Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tết Hàn Thực làm bánh quả nhót đãi cả nhà

Thứ hai, 09:15 31/03/2014 | Ăn

Trộn đều bột nếp với bột tẻ, sau đó gom bột thành hình giếng, từ từ đổ nước ấm vào giữa.

Tết Hàn Thực làm bánh quả nhót đãi cả nhà 1
  
 
Tết Hàn Thực làm bánh quả nhót đãi cả nhà 2
 
Nguyên liệu:
 
170g bột nếp loại ngon

15g bột gạo tẻ

1 ít vừng rang sẵn

200gr đường

170ml nước ấm.
 
Cách làm: 
  
Tết Hàn Thực làm bánh quả nhót đãi cả nhà 3
Trộn đều bột nếp với bột tẻ, sau đó gom bột thành hình giếng, từ từ đổ nước ấm vào giữa.
Tết Hàn Thực làm bánh quả nhót đãi cả nhà 4
  

Nhào bột thật kỹ cho hỗn hợp bột mịn mượt, thời gian nhào bột càng lâu thì bột càng dai. Sau đó để bột nghỉ chừng 15 – 20 phút.

Tết Hàn Thực làm bánh quả nhót đãi cả nhà 5
  

Lấy bột ra, chia bột thành từng viên tròn nhỏ có kích thước đồng đều nhau. Dùng đầu ngón tay vuốt hai đầu của viên bột về hai phía để tạo thành hình thoi. Xoay đều để phần bột được mịn. Thực hiện tương tự với các phần bột còn lại

Tết Hàn Thực làm bánh quả nhót đãi cả nhà 6
Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi, thả phần bánh vào nồi.
Tết Hàn Thực làm bánh quả nhót đãi cả nhà 7
Đợi cho nước sôi trở lại thì giảm lửa, chờ tới khi bánh nổi lên trên bề mặt nước tức là bánh đã chín.
Tết Hàn Thực làm bánh quả nhót đãi cả nhà 8
Chuẩn bị sẵn một bát nước lọc, vớt bánh ra thả vào bát nước cho bánh khỏi dính và dai hơn.
Tết Hàn Thực làm bánh quả nhót đãi cả nhà 9
Đổ 200g đường vào nồi, thêm 400ml nước, đun sôi. Lượng đường và nước có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.
Tết Hàn Thực làm bánh quả nhót đãi cả nhà 10
Xếp bánh vào bát, chan nước đường lên trên sau đó rắc vừng rang vào. Bánh khi nguội ăn sẽ mát và dai hơn là lúc nóng.
 
Bánh trôi bánh chay là 2 món bánh quen thuộc trong tết Hàn thực của nước ta. Tuy nhiên, ở một số nơi thuộc đồng bằng Bắc Bộ, tết Hàn thực còn có thêm món bánh quả nhót. Gọi là bánh quả nhót bởi nó có tạo hình giống quả nhót. Bánh quả nhót được làm với bột nếp, chan thêm nước đường và rắc vài hạt vừng rang lên bề mặt.
Tết Hàn Thực làm bánh quả nhót đãi cả nhà 11
  

Bánh dai dai, ngọt mát lại thơm thơm mùi vừng. Món bánh này sẽ là gợi ý hay cho bạn trổ tài trong dịp lễ Hàn thực năm nay đấy!

Tết Hàn Thực làm bánh quả nhót đãi cả nhà 12
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
 
Theo Trí thức trẻ
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 10 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 18 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top