Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tâm sự lần đầu của chàng trai trong vụ án "trai trinh" hiếp dâm ở Hà Đông

Thứ bảy, 7:03 AM 18/04/2015 | Pháp luật

GiadinhNet - Suốt một thời gian dài, vụ án cướp tài sản, hiếp dâm xảy ra tại Q.Hà Đông (TP. Hà Nội) đã khiến báo chí tốn không ít giấy mực.

 

Bà Nhạn không giấu vẻ vui mừng.

 

Sau nhiều lần xét xử, các bị cáo đều chấp nhận thi hành mức án phạt. Giờ đây sau hơn mười năm, Nguyễn Đình Lợi là người đầu tiên hết hạn tù. Ngày trở về của Lợi diễn ra như thế nào? Những mong muốn của anh cho tương lai dài phía trước ra sao?

Ngày về đầy nước mắt

Mong con quên quá khứ để làm lại

Tâm sự với người viết, ông Thìn (bố Kiên-PV) tâm sự: “Các đồng chí trong chính quyền địa phương cũng rất quan tâm đến hoàn cảnh và tạo điều kiện tốt nhất cho Kiên làm lại cuộc đời. Trước đây, Kiên từng mở cửa hàng sửa chữa xe máy. Thời gian nó đi tù, công việc bị gián đoạn. Sắp tới nếu Kiên định quay lại công việc, gia đình sẽ cố gắng lo liệu. Tôi chỉ mong Kiên sớm quên đi quá khứ, lập gia đình để sống hạnh phúc”.

Hơn một năm trước, PV báo GĐ&XH Cuối tuần từng đến phường Yên Nghĩa (Q.Hà Đông, Hà Nội) tìm hiểu hoàn cảnh của Nguyễn Đình Tình – bị cáo trong vụ án hiếp dâm một thời chấn động. Thời gian đó, chúng tôi cũng có dịp gặp gỡ người thân của hai bị cáo còn lại trong vụ án này là Nguyễn Đình Kiên và Nguyễn Đình Lợi. Bẵng đi một thời gian dài, đến chiều 27/3 vừa qua, người viết bất ngờ nhận được điện thoại của ông Nguyễn Đình Thìn (SN 1952, bố Nguyễn Đình Kiên-PV) thông báo: “Sáng 28/3, Kiên mãn hạn tù, chấm dứt 11 năm ở tù...”. Nghe những lời chất chứa tâm tư của người cha, tôi nhận lời cùng gia đình đến trại giam Thanh Lâm đón Kiên. 4h15 sáng 28/3, chiếc xe 16 chỗ chở những người thân của Kiên bắt đầu chuyển bánh. Ngồi bên cạnh tôi, bà Nguyễn Thị Ngần (SN 1956, cô ruột Kiên) tâm sự: “Gia đình tôi mong đến ngày này lắm. Cuối cùng nó cũng mãn hạn tù. Trong 11 năm Kiên ở tù, gia đình tôi lúc nào cũng lo lắng, chỉ sợ lỡ có chuyện gì không hay xảy ra. Nhưng giờ biết nó an toàn trở về, chúng tôi vui rồi”.

Thời khắc bà Nhạn (mẹ Kiên) và những người thân của mình mong chờ cũng đã đến. Kiên rảo bước đi ra từ sau cánh cổng sắt trại Thanh Lâm. Kiên như nhỏ bé hơn khi đón nhận những cái ôm thật chặt từ những người thân. Những cái bắt tay của những người bạn thời niên thiếu vẫn đầy ắp nghĩa tình. Nhìn thấy cậu con trai, bà Nhạn cười nhưng nước mắt hạnh phúc chực tuôn trào...

Ngày 31/3, ba ngày sau khi Kiên tự do, chúng tôi tiếp tục quay trở lại thôn La Cả. Một chiếc bàn tròn được gia đình Kiên đặt ngoài ngõ. Bên ấm trà mạn, ông Thìn đang vui vẻ chuyện trò với mấy người họ hàng ở xa. Giữa cái nắng trưa oi bức, bà Nhạn vẫn ngồi tỉ mẩn đếm lại số cốc chén, bát đũa mới thuê để mang trả. Thấy chúng tôi, bà ngừng tay rồi hối hả mời vào nhà. Kiên cũng mừng ra mặt khi gặp lại chúng tôi. Kiên nói: “Hôm qua nhà mình vui lắm, bố mẹ làm cơm mời anh em hàng xóm nên phải thuê cả phông bạt, bát đũa”. Chúng tôi đùa: “Hay sẵn đây, kiếm mối nào mà “kết” luôn đi Kiên nhỉ?”. Câu nói bất chợt như động đến nỗi buồn chất chứa bấy lâu trong lòng, Kiên im lặng, đăm chiêu. Bà Nhạn cũng nhìn con đầy thương cảm rồi lặng lẽ đội nón ra sân tiếp tục công việc đếm bát đũa đang dở dang. Lúc này chỉ còn lại chúng tôi với Kiên trong nhà, Kiên đã tâm sự rất nhiều như một cách giải tỏa và xóa mờ nỗi đau quá khứ.

Suốt 11 năm tù, Kiên chẳng mấy đêm ngủ ngon giấc, nhất là những ngày đầu mới vào trại. Đêm nào Kiên cũng ngồi đăm chiêu, suy nghĩ. Bao nhiêu mơ ước ở tuổi 20 của Kiên tan biến. Kiên bảo, những ngày đầu vào trại, vừa buồn, vừa sợ. Tôi chỉ đau đáu một nỗi niềm hi vọng, ở ngoài kia gia đình bạn bè sẽ “kêu oan” cho mình. Thế nhưng, với Kiên, 10 năm của lượt tù đầu không khiến Kiên tuyệt vọng như những ngày được trả tự do rồi lại bị phải quay lại chấp hành án lần thứ hai.

Ấy là quãng thời gian vào những ngày cuối năm 2013. Gần 3 năm tưởng chừng như được tự do thì Kiên bỗng nghe tin sẽ phải chấp hành án trở lại. Mọi thứ với Kiên như sụp đổ. Kiên bảo: “Dù chưa được nghe tin chính thức từ cơ quan chức năng nhưng dạo đó, đài báo đưa tin liên tục nên mình đã biết sẽ lại phải... vào tù”. Vậy là những nỗ lực hòa nhập cuộc sống vừa nhen nhóm của Kiên phút chốc tan vỡ.

 

Kiên trò chuyện với người viết.

 

Làm lại cuộc đời

Kiên bảo, quãng thời gian ấy như một cực hình. Ngày nào Kiên cũng chỉ mong đến tối để không phải đi đâu, gặp ai. Thế rồi, Kiên cũng dần hòa nhập được với cuộc sống xung quanh khi gia đình mở cho Kiên và Lợi một quán sửa xe máy đầu làng. Khoảng 1 tuần trước khi bị bắt lại, Kiên và gia đình đã nghe phong thanh tin qua đài báo. Đây cũng là quãng thời gian, Kiên “chỉ muốn chết đi cho xong”. Hàng ngày, anh vẫn ra cửa hàng sửa xe máy đầu thôn nhưng không phải để làm mà để... ngồi suy nghĩ bâng quơ. Nhiều đêm liền, Kiên thức trắng. Bà Nhạn, ông Thìn cũng không thể ngủ nào chợp mắt nổi khi biết tin. Vậy là có những đêm, cả nhà ngồi thức thâu đêm, mắt ai cũng rưng rưng. Bà Nhạn kể lại: “Dù chưa nhận được thông báo chính thức con tôi sẽ bị bắt lại nhưng gia đình tôi biết đài báo đã đưa thì đúng rồi”.

Ngày 7/12/2013, công an đến đọc lệnh bắt Kiên và Lợi tại cửa hàng sửa xe máy. Kiên lại tiếp tục thụ án thêm gần 2 năm tại trại giam Thanh Lâm. Kiên bảo, vào trại lần 2, dù đã chai lì với cuộc sống ở nơi “nhìn đâu cũng là tường” nhưng anh không tránh khỏi cảm giác hụt hẫng. Hai năm này, không đêm nào Kiên ngon giấc. Nhưng rồi, Kiên cũng chấp nhận thực tại và dành quãng thời gian trong tù để nghiền ngẫm cuộc đời. Kiên cho biết, trong thời gian thụ án tại trại Thanh Lâm, anh luôn được các bạn tù, quản giáo, giám thị tạo điều kiện sinh hoạt hết sức thoải mái và động viên rất nhiều. Cũng nhờ vậy, hơn một năm vừa rồi không trôi qua quá chậm với Kiên.

Ngày về, gặp lại anh chúng tôi cũng có chút ngỡ ngàng bởi Kiên của bây giờ đã rắn rỏi hơn nhiều. Một người đàn ông chững chạc, râu tóc cắt tỉa gọn gàng. Cách ăn nói, cử chỉ của anh cũng trải đời hơn Kiên cách đây hơn một năm. Đưa bàn tay nhăn nheo lên gạt nước mắt, cụ Gái (86 tuổi, bà nội Kiên) tâm sự: “Mấy đêm qua, tôi chẳng thể chợp mắt được. Giờ thấy Kiên bình an trở về, tôi yên tâm rồi. Tôi đã bàn với bố mẹ Kiên xem năm nay nếu có mối nào thì cưới luôn cho nó, chứ 35 tuổi rồi, trẻ trung gì nữa đâu”.  Khác với những người trong gia đình, ông Thìn luôn kìm nén cảm xúc. Ông bảo: “Trước mắt là nghỉ ngơi vài ngày, sau đó đi làm chứng minh nhân dân cho Kiên để nó còn xin việc làm. Ruộng đất bây giờ chỉ còn hơn một sào nên bằng mọi cách phải tìm cho Kiên một việc để còn có kế sinh nhai”.

Khi hỏi về dự định tương lai, Kiên cười bảo: “Việc đầu tiên mình làm khi trở về là đưa cho người thân tờ chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù do trại giam Thanh Lâm cấp. Đó là gánh nặng lớn nhất cuộc đời và hiện tại mình đã trút bỏ được”. Kiên cho biết thêm, thời gian tới anh sẽ tính kế lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, nơi mình đã sinh ra và lớn lên. Anh cũng dự định sẽ “tìm một đám” nào đó gần nhà để sớm cho các cụ bế cháu. Bởi bạn bè tầm tuổi Kiên con cái đã lớn. Kiên bảo: “Thấy chúng nó vợ con đề huề, mình thèm quá. Nhưng mình tin mình cũng sẽ làm được".

 

Nhiều tình tiết gây xôn xao trong vụ án hiếp dâm ở Hà Đông

Thời gian trôi qua, nhiều  người dân thôn La Cả vẫn chưa thể quên được những tình tiết trong vụ án hiếp dâm rúng động.

Đêm 24/10/2000, trong khi anh N.C.H và chị N.T.H.H đang ngồi tâm sự tại bờ mương gần trạm bơm tại thôn La Cả (xã Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) thì bị ba đối tượng dùng dao, gậy khống chế cướp đi 280 ngàn đồng, 1 đồng hồ điện tử, 1 khuyên tai và 1 chỉ vàng. Sau đó, ba đối tượng trên đã thay phiên nhau cưỡng hiếp chị H. và đánh anh H., bị thương tật 21%. Sau đó, vụ án được công an tỉnh Hà Tây (cũ) khởi tố nhưng hơn 1 tháng truy xét vẫn không tìm ra được thủ phạm. Cũng trong thời gian này, Công an huyện Hoài Đức ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Yên Nghĩa trước đó có liên quan đến việc hai nhóm trai làng ẩu đả để giữ gái làng.

Ngay sau đó, Nguyễn Đình Lợi bị cơ quan điều tra bắt tạm giam vì được xác nhận có liên quan đến vụ việc trên. Điều bất ngờ là trong thời gian bị bắt tạm giam tại Công an tỉnh, Lợi lại khai mình là một trong 3 hung thủ trong vụ hiếp dâm, cướp tài sản xảy ra vào đêm 24/10. Từ lời khai của Nguyễn Đình Lợi, hai đối tượng là Nguyễn Đình Tình và Nguyễn Đình Kiên (ngụ cùng địa phương) cũng bị cơ quan Công an bắt tạm giam ngay sau đó về tội hiếp dâm, cướp tài sản, hành hung người khác. Trong suốt 2 năm bị bắt giữ, tạm giam để điều tra, ba thanh niên trên luôn một mực “kêu oan”. Đến ngày 21/1/2002, TAND tỉnh Hà Tây (cũ) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án. Kết thúc phiên tòa, tòa tuyên phạt Nguyễn Đình Lợi 16 năm tù giam, Nguyễn Đình Tình 14 năm tù giam và Nguyễn Đình Kiên 11 năm tù giam về tội cướp tài sản và hiếp dâm. Tất cả 3 thanh niên đều bị xử ở mức phạt cao nhất và không được xét tình tiết giảm nhẹ.

Nhận được đơn kháng cáo của 3 bị cáo, ngày 22/4/2002, TAND tối cao quyết định mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án trên để 3 bị cáo “tâm phục khẩu phục” và chấp nhận bản án. Tuy nhiên, sau phiên tòa phúc thẩm TAND tối cao vẫn tuyên y án với Lợi, Tình, Kiên với những tội danh trên. Cả 3 đối tượng trên được đưa về trại tạm giam Thanh Xuân để thi hành án. Đến cuối năm 2006, một lương y đã lên tiếng cam kết “sẵn sàng tự thiêu để chứng minh sự trong sạch của 3 đối tượng bị tòa kết án trong vụ án cướp của, hiếp dâm 4 năm trước đó”.

Nguồn cơn sự việc bắt đầu từ việc Nguyễn Đình Lợi trong thời gian thụ án tại trại giam Thanh Xuân có vấn đề về sức khỏe nên tháng 12/2006, được các cán bộ trại giam đưa vào điều trị tại bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Tại đây, Lợi được lương y Nguyễn Thị Hồng thăm khám và điều trị bằng phương pháp bấm huyệt. Trong quá trình thăm khám, điều trị, lương y Phạm Thị Hồng phát hiện, Lợi vẫn còn huyệt “Dương minh” (là huyệt chỉ có ở “trai tân” - PV). Theo bà Hồng, điều này chứng tỏ Lợi chưa quan hệ tình dục lần nào nên không thể là hung thủ của vụ án hiếp dâm được. Sau phát hiện này, lương y Phạm Thị Hồng tự nguyện kêu oan cho 3 thanh niên trên ròng rã suốt 3 năm.

Đến ngày 26/1/2010, Viện Kiểm Sát nhân dân tối cao (VKSND tối cao) đã ra kháng nghị, đề nghị xem xét lại vụ án theo trình tự Giám đốc thẩm. Đến ngày 7/12/2013 TAND Tối cao đã bác bỏ kháng nghị của VKSND Tối cao và phán quyết này có hiệu lực ngay lập tức. Lợi và Kiên quay lại trại giam nhưng sau đó Kiên được chuyển vào trại giam Thanh Lâm (xã Bình Lương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) để tiếp tục thi hành bản án 11 năm tù. Bản thân Tình do bị phơi nhiễm HIV trong quá trình giam giữ chung với người mắc bệnh nên được tại ngoại để điều trị tại nhà.     

 

An Du/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giấu ma túy trong quả dứa để qua mặt lực lượng chức năng

Giấu ma túy trong quả dứa để qua mặt lực lượng chức năng

Pháp luật - 49 phút trước

GiadinhNet - Để qua mặt lực lượng chức năng Phan Văn Hoàng đã mua một bì dứa khoét ruột, giấu số ma túy vào trong.

Dùng dao tự đâm mình rồi đến công an báo cướp

Dùng dao tự đâm mình rồi đến công an báo cướp

Pháp luật - 3 giờ trước

Sau khi bán sợi dây chuyền vàng của bố để lấy tiền trả nợ, nam thanh niên tự dùng dao đâm vào tay mình để dựng một vụ cướp tài sản.

Đánh chết cháu vì... không chịu về ngủ

Đánh chết cháu vì... không chịu về ngủ

Pháp luật - 15 giờ trước

Lô Văn Khằm nhắc nhở người cháu uống rượu xong thì về nhà ngủ nhưng cháu nói hỗn, thách thức. Khằm nhặt một chiếc gậy đánh vào đầu khiến cháu tử vong.

Xử phạt người phụ nữ hoang báo mất trộm 700 triệu đồng

Xử phạt người phụ nữ hoang báo mất trộm 700 triệu đồng

Pháp luật - 16 giờ trước

Hoang báo bị trộm 700 triệu đồng, bà N. (ngụ huyện Nhà Bè, TPHCM) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng.

Bắt giữ đối tượng trộm cắp 12 nắp cống trên địa bàn TP. Thanh Hoá

Bắt giữ đối tượng trộm cắp 12 nắp cống trên địa bàn TP. Thanh Hoá

Pháp luật - 16 giờ trước

GiadinhNet - Quá trình theo dõi, Công an phường Đông Hải đã bắt quả tang đối tượng chuyên cạy trộm các nắp cống thoát nước trên địa bàn đem bán lấy tiền tiêu xài.

Án mạng trong căn nhà vắng (P1): Cái chết bí ẩn của người phụ nữ sống một mình

Án mạng trong căn nhà vắng (P1): Cái chết bí ẩn của người phụ nữ sống một mình

Pháp luật - 17 giờ trước

GiadinhNet - Căn nhà nhỏ, nằm trong con ngõ bé xíu lúc nào cũng vắng vẻ vì chỉ có 1 mình bà Ten sinh hoạt. Một ngày cuối tháng 8/2018, người con gái của bà Ten mất liên lạc với mẹ. Chị này tìm đến thì phát hiện mẹ đã bị sát hại.

Vợ dùng thanh sắt, chày đánh người chồng câm điếc đến chết

Vợ dùng thanh sắt, chày đánh người chồng câm điếc đến chết

Pháp luật - 17 giờ trước

GiadinhNet - HĐXX nhận định, trong vụ án này bị cáo có nhiều tình tiết tăng nặng như cố tình thực hiện tội phạm đến cùng, phạm tội với người khuyết tật nặng.

Một người tử vong ở TP.HCM với vết thương trên ngực

Một người tử vong ở TP.HCM với vết thương trên ngực

Pháp luật - 17 giờ trước

Ngày 26/5, Công an quận Bình Thạnh phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an TP.HCM điều tra nguyên nhân một thanh niên tử vong tại một chung cư trên địa bàn.

Làm rõ nhóm đối tượng chuyên "xin đểu" ở nghĩa trang

Làm rõ nhóm đối tượng chuyên "xin đểu" ở nghĩa trang

Pháp luật - 17 giờ trước

GiadinhNet - Cơ quan công an đã xác định được danh tính của 3/6 đối tượng có hành vi "xin đểu" tại nghĩa trang ở Huế.

Nữ quái cầm đầu đường dây lô đề qua mạng xã hội hơn 10 tỷ đồng

Nữ quái cầm đầu đường dây lô đề qua mạng xã hội hơn 10 tỷ đồng

Pháp luật - 17 giờ trước

GiadinhNet - Các đối tượng trong chuyên án thường sử dụng điện thoại thông minh, các ứng dụng mạng xã hội Facebook, Zalo telegram, Messenger để tham gia đánh bạc nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Án mạng trong căn nhà vắng (P1): Cái chết bí ẩn của người phụ nữ sống một mình

Án mạng trong căn nhà vắng (P1): Cái chết bí ẩn của người phụ nữ sống một mình

Pháp luật

GiadinhNet - Căn nhà nhỏ, nằm trong con ngõ bé xíu lúc nào cũng vắng vẻ vì chỉ có 1 mình bà Ten sinh hoạt. Một ngày cuối tháng 8/2018, người con gái của bà Ten mất liên lạc với mẹ. Chị này tìm đến thì phát hiện mẹ đã bị sát hại.

Top