Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sữa chua tự làm không đủ chất dinh dưỡng

Thứ sáu, 15:43 02/04/2010 | Sống khỏe

Mới đây, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, các loại sữa chua do các bà nội trợ tự làm tại nhà thường không đảm bảo đủ dinh dưỡng và rất dễ bị nhiễm khuẩn.

 

Ảnh minh họa.

Thông thường các bà nội trợ thường dùng một hộp sữa chua để chế biến thành nhiều hộp sữa chua khác. Với cách làm này, theo các chuyên gia dinh dưỡng, sử dụng men sữa để làm sữa chua mà các bà nội trợ tự làm ở nhà chỉ là dùng một loại axit hữu cơ làm chua sữa, chứ không phải lên men vi sinh vật.
 
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sản phẩm sữa chua tự làm khi lên men chỉ mất đi vị béo ngậy của sữa đặc có đường, giảm bớt độ ngọt chứ không tạo ra được các men tiêu hóa tích cực như sữa chua sản xuất theo dây chuyền công nghiệp. Những hộp sữa chua làm tại nhà chi phí rẻ, tiện lợi cho người sử dụng nhưng cách làm như vậy chỉ đơn thuần là món sữa lên men ăn cho ngon miệng mà không có nhiều chất dinh dưỡng.

Bản chất của sữa chua là chứa các loại vi khuẩn có lợi cho quá trình tiêu hóa. Để làm được điều đó thì phải trải qua một quy trình ủ, khử trùng nghiêm ngặt từ loại sữa gốc chính hiệu đảm bảo chất lượng.

Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bà nội trợ, để làm sữa chua tại nhà đảm bảo được các yếu tố dinh dưỡng cần tuân thủ nghiêm ngặt trong quá trình chế biến và nên sử dụng sữa tươi 100% làm nguyên liệu lên men, không nên cho bất cứ nguyên liệu nào khác.

Việc này đòi hỏi rất nhiều công sức chứ không đơn giản là pha sữa đặc có đường theo tỷ lệ nào đó rồi ủ chua là thành sữa chua. Đây chính là lý do mà một số người thắc mắc: Tại sao ăn sữa chua hộp của các hãng sữa sản xuất thường ngon hơn loại sữa chua tự làm ở nhà. Hơn nữa, sữa chua tự làm thường hay bị đông đá, phần sữa và phần nước tách rời nhau chứ không mềm mịn. Hương vị cũng không thơm như sữa chua hộp…
 
Theo VNN
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 7 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 14 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 15 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 15 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 18 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 20 giờ trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 1 ngày trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 1 ngày trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

Top