Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thâm cung bí sử (1): Xuân muộn

Thứ hai, 4:00 PM 04/04/2022 | Thâm cung bí sử

GiadinhNet - Đầu xuân tôi đi thăm nhà thơ Cao Khắc Tương. Thơ Cao Khắc Tương giàu cảm xúc, những cảm xúc tinh tế rất gần với thơ Đường.

Cao Khắc Tương nghe được tiếng gốc đào tách vỏ, tiếng nhành cây cựa quậy nhú mầm, tiếng mùa xuân thập thò trước ngõ. Làng Nhân Hòa của Cao Khắc Tương ở phía Tây làng tôi, cách khoảng 2km.

Với tôi làng Nhân Hòa khá thân thuộc, vì ngày xưa tôi yêu một người ở làng này, tên là Lai.

- Làng này có 3 Lai, Đinh Lai hiện đang đi trông cháu ở Hà Tĩnh, Hoàng Lai đang kinh doanh ở thị trấn, còn Nguyễn Lai đang ở nhà, anh yêu Lai nào? Khắc Tương hỏi.

- Nguyễn Lai 

- Sao khôn mắt thế. Nguyễn Lai đẹp, da trắng, cổ cao, vai tròn, mình tròn, bây giờ bà ấy vẫn giữ được cái phom ngày xưa.

Nguyễn Lai xinh nhưng học hơi đuối. Cô giáo chủ nhiệm bảo tôi giúp đỡ cô ấy. Mỗi tuần một tối tôi lên đây học chung cùng Nguyễn Lai. Bà mẹ Lai thường cho chúng tôi mỗi bữa vài củ khoai luộc, hoặc vài khúc sắn luộc để trên cái đĩa gốm. Củ khoai, củ sắn lúc đó quan trọng lắm, vì nhà nào cũng đói ăn. Tuổi học trò tôi chưa một lần có cảm giác no bụng.

 Hóa ra anh với bà Lai cũng có kỉ niệm!

- Rất nhiều kỉ niệm. Học xong, làm bài tập xong là tôi về. Lai tiễn tôi một quãng khá xa mà chúng tôi không nói được gì, toàn nói những chuyện linh tinh. Ngày tôi đi bộ đội cũng chẳng nói với Lai được điều gì cả. Năm 1974, tôi tốt nghiệp Học viện Chính trị, được ghé qua nhà một tuần trước khi vào chiến trường.

Thâm cung bí sử (1): Xuân muộn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Lúc ấy tôi rất hãnh diện, quân hàm Trung úy đỏ chói, chân đi giày đen, súng ngắn đeo sệ bên hông. Thằng đàn ông rất hay sĩ diện với bạn gái. Mẹ tôi nói rằng Lai đang làm kế toán hợp tác xã. Tôi đến chỗ làm thăm Lai. Sự xuất hiện của tôi khiến Lai hơi bối rối, mặt ửng đỏ. Chúng tôi đứng ở góc sân nói chuyện một lúc.

Lai trách tôi: "Anh rất tệ, ra đi không nói một lời, cũng không viết thư". 

-Ở chiến trường đánh nhau liên miên, không có thời gian viết thư. Vả lại có viết thì cũng không biết gửi cho em bằng cách nào.

Sau một lúc ngập ngừng, Lai nói: "Chồng em cũng là bộ đội. Cưới nhau được 4 hôm thì anh ấy nhập ngũ".

-Nghĩa là em đã có chồng?

-Anh tưởng em còn trẻ lắm ư. Gần 30 tuổi rồi. Gái 30 tuổi đã toan về già.

Tôi bất giác thở dài: "Anh đừng thở dài mà em xót ruột. Lỗi tại anh chứ".

Cao Khắc Tương gật đầu: "Đúng là anh có lỗi. Chồng chị Lai mất cách đây hơn 4 năm. Có 2 cậu con trai thì làm ăn trong Bình Dương, Tết vừa rồi không về, có lẽ tại Covid. Anh nên đi thăm chị Lai, dẫu sao cũng là tình xưa bạn cũ".

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
II – Quán cafe đặc biệt

II – Quán cafe đặc biệt

Thâm cung bí sử - 21 phút trước

GiadinhNet- Qua một thời gian, Hoàng Trang đi vồ cà cuống đã quen tay hơn. Số cà cuống bắt được cũng nhiều hơn. Con cà cuống lẩn rất nhanh, mình chậm tay là mất.

Kỳ nghỉ hè khó quên

Kỳ nghỉ hè khó quên

Thâm cung bí sử - 21 giờ trước

GiadinhNet- Kỳ nghỉ hè cuối cùng ở trường đại học, bạn bè trong lớp rủ nhau đi du lịch, đi Sapa, đi Sầm Sơn, Đồ Sơn còn Hoàng Trang thì về thăm nhà Bá bên bờ sông Đáy.

V –Sức hút khó cưỡng của gái nạ dòng

V –Sức hút khó cưỡng của gái nạ dòng

Thâm cung bí sử - 3 tuần trước

GiadinhNet- Đám cưới thứ 2, trai tơ lấy nạ dòng là Nguyễn Nam. Trong khi uống rượu, chị Mận ngồi co chân lên ghế. Cái quần lụa tuột xuống để lộ cái đùi trắng ngần, có những mạch máu nhỏ li ti hồng hồng. Mắt Nam như dán chặt vào cái đùi ấy. Chỉ thoáng qua là chị Mận biết Nam muốn gì.

IV – Người trúng số độc đắc

IV – Người trúng số độc đắc

Thâm cung bí sử - 4 tuần trước

GiadinhNet- Người trúng số độc đắc là thầy Đạt, giáo viên trường làng. Nghề giáo có nhiều thời gian cho vợ con nhất, cũng có điều kiện để dạy bảo con cái.

III – Vết hằn trong tim sau quyết định ly hôn

III – Vết hằn trong tim sau quyết định ly hôn

Thâm cung bí sử - 1 tháng trước

GiadinhNet- Hà sinh con trai đầu lòng, đặt tên là Lương. Thằng bé đẹp như tranh vẽ. Có cháu đích tôn, ông Đường và bà Hoan rất mừng. “Cơ ngơi này là của thằng Lương, tương lai của nó rất sáng”. Ông Đường nói như vậy.

II – Bẫy tiền, lưới tình

II – Bẫy tiền, lưới tình

Thâm cung bí sử - 1 tháng trước

GiadinhNet- Tường tấn công Thu Hà rất quyết liệt. Chiều nào anh ta cũng đến lớp tiếng Anh của Thu Hà với một bông hoa hồng trong tay.

Trai tơ lấy được nạ dòng

Trai tơ lấy được nạ dòng

Thâm cung bí sử - 1 tháng trước

I – Cô giáo “cao gió” GiadinhNet- Nếu bạn nghĩ trai tơ lấy nạ dòng là vì tiền thì hoàn toàn sai lầm. Không phải như thế. Nạ dòng có sự hấp dẫn riêng. Phụ nữ đã có con ở lứa tuổi 30 là đỉnh cao của người đàn bà. Họ chắc chắn, chín chắn, nhiều kinh nghiệm sống chứ không còn bấp bênh, đỏng đảnh như gái tơ.

Thâm cung bí sử (2):  Sự nhẫn nại hiếm có

Thâm cung bí sử (2): Sự nhẫn nại hiếm có

Thâm cung bí sử - 1 tháng trước

GiadinhNet - Bà Chính nhận làm ô sin cho nhà ông Phát. Thỏa thuận hợp đồng lao động là bà Chính nhận lương rất cao nhưng bà phải cam kết làm đến khi nào bà Hiền qua đời.

Thâm cung bí sử (1): Bà ô sin có một không hai

Thâm cung bí sử (1): Bà ô sin có một không hai

Thâm cung bí sử - 1 tháng trước

I – Người đàn bà nổi tiếng.

Thâm cung bí sử (2): Cái khóa vô hình

Thâm cung bí sử (2): Cái khóa vô hình

Thâm cung bí sử - 2 tháng trước

GiadinhNet - Trong chuyện đôi lứa có một quy tắc khó thay đổi - môn đăng hộ đối, nhà cửa 2 bên phải tương xứng.

Thâm cung bí sử (1): Chuyện ông Bùi Nắm Tay

Thâm cung bí sử (1): Chuyện ông Bùi Nắm Tay

Thâm cung bí sử

GiadinhNet - Bùi là họ, nắm tay là thói quen. Người ta ghép họ với thói quen gọi mãi thành tên thường dùng. Tên cúng cơm của ông Bùi Nắm Tay là Bùi Nam. Không ai nắm tay được tối ngày nhưng ông Bùi Nam đã nắm tay cả gần một đời.

Top