Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh

Thứ sáu, 18:39 21/10/2022 | Y tế

GiadinhNet – Ngày 21/10, Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng đã được Bộ Y tế phối hợp cùng các đơn vị tổ chức tại Bắc Ninh với chủ đề “Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh”.

Tham dự buổi Lễ có đại biểu đến từ các Bộ, ban, ngành đoàn thể và tổ chức xã hội của Trung ương, Bắc Ninh; đại diện Unicef Việt Nam và hơn 1000 học sinh từ 18 trường Tiểu học tại Bắc Ninh…

Năm 2022 đánh dấu nỗ lực của ngành Y tế trong các hoạt động phát hiện ca bệnh, điều trị, quản lý, cách ly, vệ sinh phòng bệnh và tiêm chủng. Dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Hầu hết các bệnh dịch nguy hiểm, mới nổi đã được ngăn chặn, không ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam như bệnh MERS-CoV, bệnh cúm A(H7N9)... Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế thế giới, tình hình dịch COVID-19 được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, khó lường do những biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch COVID-19 có nguy cơ gia tăng trở lại.

Bên cạnh đó, từ tháng 5/2022 đến nay, dịch bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia ghi nhận ca bệnh. Tại Việt Nam, dịch COVID-19 đã được kiểm soát trên toàn quốc, tuy nhiên đã ghi nhận sự xuất hiện của cả hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron trong cộng đồng, đồng thời số ca mắc mới COVID-19 vẫn đang được ghi nhận trong thời gian gần đây. Đến nay nước ta cũng đã ghi nhận 01 ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên và đã được điều trị khỏi. Ngoài ra, dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng do vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, đặc biệt là kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng và nước rửa tay thường xuyên.

Các chuyên gia đã đánh giá, thời gian tới tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều tiềm ẩn diễn biến phức tạp, các bệnh mới nổi và nguy hiểm trên thế giới có nguy cơ cao xâm nhập vào nước ta. Các bệnh dịch lưu hành trong nước như tiêu chảy, tay chân miệng, cúm, sốt xuất huyết có thể ghi nhận số mắc gia tăng do các nguyên nhân khách quan: biến đổi khí hậu, tốc độ đô thị hóa nhanh, mật độ dân số cao, thiếu nước sạch và vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân chưa bảo đảm nhất là ở những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, hoạt động phòng, chống chủ yếu dựa vào sự tham gia của cộng đồng, ý thức tự phòng bệnh của người dân.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, vệ sinh tay thích hợp có thể ngăn ngừa đến gần 50% các bệnh truyền nhiễm. Vệ sinh tay cũng là một trong những biện pháp chính làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19, bệnh đậu mùa khỉ, nhiễm khuẩn bệnh viện. Thường xuyên rửa tay với xà phòng cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, cúm, giun sán…

Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, việc rửa tay với xà phòng trong người dân, nhà trường cho các em học sinh cần duy trì thành hoạt động thường xuyên.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã kêu gọi các ngành, các cấp chính quyền, các cơ quan đoàn thể, các tổ chức và cơ quan… tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành y tế đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, lợi ích của việc rửa tay với xà phòng trong phòng, chống dịch bệnh và việc rửa tay với xà phòng dần dần trở thành công việc thường xuyên, thói quen hàng ngày của mỗi người dân.

"Để chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm rất cần mỗi người dân thường xuyên thực hành vệ sinh cá nhân rửa tay với xà phòng và nước rửa tay. Đồng thời chúng ta cần cùng nhau đoàn kết, hợp tác nhằm tuyên truyền về lợi ích, tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng và nước rửa tay, giải quyết một cách toàn diện về sự chênh lệch về thói quen rửa tay giữa các vùng miền, dân tộc khác nhau; cũng như cung cấp đầy đủ các phương tiện, thiết bị cần thiết cho việc vệ sinh tay, rửa tay với xà phòng hoặc nước rửa tay và nước sạch" – Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh - Ảnh 2.

Tại buổi lễ, các đại biểu khách mời cùng học sinh, sinh viên đã thực hiện nghi thức cam kết in dấu tay, thực hành rửa tay với xà phòng và chứng kiến màn đồng diễn vũ điệu rửa tay với xà phòng của hơn 1000 học sinh tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 15/10 được Liên Hợp Quốc chọn là "Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng" từ năm 2008 với sự kiện hàng triệu người trên các quốc gia khắp toàn cầu cùng tham gia rửa tay với xà phòng và truyền đi những thông điệp về cải thiện thói quen vệ sinh cá nhân, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng thế giới. Việt Nam là một trong các quốc gia hưởng ứng đầu tiên và liên tục triển khai. Chương trình do Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Quỹ Unilever Việt Nam và sự đồng hành của Lifebuoy.

Các hoạt động được triển khai gồm: Tổ chức lễ mít tinh Ngày thế giới rửa tay, phát động các cuộc thi vẽ tranh trẻ em và trưng bày với chủ đề Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh; đưa tin, bài, hình ảnh về buổi mít tinh, các hoạt động về công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng và trang thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh - Ảnh 3.

Hàng nghìn em học sinh tại Bắc Ninh đã tham dự

Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh - Ảnh 4.

Các em học sinh tham gia rửa tay với xà phòng hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng

Trước đó, trong khuôn khổ chiến dịch truyền thông "Vì một Việt Nam Vững vàng và Khỏe mạnh", Bộ Y tế cũng đã phối hợp cùng Unilever và Lifebuoy triển khai các hoạt động truyền thông sáng tạo "Vũ điệu 2K+" và tổ chức cuộc thi hưởng ứng điệu nhảy nhằm kêu gọi cộng đồng cùng nhau thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh các biện pháp Khẩu trang, Khử khuẩn và các biện pháp khác, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.

Nhân dịp này, Unilever cũng đã triển khai chương trình hỗ trợ 10.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng sâu vùng xa an toàn sạch khuẩn tới trường với các hỗ trợ thiết thực về học bổng, bộ quà tặng sạch khuẩn Lifebuoy, giáo dục về rửa tay với xà phòng đúng cách.

Thủ tướng đối thoại với Phụ nữ Việt Nam: Đẩy mạnh bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tếThủ tướng đối thoại với Phụ nữ Việt Nam: Đẩy mạnh bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế

GiadinhNet – Đây là chủ đề Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với Phụ nữ Việt Nam diễn ra vào 15/10. Tại đây nhiều vấn đề nóng liên quan đến nữ giới đã được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành đối thoại với đại diện phụ nữ cả nước.

Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé 5 tuổi tử vong ở TP.HCM nghi mắc tay chân miệng

Bé 5 tuổi tử vong ở TP.HCM nghi mắc tay chân miệng

Y tế - 14 giờ trước

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM xác nhận một bệnh nhi đã tử vong hôm qua với chẩn đoán lâm sàng là tay chân miệng.

Tìm ra nguyên nhân 48 người ở Quảng Trị ngộ độc sau khi dự tiệc cưới

Tìm ra nguyên nhân 48 người ở Quảng Trị ngộ độc sau khi dự tiệc cưới

Y tế - 14 giờ trước

Tại Quảng Trị, 48 người sau khi ăn tiệc cưới đã có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy...

Bé 2 tuổi ở Đồng Nai bị đinh đâm xuyên xương sọ

Bé 2 tuổi ở Đồng Nai bị đinh đâm xuyên xương sọ

Y tế - 1 ngày trước

Trong lúc đùa giỡn, bé không may bị ngã vào cây đinh dài khoảng 3cm. Tai nạn khiến bé bị tổn thương não.

Bàn tay đau buốt sau vài phút tiếp xúc nước rửa kính nghi chứa chất cực độc

Bàn tay đau buốt sau vài phút tiếp xúc nước rửa kính nghi chứa chất cực độc

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi dùng hóa chất xịt lau kính mua trên mạng với giá 180.000 đồng, người đàn ông thấy tay đau nhức dữ dội nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bé trai 3 tuổi suýt chết chỉ sau vài ngày tiêu chảy

Bé trai 3 tuổi suýt chết chỉ sau vài ngày tiêu chảy

Y tế - 1 ngày trước

Bé trai 3 tuổi bị tiêu chảy, sốt cao, nôn nhiều lần trong ngày, đến viện khi đã lơ mơ, co giật toàn thân, dấu hiệu sinh tồn ở mức nguy hiểm.

Thiếu nữ 17 tuổi bị thủng ruột vì lý do nhiều người Việt mắc phải sau ăn

Thiếu nữ 17 tuổi bị thủng ruột vì lý do nhiều người Việt mắc phải sau ăn

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết, trường hợp bệnh nhân này nếu để lâu sẽ xảy ra nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân gây nguy hiểm sức khỏe.

Vinmec tiên phong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao

Vinmec tiên phong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao

Y tế - 2 ngày trước

Không còn là những chủ trương mang tính đường lối trên giấy mà đã trở thành hành động mang tính thực tiễn, ứng dụng trong thực tế - đó chính là mục tiêu mà Vinmec hướng tới trong những năm qua, đặc biệt trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế.

Hy hữu ở Việt Nam: 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Hy hữu ở Việt Nam: 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Y tế - 2 ngày trước

Người bệnh có hình thể là nữ, có buồng trứng, có âm vật và tinh hoàn ẩn ở vùng bẹn trái. Sau gần 40 năm không can thiệp, bệnh nhân bất ngờ phát hiện bị ung thư tinh hoàn.

Nghịch máy chạy bộ tại nhà, 3 trẻ nhỏ phải cấp cứu vì bỏng nặng

Nghịch máy chạy bộ tại nhà, 3 trẻ nhỏ phải cấp cứu vì bỏng nặng

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, máy chạy bộ tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tổn thương cho trẻ em như trầy xước, bỏng, dập nát gân cơ, gãy xương…

Trèo cây hái vải, người phụ nữ 45 tuổi bị ngã đứt tuỷ sống

Trèo cây hái vải, người phụ nữ 45 tuổi bị ngã đứt tuỷ sống

Y tế - 3 ngày trước

Người phụ nữ trèo cây hái vải, sơ ý bị ngã tư độ cao khoảng 3m, đập vùng lưng xuống nền cứng, mất hoàn toàn vận động và cảm giác 2 chân.

Top