Phở Hà Nội tinh túy và đầy hoài niệm trong mắt Bằng Kiều
Với Bằng Kiều, món ăn cần nhiều công phu và đạt các tiêu chuẩn rất 'dở hơi' của anh. Nhưng ngon nhất vẫn là bát phở gà mang đầy tình yêu thương của mẹ.
Là người Hà Nội gốc nên Bằng Kiều nhiễm cái chất cầu kỳ, kỹ tính của dân Hà thành khi ăn uống. Trong các món ăn đặc sản của quê hương, phở là món mang nhiều tình cảm nhất với nam ca sĩ khi sống xa nhà. Anh tự nhận mình là người nghiện phở. Ít ai biết, nghệ sĩ chèo Lưu Nga - mẹ của Bằng Kiều - từng mở tiệm phở ở chợ Ngô Sĩ Liên trước đây nên không lấy làm lạ khi anh lại sành ăn đến vậy.
"Mẹ tôi bán phở trước cửa nhà từ hồi tôi còn bé tí. Cỡ bằng bé Kenzi bây giờ, tôi đã biết tự vào làm một bát phở cho mình theo ý thích, nên có thể tạm coi là biết ăn phở Bắc theo kiểu Hà Nội cũ (khoảng từ những năm 1980 đến 2000 thôi, trước nữa thì mù tịt)", "anh Bầu" chia sẻ.
Bát phở gà mà nghệ sĩ Lưu Nga - mẹ của Bằng Kiều - làm riêng cho anh mà theo nam ca sĩ là "ngon nhất thế giới".
Trong bài viết mới đây trên trang cá nhân, Bằng Kiều nhận xét, với người Hà Nội, phở gà và phở bò cách ăn khác nhau một chút, phở gà thì vắt chanh và tương ớt hoặc ớt tươi, rắc một ít lá chanh thái nhuyễn, phở bò thì dấm ớt tỏi và nửa thìa nước mắm nguyên chất cho dậy mùi thơm của bò. Nếu làm ngược lại sẽ mất mùi vị đặc trưng của 2 loại phở. Ai mà kỹ một chút thì ăn nửa bát để thưởng thức sự tinh tế của người nấu, sau đó mới cho gia vị như ở trên vào. Ở Hà Nội, có vẻ dễ kiếm tiệm nấu phở bò ngon, có thể kể đến phở Bát Đàn, phở Lý Quốc Sư (giờ rất nhiều chi nhánh), phở Sướng, phở Thìn, phở Huy ở Phùng Hưng... tuỳ theo khẩu vị và thói quen mỗi người thích tiệm nào.
Riêng phở gà thì mới đây, Bằng Kiều ăn lại ở Đỗ Hạnh (ngã 3 Yết Kiêu - Đỗ Hạnh) thì thấy kém xưa, rồi thử ăn ở phở Châm (phố Yên Ninh), phở Bản (phố Tôn Đức Thắng), phở Hà (Hàng Hòm), phở gà Quán Thánh và vài tiệm nữa nổi tiếng do bạn bè giới thiệu và thấy khá ngon và đầy đặn.
"Nhưng chắc tôi hơi khó tính nên tôi chưa thấy tiệm nào nước dùng ngon như phở bà Nga - người thân sinh ra tôi - ngày xưa. Vì với tôi thì nước dùng (trong Nam gọi là nước lèo) là quan trọng nhất. Nước dùng phải trong, màu hơi vàng, thơm mùi gà tươi, ngọt mà thanh, không dùng mì chính mà ăn không bị cứng. Thịt thì phải chín vừa tới, da hơi giòn, nhiều người thích ăn gà chặt nhưng tôi thì thích gà lọc xương rồi thái vừa, không được nhỏ quá. Có một tiệm phở gà mới mở khoảng hơn nửa năm nay, tạm đạt những yêu cầu dở hơi của tôi là phở gà ở 27 Lý Thường Kiệt", Bằng Kiều bật mí.
Phở gà Lý Thường Kiệt được Bằng Kiều dành nhiều lời khen.
Theo anh, quán chỉ bán buổi sáng đến khoảng 10h, đêm thì từ 10h đến 3h sáng, ngồi vỉa hè nhưng rộng rãi, sạch sẽ và có phần hơi "quý phái sang chảnh". Chắc vì vậy nên quán không đông lắm vì nhiều người nghĩ sẽ đắt. Nhưng giá chỉ 45.000 đồng/bát, nhân viên dễ thương và nhiệt tình.
"Xin đính chính là tôi chỉ muốn chia sẻ với những tín đồ nghiện phở để biết thêm một địa chỉ ăn phở gà thôi, hoàn toàn không phải quảng cáo, tôi không được giảm 0,01% nào. Mà đớn đau thay, riêng bát phở của tôi mỗi lần ăn phải trả đến 90.000 đồng vì tôi luôn đòi thêm nhiều thịt đùi. Tôi hay hẹn bạn ra ăn sáng ở đây và chưa người nào chê, hy vọng là anh đầu bếp sẽ nấu đều tay để giữ nguyên chất lượng nếu giả sử quán sau này có đông khách. Chứ thường thì đông khách là hay ẩu rồi giảm bớt công đoạn nên chất lượng hay đi xuống lắm", Bằng Kiều viết.
Những lần trở về quê hương, nam ca sĩ cũng thường xuyên thưởng thức lại các món ăn ngon ở thủ đô để thỏa nỗi nhớ nhà. Ngoài phở gà, Bằng Kiều còn là khách quen của quán "bún chửi" Ngô Sĩ Liên do quán ở ngay gần nhà.
Nam ca sĩ là khách quen của bún lưỡi, chân giò phố Ngô Sĩ Liên.
Theo Ngôi sao
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 7 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.