Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sườn non và đậu xanh mang nấu kiểu này được món canh đậm đà lại bổ dưỡng trong mùa đông

Thứ ba, 10:24 26/12/2023 | Ăn

Thêm một món canh từ sườn ngon trong mùa đông cho cả nhà bồi bổ sức khỏe.

Việc lựa chọn món ăn để nấu trong mùa đông không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là khi món ăn đó không chỉ cần thơm ngon mà còn phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Những người sức đề kháng kém hoặc chán ăn, kén ăn quanh đi quẩn lại các món ăn mỗi ngày càng cảm thấy ăn không ngon miệng. Bởi vậy, thực đơn mỗi ngày đều cần đổi mới, không cần phải tìm những nguyên liệu đắt đỏ hay xa lạ, chỉ bằng những thực phẩm quen thuộc mỗi ngày cũng có thể làm nên những món ngon kích thích vị giác.

Bổ sung dưỡng chất trong mùa đông bằng cách món canh là một trong những bí quyết giúp đảm bảo sức khỏe. Nếu ăn uống không ngon miệng thì chỉ cần uống một bát canh cũng có thể hồi sức và giúp kích thích vị giác tốt hơn.

Chưa kể đến, mặc dù trời lạnh nhưng nhiều người vẫn gặp tình trạng nóng trong, dễ bị nhiệt miệng hoặc nổi mụn. Vì vậy, các món ăn có tính cân bằng, hài hòa âm dương rất quan trọng. Nếu chưa biết nấu món canh gì để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, lại giúp điều hòa cân bằng tính nhiệt thì hãy thử canh sườn non đậu xanh, vừa dễ làm lại thơm ngon.

Đậu xanh vốn dĩ là nguyên liệu quen thuộc trong mỗi góc bếp của chị em. Đây không chỉ là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn ngon mà chúng còn rất giàu dinh dưỡng và các lợi ích khác cho cơ thể. 

Trong đậu xanh có chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là các chất xơ không hòa tan có lợi cho hệ tiêu hóa. Chúng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, kích thích nhu động ruột và hạn chế tình trạng khó tiêu. Bên cạnh đó, đậu xanh chứa nhiều các loại vitamin và khoáng chất có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, trị mụn nhọt,... Cho nên, đậu xanh không chỉ được dùng để giải nhiệt trong mùa hè mà còn được sử dụng để cân bằng, giải độc trong mùa đông. Chưa kể, đậu xanh cũng giàu chất chống oxy hóa và vitamin A có thể chống viêm và tăng khả năng hoạt động của hệ miễn dịch. Lượng canxi và vitamin K có trong đậu xanh cũng là một yếu tố giúp cho xương trở nên chắc khỏe.

Ngoài ra, ăn đậu xanh cũng giúp cơ thể kiểm soát tốt lượng cholesterol hơn. Đặc biệt, lượng lutein và zeaxanthin có trong đậu xanh có tác dụng hiệu quả đặc biệt với mắt, có thể ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do lão hóa.

Đậu xanh giúp tăng cường quá trình trao đổi chất nhưng hàm lượng calo thấp nên không sợ tăng cân. Điều này cũng giúp chúng là thực phẩm được nhiều người lựa chọn trong chế độ ăn kiêng.

Còn sườn non đã quá quen thuộc trong các món ăn của mỗi gia đình. Sườn non có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau từ hầm, rán, chiên, kho, sốt,... Khi mang đậu xanh nấu với sườn, chúng ta sẽ có món canh thơm ngon, bổ dưỡng mà không hề ngấy trong mùa đông.

Hướng dẫn thực hiện canh sườn non đậu xanh

Nguyên liệu cần thiết nấu canh sườn non đậu xanh

- 600g sườn non, 100g đậu xanh, bột mì, rượu nấu ăn, tiêu, gừng, muối, hành xanh.

Cách thực hiện món canh sườn non đậu xanh

Bước 1: Sườn non mua về chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. 

Bước 2: Cho vào sườn một thìa bột mì to, thêm nước và bóp rửa cho sạch tạp chất. Tiếp đó, cho sườn vào nồi, thêm nước cùng 1 thìa rượu nấu ăn và chần trong nước sôi lăn tăn khoảng 35 giây và vớt ra. Chần nhanh đến khi phần bọt nổi váng lên là được, không nên chần kĩ sẽ mất độ ngọt của thịt.

Bước 3: Rửa qua sườn sau đó cho vào nồi. Đậu xanh rửa sạch, nên dùng loại đậu xanh vả vỏ sẽ ngon hơn. Cho đậu xanh vào nồi sườn. Thêm vài lát gừng mỏng.

Bước 4: Chế nước nóng vào nồi và đậy vung hầm trong khoảng 50 phút ở lửa nhỏ. Sau đó, thêm tiêu và muối vào, nêm nếm cho vừa miệng.

Thành phẩm: Sau cùng, rắc chút hành lá cắt nhỏ lên trên, múc ra bát và thưởng thức. Món canh sườn đậu xanh nhừ mềm, nước canh đậm đà, thơm ngon và rất bổ dưỡng. Món canh này có thể thực hiện trong bữa cơm hàng ngày hoặc những lúc người háo nước, mệt mỏi, chán ăn có thể dùng sẽ giúp hồi phục cơ thể nhanh chóng.

Sườn non và đậu xanh mang nấu kiểu này được món canh đậm đà lại bổ dưỡng trong mùa đông - Ảnh 5.

Chúc bạn thực hiện món canh sườn non đậu xanh thành công!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này

Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này

Ăn - 16 giờ trước

Một năm mới mang đến một khởi đầu mới. Chúng ta không chỉ cần điều chỉnh thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe mà còn cần ăn uống đầy đủ để cầu mong những điều tốt lành và may mắn trong năm mới.

Cách đơn giản làm món mứt dừa non ngũ sắc bắt mắt và thơm ngon để đãi khách ngày Tết

Cách đơn giản làm món mứt dừa non ngũ sắc bắt mắt và thơm ngon để đãi khách ngày Tết

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH – Ngày Tết, bạn có thể tự tay làm món mứt dừa non ngũ sắc từ các nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản. Mứt Tết ngũ sắc này vừa bắt mắt, vừa thơm ngon để đãi khách ngày Tết.

Cách làm tóp mỡ 'đỉnh cao', chuyên nghiệp như người dân làng Triều Khúc

Cách làm tóp mỡ 'đỉnh cao', chuyên nghiệp như người dân làng Triều Khúc

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Từng miếng tóp mỡ bên ngoài vàng ruộm, giòn tan mà bên trong mềm ngọt, vị vừa vặn mà không hề bị ngấy hay dai cứng. Món ăn này nhiều thời điểm có giá lên tới nửa triệu đồng/kg.

Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách

Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách

Ăn - 23 giờ trước

Món ăn này được chế biến nhanh gọn với màu sắc đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, kết cấu mềm mướt, bùi thơm của đậu tằm hòa quyện cùng thịt heo ngọt béo vô cùng hài hòa, rất ngon.

Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg

Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg

Ăn - 23 giờ trước

Loại quả này có hàm lượng vitamin C cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt.

Cách làm các món ăn từ củ sen

Cách làm các món ăn từ củ sen

Ăn - 1 ngày trước

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.

Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon

Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon

Ăn - 1 ngày trước

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và không phải nghĩ tối nay ăn gì thì bạn có thể tham khảo thực đơn cơm tối vừa làm nhanh lại ngon miệng dưới đây nhé!

Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết

Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết

Ăn - 1 ngày trước

Mỗi khi ăn xong, uống một ly nước này, bạn sẽ có cảm giác như mọi chất dầu mỡ đã được gột sạch, và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách

Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH – Với hai cách chế biến hạt điều dưới đây, bạn sẽ có được thức quà đãi khách đến chơi nhà ngày Tết lạ miệng. Hạt này tốt với người đái tháo đường, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư.

Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?

Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?

Ăn - 1 ngày trước

Loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm là một bước cần thiết trong quá trình sơ chế; vì sao không nên để lại bộ phận này?

Top