Suýt mất mạng vì ăn dưa muối sai cách, chuyên gia chỉ rõ sai lầm khi chế biến là nguyên nhân gây trọng bệnh
GiadinhNet – Tự tay muốn dưa để ăn nhưng vì làm không đúng cách, một phụ nữ người Trung Quốc suýt phải trả giá bằng tính mạng
Vừa qua, một nữ bệnh nhân (người Trung Quốc) đã may mắn được các bác sĩ cứu sống khỏi cơn nguy kịch sau khi ăn dưa muối chua do chính tay bà làm.
Dưa có dấu hiệu dập úng hoặc bị khú thì tuyệt đối không nên ăn. Ảnh minh họa
Tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, tức ngực, khó thở, tay chân tím tái. Sau khi xét nghiệm máu, các bác sĩ tại bệnh viện nhận thấy mức methemoglobin của bà Lưu cao hơn 35% so với tiêu chuẩn. Bác sĩ chẩn đoán ban đầu là là ngộ độc nitrit, ngay lập tức cho bệnh nhân đi rửa dạ dày, sử dụng thuốc đặc trị để điều trị.
Khi tìm hiểu nguyên nhân, bác sĩ phát hiện nguyên nhân gây ra ngộ độc nitrit là do bà Lưu thường xuyên ăn thực phẩm ngâm chua, tự muối ngay tại nhà. Một số loại rau củ đã hư hỏng nhưng bà Lưu không vứt bỏ mà vẫn đem đi ngâm. Cách bảo quản không đúng cũng là một phần gây ra việc ngộ độc.
Nguy cơ bị ngộ độc Nitrit từ thực phẩm
Nitrit là chất có độc tính cao, người lớn có thể gây ngộ độc nếu ăn phải 0,2 - 0,5 gam, 3 gam có thể gây tử vong. Nitrit có thể oxy hóa thành methemoglobin, làm mất đi khả năng vận chuyển oxy, gây ra tình trạng thiếu oxy ở các mô cơ thể.
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, nguy cơ ngộ độc nitrit là do nguồn thức ăn không đảm bảo với những nguyên nhân sau:
Ảnh minh họa
- Thời tiết mùa hè nắng nóng, rau củ và trái cây dễ hư hỏng, nhiễm vi khuẩn và nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit, đây là chất độc nguy hiểm, có thể gây ung thư.
- Đối với loại rau thường dùng để muối dưa, khi chưa muối thì hàm lượng này tương đối thấp, nhưng khi đem muối trong vài ngày đầu thì hàm lượng nitrit tăng lên do quá trình vi sinh khử nitrat thành nitrit. Chất này sẽ giảm dần và mất hẳn khi dưa có vị chua và màu vàng đẹp. Nhưng nếu để dưa bị khú (dưa để quá lâu) thì hàm lượng này lại tăng cao.
- Bên cạnh đó, một số loại quả, rau xanh… được bón nhiều phân hóa học hoặc trồng ở các nguồn đất, nước bị ô nhiềm thường chứa nhiều nitrit. Các loại rau này khi nấu chín và để trong một thời gian dài, dưới tác dụng của vi khuẩn, nitrit trong rau vẫn giữ nguyên nên gây ra ngộ độc nếu ăn nhiều.
- Ngoài ra, các loại thực phẩm chế biến sẵn như lạp xưởng, nem chua, xúc xích, thịt hun khói, thịt và cá đông lạnh… là những nhóm nguy cơ cao dễ gây ngộ độc nitrit, nitrat. Vì vậy những ai đang xem những món trên là khoái khẩu nên sử dụng một cách hợp lý để hạn chế những rủi ro đáng tiếc.
M.H (th)
Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...
Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ
Sống khỏe - 10 giờ trướcPhim chụp X-quang cho thấy trong miệng của người đàn ông 41 tuổi có dị vật là chiếc kim dài 2,1cm.
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 16 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 18 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 19 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.