Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sau 91 ca mắc COVID-19 mới, phát hiện thêm nhiều trường hợp F1,F2 tại các địa phương

Thứ năm, 18:45 28/01/2021 | Y tế

GiadinhNet – Ngoài Hải Dương và Quảng Ninh, các địa phương khác đang tích cực truy vết các trường hợp F1,F2 liên quan đến những ca mắc COVID-19 mới.

Sau 91 ca mắc COVID-19 mới, phát hiện thêm nhiều trường hợp F1,F2 tại các địa phương - Ảnh 1.

Tính đến 18h ngày 28/1, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 777 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 638 ca. Tính từ 18h ngày 27/1 đến 18h ngày 28/1 có 91 ca mắc mới, trong đó có 7 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Đặc biệt, có 73 trường hợp mắc liên quan đến ổ dịch tại công ty POYUL, khu công nghiệp Cộng Hòa, phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương (BN1552) và 11 trường hợp mắc liên quan đến ổ dịch tại tổ an ninh của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh (BN1553).

Qua truy vết, điều tra dịch tễ đã xác định và lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với các trường hợp mắc COVID-19, tuy nhiên có nhiều trường hợp đã di chuyển về nhiều địa phương, do đó nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng là rất lớn nếu không tổ chức quản lý chặt chẽ.

Thực hiện theo thông báo của Bộ Y tế, Sở Y tế các địa phương đã khẩn trương tiến hành truy vết các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân mắc COVID-19.

Sau 91 ca mắc COVID-19 mới, phát hiện thêm nhiều trường hợp F1,F2 tại các địa phương - Ảnh 3.

Chốt kiểm soát đo thân nhiệt được lập trước cổng các cơ quan ở Hải Dương. Ảnh: Đức Tuỳ

Chiều 28/1, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, qua hệ thống giám sát, phản hồi từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, tỉnh Bắc Giang xác định được 5 trường hợp là F1, 106 trường hợp F2 của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 sau khi sang Nhật Bản và bệnh nhân số 1552.

Tất cả các trường hợp F1 đều được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Hiện 3/5 mẫu xét nghiệm đã cho kết quả âm tính. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà.

Sau 91 ca mắc COVID-19 mới, phát hiện thêm nhiều trường hợp F1,F2 tại các địa phương - Ảnh 4.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu thiết lập chốt kiểm soát giao thông tại các huyện Lục Nam, Yên Dũng và Sơn Động. Tạm dừng toàn bộ phương tiện đi, đến tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Ảnh: Diệu Hoa

Còn tại tỉnh Yên Bái, đến nay có 5 trường hợp F1 tham dự Hội nghị cùng bệnh nhân 1553, hiện nay đã về cư trú tại địa bàn các huyện Trấn Yên, Lục Yên và Văn Chấn. Cả 5 trường hợp đã được đưa đi cách ly tập trung tại cơ sở 1, 2, đã lấy máu xét nghiệm và chuyên về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xét nghiệm, hiện đang chờ kết quả.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Yên Bái, sức khỏe cả 5 trường hợp trên ổn định, không sốt, không ho. Các trường hợp F2 đã được cách ly tại nhà, sức khỏe ổn định và đang lấy mẫu xét nghiệm.

Sau 91 ca mắc COVID-19 mới, phát hiện thêm nhiều trường hợp F1,F2 tại các địa phương - Ảnh 5.

Tỉnh Yên Bái đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Thanh Hùng

Ở tỉnh Sơn La, tính đến 16h chiều nay (28/1) tỉnh Sơn La có 2 trường hợp F1, 18 trường hợp F2.

2 trường hợp F1 được xác định là anh P.X.T và con trai (trú tại tổ 4, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La) trước đó đi dự Hội nghị điện máy miền Bắc tại khách sạn Mường Thanh Luxury, Quảng Ninh- nơi BN 1553 cũng đến dự hội nghị. Hôm sau, anh T. cùng đoàn đã về địa phương và đã dừng ăn sáng tại quán phở Liên Tới, tiểu khu 2, thị trấn Thuận Châu.

Hiện Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Sơn La đã chỉ đạo đóng cửa quán ăn, đặt biển báo khu vực cách ly trước cửa quán ăn Liên Tới; tiến hành khoanh vùng, phun hóa chất khử khuẩn tại quán ăn và điều tra, rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp đã đến quán Liên Tới trong sáng 28/1.

Đồng thời ra quyết định cách ly tại nhà đối với tất cả thành viên trong gia đình quán ăn và những người tiếp xúc gần với đoàn thiện nguyện, theo dõi sức khỏe tại nhà đối với tất cả các trường hợp đã đến quán ăn.

Sau 91 ca mắc COVID-19 mới, phát hiện thêm nhiều trường hợp F1,F2 tại các địa phương - Ảnh 6.

Tỉnh Sơn La tiếp tục thực hiện chủ trương ngăn chặn triệt để dịch từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong, thường xuyên rà soát kịp thời phát hiện ca bệnh để cách ly, điều trị hiệu quả. Ảnh: Minh Đường

Riêng ở Hà Nội, chiều 28/1, quận Hoàn Kiếm đã tạm thời cách ly, quản lý và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 những người sống ở nhà số 88 Hàng Gai tiếp xúc gần ca F0 được ghi nhận ở Quảng Ninh.

BN1553 là nhân viên an ninh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), cư trú trên địa bàn phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Ngày 18/1, bệnh nhân 1553 đến thăm bà ngoại và bác ở 88 Hàng Gai. Sau khi nhận được thông báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội về các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh trú tại địa chỉ 88 Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo lực lượng chức năng cách ly quản lý những người dân sinh sống ở đây.

Sau 91 ca mắc COVID-19 mới, phát hiện thêm nhiều trường hợp F1,F2 tại các địa phương - Ảnh 7.

Căn nhà số 88 Hàng Gai bị phong tỏa do có 2 trường hợp F1 của bệnh nhân 1553. Ảnh: Huy Thanh

Lực lượng chức năng cũng đã đưa bà ngoại và người bác tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553 được ghi nhận ở Quảng Ninh đi cách ly tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội. Với những trường hợp tiếp xúc dạng F2 thì được tổ chức cách ly quản lý ngay tại nhà 88 Hàng Gai.

Ngành y tế TP Hà Nội cũng đã rà soát những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553 được ghi nhận ở Quảng Ninh sống ở phường Tứ Liên, quận Tây Hồ. Tính đến hiện tại đã ghi nhận 28 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 9 trường hợp F1 và 19 trường hợp người liên quan. Cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu và chuyển tất cả trường hợp F1 đi cách ly tập trung.

Nhóm PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Can thiệp ECMO, cứu sống nam sinh viên bị tai nạn giao thông nguy kịch

Can thiệp ECMO, cứu sống nam sinh viên bị tai nạn giao thông nguy kịch

Y tế - 1 ngày trước

Do tổn thương đa cơ quan, nam sinh viên phải trải qua 5 lần can thiệp phẫu thuật và can thiệp ECMO, thở máy và lọc máu liên tục mới giành được sự sống.

Tin COVID hôm nay tối 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470; hơn 100 bệnh nhân nặng đang điều trị

Tin COVID hôm nay tối 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470; hơn 100 bệnh nhân nặng đang điều trị

Y tế - 2 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.

Hồi sinh sự sống cho bé gái 11 tuổi bị chấn thương sọ não, phổi trắng xóa sau tai nạn giao thông

Hồi sinh sự sống cho bé gái 11 tuổi bị chấn thương sọ não, phổi trắng xóa sau tai nạn giao thông

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng hô hấp rất kém, thiếu máu, phim chụp Xquang phổi trắng xóa.

Sản phụ quê Hải Phòng bị sốc mất máu được bác sĩ tỉnh Quảng Ninh cứu sống

Sản phụ quê Hải Phòng bị sốc mất máu được bác sĩ tỉnh Quảng Ninh cứu sống

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet - Sản phụ được nhập viện trong tình trạng đau bụng, vã mồ hôi, da xanh nhợt, huyết áp tụt 70/40mmHg và được chẩn đoán sốc mất máu do vỡ khối chửa ngoài tử cung.

Hút thử thuốc lá điện tử, nữ sinh 14 tuổi rơi vào hôn mê, nguy kịch tính mạng

Hút thử thuốc lá điện tử, nữ sinh 14 tuổi rơi vào hôn mê, nguy kịch tính mạng

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet – Sau khi hút thử thuốc lá điện tử cùng nhóm bạn, nữ sinh rơi vào tình trạng co giật, mất ý thức và được đưa đi cấp cứu.

Bệnh viện kích hoạt báo động đỏ cứu sống người đàn ông bị cây gỗ keo đâm xuyên qua người

Bệnh viện kích hoạt báo động đỏ cứu sống người đàn ông bị cây gỗ keo đâm xuyên qua người

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị cây gỗ keo đâm ở ngực phải làm gãy 4 xương sườn, thủng phổi và mất máu nặng, gây choáng.

Bé 10 tuổi nguy kịch do cha mẹ đắp lá lên vết rắn cắn

Bé 10 tuổi nguy kịch do cha mẹ đắp lá lên vết rắn cắn

Y tế - 3 ngày trước

GiadinhNet - Phát hiện trẻ có 2 vết răng cắn vùng ngón cái và ngón trỏ chân trái nghi do rắn độc cắn, nên đã đắp thuốc lá. Tuy nhiên, 1 ngày sau vết cắn sung nề, phải nhập việc cấp cứu.

Cận cảnh bé gái bị ve chó chui vào làm tổ trong tai

Cận cảnh bé gái bị ve chó chui vào làm tổ trong tai

Y tế - 3 ngày trước

GiadinhNet - Kết quả nội soi cho thấy hình ảnh ve chó đang sống 'ngoe nguẩy' lấp đầy lỗ tai bé gái 2 tuổi ở Quảng Ninh

Người phụ nữ 38 tuổi suýt "vỡ núi đôi" vì tiêm filler nâng ngực tại một spa ở Hà Nội

Người phụ nữ 38 tuổi suýt "vỡ núi đôi" vì tiêm filler nâng ngực tại một spa ở Hà Nội

Y tế - 4 ngày trước

GiadinhNet - "Tiêm filler mang hiệu quả nhanh chóng, song chỉ thích hợp với những vùng có diện tích nhỏ như mũi, cằm, má, môi, tai..., không phù hợp để độn mông, ngực", bác sĩ cho biết.

Tin COVID hôm nay tối 28/9: Có 1.587 ca COVID-19 mới, bệnh nhân nặng giảm còn 83 ca

Tin COVID hôm nay tối 28/9: Có 1.587 ca COVID-19 mới, bệnh nhân nặng giảm còn 83 ca

Y tế - 4 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 28/9 của Bộ Y tế cho biết có 1.587 ca mắc COVID-19, trong ngày có h1.0ơn 00 bệnh nhân khỏi; Bệnh nhân COVID-19 nặng giảm còn 83 ca.

Top