Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những hình ảnh đầu tiên tại phiên xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng

Thứ năm, 06:39 21/09/2023 | Pháp luật

GĐXH – Lực lượng chức năng có mặt từ sớm, an ninh phiên tòa được thắt chặt, chỉ những người được tòa triệu tập mới được ra vào.

Bà Phương Hằng sắp sửa hầu toà: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên,... được triệu tậpBà Phương Hằng sắp sửa hầu toà: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên,... được triệu tập

GĐXH - Bà Phương Hằng cùng 4 đồng phạm tới đây (ngày 21-22/9) sẽ bị đưa ra xét xử về hành vi livestream xúc phạm nhiều người.

Sáng 21/9, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng cùng 4 đồng phạm Đặng Anh Quân (cựu giảng viên một trường đại học trên địa bàn TP HCM); Nguyễn Thị Mai Nhi (cựu trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng); Lê Thị Thu Hà (cựu nhân viên Công ty CP Đại Nam) và Huỳnh Công Tân (cựu Trưởng Phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Lực lượng chức năng có mặt từ sớm và an ninh phiên tòa được thắt chặt. Bên trong tòa an ninh được thắt chặt hơn, nhiều lực lượng chức năng phong tỏa nghiêm ngặt, chỉ có những người có phận sự mới được ra vào.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Bùi Đức Nam; thẩm phán dự khuyết là ông Nguyễn Tuấn Anh. Các hội thẩm nhân dân: Ông Nguyễn Tùng, ông Nguyễn Đình Cương. Hội thẩm nhân dân dự khuyết là bà Lê Thị Bích Dung. Đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố tại phiên xử là ông Đinh Quốc Dũng, Nguyễn Quang Duyệt và Võ Thành Đủ.

Bà Nguyễn Phương Hằng có một luật sư bào chữa là ông Hồ Nguyên Lễ. Bào chữa cho ông Đặng Anh Quân là các luật sư Nguyễn Ngọc Lâm, Nguyễn Tri Thắng và Lê Thị Quỳnh Anh.

Tòa cũng triệu tập một số nghệ sĩ, ca sĩ là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án.

Những hình ảnh đầu tiên tại phiên xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng được tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trước tòa

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội, bị can Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ. Để tăng độ tin cậy, bị can Hằng đã mời ông Đặng Anh Quân cùng tham gia vào những buổi livestream của mình.

Khi bà Phương Hằng phát ngôn xúc phạm người khác, ông Quân cùng tương tác, phát ngôn nội dung liên quan với mục đích góp phần cổ vũ về tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bà Nguyễn Phương Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Các bị can Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân có hành vi giúp sức khi đăng tải nhiều bài viết trên trang fanpage "Hoàng Nhi" và "Ha Lee" để xúc phạm một số cá nhân.

Những hình ảnh đầu tiên tại phiên xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 3.

Việc ra vào Tòa được kiểm soát chặt

Theo Ts. Ls Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội), trước khi bị bắt giữ, hoạt động của bà Hằng trên mạng xã hội thời gian qua vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bởi lẽ, hiện tượng phát trực tiếp trên mạng xã hội của một doanh nhân như bà Hằng trong thời gian qua là một hiện tượng lạ, chưa từng có ở Việt Nam. 

Thậm chí, họ còn coi bà Hằng là thần tượng và trở thành các fan hâm mộ đối với người phụ nữ này. Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến lên án những buổi livestream của bà Hằng. Họ cho rằng, bà Hằng đã đưa ra nhiều thông tin không có thực, thiếu kiểm chứng nhằm xúc phạm một số ca sĩ, nghệ sĩ để thỏa mãn "cái tôi" của mình.

Pháp luật Việt Nam ghi nhận quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ quan điểm, thái độ, ý kiến của mình đối với các vấn đề xã hội. Nhưng quyền tự do đó phải trong khuôn khổ pháp luật, nếu đi quá giới hạn thì sẽ xâm phạm đến các quyền hợp pháp khác của công dân.

Khi thực hiện quyền tự do ngôn luận thì công dân cũng phải tôn trọng danh dự nhân phẩm của người khác. Nếu người nào lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận để xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác thì đây là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong các buổi livestream trên mạng xã hội, bà Hằng đã đưa ra rất nhiều thông tin được xác định là không có thật, có tính chất xúc phạm đến danh dự nhân phẩm của người khác nên việc cơ quan điều tra khởi tố nữ doanh nhân này về tội danh trên là có cơ sở.

"Thời gian qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện rất nhiều hội nhóm chửi bới, công kích lẫn nhau, dẫn đến hiện tượng thu thập trái phép thông tin cá nhân để tố cáo nhau. Từ những mâu thuẫn trên mạng xã hội nhiều người đã tìm gặp, ẩu đả, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội.

Bởi vậy, việc cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp cứng rắn để xử lý đối với những hiện tượng chửi bới, vu khống, đưa tin trái phép trên mạng xã hội là cần thiết để làm trong sạch môi trường mạng", luật sư Cường nói.

Điều 331. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Đông: Bắt giữ các đối tượng đánh nhau, gây rối trật tự công cộng

Hà Đông: Bắt giữ các đối tượng đánh nhau, gây rối trật tự công cộng

Pháp luật - 11 giờ trước

GĐXH - Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã bắt giữ các đối tượng đánh nhau, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn.

Kẻ dùng liềm cắt lúa kề cổ nhân viên cây xăng để cướp tiền sẽ bị xử lý thế nào?

Kẻ dùng liềm cắt lúa kề cổ nhân viên cây xăng để cướp tiền sẽ bị xử lý thế nào?

Pháp luật - 11 giờ trước

GĐXH - Lợi dụng sơ hở của nhân viên cây xăng, nghi phạm đã dùng liềm cắt lúa kề cổ khống chế, cướp tiền.

Chủ tịch Hội đồng quản trị và giám đốc công ty mang bán tài sản đã cầm cố ngân hàng

Chủ tịch Hội đồng quản trị và giám đốc công ty mang bán tài sản đã cầm cố ngân hàng

Pháp luật - 11 giờ trước

GĐXH - Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) phát đi thông báo tìm bị hại liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần gạch ngói Sông Lam.

Nữ nhân viên ngân hàng bị đồng nghiệp lừa hơn 1,5 tỷ đồng

Nữ nhân viên ngân hàng bị đồng nghiệp lừa hơn 1,5 tỷ đồng

Pháp luật - 14 giờ trước

Bằng chiêu mượn tiền để làm thủ tục đáo hạn cho khách, Lê Thanh Khoa đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng của nữ nhân viên ngân hàng ở Đà Nẵng.

Khởi tố 2 tài xế lái ô tô cố tình tông nhau giữa ngã tư

Khởi tố 2 tài xế lái ô tô cố tình tông nhau giữa ngã tư

Pháp luật - 15 giờ trước

Hai tài xế lái ô tô cố tình tông nhau tại ngã tư đường ở TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bị cơ quan điều tra khởi tố về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản.

Truy tìm đối tượng cầm đầu đường dây đánh bạc khủng

Truy tìm đối tượng cầm đầu đường dây đánh bạc khủng

Pháp luật - 15 giờ trước

GĐXH – Đang thụ án treo nhưng Nguyễn Thanh Phúc vẫn cầm đầu đường dây đánh bạc dưới hình thức mua bán lô đề...

Hé lộ nguyên nhân vụ nam thanh niên đâm chết người sau cuộc nhậu

Hé lộ nguyên nhân vụ nam thanh niên đâm chết người sau cuộc nhậu

Pháp luật - 18 giờ trước

GĐXH - Bước đầu xác định, giữa Vinh và V.V.N. xảy ra mâu thuẫn liên quan đến việc trả tiền. Lúc này, Vinh đi vào phía bếp của quán lấy kéo rượt đuổi, rồi đâm vào người khiến N. tử vong.

Vụ đổ xăng lên người định tự tử để đòi nhà: Y án 2 bị cáo xâm phạm chỗ ở

Vụ đổ xăng lên người định tự tử để đòi nhà: Y án 2 bị cáo xâm phạm chỗ ở

Pháp luật - 18 giờ trước

(PLO)- Uất ức vì sau khi mua nhà đất thì bị những người trong gia đình chủ cũ đến chiếm cứ, anh T đã đổ xăng lên người với mục đích tự tử để đòi nhà.

Tăng gấp đôi mức bồi thường trong vụ ngư dân bị hành hạ dã man trên biển

Tăng gấp đôi mức bồi thường trong vụ ngư dân bị hành hạ dã man trên biển

Pháp luật - 19 giờ trước

Tòa án phúc thẩm tỉnh Cà Mau tuyên chấp nhận một phần kháng cáo của ngư phủ bị hành hạ như thời trung cổ về phần bồi thường trách nhiệm dân sự.

Cụ bà 97 tuổi tử vong bất thường với nhiều vết bầm tím trên người

Cụ bà 97 tuổi tử vong bất thường với nhiều vết bầm tím trên người

Pháp luật - 20 giờ trước

Tối 28/11, lãnh đạo UBND thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ một cụ bà 97 tuổi tử vong trên giường với nhiều vết bầm tím trên cơ thể.

Top