Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sở GD-ĐT TP.HCM lên tiếng về việc 'năm nào cũng thu tiền điều hòa'

Thứ sáu, 06:22 22/09/2023 | Giáo dục

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, đã lý giải về các khoản vận động thu đầu năm học mới, trong đó có việc tại sao năm nào cũng phải... đóng tiền điều hòa.

Nghiêm túc chấn chỉnh lạm thu

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay Sở đã phối hợp với các ngành, quận, huyện dự thảo công văn hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị quyết 04/2023 của HĐND TP.HCM.

Dự thảo công văn yêu cầu đảm bảo về nội dung thu (định danh), tên các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục (không bao gồm học phí) phải đảm bảo đúng tên của 26 nội dung khoản thu, thuộc 4 nhóm theo phân loại.

Tất các mức thu của khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục (không bao gồm học phí) phải đảm bảo không vượt mức thu tối đa theo quy định cùng từng nhóm theo phân loại địa bàn.

Sở GD-ĐT TP.HCM lên tiếng về việc 'năm nào cũng thu tiền điều hòa' - Ảnh 1.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM.

Dự thảo công văn hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị quyết 04/2023 cũng nêu tất cả các khoản thu phải được các đơn vị thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến phụ huynh, học sinh, sinh viên. Bộ phận tài vụ của nhà trường thực hiện thu tiền, phát hành biên lai, hóa đơn thu tiền cho từng học sinh, sinh viên, không giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền. Tất cả khoản thu phải đảm bảo thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình thu chi đầu năm học, kịp thời chấn chỉnh tình trạng thu các khoản thu không đúng quy định.

Tại sao năm nào cũng vận động thu điều hòa?

Đối với tiền điều hòa, sửa chữa cơ sở vật chất trong phòng học năm học nào cũng triển khai thu, ông Hồ Tấn Minh cho hay việc này chiếu theo quy định tại Thông tư số 16/2018 của Bộ GD-ĐT về tài trợ cho các cơ sở giáo dục.

Theo đó, cơ sở giáo dục vận động, tiếp nhận các khoản tài trợ để thực hiện các nội dung: Trang bị thiết bị, đồ dùng phục vụ dạy và học; thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học; Cải tạo sửa chữa, xây dựng các hạng mục công trình phục vụ hoạt động giáo dục tại cơ sở giáo dục; Hỗ trợ các hoạt động giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Đồng thời Thông tư này khuyến khích các nhà tài trợ tổ chức thực hiện việc đầu tư, xây dựng theo hình thức “chìa khóa trao tay” mua sắm trang thiết bị và lắp đặt hoàn chỉnh để bàn giao cho cơ sở giáo dục.

Thông tư cũng quy định các văn bản hướng dẫn của Sở phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc, không quy định mức tài trợ bình quân, không quy định mức tài trợ tối thiểu, không lợi dụng việc tài trợ cho giáo dục để ép buộc đóng góp và không xem huy động tài trợ là điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ giáo dục, đào tạo.

Trên thực tế, các trường có nhu cầu vận động tài trợ đã lập kế hoạch vận động tài trợ theo quy định, trình cơ quan chủ quản phê duyệt. Phần lớn các trường vận động được nguồn kinh phí đáng kể để hỗ trợ về cơ sở vật chất và các hoạt động giáo dục cho các trường; hàng năm thực hiện các thủ tục quyết toán theo quy định.

Nhiều trường vận động tiền mua, sửa chữa điều hòa, sửa chữa cơ sở vật chất hàng năm vì nhiều lý do. Về điều hòa, mỗi năm các trường có nhu cầu trang bị điều hòa (có thỏa thuận với phụ huynh) chỉ mua hoặc sửa chữa điều hòa theo hình thức cuốn chiếu, mỗi năm chỉ trang bị cho một số phòng học nhất định.

Các năm học sau có thể tiếp tục mua thêm để trang bị cho các phòng học khác nên tiếp tục vận động. Trong quá trình máy hoạt động có thể bị hư hỏng nên cần kinh phí vận động để bảo trì, sửa chữa. Việc trả tiền điện riêng cho sử dụng điều hòa cũng phải vận động tài trợ, đi đôi với việc mua và sử dụng vì điều hòa là loại thiết bị tiêu hao điện năng nhiều.

Trong khi việc sử dụng điện luôn có hạn mức, sử dụng điện quá định mức sẽ áp dụng đơn giá điện cao hơn giá trong định mức. Một số điều hòa dùng lâu năm hết hạn thời gian sử dụng cũng cần phải thay thế.

Về cơ sở vật chất, nhiều trường xây dựng trong thời gian gần đây hoặc đã xây dựng lâu năm có sự xuống cấp, hư hỏng, cần có nguồn kinh phí để cải tạo, sửa chữa trong khi nguồn kinh phí nhà nước cấp còn hạn hẹp. Vì vậy, hàng năm các trường có nhu cầu cải tạo sửa chữa trường lớp, nhà vệ sinh, sân thể thao, nhà thi đấu... ngoài nguồn kinh phí nhà nước cấp, cần thêm nguồn vận động tài trợ từ xã hội hóa.

Mỗi năm, các trường chỉ làm một vài hạng mục, vận động tài trợ theo nhu cầu, có sự thỏa thuận với phụ huynh.

Về các thiết bị hỗ trợ dạy học như hệ thống âm thanh, máy chiếu, màn hình nhằm nâng cao chất lượng dạy học, các trường cũng có kế hoạch vận động tài trợ trên cơ sở đã thống nhất với phụ huynh trong buổi họp đầu năm.

Theo ông Minh, hạn chế hiện nay là phần lớn các đơn vị vẫn tập trung vận động từ phụ huynh học sinh thông qua Ban đại diện cha mẹ học sinh; chưa mở rộng đến các đối tượng vận động tài trợ khác như các công ty, doanh nghiệp, mạnh thường quân... Đầu năm học, bên cạnh nhiều khoản phải chi như sách vở, dụng cụ học tập, đồng phục... nếu thêm các khoản vận động tài trợ sẽ là gánh nặng cho phụ huynh.

Do đó, Sở đưa ra hướng khắc phục là các đơn vị trường học cần tiếp tục thực hiện mở rộng các đối tượng vận động tài trợ, không chỉ tập trung vào một đối tượng là phụ huynh học sinh, không tập trung vận động tài trợ vào đầu năm học.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
10X bỏ trường chuyên để du học, quyết định ‘gap year’ đi vòng quanh thế giới

10X bỏ trường chuyên để du học, quyết định ‘gap year’ đi vòng quanh thế giới

Giáo dục - 5 giờ trước

Ba mất kể từ khi Bình học lớp 6, mẹ từng bị tai nạn phải nghỉ làm trong suốt 2 năm, có giai đoạn Bình phải đi chụp ảnh thuê kiếm tiền. Vì thế, giấc mơ du học là điều nam sinh chưa từng nghĩ tới.

Các nước xử lý vụ học sinh bạo lực giáo viên thế nào?

Các nước xử lý vụ học sinh bạo lực giáo viên thế nào?

Giáo dục - 16 giờ trước

Việc giáo viên bị học sinh bạo lực thể chất và tinh thần không hiếm ở các nước. Để giải quyết thực trạng này: Trung Quốc đình chỉ giáo viên; Mỹ xử lý học sinh theo quy định pháp luật; Hàn Quốc chỉnh sửa Luật Giáo dục bảo vệ quyền lợi giáo viên...

Học sinh bị thầy giáo đánh bằng ăng ten: Chỉ bị chấn thương phần mềm

Học sinh bị thầy giáo đánh bằng ăng ten: Chỉ bị chấn thương phần mềm

Giáo dục - 20 giờ trước

Nam sinh bị thầy giáo đánh bằng ăn ten được bệnh viện kết luận bị chấn thương phần mềm ở bả vai, không phải gãy xương bả vai như phỏng đoán ban đầu.

Nam sinh cấp 2 viết văn kể chuyện gia đình, chỉ vài dòng mà khiến giáo viên bật khóc: Chỉ muốn ôm em vào lòng vỗ về!

Nam sinh cấp 2 viết văn kể chuyện gia đình, chỉ vài dòng mà khiến giáo viên bật khóc: Chỉ muốn ôm em vào lòng vỗ về!

Giáo dục - 1 ngày trước

Bài văn của em học sinh đã khiến rất nhiều người phải rơi nước mắt.

Học sinh lớp 8 ở TP HCM bị giáo viên đánh gãy xương bả vai

Học sinh lớp 8 ở TP HCM bị giáo viên đánh gãy xương bả vai

Giáo dục - 1 ngày trước

Một học sinh lớp 8, Trường THCS Hồng Bàng, quận 5 bị giáo viên đánh gãy xương bả vai.

Vụ cô giáo bị học sinh dồn vào góc tường: Nhà trường từng có đề nghị luân chuyển giáo viên đến cơ sở giáo dục khác

Vụ cô giáo bị học sinh dồn vào góc tường: Nhà trường từng có đề nghị luân chuyển giáo viên đến cơ sở giáo dục khác

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Theo UBND tỉnh Tuyên Quang, Trường THCS Văn Phú từng đề nghị luân chuyển cô giáo Phan Thị H đến cơ sở giáo dục khác do không được học sinh, nhân dân tin tưởng, không quản lý được học sinh.

Năm 2024 - 2025 sẽ áp dụng phương thức mới trong tuyển sinh cán bộ công an nhân dân

Năm 2024 - 2025 sẽ áp dụng phương thức mới trong tuyển sinh cán bộ công an nhân dân

Xã hội - 2 ngày trước

GĐXH - Theo thông báo ý kiến của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, từ năm 2024 - 2025 sẽ áp dụng phương thức mới trong tuyển sinh cán bộ công an.

Thông tin mới nhất vụ cô giáo bị nhóm học sinh dồn vào góc lớp, ném dép

Thông tin mới nhất vụ cô giáo bị nhóm học sinh dồn vào góc lớp, ném dép

Giáo dục - 3 ngày trước

GĐXH - Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa có văn bản gửi Công đoàn Giáo dục tất cả các tỉnh/TP về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ nhà giáo.

Loạt quốc gia bắt buộc môn tiếng Anh trong kỳ thi đại học

Loạt quốc gia bắt buộc môn tiếng Anh trong kỳ thi đại học

Giáo dục - 3 ngày trước

Theo truyền thống, kỳ thi tốt nghiệp trung học hay tuyển sinh đại học tại nhiều quốc gia, đặc biệt là khối Bắc Âu, thường bắt buộc Ngoại ngữ với sự lựa chọn phổ biến nhất là tiếng Anh, bên cạnh môn Toán và Ngữ văn.

Vụ học sinh dồn cô giáo vào góc lớp ở Tuyên Quang: Chủ tịch Huyện khẳng định sẽ làm rõ trách nhiệm của nhà trường

Vụ học sinh dồn cô giáo vào góc lớp ở Tuyên Quang: Chủ tịch Huyện khẳng định sẽ làm rõ trách nhiệm của nhà trường

Giáo dục - 4 ngày trước

GĐXH - Liên quan đến vụ nhóm học sinh dồn cô giáo vào góc lớp xảy ra tại trường THCS Văn Phú (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) gây bức xúc dư luận, lãnh đạo UBND huyện Sơn Dương cho biết sẽ làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, đặc biệt là nhà trường.

Top