Tại sao không nên uống nước sau khi ăn?
Nhiều người thường uống nước ngay sau khi ăn, nhưng lại không biết rằng thói quen này lại tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe…
Uống nước ngay sau bữa ăn được cho là gây rối loạn tiêu hóa , do làm loãng dịch vị dạ dày và enzyme tiêu hóa, khiến cơ thể khó tiêu hóa thức ăn một cách tốt nhất.
Điều gì xảy ra khi bạn uống nước ngay sau bữa ăn?
Theo Ayurveda (một hệ thống chăm sóc sức khỏe cổ xưa của Ấn Độ), uống nước ngay sau khi ăn có thể làm suy yếu ngọn lửa tiêu hóa (còn gọi là Agni). Trong Ayurveda, agni (hay lửa tiêu hóa) có nhiệm vụ chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và dinh dưỡng.
Tiêu hóa kém có thể tạo ra độc tố (được gọi là Ama), có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau trong giáo lý Ayurveda. Vì vậy, duy trì ‘lửa tiêu hóa’ mạnh mẽ là rất quan trọng để tiêu hóa tốt và hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách.
Uống nước ngay sau bữa ăn có thể gây rối loạn tiêu hóa.
Dưới đây là một số tác hại đối với sức khỏe của việc uống nước ngay sau bữa ăn:
- Làm loãng dịch vị: Uống nước ngay sau bữa ăn có thể làm loãng dịch tiêu hóa, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn.
- Hấp thụ chất dinh dưỡng kém: Agni (lửa tiêu hóa) rất cần thiết để phân hủy thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, điều này bị gián đoạn khi bạn uống nước sau khi ăn.
- Gây đầy hơi, khó tiêu: Uống nước ngay sau khi ăn gây rối loạn Vata Dosha (trong Ayurveda, Vata Dosha là yếu tố liên quan đến không khí và không gian). Không khí và không gian này có trách nhiệm vận chuyển chất dinh dưỡng qua cơ thể. Uống nước ngay sau bữa ăn có thể làm gián đoạn quá trình này, gây đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu.
- Gậy ợ nóng, trào ngược: Trong y học Ayurveda, Pitta Dosha kiểm soát quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Việc tiêu thụ nước ngay sau bữa ăn có thể làm đảo lộn quá trình này, gây ra chứng ợ nóng, trào ngược axit và các vấn đề tiêu hóa khác.
- Làm chậm tiêu hóa: Kapha Dosha liên quan đến sự ổn định và cấu trúc trong cơ thể. Uống nước ngay sau bữa ăn có thể làm tăng Kapha, dẫn đến tiêu hóa chậm và cảm giác nặng nề.
Trà thảo mộc có gia vị như gừng giúp tiêu hóa tốt hơn.
Thời điểm nào là thích hợp để uống nước?
Như vậy, uống nước ngay sau bữa ăn có thể làm rối loạn hệ thống tiêu hóa, khiến chúng ta cảm thấy đầy hơi và khó chịu, vậy thời điểm nào thích hợp để uống nước?
Ayurveda nhấn mạnh nhu cầu cân bằng ‘lửa tiêu hóa’ và giữ đủ nước để có sức khỏe tốt nhất. Mặc dù uống đủ nước là điều quan trọng, đặc biệt là sau bữa ăn, nhưng thời điểm uống nước nên là ít nhất 30 phút trước hoặc sau khi ăn. Điều này giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn mà không làm suy yếu ngọn lửa tiêu hóa.
Ngoài ra, nên uống nước rải ra trong ngày, nhấp từng ngụm nước ấm. Nước ấm có thể tăng cường ‘lửa tiêu hóa’ và hỗ trợ phân hủy thức ăn.
Trà thảo mộc hoặc đồ uống có gia vị như gừng, thìa là… cũng được khuyến khích để tiêu hóa tốt hơn và tăng cường sức khỏe tổng thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 5 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 7 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
Sống khỏe - 11 giờ trướcKhi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh
Sống khỏe - 16 giờ trướcCơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.