Sai lầm khi nấu ăn bằng nồi cơm điện
Những sai lầm khi nấu ăn bằng nồi cơm điện được nêu dưới đây rất phổ biến, không chỉ khiến cơm mất ngon mà có thể còn làm giảm tuổi thọ của nồi.
Nồi cơm điện có nguồn gốc Nhật Bản với tên gọi Suihanki - một thiết bị gia dụng tự động được thiết kế để nấu cơm bằng cách hấp gạo. Nồi cơm điện bao gồm nguồn nhiệt, nồi nấu và một thiết bị cảm ứng nhiệt (giúp đo nhiệt độ của nồi nấu và kiểm soát nhiệt lượng).
Các nồi cơm điện hiện đại ngoài chức năng nấu cơm thì cũng được tận dụng để chế biến nhiều món ăn khác.
Sai lầm khi nấu ăn bằng nồi cơm điện
Với nhiều tiện ích, thiết bị này có mặt ở hầu hết các gia đình. Tuy nhiên, mọi người vẫn mắc nhiều sai lầm khi nấu ăn bằng nồi cơm điện đều sở hữu ít nhất 1 chiếc nồi cơm điện.
Nấu cơm quá sớm
Nhiều gia đình, nhất là những gia đình có người lớn tuổi thường có thói quen cắm cơm từ sớm, trước bữa ăn tới vài giờ đồng hồ vì cho rằng cơm cắm lâu mới ngon và dẻo. Tuy nhiên, điều này vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của nồi cơm. Cơm nấu sớm quá cũng kém ngon.
Bạn chỉ cần cắm cơm trước bữa ăn khoảng 30 - 45 phút là cơm vừa chín, thơm, nóng hổi, lại không gây lãng phí điện năng tiêu thụ.
Vo gạo trực tiếp trong lòng nồi
Đây là sai lầm khi nấu ăn bằng nồi cơm điện rất phổ biến. Để thuận tiện trong quá trình nấu nướng, nhiều người thường vo gạo trực tiếp trong lòng nồi. Dù lòng nồi có lớp chống dính hay không thì nhà sản xuất cũng đều tráng lớp bảo vệ cho bề mặt để đảm bảo nấu ăn an toàn. Việc vo gạo trực tiếp trong lòng nồi dễ khiến bề mặt này bị trầy xước.
Cách tốt nhất là bạn vo gạo ở rổ/rá hoặc một chiếc thau nhỏ, sau đó trút gạo vào nồi cơm điện rồi cho nước vào để nấu.
Không lau khô nồi cơm trước khi nấu
Nếu bạn vo gạo trực tiếp bằng nồi cơm điện, quá trình xả nước dễ làm nước bắn ra xung quanh nồi, nếu không lau khô sẽ khiến mâm nhiệt phía dưới bị ảnh hưởng, rò rỉ điện, làm nồi cơm nhanh hỏng. Để an toàn nhất cho chính bản thân và nồi cơm điện, bạn cần dùng khăn lau khô nồi nấu trước khi tiến hành nấu nướng.
Nhấn nút "cook" nhiều lần
Muốn hâm nóng cơm liên tục hoặc tạo cơm cháy, mọi người thường bấm nút "cook" liên tục. Đây là sai lầm khi nấu ăn bằng nồi cơm điện rất phổ biến, lâu dần có thể khiến nút nấu cơm bị nhảy quá sớm làm cơm sống hoặc quá chậm khiến cơm khê. Vì vậy, bạn nên hạn chế tối đa việc nhấn đi nhấn lại nút "cook" mỗi khi sử dụng nồi cơm điện.
Mở nắp liên tục
Việc mở nắp liên tục gây gián đoạn quá trình hoạt động của nồi cơm điện khiến cơm bị mất hơi và mất đi mùi thơm đặc trưng, thậm chí lâu chín, chín không ngon. Nếu thực sự muốn kiểm tra nồi cơm của mình, bạn chỉ nên mở nắp khi nó đã báo hiệu cơm chín, sau đó xới nhẹ cho hạt cơm tơi ra và đóng nắp ủ thêm một lúc hoặc bấm nút giữ ấm để cơm được nóng và ngon hơn.
Rửa chà xát mạnh hoặc dùng máy rửa bát
Cơm để lâu trong nồi dễ gây tình trạng dính cứng, khó cọ rửa nên nhiều người thường dùng búi sắt kim loại để chà sát mạnh. Nhiều người dùng muôi kim loại để xới cơm. Hậu quả là lớp chống dính ở nồi cơm dễ bong ra, nếu không được tráng rửa sạch sẽ có thể dính vào cơm, không tốt cho sức khỏe người ăn.
Việc cho nồi cơm vào máy rửa bát để nó phải chịu áp lực của các tia phun rửa mạnh và chất tẩy rửa cũng khiến lớp chống dính bay nhanh, nồi dễ hỏng hơn.
Tốt nhất, sau khi sử dụng xong nồi cơm, bạn nên ngâm với nước ấm khoảng 10 - 15 phút rồi chà nhẹ lại bằng khăn mềm là có thể làm sạch nồi cơm điện dễ dàng.
Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng nồi cơm điện để ủ sữa chua, làm bánh hay cơm cháy... thường xuyên vì sẽ làm giảm độ bền của nồi. Nên cắm cơm ở ổ điện riêng, không cắm chung với các thiết bị công suất cao như tủ lạnh, lò vi sóng vì dễ gây quá tải điện, dẫn đến chập điện, cháy nổ.
Tránh được những sai lầm khi nấu ăn bằng nồi cơm điện nêu trên, bạn sẽ luôn có nồi cơm thơm ngon, đồng thời bảo vệ được thiết bị để sử dụng lâu dài.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 3 giờ trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 4 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 7 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 8 giờ trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 ngày trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.