Rau khoai lang cực tốt nhưng cũng cực độc, ăn theo cách này bổ ngang nhân sâm
GĐXH - Rau khoai lang được mệnh danh là loại rau trường sinh vì cung cấp rất nhiều dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên cần nắm được đặc tính của loại rau này để có công dụng tốt nhất.
Rau khoai lang có ưu điểm là có khả năng chịu sâu bệnh tốt, dễ thích nghi với các điều kiện canh tác nên tương đối an toàn vì ít bị nhiễm hóa chất.
Thông thường, nhiều người chỉ thấy quen thuộc với củ khoai lang mà ít ai biết răng, so với củ khoai lang, rau khoai lang có nhiều vitamin B6 gấp 3 lần, vitamin C gấp 5 lần và vitamin B gấp 10 lần.
Rau khoai lang không chỉ là nguồn chứa chất chống oxy hóa tuyệt vời, giàu vitamin C, A, K, vitamin B1, B2, B3, axit folic và chất xơ, chất dinh dưỡng hơn hẳn các loại rau khác.
Ngoài ra, rau khoai lang cũng giàu vitamin B, kẽm và protein. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá khoai lang chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng chẳng kém rau bina, rau mồng tơi...
5 công dụng tuyệt vời của rau khoai lang với sức khỏe:
Giúp trị táo bón
Tác dụng của rau khoai lang không thể không kể đến việc trị táo bón. Đây là kinh nghiệm được lưu truyền phổ biến trong dân gian. Nhờ vị ngọt mát và chứa nhiều chất xơ có lợi cho đường tiêu hóa nên rau khoai lang luôn là lựa chọn hàng đầu khi bị táo bón.
Thanh nhiệt, giải độc
Tác dụng của rau khoai lang còn được biết đến như một liệu pháp thanh nhiệt, giải độc. Trong rau lang có tính thanh nhiệt, làm mát nên trong những ngày trời nắng nóng, hoặc cơ thể đang bị nhiệt, nên dùng rau lang trong bữa ăn.
Chống béo phì
Ăn nhiều rau khoai lang, nhất là rau khoai lang luộc sẽ cung cấp cho bạn nhiều chất xơ, tạo cảm giác no lâu hơn, do đó sẽ làm giảm nhu cầu nạp thức ăn vào cơ thể. Bởi đặc tính này mà rau khoai lang được coi là một loại rau có tác dụng tốt trong việc chống béo phì.
Tốt cho người tiểu đường
Ngọn rau lang có chứa một chất gần giống insulin mà ở lá già không có chất này. Vì thế, người bệnh đái tháo đường có thể dùng ngọn rau lang để ăn như là một phương thuốc bảo vệ sức khỏe của mình.
Chống lại sự oxy hóa của cơ thể
Một công dụng khác của rau khoai lang đó là chống lại sự oxy hóa của cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong khoai lang có một loại protein đặc biệt giúp ngăn ngừa sự oxy hóa trong cơ thể. Loại protein này có 1/3 hoạt tính chống oxy hóa của glutathione - một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình tạo các chất chống oxy hóa trong cơ thể.
3 nhóm người được khuyến cáo không ăn rau khoai lang
- Người tiêu chảy, viêm dạ dày do thừa dịch vị, đường huyết thấp không nên ăn khoai lang và rau lang.
- Người bị sỏi thận không nên ăn thường xuyên mỗi ngày vì sẽ làm sỏi mau lớn hơn do rau lang có chứa các tinh thể canxi.
- Người đang quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi.
4 điều cần tránh khi ăn rau khoai lang để có lợi cho sức khỏe
- Không nên ăn rau khoai lang quá nhiều vì trong rau khoai lang có nhiều canxi có thể gây sỏi thận. Bạn nên ăn xen kẽ rau khoai lang với các loại rau khác, tốt nhất là ăn với các thực phẩm có chứa đạm động vật để giúp cân bằng thành phần dưỡng chất trong cơ thể.
- Khoai lang có tính hạ đường máu, có thể làm hạ đường huyết quá mức. Do đó không nên ăn khoai lang vào lúc đang quá đói.
- Nếu muốn ăn rau khoai lang để nhuận tràng thì nên ăn rau khoai lang tươi luộc chín, không nên ăn rau khoai lang sống vì sẽ gây táo bón.
- Nếu muốn ăn luộc rau khoai lang thì nên lấy nước thứ 2 vì nước thứ nhất thường có vị hăng và chát.
5 loại nước có thể giải nhiệt mùa hè mà ai cũng có thể làm
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 30 phút trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 35 phút trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 13 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 14 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 16 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 17 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 18 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 18 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.