Tác hại ra sao khi ăn mắm tôm có dòi?
GiadinhNet – Theo các chuyên gia, ăn phải mắm tôm có dòi sẽ rất nguy hại sức khỏe. Đó có thể là nguồn gây bệnh tả, thương hàn, ecoli…
Ăn mắm tôm có dòi sẽ là nguồn gây các bệnh đường ruột
Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế và nhân viên Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương tiến hành kiểm tra một cơ sở chuyên sang triết, chế biến mắm tôm bắc, mắm nêm nguyên chất, tương bần, mắm tép chua ở đường Vĩnh Phú 38A, TX Thuận An (Bình Dương) do ông Dương Văn Hiếu, 32 tuổi, quê Thanh Hóa làm chủ.
Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng nghìn chai mắm tôm chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ bốc mùi nồng nặc. Khi mở nắp một chiếc thùng nhựa màu xanh, mọi người rùng mình khi thấy cảnh dòi lúc nhúc ngoi lên từ lớp mắm tôm.
Trước thông tin này, một số người cho rằng đó chỉ là cảm giác ghê sợ chứ thực ra ăn mắm tôm có dòi mới là ngon. Bên cạnh đó nhiều người tỏ ra lo sợ khi ăn phải mắm tôm có dòi. Thực sự việc ăn mắm tôm có dòi độc hại hay chỉ là cảm giác ghê sợ?.
Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, BS Nguyễn Xuân Mai – nguyên Phó Viện trưởng Viện vệ sinh y tế công cộng TP HCM cho biết, ăn phải mắm tôm có dòi sẽ rất nguy hại đến sức khỏe. Dòi là do con ruồi bậu ở phân, đống rác tanh hôi và ở khắp mọi nơi rồi mang vi trùng bậu vào đẻ ra.
Trong khi đó, mỗi một gam phân sẽ chứa hàng trăm vi khuẩn, trứng ký sinh trùng, vi trùng gây bệnh. Đó có thể là nguồn gây bệnh tả, thương hàn, kiết lỵ, giun sán... Những người có thói quen ăn sống mắm tôm, khi mua về không đun lên sẽ càng nguy hiểm hơn.
“Mắm tôm khi đã xuất hiện dòi trong đó cần phải đổ bỏ. Nó trở thành phế phẩm. Thực phẩm có dòi sinh sống thì nó đã ăn hết chất bổ, khi con người ăn sẽ chẳng còn giá trị dinh dưỡng gì. Các nhà chức trách cần thanh kiểm tra xử lý nghiêm đối với cơ sở làm ăn mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Người dân khi thấy mắm tôm có dòi cũng cần bỏ đi không nên tiếc” – BS Nguyễn Xuân Mai khuyến cáo.
Cùng quan điểm, một chuyên gia của Viện Sinh học và Công Nghệ Thực phẩm – ĐHBK Hà Nội) cho rằng, sẽ là đảm bảo chất lượng nếu mắm tôm sản xuất trong nước có nhãn mác, cơ sở sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng… Với những sản phẩm trôi nổi không có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng sẽ tiềm ẩn sự mất an toàn thực phẩm. Công nghệ sản xuất mắm tôm là lên men các thành phần protein trong tôm dài ngày.
Nếu quá trình sản xuất không đảm bảo chất lượng, sản phẩm không có nguồn gốc dễ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh đường ruột, ecoli, vi khuẩn salmonella gây thương hàn hoặc các vi khuẩn có bào tử sống yếm khí nếu quá trình vệ sinh không sạch sẽ.
Các chuyên gia cho rằng, nhiều người vẫn còn quan điểm sai lầm cho rằng mắm tôm càng nặng mùi càng ngon. Không phải người sành sỏi rất khó có thể phân biệt được đâu là mắm tôm còn tốt hay là đã hỏng vì mắm tôm có mùi vị khá mạnh. Hơn nữa, nếu không biết bảo quản mắm tôm cũng khiến mắm tôm rất dễ bị hỏng. Để đảm bảo an toàn không nên ăn mắm tôm, mắm tép sống mà cần chưng chín trước khi dùng. Khi pha chế mắm tôm thì phải dùng luôn, không được pha chế rồi để dành lại cho lần sau. Ăn vào dễ dẫn tới các bệnh đường ruột.
P.Thuận
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 10 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 11 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 13 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 14 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 15 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 15 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng
Sống khỏe - 19 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường nếu không biết cách kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến các biến chứng trên tim mạch, thần kinh,... Vậy làm cách nào giúp người tiểu đường có thể phòng ngừa được các biến chứng này?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.