng nồi nấu chậm, hãy đợi khoảng 2 giờ cho nước sôi rồi mới hớt bọt.

- Cho thêm cà rốt, cần tây, hành, lá nguyệt quế, đinh hương và hạt tiêu vào nồi, hạ nhỏ lửa/hoặc nhiệt. Ninh trong ít nhất 12 tiếng hoặc 24 tiếng, cho thêm nước khi cần thiết.

- Khi đã ninh xong, thì tắt bếp. Đổ nước hầm xương qua rây lọc để loại bỏ cặn.

- Để nguội nước hầm xương. Bạn có thể hớt bớt mỡ đóng váng đọng bên trên nước hầm. Nước hầm xương có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 5 ngày, trong ngăn đá khoảng hơn 3 tháng.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Rùng mình nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng

Rùng mình nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng

Sống khỏe - 25 phút trước

Loạt cảnh tượng mất an toàn thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng dưới đây, có lẽ sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại về chuyện ăn uống bất chấp của mình.

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Rối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, đái tháo đường, tăng huyết áp có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh. Việc điều trị sớm giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.

Mùa hè, uống mật ong theo cách này tốt hơn thuốc bổ, nhưng nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay!

Mùa hè, uống mật ong theo cách này tốt hơn thuốc bổ, nhưng nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay!

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Uống mật ong vào mùa hè nên kết hợp với các loại quả có nhiều vitamin C như chanh, cam, quýt... hoặc các loại trà để giải nhiệt, chống say nắng, tăng cường sức đề kháng.

Tối đi ngủ đừng chĩa quạt vào người, đây mới là mẹo dùng quạt chuẩn chuyên gia, chống nóng ‘siêu đỉnh’

Tối đi ngủ đừng chĩa quạt vào người, đây mới là mẹo dùng quạt chuẩn chuyên gia, chống nóng ‘siêu đỉnh’

Sống khỏe - 14 giờ trước

Buổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.

7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Nhiều người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, thậm chí nhịn đói ngay trước khi đi ngủ để giảm cân. Nhưng điều này lại có hại, hãy chọn những thực phẩm lành mạnh, giá vừa túi tiền dưới đây để ăn vào ban đêm trước khi đi ngủ.

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Sống khỏe - 19 giờ trước

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, nắng nóng oi bức kéo dài thì ngồi trong nhà với chiếc điều hòa mát lạnh là điều vô cùng dễ chịu, ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa sai cách trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và 'túi tiền' người dùng.

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Sống khỏe - 23 giờ trước

Táo bón gây bất tiện, khó chịu và làm giảm niềm vui khi đi du lịch. Tuy nhiên, có một số cách có thể ngăn ngừa và giảm táo bón…

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Nhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi… mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.

Top