Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sau vụ mất mạng vì ăn thịt dê ốm, chuyên gia cảnh báo tuyệt đối không ăn khi có dấu hiệu này

Thứ ba, 16:28 05/06/2018 | Sống khỏe

GiadinhNet – Sau khi người mất mạng, người nguy kịch do ăn “liều” thịt dê bệnh, chuyên gia cảnh báo tuyệt đối không ăn bất cứ động vật nào nếu có dấu hiệu ốm, chết.

Bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Thái Nguyên. Ảnh: Dân trí

Bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Thái Nguyên. Ảnh: Dân trí

Liên tiếp trong các ngày 27, 28 và 30/5 vừa qua, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Thái Nguyên tiếp nhận 3 bệnh nhân nhiễm khuẩn liên cầu lợn nhập viện với cùng trạng thái hôn mê sâu sau khi đã bị đi ngoài, buồn nôn, sốt, khó thở. Mắc bệnh nghiêm trọng hơn cả là bệnh nhân La Văn Hào, (49 tuổi) đã tử vong vào sáng 1/6 sau hơn 1 ngày điều trị tích cực.

2 người còn lại may mắn qua cơn nguy kịch nhưng do nhiễm khuẩn nặng nên vẫn phải tích cực lọc máu, lọc độc.

Được biết, trước đó phát hiện con dê bị ốm chết trong chuồng, do tiếc của và không lường trước được nguy hiểm nên một trong số người bệnh này đã làm thịt và chia phần cho họ hàng cùng ăn. Sau ăn xong đã xảy ra sự việc đau lòng trên.

Bệnh từ “miệng” mà ra

Nói về nguy cơ lây nhiễm bệnh liên cầu lợn, các bác sĩ cho biết: ăn uống là con đường nhiễm bệnh liên cầu lợn phổ biến nhất. Đặc biệt là những người có sở thích ăn nem, tiết canh lợn, các loại thịt lợn tái, nội tạng lợn…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi mắc khuẩn liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác… kèm xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể. Ngoài ra, một số trường hợp bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc tiêu hóa như: sốt, đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, cơ thể lạnh, run… trước khi có biểu hiện của viêm màng não.

Để tránh mắc khuẩn liên cầu lợn, người dân cần phải từ bỏ thói quen ăn đồ tái, sống như: tiết canh, thịt tái, gỏi, nem chua... đặc biệt thực phẩm chế biến từ thịt động vật đã chết.

Những người nên nói "không" với thịt dê

- Người bị viêm gan: Thịt dê chứa nhiều protein, nếu ăn nhiều sẽ khiến cho gan phải làm việc nhiều hơn. Với những người bị viêm gan, sự tăng hoạt động của gan khiến cho gan không thể hoàn thành tốt chức năng trao đổi chất, phân giải, hấp thụ dinh dưỡng... Từ đó càng dễ khiến bệnh gan trở nên nặng hơn. Do đó, người bị viêm gan nên ăn ít hoặc không ăn thịt dê.

- Những người có tình trạng huyết áp cao, sốt, nhiễm trùng không nên ăn nhiều thịt dê vì có thể làm cho tình trạng viêm trong cơ thể tăng lên.

- Người có dấu hiệu loét lưỡi, đau mắt đỏ, miệng đắng, bực bội, yết hầu đau khô, đau nhức hoặc sưng chân răng, người bị đau bụng đi ngoài... cũng nên tránh ăn thịt dê để bệnh không tăng nặng.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
10 điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều muối

10 điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều muối

Sống khỏe - 1 giờ trước

Ăn nhiều muối có thể tàn phá sức khỏe một cách âm thầm. Theo thời gian mức độ ăn mặn thường có xu hướng tăng lên và gánh nặng bệnh tật đe dọa.

Rùng mình nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng

Rùng mình nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng

Sống khỏe - 2 giờ trước

Loạt cảnh tượng mất an toàn thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng dưới đây, có lẽ sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại về chuyện ăn uống bất chấp của mình.

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Rối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, đái tháo đường, tăng huyết áp có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh. Việc điều trị sớm giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.

Mùa hè, uống mật ong theo cách này tốt hơn thuốc bổ, nhưng nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay!

Mùa hè, uống mật ong theo cách này tốt hơn thuốc bổ, nhưng nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay!

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Uống mật ong vào mùa hè nên kết hợp với các loại quả có nhiều vitamin C như chanh, cam, quýt... hoặc các loại trà để giải nhiệt, chống say nắng, tăng cường sức đề kháng.

Tối đi ngủ đừng chĩa quạt vào người, đây mới là mẹo dùng quạt chuẩn chuyên gia, chống nóng ‘siêu đỉnh’

Tối đi ngủ đừng chĩa quạt vào người, đây mới là mẹo dùng quạt chuẩn chuyên gia, chống nóng ‘siêu đỉnh’

Sống khỏe - 17 giờ trước

Buổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.

7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Nhiều người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, thậm chí nhịn đói ngay trước khi đi ngủ để giảm cân. Nhưng điều này lại có hại, hãy chọn những thực phẩm lành mạnh, giá vừa túi tiền dưới đây để ăn vào ban đêm trước khi đi ngủ.

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Sống khỏe - 21 giờ trước

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, nắng nóng oi bức kéo dài thì ngồi trong nhà với chiếc điều hòa mát lạnh là điều vô cùng dễ chịu, ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa sai cách trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và 'túi tiền' người dùng.

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Sống khỏe - 1 ngày trước

Táo bón gây bất tiện, khó chịu và làm giảm niềm vui khi đi du lịch. Tuy nhiên, có một số cách có thể ngăn ngừa và giảm táo bón…

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Nhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi… mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Top