Tế bào ung thư có thể hình thành từ 4 vật dụng nhà bếp: Tất cả đều vô cùng quen thuộc, cả gia đình bạn đang dùng hàng ngày
Ai cũng nghĩ ung thư chỉ tới từ thực phẩm, nhưng trên thực tế, chúng lại hiện hữu ở 4 dụng cụ nhà bếp này nhưng chẳng bà nội trợ nào hay biết.
Dù ở bất kỳ ngôi nhà nào thì bếp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Gian bếp chính là biểu tượng của tổ ấm và sự gắn kết của cả gia đình. Vậy nên, nơi đây luôn được người phụ nữ dành phần lớn thời gian để nấu những bữa cơm ngon nhất, hòng mang lại cho mọi thành viên một cơ thể khỏe mạnh.
Bếp là nơi tạo nên những bữa cơm ngon cho cả nhà, nhưng cũng là nơi ẩn chứa nhiều chất ung thư.
Thế nhưng, cùng với sự phát triển của cuộc sống, rất nhiều vật dụng nhà bếp tưởng chừng như tiết kiệm thời gian và công sức cho chị em lại tiềm ẩn mầm bệnh. Theo các chuyên gia, dưới đây là 4 vật dụng mệnh danh là "nhà" của tế bào ung thư , hãy vứt ngay đi khi nhận diện được chúng có nguy cơ gây hại:
1. Miếng bọt biển rửa chén
Hầu như nhà nào cũng phải có ít nhất vài miếng bọt biển để rửa chén, thậm chí là dùng mãi không vứt đi. Theo một nghiên cứu được công bố bởi Scientific Report, trong 1 miếng bọt biển chứa hàng trăm loại vi khuẩn gây bệnh khác nhau, dù có rửa sạch bao nhiêu lần cũng không thể tiêu diệt được.
Trong một báo cáo khác của Charles Gerba – nhà vi sinh vật học tại Đại học Arizona (Mỹ), miếng rửa chén bẩn gấp 200.000 lần bồn cầu và gấp 20.000 khăn lau bếp. Nó là ổ chứa các loại vi khuẩn gây bệnh khác nhau như coliform, E.coli, Staphylococcus aureus và Campylobacter… làm cơ thể tiêu chảy, đau bụng , nôn mửa cấp và thậm chí là ung thư.
Miếng bọt biển rửa chén bẩn gấp nhiều lần bồn cầu nhưng không ai hay.
Mặc dù bạn có thể dùng lò vi sóng hoặc ngâm nước sôi để làm sạch, nhưng những phương pháp này không thể loại bỏ hết vi khuẩn được. Tốt nhất là sau mỗi lần rửa chén, bạn nên rửa sạch và vắt thật khô rồi treo ở nơi thoáng mát. Nếu miếng bọt biển đã quá cũ thì nên vứt đi, hãy trữ sẵn một lốc để thay mới liên tục mỗi tuần.
2. Hộp nhựa đựng thực phẩm chất lượng kém
Tiếp tục là một vật dụng mà nhà nào cũng có nhiều nhờ độ tiện lợi của nó. Tuy nhiều hộp nhựa đều được dán nhãn "an toàn với lò vi sóng", nhưng nếu dùng lâu ngày sẽ xuất hiện những vết xước. Cuối cùng khi hâm nóng đồ ăn lên thì thực phẩm sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc, gây rối loạn nội tiết , ung thư lẫn những vấn đề về sinh sản.
Tốt nhất chị em nên hạn chế dùng hộp nhựa để đựng thực phẩm. Hãy chuyển sang các loại hộp thủy tinh để vừa cất tủ lạnh được mà còn hâm nóng lại an toàn, không sợ bị ngộ độc. Chỉ dùng những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và không nên dùng quá lâu.
3. Đũa gỗ, thớt dùng lâu ngày
2 vật dụng này thường được sử dụng thường xuyên nên dễ bị mài mòn theo thời gian, khiến chúng xuất hiện các vết nứt trên bề mặt. Những phần nứt này sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn và nấm mốc ký sinh, bao gồm cả aflatoxin – một độc tố mạnh tương đương 10 lần kali xyanua và gấp 68 lần so với asen.
Khi cơ thể nhiễm độc aflatoxin, bạn sẽ xuất hiện một số dấu hiệu điển hình như ngộ độc cấp tính, ngộ độc mãn tính và gây ung thư. Chưa kể nó còn gây dị dạng và đột biến. Vậy nên bạn cần phải phơi nắng đũa gỗ và thớt thường xuyên để tránh nấm mốc, tốt nhất là 6 tháng hãy thay mới để bảo vệ sức khỏe cả gia đình.
4. Các loại bát đĩa giả sứ
Rất nhiều vật dụng như đĩa, bát, chén… chúng ta vẫn thường sử dụng đều được làm từ sứ. Ai cũng cho rằng đồ sứ tráng men và tuyệt đối an toàn, nhưng thực tế trên thị trường hiện nay có vô vàn loại đồ sứ kém chất lượng. Theo một vài nghiên cứu, những sản phẩm giả sứ này đều chứa chì và formaldehyde có hại cho sức khỏe, thậm chí là gây ung thư nếu dùng lâu ngày.
Những tác hại này sẽ càng rõ rệt khi đồ sứ chất lượng kém được dùng để đựng đồ ăn nóng, chua và nước hoa quả. Bởi vì nhiệt độ và axit sẽ làm các chất độc trong hoa văn được giải phóng nhanh hơn. Vậy nên phụ nữ hãy ưu tiên mua các loại chất lượng cao, dù có đắt tiền một chút nhưng đảm bảo an toàn với sức khỏe.
Theo Trí thức trẻ
Nhiệt độ giảm tới 7 độ C chớ coi thường chuyện tắm rửa: Dễ ôm yếu, đột quỵ khi bỏ qua những lưu ý này
Sống khỏe - 9 giờ trướcSau bao ngày mong đợi thì thời tiết đã trở lạnh, nhưng chuyện tắm rửa vào mùa đông cần lưu ý gì để tránh đột quỵ?
Loại lá rẻ tiền giúp kiểm soát đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Lá chanh có thể giúp duy trì lượng đường trong máu, ổn định và giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
Các phương pháp điều trị gai xương và chăm sóc tại nhà
Sống khỏe - 12 giờ trướcGai xương là các cấu trúc xương nhẵn và cứng được hình thành ở cuối xương. Hầu hết các gai xương đều lành tính. Tuy nhiên, một số gai xương cũng có thể vỡ ra và bị kẹt bên trong các khe khớp gối. Các dị vật này có thể khóa chặt các khớp lại và gây khó khăn trong việc di chuyển.
Nhập viện vì ảo tưởng quá giỏi giang
Sống khỏe - 13 giờ trướcCho rằng mình có thể giải cứu thế giới, ảo tưởng về bản thân quá lớn là dấu hiệu của rối loạn tâm thần.
Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim thừa nhận sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử tăng huyết áp và hút thuốc lá nhiều năm.
Có nên uống thuốc giải say rượu bia?
Sống khỏe - 15 giờ trướcNhiều người thường lựa chọn dùng thuốc giải rượu để phòng say rượu, vậy có nên uống thuốc giải rượu không?
Tại sao nên dùng vitamin D cùng với vitamin K?
Sống khỏe - 15 giờ trướcVitamin D có vai trò rất quan trọng trong hấp thụ canxi, duy trì sức khỏe xương và tăng cường miễn dịch. Khi bổ sung vitamin D nên kết hợp với vitamin K để tối đa hóa lợi ích cho sức khỏe.
Thuốc giãn cơ nào tốt nhất cho chứng đau cổ và đau lưng?
Sống khỏe - 19 giờ trướcĐau cổ và đau lưng rất thường gặp do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ kê đơn dùng thuốc giãn cơ để điều trị trình trạng này.
Một số món ăn đơn giản phòng bệnh hô hấp trong mùa đông
Sống khỏe - 21 giờ trướcVào mùa đông, khí trời chuyển lạnh, hanh khô… tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp phát tác. Một số món ăn có tác dụng phòng ngừa các bệnh đường hô hấp trong mùa đông.
Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặpGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.