Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sự thật về bài thuốc chữa bệnh trĩ của “Nữ danh y” Nguyễn Thị Hiền

Chủ nhật, 07:59 12/11/2017 | Xã hội

GiadinhNet - Được giới thiệu là truyền nhân duy nhất của dòng họ Nguyễn 4 đời sở hữu bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng phương pháp Đông y, “Lương y” Nguyễn Thị Hiền đã thu hút được rất nhiều bệnh nhân đến nhờ cậy. Thế nhưng, không ít bệnh nhân sau khi dùng thuốc đã phẫn nộ vì biết mình đã bị “lừa”.


“Nữ danh y” Nguyễn Thị Hiền. Ảnh: B.L

“Nữ danh y” Nguyễn Thị Hiền. Ảnh: B.L

Bốc thuốc qua điện thoại

Nhận thông tin độc giả phản ánh về việc mình bị “Nữ danh y” Nguyễn Thị Hiền (tại thôn Phú Vinh, xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) lừa gạt, PV Báo Gia đình & Xã hội đã vào cuộc tìm hiểu cách chữa bệnh và bài thuốc được cho là “gia truyền 4 đời” chữa bệnh trĩ này.

Bà P.C (Hải Dương) bị trĩ cấp độ 3, đã liên hệ với “Lương y” Hiền. Không cần thăm khám trực tiếp, chỉ thông qua điện thoại bà được tư vấn mua 1 liệu trình là 3 thang thuốc uống trong 3 tháng có giá hơn 6 triệu/tháng. Bà P.C được cam kết là uống hết 1 thang, bệnh sẽ giảm đến 80% nhưng sự thật không như cam kết. Bà P.C bức xúc: “Tôi đã quá tin vào việc bốc thuốc và chữa trị (của bà Hiền) để bây giờ tiền mất tật mang. Tôi càng hy vọng lại càng thất vọng”.

Tương tự, bà N.N.A (Gia Lâm) bị trĩ nội độ 4, qua 4 đợt sử dụng thuốc chữa bệnh trĩ của “Lương y” Nguyễn Thị Hiền nhưng kết quả “đâu vẫn hoàn đấy”.

Chị T.L (Bắc Giang) thì khốn khổ hơn khi tin vào bài thuốc chữa trĩ gia truyền này. Khi chị mới sinh em bé được gần 2 tháng, đi khám bác sĩ kết luận mắc bệnh trĩ cấp độ 2 và được khuyên tiêm thuốc tự tiêu. Do được nhiều người tư vấn nên chữa Đông y ít tốn kém lại không ảnh hưởng đến sữa, đã liên hệ với bà Hiền nhưng sau hơn 2 tháng dùng thuốc, bệnh vẫn không thuyên giảm. Chị T.L bức xúc: “Búi trĩ vẫn vậy, vẫn đi đại tiện ra máu và đau rát, tiền mất tật mang, tôi bức xúc lắm”.

Để xác thực những thông tin bạn đọc phản ánh về “Lương y” sẵn sàng khám, chữa bệnh qua điện thoại, trong vai khách hàng PV đã liên hệ với bà Hiền. Chỉ trao đổi qua điện thoại nói trên, bà Nguyễn Thị Hiền đã khẳng định: “Nếu không đến được phòng khám, có thể kể tình trạng bệnh qua điện thoại là tôi nắm bắt, điều trị được”. PV cho biết: “Búi trĩ đã sa 2,8cm”, vị “Lương y” đáp lời: “Với tình trạng bệnh này tôi phải điều trị khoảng trên dưới 2 tháng. Thuốc của tôi sẽ làm mát cơ địa giúp đi ngoài sẽ dễ dàng, búi trĩ không bị sa xuống. Cơ hậu môn hồi phục thì búi trĩ sẽ co lên, ổn định, trở lại vị trí ban đầu”. “Lương y” Nguyễn Thị Hiền cũng nhấn mạnh, điều trị như vậy thì mỗi tháng 1 thang thuốc sắc uống kết hợp với thuốc viên, thuốc bôi, thuốc đắp. Giá tiền là 2,4 triệu đồng/thang/tháng gửi qua đường bưu điện.

Mục sở thị “Nữ danh y”

Trên các tờ quảng cáo do độc giả cung cấp về “Lương y” Nguyễn Thị Hiền, hầu hết đều chung một nội dung quảng cáo như: “Nữ danh y”; “Lương y” Nguyễn Thị Hiền chữa bệnh trĩ bằng Đông y đầu tiên tại Việt Nam… Để tìm hiểu cặn kẽ hơn, PV đã đến tận nơi để “mục sở thị” hoạt động phòng khám của “Nữ danh y”. Có lẽ, là ngày giữa tuần nên phòng khám không có bệnh nhân. Sau khi biết chúng tôi có nhu cầu hỏi thăm bài thuốc chữa trĩ, một người họ hàng của “Lương y” nhanh nhảu: “Thuốc ở đây thì không phải lo rồi, bao nhiêu người được chữa khỏi bệnh. Bệnh nhân đến đây đông lắm, nhất là vào ngày cuối tuần, có tuần còn phải xếp hàng dài chờ lấy phiếu được thăm khám”.

Chúng tôi đã được “Lương y” tận tình tư vấn về “thang thuốc chứa hơn 30 vị thuốc quý”. Đối với những người bị trĩ cấp độ cao thì ngoài thuốc bôi, thuốc sắc uống còn có thêm thuốc uống là viên hoàn màu đen, được đựng trong một túi nilong trắng. Còn những người mắc trĩ cấp độ thấp chỉ cần dùng thuốc sắc là khỏi.

Xác nhận với chúng tôi, ông Nguyễn Sỹ Bằng – bố ruột của “Lương y” Nguyễn Thị Hiền cho biết: “Cả gia đình tôi đều có bài thuốc gia truyền trị trĩ này. Đối với những người không khỏi bệnh thì có nhiều nguyên nhân như không kiêng bia, rượu, ớt… thì bệnh rất khó thuyên giảm”.

Khi được hỏi về cơ sở pháp lý công nhận bài thuốc gia truyền này thì ông Bằng nói: “Cơ sở pháp lý có ai công nhận thì công nhận, chả công nhận thì thôi”? Đồng thời khẳng định: “Gói viên hoàn do gia đình nhà tôi sản xuất tại phòng khám chứ làm gì có chỗ nào sản xuất được. Công thức là tôi cho nó (Nguyễn Thị Hiền), nó tự sản xuất”.

Sự thật về “Nữ danh y”

Để làm rõ những thông tin trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quang Trung - Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội). Ông Trung khẳng định: “Bà Nguyễn Thị Hiền có trình độ Y sỹ YHCT chứ không phải là người có bài thuốc gia truyền. Bởi người có bài thuốc gia truyền phải được cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền theo Quyết định số 39/2007 về Quy chế xét duyệt cấp giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền”.

Đồng thời, ông Trung nhấn mạnh: “Chính vì không phải là người có bài thuốc gia truyền nên bà Nguyễn Thị Hiền chỉ được hoạt động theo văn bằng, chứng chỉ có được chứ không thể tự nhận mình là Lương y”.

Theo thông tin Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân cung cấp, bà Nguyễn Thị Hiền có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; văn bằng chuyên môn là Y sỹ YHCT, được phép khám, chữa bệnh bằng YHCT. Năm 2012, phạm vi hoạt động chuyên môn của bà Nguyễn Thị Hiền là không dùng thuốc nhưng sau khi thực hành khám bệnh, chữa bệnh tại các bệnh viện YHCT và được cấp phép hoạt động chuyên môn thì đến năm 2015, bà Nguyễn Thị Hiền được bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn là khám bệnh, chữa bệnh bằng YHCT (có dùng thuốc).

Cũng theo ông Trung, phạm vi hoạt động của Y sỹ Nguyễn Thị Hiền là xem mạch, kê đơn, bốc thuốc chứ không có bào chế, sản xuất thuốc tại cơ sở. Cơ sở được phép sắc thuốc tại phòng khám và đóng gói sẵn cho từng bệnh nhân nhưng việc xuất hiện viên hoàn tán trong thang thuốc mà không được thẩm định điều kiện sản xuất với cơ sở là trái quy định.

Ông Trung xác nhận, thời điểm thẩm định, kiểm tra gần đây nhất không hề thấy cơ sở sản xuất viên hoàn tại phòng chẩn trị YHCT Nguyễn Thị Hiền, mà chỉ có phòng chẩn trị, phòng khám, nơi bốc thuốc. Có thể bà Hiền mua thuốc ở nơi khác bán cho bệnh nhân nhưng việc bán thuốc không nguồn gốc rõ ràng, không đăng ký lưu hành cũng như không có nhãn mác, xuất xứ là vi phạm Thông tư 44/2014 của Bộ Y tế quy định về đăng ký thuốc.

“Hiện nay chưa có chế tài nào xử phạt đối với những người tự nhân mình là “Nữ danh y”, bởi Luật pháp về chức danh người hành nghề y chưa có quy định những ai được coi là Nữ danh y, Thần y... Việc tự nhận mình là Nữ danh y sẽ dễ gây hiểu nhầm đối với người tiếp nhận thông tin, đặc biệt là bệnh nhân”.

“Ngày 27/10/2017, Phòng đã tiếp nhận đơn đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo bằng video hình ảnh của Phòng chẩn trị YHCT Nguyễn Thị Hiền. Tuy nhiên, Phòng QLHNYDTN sẽ rà soát và xem xét lại nội dung quảng cáo đối với hoạt động của phòng chẩn trị này trước khi phê duyệt việc cấp phép quảng cáo” – ông Trung nhấn mạnh thêm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Việt Cường – Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết, thời gian tới sẽ chỉ đạo rà soát và kiểm tra hoạt động cơ sở khám bệnh, chữa bệnh YHCT của Y sỹ Nguyễn Thị Hiền, đặc biệt là việc quảng cáo sai sự thật trong thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Quang Trung – Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, một bài thuốc gia truyền phải đảm bảo các tiêu chí đã được quy định tại Quyết định số 39/2007/QĐ-BYT về việc ban hành quy chế xét duyệt cấp “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền”.

Ông Nguyễn Quang Trung – Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân khẳng định: “Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội chỉ có 4 trường hợp được cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền. Việc bà Nguyễn Thị Hiền thông tin đến bệnh nhân có bài thuốc gia truyền là chưa đúng, vì bài thuốc gia truyền hay là những người có bài thuốc gia truyền không cần phải có trình độ mà chỉ cần bài thuốc đó được sử dụng và được bệnh nhân tin truyền”.

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách gia hạn visa du học Hàn Quốc, ai muốn đi thì nhất định phải biết

Cách gia hạn visa du học Hàn Quốc, ai muốn đi thì nhất định phải biết

Xã hội - 25 phút trước

GĐXH - Để được du học đã là một vấn đề không hề đơn giản, và làm sao để gia hạn visa du học Hàn Quốc là điều mà không phải ai cũng biết cách làm.

Sát hại hàng xóm rồi lẩn trốn suốt 30 năm, bị bắt vì điều bất ngờ

Sát hại hàng xóm rồi lẩn trốn suốt 30 năm, bị bắt vì điều bất ngờ

Pháp luật - 26 phút trước

GĐXH - Sau khi ra tay sát hại hàng xóm, Trường đã bỏ trốn suốt 30 năm cho tới khi bị bắt và đưa ra xét xử.

Phát hiện bé trai sơ sinh, đỏ hỏn, nặng 3,2kg bị bỏ rơi ở vệ đường

Phát hiện bé trai sơ sinh, đỏ hỏn, nặng 3,2kg bị bỏ rơi ở vệ đường

Xã hội - 27 phút trước

GĐXH - Ngày 30/5, nhiều người dân đi qua khu Bằng, xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập, Phú Thọ phát hiện một bé trai sơ sinh bị bỏ lại bên vệ đường, khoảng 7h sáng.

Hai xe khách đâm nhau trên tuyến cao tốc La Sơn -Hòa Liên, nhiều người bị thương

Hai xe khách đâm nhau trên tuyến cao tốc La Sơn -Hòa Liên, nhiều người bị thương

Thời sự - 52 phút trước

Ô tô khách va chạm với xe 16 chỗ ngồi chở đoàn đám cưới trên cao tốc Hòa Liên-La Sơn (đoạn thuộc địa phận xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Hà Nội: Những thí sinh nào không thi vẫn đỗ vào lớp 10 công lập năm học 2023-2024?

Hà Nội: Những thí sinh nào không thi vẫn đỗ vào lớp 10 công lập năm học 2023-2024?

Giáo dục - 1 giờ trước

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc công nhận 651 học sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng vào lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2023-2024.

Sẵn sàng hành trang cho con vào lớp 1

Sẵn sàng hành trang cho con vào lớp 1

Giáo dục - 1 giờ trước

Từ mầm non lên lớp 1 là bước ngoặt quan trọng trên hành trình trưởng thành của con. Làm thế nào để con sẵn sàng bước vào chặng đường mới với trí tò mò và trái tim cởi mở, sẵn sàng đón nhận thử thách và nuôi dưỡng nhân cách để mang theo hành trang đó suốt cuộc đời?

Mở lại phiên tòa hoa hậu Thùy Tiên bị kiện đòi nợ

Mở lại phiên tòa hoa hậu Thùy Tiên bị kiện đòi nợ

Pháp luật - 1 giờ trước

Sau hơn một tháng tạm dừng phiên tòa để thực hiện các biện pháp tố tụng, ngày mai (31/5), TAND quận Gò Vấp mở lại phiên tòa hoa hậu Thùy Tiên bị khởi kiện, đòi tiền đã vay trong thời gian tham gia cuộc thi hoa hậu.

Ngồi ngoài quân sư nước cờ tướng, chủ nhà bị cụ ông 72 tuổi đâm chết

Ngồi ngoài quân sư nước cờ tướng, chủ nhà bị cụ ông 72 tuổi đâm chết

Pháp luật - 1 giờ trước

Thua ván cờ tướng vì chủ nhà ngồi ngoài quân sư, bực tức cụ ông 72 tuổi ở Thanh Hóa về nhà lấy dao tới truy sát, đâm chết chủ nhà

Đòi hôn CSGT đến chết, người phụ nữ ở Thanh Hóa lĩnh 20 tháng tù

Đòi hôn CSGT đến chết, người phụ nữ ở Thanh Hóa lĩnh 20 tháng tù

Pháp luật - 1 giờ trước

Ngân gà, người phụ nữ chửi bới, lăng mạ, đụng chạm thân thể và đòi hôn CSGT đến chết gây bất bình dư luận xã hội ở Thanh Hóa đã bị tòa tuyên án 20 tháng tù giam

Xúc động hình ảnh cha nghèo ở Bình Dương đi khắp nơi tìm con mất tích

Xúc động hình ảnh cha nghèo ở Bình Dương đi khắp nơi tìm con mất tích

Đời sống - 1 giờ trước

GĐXH - Hình ảnh người đàn ông chạy xe máy, phía sau chở theo hình con gái kèm thông tin "Tìm người mất tích" khiến nhiều người xem không khỏi xót xa.

Top