Sữa chua dễ hấp thụ hơn sữa nước
Giadinh.net - Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, Trưởng phòng Quản lý Khoa học, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: "Cũng là sữa, nhưng giá trị dinh dưỡng của sữa chua cao hơn các loại sữa nước khác. Sữa chua còn có các vi khuẩn lactic giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật".
Từ lâu, sữa tươi được xem là giàu dinh dưỡng, cung cấp đạm, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm nghiệm tại Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, hàm lượng các chất protein, vitamin và khoáng chất có trong sữa chua cao hơn rất nhiều so với các loại sữa nước có mặt trên thị trường. Vitamin A có trong sữa chua cao gấp 5 - 6 lần, vitamin B1 cao gấp 15 lần, vitamin B6 cao gấp 6 lần và sắt cao gấp 3 lần so với sữa nước. Các thành phần khác như canxi, vitamin D... trong sữa chua cũng nhiều hơn so với sữa nước.
Đặc biệt, sữa chua dễ hấp thụ hơn sữa tươi do quá trình lên men chuyển hóa đường lactose thành loại đường dễ hấp thu. Điều này được PGS.TS Lê Thị Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia phân tích rõ: “Khả năng thu nạp đường lactose của người Việt Nam rất kém do chúng ta không có thói quen ăn nhiều bơ sữa. Điều này dẫn đến việc một tỷ lệ lớn người Việt Nam không dung nạp đường lactose, luôn bị khó chịu, đầy bụng khi uống các loại sữa tươi thông thường. Trong khi đó, các loại sữa chua làm từ 100% sữa tươi vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, song lại không có đường lactose nên hoàn toàn không gây nên cảm giác khó chịu cho bất kỳ đối tượng nào ăn hàng ngày”.
Tăng cường sức sống cho cơ thể
Không như nhiều thực phẩm khác, sữa chua là một trong những thực phẩm đặc biệt tốt cho mọi đối tượng dùng hàng ngày: Từ trẻ em, người già, người mới ốm dậy, phụ nữ, đến nam giới. Sữa chua cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể, chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe và cơ thể vững chắc dẻo dai. Sữa chua giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa và giảm bớt các triệu chứng của bệnh đường ruột, đem lại một cơ thể và vóc dáng khỏe mạnh.
Tuy nhiên, PGS.TS Đào Ngọc Diễn, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam nhấn mạnh: Hiện nhiều người dân mua một hộp sữa chua về để tự làm ra nhiều hũ yaourt (sữa chua) cho cả gia đình ăn. Sau đó, người ta lại lấy hũ sữa chua đã làm để đưa vào cấy, tiếp tục làm lại sữa chua lần khác. Với cách làm như vậy, sữa chua làm tại nhà sẽ không còn các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe (tức là các lợi khuẩn trong sữa chua) mà chỉ đơn giản là món sữa được lên men ăn cho ngon miệng.
“Sở dĩ sữa chua được xem là một trong những thực phẩm tốt nhất với sức khỏe con người vì trong sữa chua có rất nhiều vi khuẩn hữu ích cho đường ruột và tiêu hóa. Khi được bổ sung đầy đủ các lợi khuẩn cần thiết, người ăn sữa chua đều đặn hàng ngày sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp như ho, cảm cúm... xuống 2 lần. Những vi khuẩn này sẽ kích thích hệ miễn dịch, sản sinh kháng thể chống lại các độc tố”. PGS.TS Phạm Gia Khánh, Chủ nhiệm Bộ môn Tiêu hóa, Trường Đại học Y Hà Nội |
Mai Anh
Top 3 loại hoa vừa đẹp vừa có tác dụng chữa bệnh
Sống khỏe - 2 giờ trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi bóng đặt trước cửa bệnh viện ở Hà Nội
Y tế - 3 giờ trướcGĐXH – Trẻ bị bỏ vào túi bóng đặt tại cửa khoa cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng tím tái toàn thân, không tự thở, tim mờ.
3 chấn thương thường gặp khi luyện tập thể dục thể thao
Sống khỏe - 4 giờ trướcTập thể dục, thể thao mang lại vô số lợi ích cho cơ thể, nhưng nếu tập luyện không đúng kỹ thuật, sai cách hay luyện tập quá mức có thể dẫn đến các nguy cơ chấn thương nguy hiểm.
Người phụ nữ 48 tuổi suýt chết khi nhổ răng khôn, bác sĩ khuyến cáo điều cần đặc biệt lưu ý
Sống khỏe - 5 giờ trướcGĐXH – Theo các chuyên gia, ngộ độc thuốc tê nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.
Sáu cách đơn giản để giảm huyết áp
Sống khỏe - 9 giờ trướcCác nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney mới đây phát hiện ra rằng các đợt tập thể dục ngắn, như leo cầu thang, có thể làm giảm huyết áp.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.
Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
Sống khỏe - 10 giờ trướcGĐXH - Các chuyên gia khuyến cáo, khi những cơn đau đầu khởi phát kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường có thể cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm, người bệnh cần đặc biệt chú ý đi khám kịp thời.
5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể
Sống khỏe - 13 giờ trướcSắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 1 ngày trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 1 ngày trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏeGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.