Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sai lầm nguy hiểm bậc nhất khi pha trà hoa đậu biếc biến thức uống ngon lành này trở nên độc hại hoặc mất dinh dưỡng

Thứ bảy, 15:57 31/07/2021 | Sống khỏe

Hoa đậu biếc cũng cần dùng đúng cách thì mới có thể phát huy hết tác dụng. Thực tế, có nhiều người đang phạm phải một sai lầm rất nguy hiểm khi pha loại trà này.

Với những chị em yêu làm đẹp, quan tâm đến chuyện chăm sóc sức khỏe thì hẳn không còn xa lạ gì với trà hoa đậu biếc . Thực tế, không chỉ ở Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới như Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ cũng đều yêu thích hương vị và công dụng của thức uống này.

Đậu biếc là nguyên liệu để tạo ra những thức uống lành mạnh. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong khoảng 2g hoa đậu biếc khô có chứa 0 calo, 0 chất béo, 0 chất đạm, 1g chất bột đường, 1g chất xơ. Nghiên cứu cho thấy rằng, hoa đậu biếc có chứa chất chống oxy hóa cùng hợp chất anthocyanin quý giá, có tác dụng làm đẹp da, tăng cường trí não, tốt cho mắt và hỗ trợ tự nhiên cho hệ tiêu hóa, đồng thời có thể phòng ngừa bệnh ung thư .

Sai lầm nguy hiểm bậc nhất khi pha trà hoa đậu biếc biến thức uống ngon lành này trở nên độc hại hoặc mất dinh dưỡng - Ảnh 1.

Trong khoảng 2g hoa đậu biếc khô có chứa 0 calo, 0 chất béo, 0 chất đạm, 1g chất bột đường, 1g chất xơ.

Dù tốt như vậy nhưng hoa đậu biếc cũng cần dùng đúng cách thì mới có thể phát huy hết tác dụng. Thực tế, có nhiều người đang phạm phải một sai lầm rất nguy hiểm khi pha loại trà này.

Sai lầm nguy hiểm khi pha trà hoa đậu biếc

Hàng ngày, nhiều người có thói quen nhâm nhi một ly trà đậu biếc để tăng cường sức khỏe. Cách làm phổ biến là ngâm một nắm hoa lớn trong nước khoảng 5 phút, sau đó lọc lấy nước rồi pha thêm chút mật ong nguyên chất để dùng.

Tuy nhiên, sai lầm phổ biến nhất đó là dùng nước sôi 100 độ để pha trà. Ở nhiệt độ nước quá cao sẽ ảnh hưởng đến hương vị của trà và chất lượng của hoa đậu biếc. Thậm chí, việc uống trà nóng còn ảnh hưởng đến thực quản, hệ tiêu hóa và cả răng, lợi. Ngược lại, nếu bạn dùng nước lạnh để pha trà thì sẽ không thể khiến các tinh chất trong đậu biếc được tiết ra hoàn toàn, gây lãng phí dinh dưỡng.

Sai lầm nguy hiểm bậc nhất khi pha trà hoa đậu biếc biến thức uống ngon lành này trở nên độc hại hoặc mất dinh dưỡng - Ảnh 2.

Ở nhiệt độ nước quá cao sẽ ảnh hưởng đến hương vị của trà và chất lượng của hoa đậu biếc.

Vì thế, nhiệt độ thích hợp nhất để pha trà hoa đậu biếc là khoảng 75 độ C (tức là nước đun sôi để nguội khoảng 10 phút).

Lưu ý cần nhớ khi dùng trà hoa đậu biếc

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết: Dù có một vài nghiên cứu nói về tác dụng của hoa đậu biếc với làn da và việc điều trị bệnh nhưng không phải vì vậy mà chúng ta tin tưởng mù quáng mà không điều trị theo chẩn đoán của bác sĩ.

Lương y nhấn mạnh chỉ nên xem trà hoa đậu biếc như một thức uống hỗ trợ cải thiện sức khỏe chứ không nên coi là thuốc, có tác dụng chữa bệnh. Không nên vì chủ quan, lạm dụng hoa đậu biếc mà để bệnh tình thêm nặng đến mức không thể cứu chữa. Nếu sử dụng thì nên dùng với lượng vừa phải (1-2 ly mỗi ngày), không nên dùng dài ngày, nên mua hoa có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh việc lẫn tạp chất, phơi sấy không đảm bảo chất lượng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng.

Sai lầm nguy hiểm bậc nhất khi pha trà hoa đậu biếc biến thức uống ngon lành này trở nên độc hại hoặc mất dinh dưỡng - Ảnh 3.

Không nên vì chủ quan, lạm dụng hoa đậu biếc mà để bệnh tình thêm nặng đến mức không thể cứu chữa.

Còn theo lương y Nguyễn Thị Lý (Hội đông Y Hà Tĩnh): Những người huyết áp thấp, phụ nữ có thai cần tránh dùng hoa đậu biếc vì thành phần trong hoa có thể làm giảm đường huyết, gây chóng mặt, buồn nôn.

Ngoài ra, phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt và người mắc bệnh máu khó đông cũng không nên sử dụng.

Người đang điều trị bệnh cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Người sắp phẫu thuật dù tiểu phẫu hay đại phẫu cũng không nên dùng hoa đậu biếc, đến khi sức khỏe hồi phục có thể sử dụng trở lại theo sự tư vấn của chuyên gia.

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 4 giờ trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 7 giờ trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 18 giờ trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 19 giờ trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 1 ngày trước

Một trái tim khỏe mạnh tác động tích cực tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống: thể chất được cải thiện, tuổi thọ cao hơn, tinh thần thoải mái hơn,... Tất cả những lợi ích tuyệt vời đó sẽ có được khi bạn biết chăm sóc trái tim đúng cách.

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trà xanh có một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống nhiều trà xanh, liệu có gây ra tác dụng phụ gì không?

Top