Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sau 91 ca mắc COVID-19 mới, phát hiện thêm nhiều trường hợp F1,F2 tại các địa phương

GiadinhNet – Ngoài Hải Dương và Quảng Ninh, các địa phương khác đang tích cực truy vết các trường hợp F1,F2 liên quan đến những ca mắc COVID-19 mới.

Sau 91 ca mắc COVID-19 mới, phát hiện thêm nhiều trường hợp F1,F2 tại các địa phương - Ảnh 1.

Tính đến 18h ngày 28/1, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 777 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 638 ca. Tính từ 18h ngày 27/1 đến 18h ngày 28/1 có 91 ca mắc mới, trong đó có 7 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Đặc biệt, có 73 trường hợp mắc liên quan đến ổ dịch tại công ty POYUL, khu công nghiệp Cộng Hòa, phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương (BN1552) và 11 trường hợp mắc liên quan đến ổ dịch tại tổ an ninh của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh (BN1553).

Qua truy vết, điều tra dịch tễ đã xác định và lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với các trường hợp mắc COVID-19, tuy nhiên có nhiều trường hợp đã di chuyển về nhiều địa phương, do đó nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng là rất lớn nếu không tổ chức quản lý chặt chẽ.

Thực hiện theo thông báo của Bộ Y tế, Sở Y tế các địa phương đã khẩn trương tiến hành truy vết các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân mắc COVID-19.

Sau 91 ca mắc COVID-19 mới, phát hiện thêm nhiều trường hợp F1,F2 tại các địa phương - Ảnh 3.

Chốt kiểm soát đo thân nhiệt được lập trước cổng các cơ quan ở Hải Dương. Ảnh: Đức Tuỳ

Chiều 28/1, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, qua hệ thống giám sát, phản hồi từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, tỉnh Bắc Giang xác định được 5 trường hợp là F1, 106 trường hợp F2 của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 sau khi sang Nhật Bản và bệnh nhân số 1552.

Tất cả các trường hợp F1 đều được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Hiện 3/5 mẫu xét nghiệm đã cho kết quả âm tính. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà.

Sau 91 ca mắc COVID-19 mới, phát hiện thêm nhiều trường hợp F1,F2 tại các địa phương - Ảnh 4.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu thiết lập chốt kiểm soát giao thông tại các huyện Lục Nam, Yên Dũng và Sơn Động. Tạm dừng toàn bộ phương tiện đi, đến tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Ảnh: Diệu Hoa

Còn tại tỉnh Yên Bái, đến nay có 5 trường hợp F1 tham dự Hội nghị cùng bệnh nhân 1553, hiện nay đã về cư trú tại địa bàn các huyện Trấn Yên, Lục Yên và Văn Chấn. Cả 5 trường hợp đã được đưa đi cách ly tập trung tại cơ sở 1, 2, đã lấy máu xét nghiệm và chuyên về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xét nghiệm, hiện đang chờ kết quả.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Yên Bái, sức khỏe cả 5 trường hợp trên ổn định, không sốt, không ho. Các trường hợp F2 đã được cách ly tại nhà, sức khỏe ổn định và đang lấy mẫu xét nghiệm.

Sau 91 ca mắc COVID-19 mới, phát hiện thêm nhiều trường hợp F1,F2 tại các địa phương - Ảnh 5.

Tỉnh Yên Bái đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Thanh Hùng

Ở tỉnh Sơn La, tính đến 16h chiều nay (28/1) tỉnh Sơn La có 2 trường hợp F1, 18 trường hợp F2.

2 trường hợp F1 được xác định là anh P.X.T và con trai (trú tại tổ 4, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La) trước đó đi dự Hội nghị điện máy miền Bắc tại khách sạn Mường Thanh Luxury, Quảng Ninh- nơi BN 1553 cũng đến dự hội nghị. Hôm sau, anh T. cùng đoàn đã về địa phương và đã dừng ăn sáng tại quán phở Liên Tới, tiểu khu 2, thị trấn Thuận Châu.

Hiện Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Sơn La đã chỉ đạo đóng cửa quán ăn, đặt biển báo khu vực cách ly trước cửa quán ăn Liên Tới; tiến hành khoanh vùng, phun hóa chất khử khuẩn tại quán ăn và điều tra, rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp đã đến quán Liên Tới trong sáng 28/1.

Đồng thời ra quyết định cách ly tại nhà đối với tất cả thành viên trong gia đình quán ăn và những người tiếp xúc gần với đoàn thiện nguyện, theo dõi sức khỏe tại nhà đối với tất cả các trường hợp đã đến quán ăn.

Sau 91 ca mắc COVID-19 mới, phát hiện thêm nhiều trường hợp F1,F2 tại các địa phương - Ảnh 6.

Tỉnh Sơn La tiếp tục thực hiện chủ trương ngăn chặn triệt để dịch từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong, thường xuyên rà soát kịp thời phát hiện ca bệnh để cách ly, điều trị hiệu quả. Ảnh: Minh Đường

Riêng ở Hà Nội, chiều 28/1, quận Hoàn Kiếm đã tạm thời cách ly, quản lý và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 những người sống ở nhà số 88 Hàng Gai tiếp xúc gần ca F0 được ghi nhận ở Quảng Ninh.

BN1553 là nhân viên an ninh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), cư trú trên địa bàn phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Ngày 18/1, bệnh nhân 1553 đến thăm bà ngoại và bác ở 88 Hàng Gai. Sau khi nhận được thông báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội về các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh trú tại địa chỉ 88 Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo lực lượng chức năng cách ly quản lý những người dân sinh sống ở đây.

Sau 91 ca mắc COVID-19 mới, phát hiện thêm nhiều trường hợp F1,F2 tại các địa phương - Ảnh 7.

Căn nhà số 88 Hàng Gai bị phong tỏa do có 2 trường hợp F1 của bệnh nhân 1553. Ảnh: Huy Thanh

Lực lượng chức năng cũng đã đưa bà ngoại và người bác tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553 được ghi nhận ở Quảng Ninh đi cách ly tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội. Với những trường hợp tiếp xúc dạng F2 thì được tổ chức cách ly quản lý ngay tại nhà 88 Hàng Gai.

Ngành y tế TP Hà Nội cũng đã rà soát những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553 được ghi nhận ở Quảng Ninh sống ở phường Tứ Liên, quận Tây Hồ. Tính đến hiện tại đã ghi nhận 28 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 9 trường hợp F1 và 19 trường hợp người liên quan. Cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu và chuyển tất cả trường hợp F1 đi cách ly tập trung.

Nhóm PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 người bị sốc phản vệ độ 3 sau khi uống kháng sinh, ăn phở sáng

2 người bị sốc phản vệ độ 3 sau khi uống kháng sinh, ăn phở sáng

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - Dị nguyên là yếu tố lạ khi tiếp xúc có khả năng gây phản ứng dị ứng cho cơ thể, bao gồm thức ăn, thuốc và các yếu tố khác.

Người đàn ông bị sốt xuất huyết 'hành' đến chảy máu dạ dày

Người đàn ông bị sốt xuất huyết 'hành' đến chảy máu dạ dày

Y tế - 2 ngày trước

Ông Tiến nhập viện sau 5 ngày sốt cao, tiểu cầu của ông chưa giảm nhưng có tình trạng xuất huyết tiêu hoá, chảy máu dạ dày.

Bộ Y tế phát động Chương trình '24 giờ bên con' vì thế hệ trẻ Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần

Bộ Y tế phát động Chương trình '24 giờ bên con' vì thế hệ trẻ Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Bằng việc triển khai chuỗi hoạt động tại cộng đồng có sự tham gia của các bậc cha mẹ và các con, cùng vui chơi, cùng trải nghiệm, chương trình sẽ góp phần nâng cao vai trò của cha mẹ với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời.

Khối u buồng trứng to như quả bóng, cô gái lầm tưởng mang thai

Khối u buồng trứng to như quả bóng, cô gái lầm tưởng mang thai

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Khoa Phụ ngoại – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và điều trị phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân 18 tuổi có khối u buồng trứng kích thước lớn, phát triển nhanh, lầm tưởng mang thai 7 tháng.

Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng

Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH – Theo các chuyên gia, nhiều bệnh nhân khe hở môi – vòm miệng thực tế cần được điều trị nắn chỉnh hàm, ghép xương ổ răng để có thể có một vòm miệng hoàn toàn bình thường, khôi phục cả mặt thẩm mỹ và chức năng. Với hoạt động điều trị chỉnh nha miễn phí cho trẻ hở môi – vòm miệng sẽ mang lại nụ cười tự tin hơn cho người bệnh.

Quy định về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y, người làm nghề cần lưu ý

Quy định về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y, người làm nghề cần lưu ý

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH - Từ ngày 1/1/2024, Luật số 15/2023/QH15 khám bệnh, chữa bệnh của Quốc hội sẽ chính thức có hiệu lực. Trong đó quy định chuyển tiếp về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y sang giấy phép hành nghề.

Bà nội cứu sống cháu gái 15 tuổi bị ung thư gan

Bà nội cứu sống cháu gái 15 tuổi bị ung thư gan

Y tế - 6 ngày trước

Dù bà và cháu không cùng nhóm máu, các bác sĩ Bệnh viện 108 vẫn có thể tiến hành ghép gan, cứu em bé 15 tuổi ung thư gan.

Tím đen toàn thân, gia đình phải xin đưa về sau 2 tuần điều trị sốt xuất huyết

Tím đen toàn thân, gia đình phải xin đưa về sau 2 tuần điều trị sốt xuất huyết

Y tế - 6 ngày trước

Sau nửa tháng điều trị sốt xuất huyết tại tuyến trung ương, ông A. vẫn nguy kịch, suy hô hấp, gia đình xin đưa người bệnh về nhà.

Suýt chết vì xương cá đâm thủng thực quản, màng tim

Suýt chết vì xương cá đâm thủng thực quản, màng tim

Y tế - 6 ngày trước

Đây là một trường hợp bệnh nhân bị hóc xương cá khi ăn canh dẫn tới biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

17 học sinh nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc trà sữa

17 học sinh nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc trà sữa

Y tế - 1 tuần trước

Chiều 22-11, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết đang cấp cứu cho 17 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Top