Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tem đăng kiểm giả rao bán tràn lan, 'ship' sau 3 ngày

Thứ ba, 14:25 28/03/2023 | Đời sống

Trước tình trạng sử dụng tem đăng kiểm giả có xu hướng gia tăng, Cục CSGT khuyến cáo đây là vi phạm rất nghiêm trọng và người sử dụng loại giấy tờ giả này có thể bị xử lý hình sự.

Sau một vài thao tác tìm kiếm, hàng chục hội nhóm, tài khoản bán tem đăng kiểm giả cho ôtô hiện ra với đủ loại cam kết "không bị phát hiện". Gọi tới số máy trên một bài đăng để hỏi mua bộ kiểm định, chuông báo kêu 3 hồi, phía đầu dây bên kia liền ngắt kết nối.

Tuy nhiên, chỉ chừng 10 phút, một tin nhắn từ chính số điện thoại này được gửi tới với nội dung: "Nếu muốn mua đăng kiểm thì nhắn tin qua nick Facebook cung cấp số máy".

Tình trạng chủ phương tiện dùng tem đăng kiểm giả được Cục CSGT đánh giá không phải hành vi mới nhưng có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây do những khó khăn trong công tác đăng kiểm. Ngoài việc dán các loại tem giả trên ôtô, nhiều người còn sử dụng thêm sổ kiểm định giả, được in thông tin và hình ảnh phương tiện giống như thật.

"Cam kết phôi thật, giống của Nhà nước"

Tìm kiếm trên Google với từ khóa "làm tem đăng kiểm giả", gần 3 triệu kết quả truy vấn được trả về. Song, chỉ vài website hiện ra có nội dung nhận làm.

Thời gian gần đây, để tránh bị các cơ quan chức năng phát hiện và gỡ website, các đầu mối phân phối dạng sản phẩm này đã chuyển dịch sang các mạng xã hội.

Với cùng từ khóa tìm kiểm như trên, người mua dễ dàng tìm được một bộ đăng kiểm giả với giá dao động từ 1,5 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng trên Facebook. Người dùng cũng không khó để tìm thấy hàng chục hội, nhóm và tài khoản kinh doanh mặt hàng này.

"Trước đây mình có lập fanpage nhưng bị đánh sập liên tục, giờ thì chỉ dùng tài khoản cá nhân ảo để đi bình luận trong những bài đăng có lượt tương tác cao để quảng cáo", tài khoản tên V.A.T. chia sẻ.

Tem đăng kiểm giả rao bán tràn lan, 'ship' sau 3 ngày - Ảnh 1.

Mẫu đăng kiểm được người bán trên mạng xã hội quảng cáo là được làm "như thật".

Từ một bài đăng trên Facebook, phóng viên Zing đã liên hệ với một số đầu mối nhận làm giả đăng kiểm cho ôtô. Điểm chung là khi gọi điện qua số điện thoại, đầu dây thường báo không liên lạc được hoặc từ chối nghe máy. Sau khoảng 15-30 phút, phía người bán sẽ nhắn tin lại đồng thời yêu cầu giao dịch qua mạng xã hội.

Hùng sở hữu một website chỉ để quảng cáo đủ loại giấy tờ được làm giả. Anh này cho biết trước đây "đắt khách nhất" vẫn là các chứng chỉ, bằng cấp làm điều kiện để nộp hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tem đăng kiểm là mặt hàng được khách quan tâm nhiều nhất. Giá cả vì thế cũng tăng gấp 3-6 lần.

Tài khoản này khẳng định các mẫu tem đăng kiểm giả được cung cấp từ “phôi thật của Nhà nước, dấu chìm nổi rõ ràng” đồng thời cam kết không lưu trữ thông tin của người mua dưới bất kỳ hình thức nào. Mức giá của mỗi tem là 1,5 triệu đồng, khi ra hàng mới phải thanh toán tiền.

"Bên mình làm xong sẽ gửi ảnh chụp để bạn kiểm tra. Sau đó, bạn chuyển khoản rồi mình sẽ ship", người này nhắn tin đồng thời từ chối gặp mặt để giao dịch trực tiếp.

Tiếp tục liên hệ đến một đầu mối khác ở TP.HCM, tài khoản H.M.T. khẳng định cơ sở của người này đã nhiều năm làm giả đăng kiểm cho các salon ôtô. Đặc biệt, với mỗi bộ đăng kiểm bao gồm cả tem và sổ, người này cam kết làm trong 3 ngày với giá 3,5 triệu đồng.

Khi được hỏi về rủi ro khi giao dịch mà không gặp mặt, hình ảnh chụp những giao dịch trước đó cũng được người này gửi qua nhằm tăng niềm tin đối với khách hàng. Một loạt hình ảnh thể hiện nội dung chuyển khoản, đặt hàng với số lượng lớn, đa phần là salon kinh doanh ôtô hoặc doanh nghiệp vận tải.

Tem đăng kiểm giả rao bán tràn lan, 'ship' sau 3 ngày - Ảnh 2.

Người bán quảng cáo chuyên làm đăng kiểm giả cho các salon. Ảnh: H.Q

Về thủ tục, các đầu mối nhận làm đăng kiểm giả chỉ yêu cầu chủ xe chụp lại đăng kiểm cũ (đã hết hạn) và hình ảnh phương tiện. Khi được hỏi về rủi ro khi sử dụng loại giấy tờ này, tất cả chung cam kết sẽ không bị phát hiện nếu không vi phạm Luật Giao thông.

Trước câu hỏi "Nếu bị CSGT kiểm tra thì bộ đăng kiểm giả này có bị lộ không?". Người này đáp: "Còn tùy vào may rủi".

“Bạn lái xe đàng hoàng thì không sao, chứ đi láo hay phạm luật thì họ kiểm tra kỹ mới sợ”, tài khoản H.M.T. tiếp tục trấn an khách hàng.

Hành vi rất nghiêm trọng

Trao đổi với Zing , đại tá Nguyễn Quang Nhật (Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT) cho biết tình trạng lái xe sử dụng giấy tờ giả, đặc biệt là làm giả tem kiểm định có sự gia tăng lớn trong thời gian gần đây.

Chỉ tính riêng giai đoạn cuối năm 2022 tới nay, khoảng 40 trường hợp sử dụng sử dụng tem kiểm định giả đã bị phát hiện. CSGT đã chuyển cơ quan điều tra 20 trường hợp, xử lý hành chính 9 trường hợp và 4 vụ việc đã khởi tố.

Tem đăng kiểm giả rao bán tràn lan, 'ship' sau 3 ngày - Ảnh 3.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT, trao đổi với Zing về tình trạng làm giả tem đăng kiểm. Ảnh: Hồng Quang

Theo đại diện Cục CSGT, nguyên nhân của tình trạng trên là những vướng mắc trong công tác đăng kiểm trong thời gian qua gây khó khăn cho chủ phương tiện, nhất là chủ xe kinh doanh vận tải. Nhiều người đã lên mạng tìm kiếm và mua các tem giả để dán vào xe để tránh bị CSGT xử lý.

Ông Nhật cũng khẳng định bằng cơ sở dữ liệu phương tiện và biện pháp nghiệp vụ, CSGT dễ dàng phát hiện khi đăng kiểm xe có dấu hiệu bất thường.

“Nhiều người cho rằng đây là hành vi bình thường nhưng chúng tôi đặc biệt khuyến cáo đây là vi phạm rất nghiêm trọng. Tài xế có thể bị khởi tố về hành vi làm giả, sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo Điều 341 Bộ Luật Hình sự”, đại tá Nhật nói đồng thời nhấn mạnh trường hợp phương tiện gặp tai nạn giao thông trên đường mà nguyên nhân liên quan yếu tố kỹ thuật thì chủ xe đồng thời chịu trách nhiệm liên đới.

Tem đăng kiểm giả rao bán tràn lan, 'ship' sau 3 ngày - Ảnh 4.

Cục CSGT nhấn mạnh vai trò của công tác kiểm định phương tiện. Ảnh minh họa: Hồng Quang

Bên cạnh đó, đại diện Cục CSGT nhấn mạnh vai trò của công tác kiểm định đối với các phương tiện, đặc biệt là xe khách. Việc sử dụng tem đăng kiểm giả được nhận định là hành vi "coi thường tính mạng của hàng chục người trên xe". Lấy dẫn chứng xe khách lao vào vách núi hôm 18/3 ở Hòa Bình làm một người chết và 12 nạn nhân nhập viện, ông Nhật thông tin khi cảnh sát kiểm tra tại hiện trường, chiếc xe gặp nạn vẫn ở số 3. Sau đó 2 giờ, CSGT cho biết vẫn còn mùi khét bốc lên ở hiện trường do hệ thống phanh ôtô bị cháy.

“Điều đó thể hiện tài xế đi xuống dốc để số lớn và lạm dụng phanh dẫn đến phanh mất hiệu lực. Rõ ràng, bên cạnh yếu tố kỹ năng của tài xế thì việc đảm bảo an toàn phương tiện là đặc biệt quan trọng, nhất là đối với xe khách”, đại tá Nguyễn Quang Nhật nói thêm.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nước dừa miễn phí ngày nắng nóng: Chủ quán không sợ bị nói 'làm màu'

Nước dừa miễn phí ngày nắng nóng: Chủ quán không sợ bị nói 'làm màu'

Đời sống - 5 giờ trước

Mọi người có thể bỏ ra vài triệu đi ăn nhậu, hát karaoke. Vậy tại sao không dám bỏ số tiền đó giúp người đi đường ngày nắng nóng - anh Trần Xuân Vũ, chủ quán cà phê tâm sự.

Cuộc sống hiện tại với ngã rẽ bất ngờ của cô giáo dạy vật lý từng nổi tiếng một thời vì quá xinh đẹp

Cuộc sống hiện tại với ngã rẽ bất ngờ của cô giáo dạy vật lý từng nổi tiếng một thời vì quá xinh đẹp

Đời sống - 7 giờ trước

GĐXH - Đã 2 năm kể từ ngày bất ngờ nổi tiếng, cô giáo dạy môn vật lý online Minh Thu vẫn là cái tên nhận được nhiều chú ý.

4 bước làm căn cước công dân gắn chip người dân cần biết để thực hiện

4 bước làm căn cước công dân gắn chip người dân cần biết để thực hiện

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Bộ Công an đã tiến hành cấp thẻ căn cước công dân gắn chip trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên các bước làm Căn cước công dân gắn chip người dân cần thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây chia sẻ thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này.

Cách tra cứu Giấy xác nhận tự động gia hạn chu kỳ kiểm định xe ô tô gia đình

Cách tra cứu Giấy xác nhận tự động gia hạn chu kỳ kiểm định xe ô tô gia đình

Đời sống - 1 ngày trước

Từ hôm nay, 3/6 chủ xe có thể vào trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam để tra cứu thông tin và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định.

Hơn 1,9 triệu ô tô gia đình được tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm từ ngày 3/6

Hơn 1,9 triệu ô tô gia đình được tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm từ ngày 3/6

Đời sống - 1 ngày trước

Từ hôm nay (3/6), ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) chính thức được tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm.

Hà Nội: Nắng nóng khiến sản lượng điện tiêu thụ tăng cao

Hà Nội: Nắng nóng khiến sản lượng điện tiêu thụ tăng cao

Đời sống - 1 ngày trước

Theo thống kê của Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI), lượng điện tiêu thụ trong ngày 31/5 đạt đỉnh với 95.177 triệu kWh. Dự kiến, sản lượng điện tiêu thụ của các tỉnh phía Bắc ngày hôm nay (2/6) và những ngày tiếp theo sẽ tiếp tục tăng.

Cô giáo bị khiếu nại đánh rớt nhiều học sinh môn Âm nhạc: Phòng GD-ĐT nói gì?

Cô giáo bị khiếu nại đánh rớt nhiều học sinh môn Âm nhạc: Phòng GD-ĐT nói gì?

Đời sống - 2 ngày trước

Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Pleiku vào cuộc, làm rõ thông tin một giáo viên dạy môn Âm nhạc bị phụ huynh phản ứng về công tác giảng dạy.

Chiêm ngưỡng cây cầu với 5 vòm thép cao nhất Việt Nam

Chiêm ngưỡng cây cầu với 5 vòm thép cao nhất Việt Nam

Đời sống - 2 ngày trước

Cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành bắc qua sông Đuống (Bắc Ninh), cầu được thiết kế 5 nhịp vòm thép trong đó nhịp cao nhất là 87m tính từ mặt cầu lên tới đỉnh vòm. Đây cũng là cây cầu có vòm thép cao nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Thêm 2 địa phương hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chip

Thêm 2 địa phương hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chip

Đời sống - 2 ngày trước

Sau Hà Nam và Hưng Yên, 2 tỉnh Thái Bình và Đắk Nông đã hoàn thành cấp căn cước công dân cho 100% công dân đủ điều kiện.

Những trường hợp nào bắt buộc phải làm căn cước công dân gắn chip?

Những trường hợp nào bắt buộc phải làm căn cước công dân gắn chip?

Đời sống - 2 ngày trước

GĐXH - Căn cước công dân gắn chíp là giấy tờ chứng minh nhân thân quan trọng của công dân. Vậy những trường hợp nào bắt buộc phải làm căn cước công dân gắn chip?

Top